Thủ lĩnh đảng Dân chủ Xã hội Stefan Lofven (giữa) chụp ảnh với cử tri ủng hộ (ảnh:xinhua)

Thủ lĩnh đảng Dân chủ Xã hội Stefan Lofven (giữa) chụp ảnh với cử tri ủng hộ (ảnh:xinhua)

Theo thống kê, với 99,9% số phiếu, được kiểm tại tất cả các khu vực bầu cử trong cuộc tổng tuyển cử Thụy Điển diễn ra hôm qua, liên minh đỏ-xanh (đảng Dân chủ Xã hội, đảng Xanh và đảng Cánh tả) giành được 43,7% số phiếu ủng hộ, trong khi liên minh bốn đảng của Thủ tướng Reinfeldt chỉ giành được 39,3% số phiếu

 

Thủ tướng Fredrik Reinfeldt, người lãnh đạo liên minh bảo thủ-tự do gồm bốn đảng trong tám năm qua, đã thừa nhận thất bại sau khi công tác kiểm phiếu gần như hoàn tất.

Ông tuyên bố sẽ đệ đơn từ chức vào ngày 15/9 và cũng sẽ rời bỏ chức vụ lãnh đạo đảng của mình, mở đường cho lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội Stefan Loefven thành lập chính phủ liên minh với đảng Xanh và đảng Cánh tả.

Phát biểu trước những người ủng hộ tại Stockholm sau khi kết quả kiểm phiếu khẳng định thắng lợi của liên minh đỏ-xanh, cựu thành viên công đoàn thương mại 57 tuổi Stefan Loefven tuyên bố đã sẵn sàng thành lập chính phủ mới.

Về phần phe cực hữu, với chủ trương chống nhập cư, đảng Dân chủ Thụy Điển đã tăng hơn gấp đôi số phiếu ủng hộ, lên đến khoảng 13%, qua đó trở thành đảng lớn thứ 3 tại Thụy Điển và có khả năng nhắm đến vai trò "chi phối tuyệt đối" trong cơ quan lập pháp.

 

                                                                             Theo Báo ND

 

 

Các tin khác


Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục