Thủ lĩnh đảng Dân chủ Xã hội Stefan Lofven (giữa) chụp ảnh với cử tri ủng hộ (ảnh:xinhua)

Thủ lĩnh đảng Dân chủ Xã hội Stefan Lofven (giữa) chụp ảnh với cử tri ủng hộ (ảnh:xinhua)

Theo thống kê, với 99,9% số phiếu, được kiểm tại tất cả các khu vực bầu cử trong cuộc tổng tuyển cử Thụy Điển diễn ra hôm qua, liên minh đỏ-xanh (đảng Dân chủ Xã hội, đảng Xanh và đảng Cánh tả) giành được 43,7% số phiếu ủng hộ, trong khi liên minh bốn đảng của Thủ tướng Reinfeldt chỉ giành được 39,3% số phiếu

 

Thủ tướng Fredrik Reinfeldt, người lãnh đạo liên minh bảo thủ-tự do gồm bốn đảng trong tám năm qua, đã thừa nhận thất bại sau khi công tác kiểm phiếu gần như hoàn tất.

Ông tuyên bố sẽ đệ đơn từ chức vào ngày 15/9 và cũng sẽ rời bỏ chức vụ lãnh đạo đảng của mình, mở đường cho lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội Stefan Loefven thành lập chính phủ liên minh với đảng Xanh và đảng Cánh tả.

Phát biểu trước những người ủng hộ tại Stockholm sau khi kết quả kiểm phiếu khẳng định thắng lợi của liên minh đỏ-xanh, cựu thành viên công đoàn thương mại 57 tuổi Stefan Loefven tuyên bố đã sẵn sàng thành lập chính phủ mới.

Về phần phe cực hữu, với chủ trương chống nhập cư, đảng Dân chủ Thụy Điển đã tăng hơn gấp đôi số phiếu ủng hộ, lên đến khoảng 13%, qua đó trở thành đảng lớn thứ 3 tại Thụy Điển và có khả năng nhắm đến vai trò "chi phối tuyệt đối" trong cơ quan lập pháp.

 

                                                                             Theo Báo ND

 

 

Các tin khác


Châu Á dần khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội

Trong bối cảnh tỷ lệ tiêm phòng Covid-19 được nâng cao, nhiều nước châu Á đang từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội, đưa cuộc sống của người dân dần trở lại nhịp bình thường. Tại Nhật Bản, từ ngày 25/10, các nhà hàng ở Thủ đô Tokyo được dỡ bỏ biện pháp hạn chế thời gian phục vụ và được phép bán đồ uống có cồn.

Nguy cơ bùng phát dịch và lan rộng ra các tỉnh thành ở Trung Quốc

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã kêu gọi những nơi có dịch COVID-19 áp dụng chế độ ứng phó khẩn cấp trước nguy cơ này.

Ca mắc Covid-19 mới tăng mạnh ở châu Âu trong tuần qua

Với hơn 1,37 triệu ca bệnh mới ghi nhận trong 7 ngày qua, châu Âu tiếp tục là điểm nóng dịch Covid-19 trên toàn cầu, góp phần vào xu hướng tăng ở cả số ca mắc và ca tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới tuần qua.

Hội nghị Thượng đỉnh Y tế thế giới thảo luận về đại dịch toàn cầu

Hội nghị năm nay sẽ tập trung vào các chủ đề như chiến lược toàn cầu nhằm ứng phó và ngăn chặn đại dịch; vai trò của Đức, châu Âu và Tổ chức Y tế thế giới trong chăm sóc sức khỏe toàn cầu và phân bổ công bằng vaccine.

COVID-19 tới 6h sáng 24/10: Thế giới vượt 244 triệu ca mắc; Ca mắc và tử vong mới ở Nga lại phá kỷ lục

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 362.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.500 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 244 triệu ca, trong đó trên 4,95 triệu ca tử vong.

Trung Quốc ghi nhận số ca COVID-19 cao nhất trong 1 tháng qua

Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 mới do biến chủng Delta với số ca nhiễm mới mỗi ngày cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục