Thủ tướng Thái-lan kiêm Chủ tịch NCPO, tướng Prayuth Chan-ocha. (Ảnh: Bưu điện Băng-cốc)

Thủ tướng Thái-lan kiêm Chủ tịch NCPO, tướng Prayuth Chan-ocha. (Ảnh: Bưu điện Băng-cốc)

Ngày 26-9, Thủ tướng lâm thời Thái-lan kiêm Chủ tịch Hội đồng Hòa bình và Trật tự quốc gia Thái-lan (NCPO), tướng Prayut Chan-ocha cho biết NCPO đã lựa chọn được 250 thành viên Hội đồng Cải cách Quốc gia (NCR).

 

Ông Prayut từ chối tiết lộ danh sách cụ thể 250 thành viên NRC và nói rằng bản danh sách này sẽ được gửi tới Văn phòng Chính phủ để kiểm tra lại trước khi đệ trình Nhà vua phê chuẩn ngày 2-10 tới.

NCR là một bộ phận quan trọng trong lộ trình của NCPO hướng tới việc cải cách toàn diện Thái-lan trước khi tổ chức tổng tuyển cử, dự kiến diễn ra cuối năm 2015. Hội đồng này bao gồm các học giả, luật sư và thành viên các tổ chức xã hội, có nhiệm vụ phác thảo các cải cách chính trị và thông qua một bản Hiến pháp mới.

250 thành viên NRC được lựa chọn từ hơn 7.000 ứng cử viên. Trong đó, có 77 thành viên đại diện cho 77 tỉnh, thành phố và 173 người còn lại được lựa chọn từ 11 lĩnh vực chuyên môn. Mỗi tỉnh trưởng và thị trưởng của một tỉnh hoặc thành phố có quyền đề cử năm người của địa phương mình vào danh sách hơn 7.000 ứng cử viên toàn quốc.

Việc NCPO bổ nhiệm các thành viên của NRC diễn ra trong bối cảnh xuất hiện nhiều cáo buộc rằng tại một số tỉnh, các ứng cử viên của NRC được các ủy ban xét duyệt lựa chọn từ những người thân quen của họ. Ông Somchai Sawangkarn, ủy viên Hội đồng Lập pháp quốc gia Thái-lan (cơ quan có chức năng tương tự Quốc hội), cho biết đã nhận được nhiều đơn thư khiếu nại từ các tỉnh Surin, Tak, Phatthalung, Phangnga, Chachoengsao...

Tuy nhiên, trong bài phát biểu trên truyền hình tối 26-9, ông Prayut đã cam kết bảo đảm sự minh bạch trong việc lựa chọn các thành viên của NRC. Ông nói: “Mọi người không nên nghĩ rằng sẽ có sự thiên vị trong tiến trình lựa chọn. Chúng tôi sẽ thu thập và cân nhắc ý kiến từ tất cả các bên liên quan. Tôi bảo đảm rằng mọi thứ sẽ minh bạch và không có tham nhũng”.

 

                                                                        Theo Báo ND

 

 

Các tin khác


EU và Pfizer/BionTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BionTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.

Mỹ và Trung Quốc nhất trí thiết lập các kênh liên lạc để tăng cường trao đổi về thương mại

Ngày 25/5, tại thủ đô Washington, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Văn Đào đang thăm Mỹ để thảo luận vấn đề thương mại song phương.

Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục