Người dân Nê-pan đối mặt nhiều khó khăn sau động đất.

Người dân Nê-pan đối mặt nhiều khó khăn sau động đất.

Theo AP và TTXVN, Chính phủ Nê-pan thông báo, số người chết trong trận động đất mạnh 7,8 độ rích-te ngày 25-4 vừa qua đã tăng lên 7.276 người và 14.267 người bị thương. Cảnh sát Du lịch Nê-pan cho biết, ít nhất 57 người nước ngoài chết trong thảm họa động đất ở nước này và 109 người vẫn còn mất tích, trong đó có 12 người Nga và chín người Mỹ.

 

Số người thiệt mạng còn tăng cao khi các nhân viên cứu hộ tiếp cận được những ngôi làng hẻo lánh đã bị phá hủy trong trận động đất. Công tác cứu hộ chính ở TP Cát-man-đu và các khu vực chung quanh thủ đô cơ bản đã hoàn thành, do vậy chiến dịch cứu hộ còn lại sẽ do những nhân viên cứu hộ Nê-pan đảm nhiệm và các chuyên gia nước ngoài chuyển sang hỗ trợ khu vực nông thôn. Bộ trưởng Thông tin Nê-pan M.Ri-gian cho biết, kể từ khi xảy ra động đất, đã có 4.050 nhân viên cứu hộ nước ngoài từ 34 nước tới Nê-pan hỗ trợ chăm sóc y tế, phân phối lương thực và những vật dụng cần thiết khác.

* Sau tám ngày xảy ra động đất ở Nê-pan, lực lượng cứu hộ đã cứu sống thêm ba người trong đống đổ nát ở Xin-đu-pan-chúc, phía đông bắc thủ đô Cát-man-đu. Trước đó, một cụ ông 101 tuổi được phát hiện vẫn sống sót sau bảy ngày bị vùi dưới đống đổ nát. Người phát ngôn Bộ Nội vụ Nê-pan L.Da-can nhấn mạnh, mặc dù công tác cứu hộ vẫn đang được tiến hành, song trọng tâm đã chuyển sang việc cứu trợ.

* Tân Hoa xã ngày 4-5, đưa tin, các bệnh viện ở thủ đô Cát-man-đu đã thoát khỏi tình trạng quá tải trong những ngày xảy ra động đất. Số người bệnh tại Trung tâm chấn thương chỉnh hình đã giảm từ 2.000 người lúc cao điểm xuống còn 200 người. Các cơ sở y tế tại thủ đô đã cứu chữa hơn 7.000 người. Tuy nhiên, một số vùng xa xôi ở núi Hi-ma-lay-a, người bị nạn vẫn chưa được hỗ trợ y tế. Chính quyền địa phương cho biết, có khoảng 50 đội y tế trong nước và quốc tế đã có mặt tại những khu vực bị ảnh hưởng động đất.

* Cộng đồng quốc tế tiếp tục các nỗ lực cứu trợ nhằm khắc phục hậu quả động đất ở Nê-pan. 160 nhân viên cảnh sát cùng 56 phương tiện máy móc của Trung Quốc đã rời Khu tự trị Tây Tạng sang Nê-pan hỗ trợ công tác cứu hộ. Nhiệm vụ đầu tiên của lực lượng này là khai thông đường biên giới nối khu vực này với thủ đô Cát-man-đu.

 

 

                                                                            Theo Báo ND

 

 

 

Các tin khác


Châu Á dần khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội

Trong bối cảnh tỷ lệ tiêm phòng Covid-19 được nâng cao, nhiều nước châu Á đang từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội, đưa cuộc sống của người dân dần trở lại nhịp bình thường. Tại Nhật Bản, từ ngày 25/10, các nhà hàng ở Thủ đô Tokyo được dỡ bỏ biện pháp hạn chế thời gian phục vụ và được phép bán đồ uống có cồn.

Nguy cơ bùng phát dịch và lan rộng ra các tỉnh thành ở Trung Quốc

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã kêu gọi những nơi có dịch COVID-19 áp dụng chế độ ứng phó khẩn cấp trước nguy cơ này.

Ca mắc Covid-19 mới tăng mạnh ở châu Âu trong tuần qua

Với hơn 1,37 triệu ca bệnh mới ghi nhận trong 7 ngày qua, châu Âu tiếp tục là điểm nóng dịch Covid-19 trên toàn cầu, góp phần vào xu hướng tăng ở cả số ca mắc và ca tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới tuần qua.

Hội nghị Thượng đỉnh Y tế thế giới thảo luận về đại dịch toàn cầu

Hội nghị năm nay sẽ tập trung vào các chủ đề như chiến lược toàn cầu nhằm ứng phó và ngăn chặn đại dịch; vai trò của Đức, châu Âu và Tổ chức Y tế thế giới trong chăm sóc sức khỏe toàn cầu và phân bổ công bằng vaccine.

COVID-19 tới 6h sáng 24/10: Thế giới vượt 244 triệu ca mắc; Ca mắc và tử vong mới ở Nga lại phá kỷ lục

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 362.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.500 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 244 triệu ca, trong đó trên 4,95 triệu ca tử vong.

Trung Quốc ghi nhận số ca COVID-19 cao nhất trong 1 tháng qua

Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 mới do biến chủng Delta với số ca nhiễm mới mỗi ngày cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục