Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 70, Mogens Lykketoft (bên trái) và Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 69, Sam Kutesa. (Ảnh: UN).

Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 70, Mogens Lykketoft (bên trái) và Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 69, Sam Kutesa. (Ảnh: UN).

Ngày 15-6, Chủ tịch Quốc hội Đan Mạch Mogens Lykketoft đã được bầu làm Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) khóa 70, với nhiệm kỳ một năm.

 

Ông Lykketoft sẽ kế nhiệm ông Sam Kutesa, người Uganda, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khóa 69. Ông là người Đan Mạch đầu tiên và là người thứ ba tại khu vực Scandinavia (thuộc Bắc Âu) giữ vị trí Chủ tịch Đại hội đồng LHQ, sau ông Edvard Hambro, người Na Uy, nhiệm kỳ năm 1970 và ông Jan Eliasson, người Thụy Điển, nhiệm kỳ năm 2005.

Phát biểu trước Đại hội đồng LHQ ngày 15-6, ông Lykketoft cho rằng, trong khi đạt được bước tiến lớn kể từ khi LHQ được thành lập tại San Francisco, Mỹ, năm 1945, thế giới ngày nay vẫn đang phải hứng chịu các cuộc xung đột vũ trang, khủng bố, chủ nghĩa cực đoan bạo lực, sự phổ biến vũ khí hạt nhân và nhiều vấn đề khác.

Ông Lykketoft kêu gọi tất cả các quốc gia và các nhà lãnh đạo cùng “phấn đấu xây dựng một thế giới công bằng và ổn định hơn”. Đồng thời nhấn mạnh, chủ đề trong suốt nhiệm kỳ kéo dài một năm của ông sẽ là “Đại hội đồng LHQ khóa 70, một cam kết hành động mới”.

Ông Lykketoft từng đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Tài chính của Đan Mạch. Dự kiến, ông Lykketoft sẽ bắt đầu nhiệm kỳ của mình từ ngày 15-9.

 

 

                                                                         Theo Báo ND

 

 

Các tin khác


Thủ tướng Hungary đánh giá triển vọng EU mở đàm phán gia nhập cho Ukraine

Ukraine đã chính thức được trao tư cách ứng cử viên EU vào năm ngoái, một quyết định nhanh chóng trong bối cảnh quốc gia này đang có xung đột với Nga

Số trẻ em bị tấn công, giết hại ở CHDC Congo tăng mức kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.

"Khoảng trống Suwalki": Điểm yếu lớn nhất của NATO giờ ra sao?

NATO từng lo ngại về điểm yếu lớn nhất của mình với Nga về cái gọi là "Khoảng trống Suwalki". Nhưng nguy cơ này bây giờ giảm đi đáng kể do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Quân đội Somalia bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của Al-Shabaab

Ngày 29/9, Lực lượng an ninh Somalia đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Al-Shabaab, kẻ chịu trách nhiệm mua sắm vũ khí và thiết bị nổ cho nhiều vụ tấn công khủng bố trên khắp Somalia.

Căng thẳng Đức - Italy về vấn đề di cư

Căng thẳng Đức - Italy đang cản trở thỏa thuận của EU về các quy tắc mới để giải quyết khủng hoảng di cư ở châu Âu.

Nổ kho nhiên liệu ở Nagorny-Karabakh: Số người thiệt mạng tăng lên 170

Hãng thông tấn Armenpress của Armenia ngày 29/9 dẫn lời giới chức tại khu vực Nagorny-Karabakh cho biết số người thiệt mạng trong vụ nổ và cháy kho nhiên liệu ở khu vực này đã tăng lên 170 người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục