Hàng may mặc chiếm hơn 75% tổng kim ngạch xuất khẩu của Campuchia. (Ảnh: Internet).

Hàng may mặc chiếm hơn 75% tổng kim ngạch xuất khẩu của Campuchia. (Ảnh: Internet).

Tân Hoa xã dẫn báo cáo của Bộ Công nghiệp và Thủ công nghiệp Campuchia cho biết, kim ngạch xuất khẩu hàng may mặc và giày dép của nước này trong quý 1 năm nay đạt khoảng 1,55 tỷ USD, tăng 13% so cùng kỳ năm ngoái.

 

May mặc là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Campuchia, chiếm hơn 75% tổng kim ngạch xuất khẩu của nước này, chủ yếu được xuất khẩu sang các thị trường Liên hiệp châu Âu (EU), Mỹ, Canada và một số quốc gia châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Theo Bộ Lao động và Đào tạo nghề Campuchia, có gần 1.000 nhà máy, xí nghiệp sản xuất hàng may mặc, giày dép tại Campuchia.

Từ tháng giêng năm nay, mức lương tối thiểu trong ngành dệt may, giày dép của Campuchia đã tăng lên 140 USD/tháng từ mức 128 USD/tháng.

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất hàng may mặc Campuchia (GMAC), muốn tăng được sức cạnh tranh của mặt hàng này, Campuchia phải khắc phục được yếu tố năng suất lao động thấp hiện nay.

Nếu lấy chỉ số năng suất của các nhà máy dệt may Trung Quốc là 100%, thì hiệu quả năng suất lao động của Campuchia thấp hơn 1/3 khi chỉ đạt 60%, trong khi đó ở Indonesia, Việt Nam đều có mức năng suất cao hơn 80%.

Một nguyên nhân khiến năng suất lao động ngành may mặc Campuchia thấp là số ngày nghỉ của công nhân Campuchia được hưởng lương cao hơn so với các nước. Cụ thể, ngày nghỉ lễ, Tết được hưởng lương trong năm là 27 ngày và ngày nghỉ hưởng theo quy định luật là 18 ngày.

GMAC cũng đang nỗ lực đề ra chương trình đào tạo nâng cao tay nghề cho công nhân, giúp tăng năng suất lao động và tiến tới hiện đại hóa ngành công nghiệp may mặc.

 

                                                 Theo Nhân dân điện tử

 

 

Các tin khác


Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục