(HBĐT) - Trở về từ Giải bóng đá học sinh tiểu học và THCS huyện Yên Thủy năm 2017 được tổ chức đầu tháng 2 vừa qua với thành tích giải nhất bậc tiểu học, niềm vui, phấn khởi dường như vẫn còn vẹn nguyên đối với thầy, trò trường tiểu học Yên Trị (xã Yên Trị).

Học sinh trường THCS Đoàn Kết (xã Đoàn Kết, Yên Thủy) tập luyện môn bóng đá sau giờ tan trường.

 

Trao đổi với chúng tôi, cô giáo Nguyễn Thị Phượng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Nhà trường luôn chú trọng thực hiện tốt nội dung giáo dục thể chất. Bên cạnh việc thực hiện nghiêm túc chương trình, nội dung bộ môn thể dục theo quy định, nhà trường còn quan tâm tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa cho học sinh như: giải bóng đá mini; kéo co, nhảy bao bố… Nhờ vậy, thể lực của học sinh được nâng lên rõ rệt, kết quả thi TDTT cũng luôn xếp thứ hạng khá. Đặc biệt, bộ môn bóng đá được nhiều học sinh yêu thích và tham gia sôi nổi.

 

Giải bóng đá học sinh tiểu học và THCS huyện Yên Thủy là một trong những giải được huyện tổ chức thường niên. Giải năm nay thu hút 24 đội tham gia với mục đích nâng cao sức khỏe thể lực nhằm động viên phong trào thi đấu bóng đá trong lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng. Đồng thời kiểm tra đánh giá phong trào bóng đá thiếu niên, nhi đồng trong các nhà trường, thông qua đó, tuyển chọn những vận động viên xuất sắc, phát triển và đẩy mạnh phong trào rèn luyện TD-TT trong ngành giáo dục.

 

Đồng chí Bùi Huy Trọng, Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện cho biết: Hoạt động giáo dục thể chất trong nhà trường trên địa bàn huyện được tập trung thực hiện với 2 nội dung chính bao gồm giảng dạy bộ môn thể dục theo đúng quy định và tổ chức các hoạt động ngoại khóa. Cụ thể, ngành luôn quan tâm mở rộng diện tích đất trường học để quy hoạch sân, bãi tập, xây dựng nhà giáo dục thể chất và đầu tư trang thiết bị, dụng cụ phục vụ các hoạt động giáo dục thể chất; đảm bảo các nhà trường đều có sân chơi, bãi tập cho học sinh; các dụng cụ thể thao được đầu tư đồng bộ. Hàng năm, phòng GD&ĐT luôn tạo điều kiện cho giáo viên thể dục được tham gia tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn; cử giáo viên thể dục làm trọng tài các giải thi TDTT và tham gia các hoạt động chuyên môn khác. Hiện nay, 100% giáo viên đều đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn. Trên cơ sở kế hoạch của Phòng GD&ĐT, căn cứ vào thực tế năng lực của học sinh và điều kiện của nhà trường, các trường xây dựng kế hoạch, chương trình giáo dục thể chất cụ thể; chỉ đạo giáo viên tổ chức tốt công tác giảng dạy nội khóa; đa dạng hóa các hình thức và nội dung luyện tập TDTT của học sinh; thành lập và phát huy hiệu quả các CLB TDTT trường học. Đặc biệt, thời gian gần đây, các nhà trường trên địa bàn huyện đã quan tâm bước đầu đưa bộ môn bơi vào giảng dạy. Năm 2016 đã có trường THCS Hữu Lợi tổ chức được lớp dạy bơi cho học sinh.

 

Song song với tổ chức giảng dạy bộ môn thể dục trong các nhà trường, hàng năm, huyện Yên Thủy luôn quan tâm tổ chức các giải đấu TDTT cho học sinh như: giao lưu thể thao vào dịp 20/11, 26/3…Tổ chức giao lưu thể thao giữa các cặp trường kết nghĩa của vùng thuận lợi và vùng khó khăn với các bộ môn như: bóng chuyền mềm, cờ vua, bắn nỏ, bóng đá…. Theo chu kỳ 2 năm 1 lần, Phòng GD&ĐT phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện tổ chức Hội khỏe Phù Đổng với các bộ môn: điền kinh, bóng đá, nhảy cao, nhảy xa…để lựa chọn học sinh có năng khiếu, chuẩn bị lực lượng cho các kỳ Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh. Tiêu biểu như năm học 2015 - 2016, huyện đã có 5 em được lựa chọn đi thi cấp quốc gia ở các bộ môn bóng chuyền, điền kinh… Năm 2016 - 2017, riêng xã Yên Trị có 3 em được lựa chọn vào học tập tại các trường năng khiếu TDTT. Các xã có phong trào TDTT sôi nổi trong trường học như: Lạc Sỹ và Đa Phúc, Đoàn Kết, Yên Lạc, Yên Trị… 

 

Nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục thể chất, đảm bảo sự phát triển toàn diện của học sinh, đồng chí Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện Yên Thủy khẳng định: Thời gian tới, ngành chủ trương tiếp tục đầu tư xây dựng, hoàn thiện trang thiết bị phục vụ cho hoạt động giáo dục thể chất tại các nhà trường; đổi mới nội dung, chương trình giáo dục thể chất phù hợp với thể lực học sinh.  Phát triển TDTT ngoại khóa, khuyến khích học sinh thành lập và hoạt động trong các CLB, các lớp năng khiếu thể thao; tăng cường công tác đào tạo giáo viên TDTT; củng cố và phát triển hệ thống thi đấu TDTT thích hợp với từng cấp học; quan tâm động viên, khen thưởng kịp thời những em học sinh tham gia thi đấu TDTT đạt thành tích cao.

           

 

                                                                          Dương Liễu

Các tin khác


Thi lớp 10 ở TP.HCM: Hơn 51% bài thi Toán đạt điểm dưới trung bình

Chiều 13/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố điểm thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2018-2019.

Nâng cao chất lượng giáo dục đại học

Những năm qua, giáo dục đại học (GDĐH) nước ta đã có những chuyển biến tích cực, góp phần quan trọng trong đào tạo nguồn nhân lực, phát triển kinh tế- xã hội. Tuy nhiên, với con số khoảng hơn 200 nghìn người có trình độ đại học lâm vào tình trạng thất nghiệp đòi hỏi ngành giáo dục cần có những giải pháp hữu hiệu nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy GDĐH phát triển, đáp ứng nhu cầu xã hội.

766 học sinh được hỗ trợ tiền ăn và gạo theo Nghị định số 116/2016

(HBĐT) - UBND huyện Yên Thủy đã ban hành Quyết định số 1160/QĐ-UBND, ngày 4/6/2018 về việc phê duyệt danh sách đối tượng học sinh được hỗ trợ tiền ăn và hỗ trợ gạo theo Nghị định số 116/2016/NĐ-CP ngày 18/7/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc quy định chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn học kỳ II năm học 2017 - 2018. Theo đó sẽ có 766 em được hỗ trợ tiền ăn và gạo.

Huyện Đà Bắc quan tâm giáo dục kỹ năng sống cho học sinh

(HBĐT) - "Thông qua hoạt động giáo dục kỹ năng sống đã tạo điều kiện để học sinh rèn luyện được năng lực, phẩm chất, phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo. Các em cảm thấy tự tin, mạnh dạn trong mọi hoạt động. Bên cạnh đó, hoạt động giáo dục kỹ năng sống còn có ý nghĩa tích cực, giúp các em củng cố kiến thức đã học ở trên lớp. Các em đã được trang bị kỹ năng sống, giao tiếp hợp tác, tự nhận thức và cảm thông, ứng xử văn hóa, ra quyết định và giải quyết vấn đề, tư duy phản biện sáng tạo, quản lý cảm xúc và đương đầu với áp lực… Kết quả nổi bật của công tác giáo dục kỹ năng sống đó chính là các em có vốn kiến thức để áp dụng vào cuộc sống thường ngày, biết tự chăm lo cho bản thân, gia đình”. Đó là nhận định của cô giáo Trịnh Thị Nguyệt Hoa, Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Đà Bắc về công tác giáo dục kỹ năng sống cho học sinh trên địa bàn huyện.

Bạc Liêu xử lý nghiêm hiệu trưởng và các trường “lạm thu”

Chiều 10-6, trao đổi ý kiến với phóng viên Nhân Dân điện tử, Phó Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) Bạc Liêu Võ Thanh Giang cho biết: Nhằm chủ động không để tình trạng học hè tràn lan và "loạn thu” thu dịp đầu năm học như những năm trước, Sở GD-ĐT đã có kế hoạch chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Sở và Phòng GD-ĐT các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát, đồng thời xử lý nghiêm minh đối với hiệu trưởng và các trường học để xảy ra các tình trạng nêu trên.

“Hướng dẫn học sinh dân tộc phương pháp tự học” - mô hình điển hình tiên tiến của ngành GD &ĐT

(HBĐT) - Trường PT DTNT THPT tỉnh có 677 học sinh, trong đó có 570 em ở nội trú. Là người dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, kỹ năng sống và phương pháp học còn nhiều hạn chế. Do đó, nhà trường xác định xây dựng phương pháp tự học chính là yếu tố tiên quyết giúp học sinh rèn luyện ý thức, tính cách, nâng cao kết quả học tập.