(HBĐT) - Trở về từ Giải bóng đá học sinh tiểu học và THCS huyện Yên Thủy năm 2017 được tổ chức đầu tháng 2 vừa qua với thành tích giải nhất bậc tiểu học, niềm vui, phấn khởi dường như vẫn còn vẹn nguyên đối với thầy, trò trường tiểu học Yên Trị (xã Yên Trị).

Học sinh trường THCS Đoàn Kết (xã Đoàn Kết, Yên Thủy) tập luyện môn bóng đá sau giờ tan trường.

 

Trao đổi với chúng tôi, cô giáo Nguyễn Thị Phượng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Nhà trường luôn chú trọng thực hiện tốt nội dung giáo dục thể chất. Bên cạnh việc thực hiện nghiêm túc chương trình, nội dung bộ môn thể dục theo quy định, nhà trường còn quan tâm tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa cho học sinh như: giải bóng đá mini; kéo co, nhảy bao bố… Nhờ vậy, thể lực của học sinh được nâng lên rõ rệt, kết quả thi TDTT cũng luôn xếp thứ hạng khá. Đặc biệt, bộ môn bóng đá được nhiều học sinh yêu thích và tham gia sôi nổi.

 

Giải bóng đá học sinh tiểu học và THCS huyện Yên Thủy là một trong những giải được huyện tổ chức thường niên. Giải năm nay thu hút 24 đội tham gia với mục đích nâng cao sức khỏe thể lực nhằm động viên phong trào thi đấu bóng đá trong lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng. Đồng thời kiểm tra đánh giá phong trào bóng đá thiếu niên, nhi đồng trong các nhà trường, thông qua đó, tuyển chọn những vận động viên xuất sắc, phát triển và đẩy mạnh phong trào rèn luyện TD-TT trong ngành giáo dục.

 

Đồng chí Bùi Huy Trọng, Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện cho biết: Hoạt động giáo dục thể chất trong nhà trường trên địa bàn huyện được tập trung thực hiện với 2 nội dung chính bao gồm giảng dạy bộ môn thể dục theo đúng quy định và tổ chức các hoạt động ngoại khóa. Cụ thể, ngành luôn quan tâm mở rộng diện tích đất trường học để quy hoạch sân, bãi tập, xây dựng nhà giáo dục thể chất và đầu tư trang thiết bị, dụng cụ phục vụ các hoạt động giáo dục thể chất; đảm bảo các nhà trường đều có sân chơi, bãi tập cho học sinh; các dụng cụ thể thao được đầu tư đồng bộ. Hàng năm, phòng GD&ĐT luôn tạo điều kiện cho giáo viên thể dục được tham gia tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn; cử giáo viên thể dục làm trọng tài các giải thi TDTT và tham gia các hoạt động chuyên môn khác. Hiện nay, 100% giáo viên đều đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn. Trên cơ sở kế hoạch của Phòng GD&ĐT, căn cứ vào thực tế năng lực của học sinh và điều kiện của nhà trường, các trường xây dựng kế hoạch, chương trình giáo dục thể chất cụ thể; chỉ đạo giáo viên tổ chức tốt công tác giảng dạy nội khóa; đa dạng hóa các hình thức và nội dung luyện tập TDTT của học sinh; thành lập và phát huy hiệu quả các CLB TDTT trường học. Đặc biệt, thời gian gần đây, các nhà trường trên địa bàn huyện đã quan tâm bước đầu đưa bộ môn bơi vào giảng dạy. Năm 2016 đã có trường THCS Hữu Lợi tổ chức được lớp dạy bơi cho học sinh.

 

Song song với tổ chức giảng dạy bộ môn thể dục trong các nhà trường, hàng năm, huyện Yên Thủy luôn quan tâm tổ chức các giải đấu TDTT cho học sinh như: giao lưu thể thao vào dịp 20/11, 26/3…Tổ chức giao lưu thể thao giữa các cặp trường kết nghĩa của vùng thuận lợi và vùng khó khăn với các bộ môn như: bóng chuyền mềm, cờ vua, bắn nỏ, bóng đá…. Theo chu kỳ 2 năm 1 lần, Phòng GD&ĐT phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện tổ chức Hội khỏe Phù Đổng với các bộ môn: điền kinh, bóng đá, nhảy cao, nhảy xa…để lựa chọn học sinh có năng khiếu, chuẩn bị lực lượng cho các kỳ Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh. Tiêu biểu như năm học 2015 - 2016, huyện đã có 5 em được lựa chọn đi thi cấp quốc gia ở các bộ môn bóng chuyền, điền kinh… Năm 2016 - 2017, riêng xã Yên Trị có 3 em được lựa chọn vào học tập tại các trường năng khiếu TDTT. Các xã có phong trào TDTT sôi nổi trong trường học như: Lạc Sỹ và Đa Phúc, Đoàn Kết, Yên Lạc, Yên Trị… 

 

Nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục thể chất, đảm bảo sự phát triển toàn diện của học sinh, đồng chí Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện Yên Thủy khẳng định: Thời gian tới, ngành chủ trương tiếp tục đầu tư xây dựng, hoàn thiện trang thiết bị phục vụ cho hoạt động giáo dục thể chất tại các nhà trường; đổi mới nội dung, chương trình giáo dục thể chất phù hợp với thể lực học sinh.  Phát triển TDTT ngoại khóa, khuyến khích học sinh thành lập và hoạt động trong các CLB, các lớp năng khiếu thể thao; tăng cường công tác đào tạo giáo viên TDTT; củng cố và phát triển hệ thống thi đấu TDTT thích hợp với từng cấp học; quan tâm động viên, khen thưởng kịp thời những em học sinh tham gia thi đấu TDTT đạt thành tích cao.

           

 

                                                                          Dương Liễu

Các tin khác


Trường tiểu học Lý Tự Trọng kỷ niệm 35 năm ngày nhà giáo Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 20/11, trường tiểu học Lý Tự Trọng tổ chức lễ kỷ niệm 35 năm ngày nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2017). Tới dự có lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH, Liên đoàn lao động tỉnh; phường Phương Lâm, đại diện hội phụ huynh cùng đông đảo các thầy cô giáo và học sinh nhà trường.

Trao tặng danh hiệu "Nhà giáo ưu tú" cho 7 Nhà giáo

(HBĐT) - Sáng ngày 20/11, Sở GD&ĐT đã tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ IV, năm 2017. Dự buổi lễ có đồng chí Bùi Văn Cửu, UV BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Trường PT DTNT THPT Tỉnh: Kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 20/11, trường PT DTNT THPT tỉnh đã tổ chức lễ kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam. Đến dự và chia vui với thầy trò nhà trường có đồng chí Đinh Văn Dực, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Phấn đấu đưa sự nghiệp GD&ĐT phát triển lên tầm cao mới

(HBĐT) - LTS: Liên tục 8 năm, từ năm học 2008-2009 đến nay, ngành GD&ĐT tỉnh ta được Bộ GD&ĐT tặng Cờ thi đua xuất sắc, tiêu biểu. Năm 2012, ngành GD&ĐT Hòa Bình được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng nhì. Đây là phần thưởng xứng đáng của Đảng và Nhà nước đối với GD&ĐT tỉnh Hòa Bình, khẳng định vị trí của GD&ĐT Hòa Bình so với GD&ĐT cả nước. Nhân kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/10/2017), PV Báo Hòa Bình đã phỏng vấn đồng chí Bùi Trọng Đắc, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GD&ĐT.

Trường THPT Lạc Sơn: Quan tâm đào tạo học sinh dân tộc thiểu số vùng khó khăn

(HBĐT) - Đưa chúng tôi đi thăm phòng học tiếng Anh, phòng tin học với các trang thiết bị hiện đại, đồng chí Đinh Thị Thanh Tươi, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng THPT Lạc Sơn phấn khởi cho biết: Tuy còn nhiều khó khăn nhưng những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, ngành giáo dục và nhân dân trên địa bàn huyện đã quan tâm, chung tay xây dựng, hoàn thiện cơ sở vật chất cho nhà trường. Trường hiện có 24 phòng học, 11 phòng làm việc; hệ thống phòng tin học, phòng học tiếng Anh, phòng học bộ môn, phòng thí nghiệm… được trang bị tương đối đầy đủ, đáp ứng yêu cầu dạy và học. Trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia vào tháng 12/2016.

Giáo dục huyện Tân Lạc - 60 năm vượt khó và phát triển

(HBĐT) - Cách đây 60 năm, khi huyện Tân Lạc mới được thành lập, đa số người dân chưa biết chữ; đội ngũ cán bộ từ huyện đến xã có rất ít người học đến lớp 4, còn lại hầu hết ở trình độ người biết đọc, biết viết. Giai đoạn này, toàn huyện có 6 trường với 16 lớp học, gần 500 học sinh và trên 20 giáo viên. Nhiều phong trào thi đua "Dạy tốt – học tốt” đã được phát động và diễn ra sôi nổi, liên tục như: "Tích cực thi đua dạy tốt, học tốt, đuổi kịp và vượt Bắc Lý”, "Thi đua học tập và tiến kịp xã Thu Phong”... đã từng bước đưa Tân Lạc trở thành điểm sáng của ngành giáo dục tỉnh Hòa Bình và các tỉnh miền núi phía Bắc. Minh chứng rõ nét đó là năm 1985, xã Ngổ Luông được phong tặng danh hiệu "Anh hùng lao động ngành giáo dục”.