(HBĐT) - Trở về từ Giải bóng đá học sinh tiểu học và THCS huyện Yên Thủy năm 2017 được tổ chức đầu tháng 2 vừa qua với thành tích giải nhất bậc tiểu học, niềm vui, phấn khởi dường như vẫn còn vẹn nguyên đối với thầy, trò trường tiểu học Yên Trị (xã Yên Trị).

Học sinh trường THCS Đoàn Kết (xã Đoàn Kết, Yên Thủy) tập luyện môn bóng đá sau giờ tan trường.

 

Trao đổi với chúng tôi, cô giáo Nguyễn Thị Phượng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Nhà trường luôn chú trọng thực hiện tốt nội dung giáo dục thể chất. Bên cạnh việc thực hiện nghiêm túc chương trình, nội dung bộ môn thể dục theo quy định, nhà trường còn quan tâm tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa cho học sinh như: giải bóng đá mini; kéo co, nhảy bao bố… Nhờ vậy, thể lực của học sinh được nâng lên rõ rệt, kết quả thi TDTT cũng luôn xếp thứ hạng khá. Đặc biệt, bộ môn bóng đá được nhiều học sinh yêu thích và tham gia sôi nổi.

 

Giải bóng đá học sinh tiểu học và THCS huyện Yên Thủy là một trong những giải được huyện tổ chức thường niên. Giải năm nay thu hút 24 đội tham gia với mục đích nâng cao sức khỏe thể lực nhằm động viên phong trào thi đấu bóng đá trong lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng. Đồng thời kiểm tra đánh giá phong trào bóng đá thiếu niên, nhi đồng trong các nhà trường, thông qua đó, tuyển chọn những vận động viên xuất sắc, phát triển và đẩy mạnh phong trào rèn luyện TD-TT trong ngành giáo dục.

 

Đồng chí Bùi Huy Trọng, Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện cho biết: Hoạt động giáo dục thể chất trong nhà trường trên địa bàn huyện được tập trung thực hiện với 2 nội dung chính bao gồm giảng dạy bộ môn thể dục theo đúng quy định và tổ chức các hoạt động ngoại khóa. Cụ thể, ngành luôn quan tâm mở rộng diện tích đất trường học để quy hoạch sân, bãi tập, xây dựng nhà giáo dục thể chất và đầu tư trang thiết bị, dụng cụ phục vụ các hoạt động giáo dục thể chất; đảm bảo các nhà trường đều có sân chơi, bãi tập cho học sinh; các dụng cụ thể thao được đầu tư đồng bộ. Hàng năm, phòng GD&ĐT luôn tạo điều kiện cho giáo viên thể dục được tham gia tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn; cử giáo viên thể dục làm trọng tài các giải thi TDTT và tham gia các hoạt động chuyên môn khác. Hiện nay, 100% giáo viên đều đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn. Trên cơ sở kế hoạch của Phòng GD&ĐT, căn cứ vào thực tế năng lực của học sinh và điều kiện của nhà trường, các trường xây dựng kế hoạch, chương trình giáo dục thể chất cụ thể; chỉ đạo giáo viên tổ chức tốt công tác giảng dạy nội khóa; đa dạng hóa các hình thức và nội dung luyện tập TDTT của học sinh; thành lập và phát huy hiệu quả các CLB TDTT trường học. Đặc biệt, thời gian gần đây, các nhà trường trên địa bàn huyện đã quan tâm bước đầu đưa bộ môn bơi vào giảng dạy. Năm 2016 đã có trường THCS Hữu Lợi tổ chức được lớp dạy bơi cho học sinh.

 

Song song với tổ chức giảng dạy bộ môn thể dục trong các nhà trường, hàng năm, huyện Yên Thủy luôn quan tâm tổ chức các giải đấu TDTT cho học sinh như: giao lưu thể thao vào dịp 20/11, 26/3…Tổ chức giao lưu thể thao giữa các cặp trường kết nghĩa của vùng thuận lợi và vùng khó khăn với các bộ môn như: bóng chuyền mềm, cờ vua, bắn nỏ, bóng đá…. Theo chu kỳ 2 năm 1 lần, Phòng GD&ĐT phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện tổ chức Hội khỏe Phù Đổng với các bộ môn: điền kinh, bóng đá, nhảy cao, nhảy xa…để lựa chọn học sinh có năng khiếu, chuẩn bị lực lượng cho các kỳ Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh. Tiêu biểu như năm học 2015 - 2016, huyện đã có 5 em được lựa chọn đi thi cấp quốc gia ở các bộ môn bóng chuyền, điền kinh… Năm 2016 - 2017, riêng xã Yên Trị có 3 em được lựa chọn vào học tập tại các trường năng khiếu TDTT. Các xã có phong trào TDTT sôi nổi trong trường học như: Lạc Sỹ và Đa Phúc, Đoàn Kết, Yên Lạc, Yên Trị… 

 

Nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục thể chất, đảm bảo sự phát triển toàn diện của học sinh, đồng chí Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện Yên Thủy khẳng định: Thời gian tới, ngành chủ trương tiếp tục đầu tư xây dựng, hoàn thiện trang thiết bị phục vụ cho hoạt động giáo dục thể chất tại các nhà trường; đổi mới nội dung, chương trình giáo dục thể chất phù hợp với thể lực học sinh.  Phát triển TDTT ngoại khóa, khuyến khích học sinh thành lập và hoạt động trong các CLB, các lớp năng khiếu thể thao; tăng cường công tác đào tạo giáo viên TDTT; củng cố và phát triển hệ thống thi đấu TDTT thích hợp với từng cấp học; quan tâm động viên, khen thưởng kịp thời những em học sinh tham gia thi đấu TDTT đạt thành tích cao.

           

 

                                                                          Dương Liễu

Các tin khác


Chuyện về 2 gia đình nông dân có con du học

(HBĐT) - Trên địa bàn tỉnh đang hình thành lớp nông dân có tư duy mới, không cam chịu nghèo đói, vượt khó vượt lên, gây dựng cơ nghiệp, đầu tư, tạo điều kiện cho con cái học hành, lao động ở ngoài nước để xây dựng tương lai bền vững.

Hôm nay 20- 4, ngày cuối đăng ký dự thi THPT quốc gia

Hôm nay, 20-4 là ngày cuối thí sinh đăng ký dự thi Kỳ thi THPT quốc gia 2018. Sau thời điểm này, thí sinh không được thay đổi địa điểm thi, các bài thi, môn thi đã đăng ký. Các trường hợp thí sinh không đủ điều kiện dự thi sẽ được thông báo công khai trước ngày 3-6.

Hội thi Chỉ huy Đội giỏi huyện Lạc Sơn năm học 2017 – 2018

(HBĐT) - Ngày 19/4/2018, tại Nhà Văn hóa huyện Lạc Sơn, Hội đồng Đội huyện Lạc Sơn phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức Hội thi Chỉ huy Đội giỏi năm học 2017 – 2018. Tham gia Hội thi có 30 chỉ huy Đội đến từ các Liên đội TH&THCS, THCS trên địa bàn huyện.

Tập huấn nghiệp vụ "Kỹ năng làm Báo điện tử hiện đại"

(HBĐT) - Trong hai ngày 18-19/4, TT bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí - Hội nhà báo Việt Nam phối hợp với Hội nhà báo Hà Nam tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ "Kỹ năng làm Báo điện tử hiện đại". Tham dự có các cán bộ, phóng viên báo Hà Nam, Hòa Bình, Hà Tĩnh, Thái Bình, Ninh Bình.

Khối thi đua số 3 – Hội Khuyến học tỉnh:Triển khai công tác thi đua khuyến học năm 2018

(HBĐT) - Ngày 19/4, Khối thi đua số 3 – Hội Khuyến học tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác khuyến học năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Hội thi chỉ huy đội giỏi huyện Kim Bôi năm 20018

(HBĐT) - Thực hiện chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2017-2018, ngày 18/4, tại trường tiểu học xã Thượng Bì, Hội Đồng đội huyện Kim Bôi phối hợp với phòng Giáo dục và đào tạo huyện đã tổ chức hội thi Chỉ huy đội giỏi năm 2018.