(HBĐT) - Trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, cô học trò Đinh Ngọc Thảo, dân tộc Mường, học sinh trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh đã đạt 2 điểm 10 môn lịch sử và địa lý. Ngoài ra, môn toán em được 9,4 điểm, môn văn đạt 8,75 điểm, môn GDCD 9,5 điểm, môn tiếng Anh 9,6 điểm. Với môn khối C, Thảo đăng ký thi Học viện An ninh, em đạt 31,5 điểm. Có thể nói em là một trong những học sinh giỏi toàn diện. Nhưng để được thành tích này là sự nỗ lực không ngừng của em và thực hiện lời hứa với anh trai.


Hầu hết thời gian Đinh Ngọc Thảo dành cho học tập và tìm phương pháp giải các bài tập.

 

Khi có thông tin về kết quả kỳ thi THPT quốc gia chúng tôi về xóm Nam Hòa 2, xã Xuất Hóa (Lạc Sơn) tìm gặp Thảo. Trên đường đi tôi khá bất ngờ khi nghe thông tin về hoàn cảnh của em. Cô Bùi Thị Bích Thủy, giáo viên chủ nhiệm của Thảo chia sẻ: Thảo có hoàn cảnh đặc biệt hơn các bạn khác. Mẹ là giáo viên, bố em làm lái xe ở Trung tâm y tế huyện Lạc Sơn. Nhà có hai anh em. Cách đây mấy năm, anh trai Thảo tên là Tùng học năm thứ 2 trường Cao đẳng cảnh sát. Trong dịp nghỉ hè, Tùng và một người bạn đi dự sinh nhật của một người bạn. Đi vào đường xã gặp taluy ngay sát đường bê tông do không quen đường nên bị ngã. Người bạn lái xe chỉ xây xước nhẹ, Tùng bị ngã xuống đường đọng máu não rồi mất tại bệnh viện. Từ ngày anh Tùng mất, cả nhà đau buồn, nhiều lần mẹ cứ ôm bàn thờ mà khóc, bố thì lầm lỳ chẳng nói. Năm đó, Thảo đang học lớp 9 ở huyện Lạc Sơn. 1 tháng sau Thảo thi vào trường THPT DTNT tỉnh. Từ ngày tôi làm giáo viên chưa thấy em nào có nghị lực phấn đấu như Thảo. Lên lớp là Thảo chăm chú nghe giảng, về nhà chỉ có học, tìm tòi phương pháp học. Tôi luôn nghĩ rằng cho dù bất cứ ở hoàn cảnh nào, khó khăn bao nhiêu Thảo cũng vượt qua.

Khác với tưởng tượng của tôi, Thảo ít nói chỉ cười khi hỏi chuyện. Hỏi về lý do tại sao thi vào Học viện An ninh, Thảo tâm sự: Từ bé cháu và anh cháu đều có ước mơ làm công an để giữ cho cuộc sống bình yên. Anh cháu bảo thi vào trường này cũng đỡ gánh nặng cho bố mẹ lo cho hai anh em ăn học và xin việc làm. Khi anh mất, cháu quyết tâm học để thực hiện ước mơ dang dở của anh.

Chia sẻ với tôi về kinh nghiệm học, Thảo cho biết: Hầu hết kiến thức các môn rộng nên cháu thường xuyên học hỏi, trao đổi kinh nghiệm học với các bạn khá từng môn. Đối với những môn xã hội như lịch sử, địa lý không thể học thuộc hết các bài nên cháu học theo sơ đồ tư duy để hiểu bản chất vấn đề. Với những môn này chịu khó nghe giảng và chép bài đầy đủ để thuộc nội dung xương sống của bài, tóm lược đề mục bài ngay trên lớp, còn nội dung phụ sẽ bổ sung sau. Đối với những môn tự nhiên, ngoài cách giải đã có, cháu tìm phương pháp học tắt, giải tắt để rút ngắn thời gian làm bài. Điều quan trọng là để mình nhớ được phương pháp giải, học bài hiệu quả.

Điều làm tôi ngạc nhiên khi gặp cô học trò giỏi toàn diện này là sự đa tài. Không chỉ là "con mọt sách”, hầu hết việc nhà cháu đều thành thạo. Anh Đinh Văn Thanh, bố Thảo chia sẻ: "Kỳ nghỉ hè nào cháu cũng có 1-2 "công trình” để lại khi về trường. Anh chỉ cho tôi bể tiểu cảnh trước cửa nhà: Cháu nó làm đấy. Năm kia nghỉ hè về hì hục lấy cát, xi măng, đá rồi đắp thành bể, xếp non bộ, đài sen nuôi cá, cho nước chảy. Năm ngoái, hơn 1 tháng cháu đắp bộ bàn ghế xi măng cốt thép như một thợ thực thụ. Xong rồi, hai bố con xây bờ rào nuôi gà. Không biết đợt nghỉ hè này có làm được công trình nào nữa không?”. Nói rồi anh cười mãn nguyện.

 

                                                                              Việt Lâm

Các tin khác


Trao tặng 280 xe đạp trong dịp khai giảng năm học mới 2017 - 2018

(HBĐT) - Tiếp tục thực hiện chương trình "Đồng hành cùng các em đến trường” do Đảng uỷ - Bộ CHQS tỉnh phát động. Trong dịp khai giảng năm học mới 2017 - 2018 các cơ quan, đơn vị LLVT tỉnh đã vận động quyên góp, ủng hộ, mua tặng 280 xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh với tổng trị giá trên 300 triệu đồng.

Sở Giáo dục và Đào tạo gặp mặt các cơ quan báo chí trước thềm năm học 2017 – 2018

(HBĐT) - Ngày 12/9, Sở GD&ĐT đã tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình trung ương và địa phương trên địa bàn tỉnh Hòa Bình trước thềm năm học 2017 – 2018.

huyện Kỳ Sơn: Quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên

(HBĐT) - Sau sáp nhập, phòng GD&ĐT huyện Kỳ Sơn đã mạnh dạn đề xuất và cho thôi giữ chức vụ 5 đồng chí hiệu trưởng trường tiểu học làm phó hiệu trưởng, 4 đồng chí phó hiệu trưởng xuống làm giáo viên, phân công 17 kế toán đảm nhiệm công việc kế toán tại các nhà trường trên địa bàn toàn huyện. Đây là một trong những động thái mạnh mẽ, dứt khoát đã được ngành GD&ĐT triển khai để sắp xếp, xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên cho phù hợp với tình hình thực tế.

Huyện Cao Phong lắng nghe trẻ em nói

(HBĐT) - Tại lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và Diễn đàn trẻ em năm 2017 vừa được UBND huyện Cao Phong tổ chức với chủ đề "Triển khai Luật trẻ em và phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em”, các đại biểu và trẻ em tham gia chương trình ấn tượng bởi tiểu phẩm do các em học sinh xã vùng cao Yên Lập biểu diễn. Vở kịch kể về một em học sinh nhà nghèo, bố thường xuyên uống rượu, đánh đập em. Nhưng vượt lên khó khăn đó, em vẫn học giỏi và mong muốn được đến trường như bao bạn bè cùng trang lứa. Cao trào của vở kịch là ông bố bắt em đi mua rượu chịu vì không có tiền. Khi em về không mua được rượu, ông bố đã đánh đập và không cho em đi học. Lãnh đạo xã và các ban, ngành, đoàn thể đã vào cuộc tuyên truyền, vận động, răn đe, người bố dần tỉnh ngộ.

Sở GD&ĐT tổ chức điểm Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng vũ trang tỉnh

(HBĐT) - Ngày 8/9, tại trường THPT Mường Bi (huyện Tân Lạc), Sở GD&ĐT đã tổ chức điểm Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng vũ trang tỉnh Hòa Bình. Dự Lễ kỷ niệm có lãnh đạo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Công an tỉnh, huyện Tân Lạc, các trường THPT trên địa bàn tỉnh và hơn 700 học sinh trường THPT Mường Bi.

Vì sao việc quyên góp ủng hộ Quỹ Khuyến học tỉnh chưa đạt kế hoạch đề ra ?

(HBĐT) - Tính đến cuối tháng 8/2017, việc quyên góp ủng hộ Quỹ Khuyến học tỉnh năm 2017 chỉ đạt 57% kế hoạch. Đáng lưu ý là có một số địa phương thực hiện đạt kết quả rất thấp như Tân Lạc (5,1%), TP Hòa Bình 23,79%... Tuy nhiên lại có những địa phương đạt cao như Lạc Sơn (96,94%). Vậy, đâu là nguyên nhân và bài học kinh nghiệm cho việc thực hiện quyên góp ủng hộ Quỹ Khuyến học trên địa bàn tỉnh.