(HBĐT) - Trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, cô học trò Đinh Ngọc Thảo, dân tộc Mường, học sinh trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh đã đạt 2 điểm 10 môn lịch sử và địa lý. Ngoài ra, môn toán em được 9,4 điểm, môn văn đạt 8,75 điểm, môn GDCD 9,5 điểm, môn tiếng Anh 9,6 điểm. Với môn khối C, Thảo đăng ký thi Học viện An ninh, em đạt 31,5 điểm. Có thể nói em là một trong những học sinh giỏi toàn diện. Nhưng để được thành tích này là sự nỗ lực không ngừng của em và thực hiện lời hứa với anh trai.


Hầu hết thời gian Đinh Ngọc Thảo dành cho học tập và tìm phương pháp giải các bài tập.

 

Khi có thông tin về kết quả kỳ thi THPT quốc gia chúng tôi về xóm Nam Hòa 2, xã Xuất Hóa (Lạc Sơn) tìm gặp Thảo. Trên đường đi tôi khá bất ngờ khi nghe thông tin về hoàn cảnh của em. Cô Bùi Thị Bích Thủy, giáo viên chủ nhiệm của Thảo chia sẻ: Thảo có hoàn cảnh đặc biệt hơn các bạn khác. Mẹ là giáo viên, bố em làm lái xe ở Trung tâm y tế huyện Lạc Sơn. Nhà có hai anh em. Cách đây mấy năm, anh trai Thảo tên là Tùng học năm thứ 2 trường Cao đẳng cảnh sát. Trong dịp nghỉ hè, Tùng và một người bạn đi dự sinh nhật của một người bạn. Đi vào đường xã gặp taluy ngay sát đường bê tông do không quen đường nên bị ngã. Người bạn lái xe chỉ xây xước nhẹ, Tùng bị ngã xuống đường đọng máu não rồi mất tại bệnh viện. Từ ngày anh Tùng mất, cả nhà đau buồn, nhiều lần mẹ cứ ôm bàn thờ mà khóc, bố thì lầm lỳ chẳng nói. Năm đó, Thảo đang học lớp 9 ở huyện Lạc Sơn. 1 tháng sau Thảo thi vào trường THPT DTNT tỉnh. Từ ngày tôi làm giáo viên chưa thấy em nào có nghị lực phấn đấu như Thảo. Lên lớp là Thảo chăm chú nghe giảng, về nhà chỉ có học, tìm tòi phương pháp học. Tôi luôn nghĩ rằng cho dù bất cứ ở hoàn cảnh nào, khó khăn bao nhiêu Thảo cũng vượt qua.

Khác với tưởng tượng của tôi, Thảo ít nói chỉ cười khi hỏi chuyện. Hỏi về lý do tại sao thi vào Học viện An ninh, Thảo tâm sự: Từ bé cháu và anh cháu đều có ước mơ làm công an để giữ cho cuộc sống bình yên. Anh cháu bảo thi vào trường này cũng đỡ gánh nặng cho bố mẹ lo cho hai anh em ăn học và xin việc làm. Khi anh mất, cháu quyết tâm học để thực hiện ước mơ dang dở của anh.

Chia sẻ với tôi về kinh nghiệm học, Thảo cho biết: Hầu hết kiến thức các môn rộng nên cháu thường xuyên học hỏi, trao đổi kinh nghiệm học với các bạn khá từng môn. Đối với những môn xã hội như lịch sử, địa lý không thể học thuộc hết các bài nên cháu học theo sơ đồ tư duy để hiểu bản chất vấn đề. Với những môn này chịu khó nghe giảng và chép bài đầy đủ để thuộc nội dung xương sống của bài, tóm lược đề mục bài ngay trên lớp, còn nội dung phụ sẽ bổ sung sau. Đối với những môn tự nhiên, ngoài cách giải đã có, cháu tìm phương pháp học tắt, giải tắt để rút ngắn thời gian làm bài. Điều quan trọng là để mình nhớ được phương pháp giải, học bài hiệu quả.

Điều làm tôi ngạc nhiên khi gặp cô học trò giỏi toàn diện này là sự đa tài. Không chỉ là "con mọt sách”, hầu hết việc nhà cháu đều thành thạo. Anh Đinh Văn Thanh, bố Thảo chia sẻ: "Kỳ nghỉ hè nào cháu cũng có 1-2 "công trình” để lại khi về trường. Anh chỉ cho tôi bể tiểu cảnh trước cửa nhà: Cháu nó làm đấy. Năm kia nghỉ hè về hì hục lấy cát, xi măng, đá rồi đắp thành bể, xếp non bộ, đài sen nuôi cá, cho nước chảy. Năm ngoái, hơn 1 tháng cháu đắp bộ bàn ghế xi măng cốt thép như một thợ thực thụ. Xong rồi, hai bố con xây bờ rào nuôi gà. Không biết đợt nghỉ hè này có làm được công trình nào nữa không?”. Nói rồi anh cười mãn nguyện.

 

                                                                              Việt Lâm

Các tin khác


Chuyện về 2 gia đình nông dân có con du học

(HBĐT) - Trên địa bàn tỉnh đang hình thành lớp nông dân có tư duy mới, không cam chịu nghèo đói, vượt khó vượt lên, gây dựng cơ nghiệp, đầu tư, tạo điều kiện cho con cái học hành, lao động ở ngoài nước để xây dựng tương lai bền vững.

Hôm nay 20- 4, ngày cuối đăng ký dự thi THPT quốc gia

Hôm nay, 20-4 là ngày cuối thí sinh đăng ký dự thi Kỳ thi THPT quốc gia 2018. Sau thời điểm này, thí sinh không được thay đổi địa điểm thi, các bài thi, môn thi đã đăng ký. Các trường hợp thí sinh không đủ điều kiện dự thi sẽ được thông báo công khai trước ngày 3-6.

Hội thi Chỉ huy Đội giỏi huyện Lạc Sơn năm học 2017 – 2018

(HBĐT) - Ngày 19/4/2018, tại Nhà Văn hóa huyện Lạc Sơn, Hội đồng Đội huyện Lạc Sơn phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức Hội thi Chỉ huy Đội giỏi năm học 2017 – 2018. Tham gia Hội thi có 30 chỉ huy Đội đến từ các Liên đội TH&THCS, THCS trên địa bàn huyện.

Tập huấn nghiệp vụ "Kỹ năng làm Báo điện tử hiện đại"

(HBĐT) - Trong hai ngày 18-19/4, TT bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí - Hội nhà báo Việt Nam phối hợp với Hội nhà báo Hà Nam tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ "Kỹ năng làm Báo điện tử hiện đại". Tham dự có các cán bộ, phóng viên báo Hà Nam, Hòa Bình, Hà Tĩnh, Thái Bình, Ninh Bình.

Khối thi đua số 3 – Hội Khuyến học tỉnh:Triển khai công tác thi đua khuyến học năm 2018

(HBĐT) - Ngày 19/4, Khối thi đua số 3 – Hội Khuyến học tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác khuyến học năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Hội thi chỉ huy đội giỏi huyện Kim Bôi năm 20018

(HBĐT) - Thực hiện chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2017-2018, ngày 18/4, tại trường tiểu học xã Thượng Bì, Hội Đồng đội huyện Kim Bôi phối hợp với phòng Giáo dục và đào tạo huyện đã tổ chức hội thi Chỉ huy đội giỏi năm 2018.