(HBĐT) - Trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, cô học trò Đinh Ngọc Thảo, dân tộc Mường, học sinh trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh đã đạt 2 điểm 10 môn lịch sử và địa lý. Ngoài ra, môn toán em được 9,4 điểm, môn văn đạt 8,75 điểm, môn GDCD 9,5 điểm, môn tiếng Anh 9,6 điểm. Với môn khối C, Thảo đăng ký thi Học viện An ninh, em đạt 31,5 điểm. Có thể nói em là một trong những học sinh giỏi toàn diện. Nhưng để được thành tích này là sự nỗ lực không ngừng của em và thực hiện lời hứa với anh trai.


Hầu hết thời gian Đinh Ngọc Thảo dành cho học tập và tìm phương pháp giải các bài tập.

 

Khi có thông tin về kết quả kỳ thi THPT quốc gia chúng tôi về xóm Nam Hòa 2, xã Xuất Hóa (Lạc Sơn) tìm gặp Thảo. Trên đường đi tôi khá bất ngờ khi nghe thông tin về hoàn cảnh của em. Cô Bùi Thị Bích Thủy, giáo viên chủ nhiệm của Thảo chia sẻ: Thảo có hoàn cảnh đặc biệt hơn các bạn khác. Mẹ là giáo viên, bố em làm lái xe ở Trung tâm y tế huyện Lạc Sơn. Nhà có hai anh em. Cách đây mấy năm, anh trai Thảo tên là Tùng học năm thứ 2 trường Cao đẳng cảnh sát. Trong dịp nghỉ hè, Tùng và một người bạn đi dự sinh nhật của một người bạn. Đi vào đường xã gặp taluy ngay sát đường bê tông do không quen đường nên bị ngã. Người bạn lái xe chỉ xây xước nhẹ, Tùng bị ngã xuống đường đọng máu não rồi mất tại bệnh viện. Từ ngày anh Tùng mất, cả nhà đau buồn, nhiều lần mẹ cứ ôm bàn thờ mà khóc, bố thì lầm lỳ chẳng nói. Năm đó, Thảo đang học lớp 9 ở huyện Lạc Sơn. 1 tháng sau Thảo thi vào trường THPT DTNT tỉnh. Từ ngày tôi làm giáo viên chưa thấy em nào có nghị lực phấn đấu như Thảo. Lên lớp là Thảo chăm chú nghe giảng, về nhà chỉ có học, tìm tòi phương pháp học. Tôi luôn nghĩ rằng cho dù bất cứ ở hoàn cảnh nào, khó khăn bao nhiêu Thảo cũng vượt qua.

Khác với tưởng tượng của tôi, Thảo ít nói chỉ cười khi hỏi chuyện. Hỏi về lý do tại sao thi vào Học viện An ninh, Thảo tâm sự: Từ bé cháu và anh cháu đều có ước mơ làm công an để giữ cho cuộc sống bình yên. Anh cháu bảo thi vào trường này cũng đỡ gánh nặng cho bố mẹ lo cho hai anh em ăn học và xin việc làm. Khi anh mất, cháu quyết tâm học để thực hiện ước mơ dang dở của anh.

Chia sẻ với tôi về kinh nghiệm học, Thảo cho biết: Hầu hết kiến thức các môn rộng nên cháu thường xuyên học hỏi, trao đổi kinh nghiệm học với các bạn khá từng môn. Đối với những môn xã hội như lịch sử, địa lý không thể học thuộc hết các bài nên cháu học theo sơ đồ tư duy để hiểu bản chất vấn đề. Với những môn này chịu khó nghe giảng và chép bài đầy đủ để thuộc nội dung xương sống của bài, tóm lược đề mục bài ngay trên lớp, còn nội dung phụ sẽ bổ sung sau. Đối với những môn tự nhiên, ngoài cách giải đã có, cháu tìm phương pháp học tắt, giải tắt để rút ngắn thời gian làm bài. Điều quan trọng là để mình nhớ được phương pháp giải, học bài hiệu quả.

Điều làm tôi ngạc nhiên khi gặp cô học trò giỏi toàn diện này là sự đa tài. Không chỉ là "con mọt sách”, hầu hết việc nhà cháu đều thành thạo. Anh Đinh Văn Thanh, bố Thảo chia sẻ: "Kỳ nghỉ hè nào cháu cũng có 1-2 "công trình” để lại khi về trường. Anh chỉ cho tôi bể tiểu cảnh trước cửa nhà: Cháu nó làm đấy. Năm kia nghỉ hè về hì hục lấy cát, xi măng, đá rồi đắp thành bể, xếp non bộ, đài sen nuôi cá, cho nước chảy. Năm ngoái, hơn 1 tháng cháu đắp bộ bàn ghế xi măng cốt thép như một thợ thực thụ. Xong rồi, hai bố con xây bờ rào nuôi gà. Không biết đợt nghỉ hè này có làm được công trình nào nữa không?”. Nói rồi anh cười mãn nguyện.

 

                                                                              Việt Lâm

Các tin khác


Trường tiểu học Lý Tự Trọng kỷ niệm 35 năm ngày nhà giáo Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 20/11, trường tiểu học Lý Tự Trọng tổ chức lễ kỷ niệm 35 năm ngày nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2017). Tới dự có lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH, Liên đoàn lao động tỉnh; phường Phương Lâm, đại diện hội phụ huynh cùng đông đảo các thầy cô giáo và học sinh nhà trường.

Trao tặng danh hiệu "Nhà giáo ưu tú" cho 7 Nhà giáo

(HBĐT) - Sáng ngày 20/11, Sở GD&ĐT đã tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ IV, năm 2017. Dự buổi lễ có đồng chí Bùi Văn Cửu, UV BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Trường PT DTNT THPT Tỉnh: Kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 20/11, trường PT DTNT THPT tỉnh đã tổ chức lễ kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam. Đến dự và chia vui với thầy trò nhà trường có đồng chí Đinh Văn Dực, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Phấn đấu đưa sự nghiệp GD&ĐT phát triển lên tầm cao mới

(HBĐT) - LTS: Liên tục 8 năm, từ năm học 2008-2009 đến nay, ngành GD&ĐT tỉnh ta được Bộ GD&ĐT tặng Cờ thi đua xuất sắc, tiêu biểu. Năm 2012, ngành GD&ĐT Hòa Bình được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng nhì. Đây là phần thưởng xứng đáng của Đảng và Nhà nước đối với GD&ĐT tỉnh Hòa Bình, khẳng định vị trí của GD&ĐT Hòa Bình so với GD&ĐT cả nước. Nhân kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/10/2017), PV Báo Hòa Bình đã phỏng vấn đồng chí Bùi Trọng Đắc, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GD&ĐT.

Trường THPT Lạc Sơn: Quan tâm đào tạo học sinh dân tộc thiểu số vùng khó khăn

(HBĐT) - Đưa chúng tôi đi thăm phòng học tiếng Anh, phòng tin học với các trang thiết bị hiện đại, đồng chí Đinh Thị Thanh Tươi, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng THPT Lạc Sơn phấn khởi cho biết: Tuy còn nhiều khó khăn nhưng những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, ngành giáo dục và nhân dân trên địa bàn huyện đã quan tâm, chung tay xây dựng, hoàn thiện cơ sở vật chất cho nhà trường. Trường hiện có 24 phòng học, 11 phòng làm việc; hệ thống phòng tin học, phòng học tiếng Anh, phòng học bộ môn, phòng thí nghiệm… được trang bị tương đối đầy đủ, đáp ứng yêu cầu dạy và học. Trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia vào tháng 12/2016.

Giáo dục huyện Tân Lạc - 60 năm vượt khó và phát triển

(HBĐT) - Cách đây 60 năm, khi huyện Tân Lạc mới được thành lập, đa số người dân chưa biết chữ; đội ngũ cán bộ từ huyện đến xã có rất ít người học đến lớp 4, còn lại hầu hết ở trình độ người biết đọc, biết viết. Giai đoạn này, toàn huyện có 6 trường với 16 lớp học, gần 500 học sinh và trên 20 giáo viên. Nhiều phong trào thi đua "Dạy tốt – học tốt” đã được phát động và diễn ra sôi nổi, liên tục như: "Tích cực thi đua dạy tốt, học tốt, đuổi kịp và vượt Bắc Lý”, "Thi đua học tập và tiến kịp xã Thu Phong”... đã từng bước đưa Tân Lạc trở thành điểm sáng của ngành giáo dục tỉnh Hòa Bình và các tỉnh miền núi phía Bắc. Minh chứng rõ nét đó là năm 1985, xã Ngổ Luông được phong tặng danh hiệu "Anh hùng lao động ngành giáo dục”.