Năm học 2016-2017, Sở Giáo dục và Ðào tạo (GD và ÐT) Phú Thọ đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn tỉnh tăng cường tổ chức các hoạt động trải nghiệm, gắn với bảo tồn các di sản văn hóa. Ðến nay, mô hình này thật sự phát huy hiệu quả, góp phần giúp học sinh nâng cao kiến thức, gìn giữ những giá trị truyền thống quý báu của dân tộc.


Dạy hát Xoan cho học sinh tại Trường tiểu học Ðinh Tiên Hoàng, TP Việt Trì.

Mặc dù mới được triển khai trong một năm học, song qua tìm hiểu, mỗi trường học ở Phú Thọ đều chọn một chủ đề phù hợp từng địa phương. Tại TP Việt Trì, chủ đề bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể như Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và hát Xoan được các trường triển khai sâu rộng.

Tại Trường tiểu học Ðinh Tiên Hoàng (TP Việt Trì), một trong những đơn vị đi đầu trong việc triển khai mô hình trường học gắn với thực tiễn. Ngay từ khi triển khai, trường đã chọn việc bảo tồn, phát huy di sản hát Xoan làm chủ đề chính của mô hình. Ðể các em học sinh tiếp cận với hát xoan, nhà trường đã tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá hát xoan dưới nhiều hình thức, như truyền dạy, treo pa-nô, áp-phích trong và ngoài trường; thành lập câu lạc bộ hát Xoan tại các lớp. Hằng tuần, hằng tháng, ngoài việc dạy hát trong giờ âm nhạc, trường còn mời nghệ nhân tại các phường Xoan gốc đến trực tiếp giảng dạy cho học sinh. Em Tạ Gia Huy, học sinh lớp 4, Trường tiểu học Ðinh Tiên Hoàng cho biết, em rất thích mô hình trường học trải nghiệm. Qua một thời gian được học hát xoan em đã hiểu được giá trị và đã thuộc được nhiều làn bài xoan như bài Trồng bông hứng đậu; Xe chỉ vá may; Ðèn thương ai…

Cô giáo Nguyễn Thị Minh Thịnh, Hiệu trưởng Trường tiểu học Ðinh Tiên Hoàng cho biết, đến nay, 100% số học sinh trong trường đã hiểu được nguồn gốc, ý nghĩa của hát xoan. Khi học sinh thuộc và hiểu về hát xoan, nhà trường thường xuyên tổ chức các buổi giao lưu giữa các câu lạc bộ xoan trong trường và đưa học sinh đến các phường Xoan gốc để các em được giao lưu, học hỏi, qua đó, giúp các em hiểu được giá trị cũng như việc gìn giữ, quảng bá di sản này, góp phần sớm đưa hát xoan ra khỏi tình trạng bảo vệ khẩn cấp.

Tại Trường tiểu học xã Hy Cương (TP Việt Trì), nơi có Di tích lịch sử đặc biệt Quốc gia Ðền Hùng gắn với Di sản "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương", nên ngay từ đầu năm học, nhà trường đã xây dựng mô hình trường học gắn với bảo vệ Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương. Chủ đề này đã được triển khai theo từng tháng, từng quý với từng chủ đề khác nhau, để các em có cơ hội tìm hiểu về Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, nhằm phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Cô giáo Tống Thị Kim Ngân, Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Hy Cương cho biết, mục đích của mô hình trường học gắn với cuộc sống, nhằm giáo dục các em tín ngưỡng, truyền thống, nét đẹp thờ cúng tổ tiên của dân tộc cũng như Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Theo Phòng GD và ÐT thành phố Việt Trì, trên địa bàn thành phố có hai di sản văn hóa phi vật thể đã được UNESCO công nhận là hát Xoan và Tín ngưỡng Thờ cúng Hùng Vương. Vì vậy, toàn thành phố có tới 5 trong số 12 trường đăng ký mô hình "Trường học gắn với di sản hát Xoan", một mô hình cấp tỉnh về "Trường học gắn với tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương"; ba mô hình với nội dung giáo dục học sinh về với cội nguồn. Phó Trưởng phòng GD và ÐT thành phố Việt Trì Nguyễn Thu Trà cho biết, qua một năm triển khai mô hình trường học gắn với các di sản văn hóa, đã mang lại tác dụng quan trọng trong công tác giáo dục học sinh, giúp học sinh thêm yêu quý trường, lớp, thầy cô, bạn bè có ý thức bảo vệ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, tạo sự lan tỏa của di sản đến mỗi gia đình, cộng đồng các em đang sống, đồng thời góp phần hình thành nhân cách tốt đẹp và lối sống văn minh, văn hóa, giúp các em biết trân trọng các di tích lịch sử gắn với địa phương.

Theo Phó Giám đốc Sở GD và ÐT tỉnh Phùng Quốc Lập, mô hình trường học gắn bảo vệ các di sản văn hóa đã được ngành giáo dục Phú Thọ triển khai sâu rộng đến tất cả cấp học ở các địa phương trong tỉnh. Trong đó, có 47 mô hình điểm phù hợp từng địa phương. Nhiều mô hình tiêu biểu, có cách làm sáng tạo, giúp học sinh hiểu hơn về các giá trị truyền thống, giá trị trường tồn của các di sản văn hóa, có tác động to lớn đến công tác bảo tồn, phát huy giá trị của di sản hát Xoan và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương. Thông qua các mô hình, còn giúp nhà trường đổi mới phương pháp dạy học, gắn lý thuyết với thực tiễn; từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; phát huy tính chủ động sáng tạo của giáo viên trong quá trình dạy, giúp học sinh biết trân quý những giá trị truyền thống của dân tộc.


                                                                    Theo Báo Quân đội Nhân dân

Các tin khác


kỷ niệm 35 năm ngày nhà giáo Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 16/11, huyện Lạc Thủy đã tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày quốc tế hiến chương các nhà giáo và 35 năm Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.

Lời cảm ơn của trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ

(HBĐT) - Ngày 11-12/11/ 2017 trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ đã tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập trường (1947 - 2017). Nhà trường rất vinh dự được đón tiếp các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hòa Bình, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hòa Bình, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh, các đồng chí lãnh đạo các trường Đại học, THPT, THPT chuyên các tỉnh bạn, phóng viên báo, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Hoà Bình, Ban đại diện cha mẹ học sinh cùng đông đảo các thế hệ thầy giáo, cô giáo, công nhân viên và học sinh nhà trường trên khắp mọi miền tổ quốc về dự.

Ngành GD và ĐT Lương Sơn: Kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam và 60 năm ngày thành lập phòng GĐ và ĐT huyện

(HBĐT) - Ngày 16/11/2017, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Lương Sơn đã tổ chức lễ kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2017); 60 năm ngày thành lập phòng GĐ và ĐT huyện (15/10/1957 – 15/10/2017) và phát hành cuốn Lịch sử truyền thống ngành GĐ và ĐT huyện Lương Sơn giai đoạn (1945 – 2010).

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Quang thăm và làm việc tại xã Bắc Sơn về công tác giáo dục

(HBĐT) - Ngày 16/11, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại xã Bắc Sơn (huyện Tân Lạc).

Hiệu quả công tác đào tạo, bồi dưỡng tiếng dân tộc

(HBĐT) - Xuất phát từ nhu cầu thực tế nhiều cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang công tác tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số nhưng không biết nói tiếng dân tộc, chưa hiểu rõ bản sắc văn hóa của đồng bào Thái, Mông, Mường... ảnh hưởng lớn đến hiệu quả công việc nên từ năm 2010, Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh (TTGDTX) chính thức mở lớp đào tạo tiếng Thái và tiếng Mông. Sau 7 năm, TTGDTTX tỉnh mở được 19 khóa đào tạo khoảng 1.243 học viên, góp phần quan trọng giúp cán bộ các ngành hoàn thành tốt nhiệm vụ tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số.