(HBĐT) - Là huyện có 17/20 xã thuộc vùng 135 nhưng vừa qua, Đà Bắc đã có trường liên cấp đầu tiên của tỉnh là trường TH&THCS Hào Lý (xã Hào Lý) được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Năm 2016, huyện xây dựng được 2 trường đạt chuẩn quốc gia và mục tiêu đặt ra trong năm 2017 phấn đấu xây dựng được 2 trường. Kết quả này đã thể hiện sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội và nhân dân đối với sự nghiệp GD&ĐT Đà Bắc.


Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Quản Văn Giang, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Đà Bắc cho biết: Huyện có trên 85% dân số là đồng bào dân tộc, 16 xã lòng hồ, địa hình phức tạp, chia cắt, dân cư phân tán, giao thông không thuận lợi, ảnh hưởng rất lớn đến việc quy hoạch mạng lưới trường lớp, cải tạo, mở rộng mặt bằng khuôn viên các trường học theo chuẩn quốc gia. Đời sống kinh tế của đa số nhân dân còn ở mức thấp, trình độ dân trí chưa cao, việc quan tâm đến học tập của con em chưa thật sự sát sao, phần lớn còn trông chờ các thầy, cô giáo và nhà trường. Cơ sở vật chất và trang thiết bị cho giáo dục tuy đã được đầu tư từ nhiều chương trình, dự án, song nhìn chung đều ở quy mô nhỏ, thiếu tính đồng bộ, chưa đáp ứng được yêu cầu sử dụng thiết yếu trong các nhà trường, đặc biệt là công tác đổi mới giáo dục. Hầu hết các trường vẫn còn thiếu phòng học bộ môn, nhà hiệu bộ, thiếu nước sinh hoạt, bếp ăn và hạng mục phụ trợ khác. Huy động các nguồn lực, thực hiện xã hội hóa giáo dục nhìn chung gặp nhiều khó khăn, kết quả hạn chế. Vì vậy việc nâng cao chất lượng giáo dục nói chung, xây dựng trường chuẩn quốc gia nói riêng còn nhiều khó khăn.


Trường mầm non Hoa Mai, thị trấn Đà Bắc (Đà Bắc) được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị đạt chuẩn quốc gia.

Tính đến tháng 8/2017, về xây dựng NTM, riêng tiêu chí số 5 về cơ sở vật chất trường học mới có 4/19 xã đạt chuẩn (Hào Lý, Tu Lý, Toàn Sơn, Hiền Lương).

Trước thực tế đó, để tăng cường cơ sở vật chất trường lớp học, xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia, phòng GD&ĐT đã tích cực, chủ động phối hợp với UBND các xã, thị trấn, ngành liên quan và chương trình, dự án đầu tư trên địa bàn huyện trong việc thống nhất phương án quy hoạch mạng lưới trường, lớp các cấp học. Lồng ghép các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng cho giáo dục phù hợp với thực tế quy mô trường, lớp, học sinh ở từng chi trường, đơn vị trường học ở các xã, thị trấn cho phù hợp. Đồng thời, tích cực tham mưu UBND huyện, phòng tài chính - kế hoạch trong việc phân bổ nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất trường học có trọng tâm, trọng điểm. Trong đó, tập trung ưu tiên cho các trường học nằm trong kế hoạch xây dựng trường chuẩn quốc gia, các xã chỉ đạo điểm của tỉnh, của huyện về xây dựng NTM, các trường vùng khó khăn cơ sở vật chất thiếu và xuống cấp. Ngoài ra, tranh thủ các nguồn vồn của T.ư, của tỉnh, huyện, các tổ chức phi Chính phủ, huy động kinh phí từ nhân dân, tổ chức KT-XH tăng nguồn lực xây dựng trường chuẩn.

Kết quả đến hết năm học 2016 - 2017, toàn huyện Đà Bắc có 15/53 trường học đạt chuẩn quốc gia (tỷ lệ đạt 28,3%). Tỷ lệ cụ thể ở từng cấp: mầm non 25%, tiểu học 42%, THCS 20%, TH&THCS 27% .

Song song với việc phấn đấu công nhận mới các trường đạt chuẩn quốc gia, phòng GD&ĐT huyện Đà Bắc đã quan tâm chỉ đạo, đầu tư củng cố cơ sở vật chất thẩm định, công nhận lại các trường đã đạt chuẩn sau 5 năm. Cụ thể, từ đầu năm đến nay đã kiểm tra, thẩm định xong trường tiểu học Triệu Phúc Lịch (xã Toàn Sơn) và TH&THCS Hào Lý (xã Hào Lý). Từ nay đến cuối năm, huyện sẽ dồn sức xây dựng trường mầm non Yên Hòa và trường THCS Hiền Lương đạt chuẩn quốc gia.


                                                                         Dương Liễu

Các tin khác


Khẩn trương xác minh kết quả thi cao bất thường tại Lạng Sơn

Ngày 19/7, Tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo, do Cục phó Cục Quản lý chất lượng giáo dục Sái Công Hồng làm Tổ trưởng, đã lên Lạng Sơn để kiểm tra, xác minh làm rõ những dấu hiệu bất thường trong kết quả thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại tỉnh.

Tỉnh Hòa Bình sẵn sàng mời Bộ GD&ĐT chấm thẩm định bài thi trắc nghiệm khi cần thiết

(HBĐT) - Sáng ngày 19/7, trên một số tờ báo điện tử và mạng xã hội có thông tin về việc tỷ lệ thí sinh đạt điểm cao bất thường đối với bộ môn Toán và Lý tại Hội đồng thi THPT Quốc gia tỉnh ta. Ngay khi tiếp nhận thông tin, phóng viên Báo Hòa Bình đã có cuộc làm việc với đồng chí Nguyễn Đức Lương – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh.

Tập huấn công tác tư vấn tâm lý cho học sinh trong trường phổ thông

(HBĐT) - Ngày 19/7, tại trường Cao đẳng sư phạm Hòa Bình, Bộ GD&ĐT đã tổ chức tập huấn công tác tư vấn tâm lý cho học sinh trong trường phổ thông cho hơn 200 đại biểu thuộc 27 tỉnh, thành phố phía Bắc và miền Trung.

Thí sinh con em lãnh đạo Hà Giang bị tụt điểm sau chấm thẩm định

Hàng loạt thí sinh "về điểm thật” thấp hơn cả chục điểm sau khi Hội đồng chấm thẩm định công bố kết quả điểm thi mới của thí sinh Hà Giang trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Trong số đó, nhiều thí sinh là con em lãnh đạo chủ chốt đương nhiệm của tỉnh này.

Dấu ấn 10 năm xây dựng xã hội học tập

(HBĐT) - Hòa Bình - địa phương được coi "thủ phủ xứ Mường” với 63,3% đồng bào Mường sinh sống, là cửa ngõ Tây Bắc của Thủ đô. Nhận thức văn hóa, giáo dục là cái gốc của sự phát triển, sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TW ngày 13/4/2007 (sau đây gọi là Chỉ thị 11-CT/TW) về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập”, giờ đây, Hòa Bình đã tiến triển vượt bậc về văn hóa, giáo dục và là nền tảng thúc đẩy KT-XH phát triển.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Thành lập Tổ công tác xác minh dấu hiệu bất thường về điểm thi tại Lạng Sơn, Sơn La

Dân trí Ngày 18/7, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã ra Quyết định thành lập Tổ công tác của Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 để kiểm tra xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La và Sở GD&ĐT Lạng Sơn.