Lao tâm khổ tứ hay bỏ ra cả đống tiền để có tấm bằng tiến sĩ nhưng lại không được công nhận là tiến sĩ, thật khổ tâm. Vì sao như vậy?


Câu chuyện thời sự vẫn đang là chuyện bằng cấp tiến sĩ của một quan chức vừa mới bị đề nghị kỷ luật vì có nhiều sai phạm.

Tấm bằng tiến sĩ Quản trị kinh doanh của trường California Southern University từ lâu đã không được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận. 

Tuy nhiên, với không ít người, đó vẫn là mong muốn. 

Điều cần nói rõ là đó không phải bằng giả, bằng bất hợp pháp mà là bằng thật vì được các trường đại học hoạt động hợp pháp cấp.

Vấn đề là, dù đó là đại học ở Mỹ, Anh, Đức... nhưng đại học này không được thừa nhận, chưa được kiểm định chất lượng...

Vậy là những người có bằng tiến sĩ này đứng giữa tình trạng khá oái oăm: Tiến sĩ mà không phải tiến sĩ.

Lấy thí dụ về một chuyện có thật ở một ngồi trường lớn tại TP.HCM.

Theo quy định, muốn dạy cử nhân thì phải có bằng thạc sĩ, muốn dạy thạc sĩ thì phải là tiến sĩ, vì thế có giảng viên buộc phải có được tấm bằng bằng mọi giá. Vậy là, người thi, người tìm học bổng đi nước ngoài, người "chạy"...

Có trường hợp, một giảng viên đi vay tiền và trong thời gian ngắn đã lấy được tấm bằng tiến sĩ nước ngoài. Nhưng những người làm khoa học, các tiến sĩ thiệt, vốn lao tâm khổ tứ với các công trình học thuật, mới có được học vị cao đó khó mà chấp nhận. 

Giới khoa học không công nhận, và hệ thống giáo dục, công chức cũng không công nhận các tấm bằng đó. Nhưng trong xã hội, họ vẫn là tiến sĩ  với tấm bằng ghi rõ chức danh này.

Trong các cuộc tranh luận về thị trường giáo dục và bằng cấp cũng nảy ra những tranh cãi về chuyện người học (cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ) là sản phẩm của trường hay khách hàng của doanh nghiệp trường?

Về điều này, có thể dẫn câu trả lời từ đại học Harvard, Mỹ: Chúng tôi coi các bạn vừa là sản phẩm vừa là khách hàng.

Sản phẩm bởi đó là quá trình đào tạo 2 năm, 4 năm, và những học viên ra trường có thương hiệu Harvard nổi tiếng.

Khách hàng là bởi số tiền học phí không hề nhỏ, và họ đã trả nhiều tiền để đi học kinh doanh có được học vấn, kiến thức tốt.

Thị trường giáo dục bằng cấp tiến sĩ ở ta cũng đầy những tranh luận như vậy. 

Một học viên, muốn lấy một tấm bằng tiến sĩ, theo tôi, có ít nhất 4 lựa chọn.

Đầu tiên, họ có thể thi tuyển, đăng ký vào các trường tốt, và kỳ thi sẽ rất khó khăn, số lượng chọi cao, hội đồng tuyển chọn nghiêm túc.

Nếu không được, năm sau, kỳ sau, họ có thể lựa chọn các trường tốp dưới được phép đào tạo tiến sĩ, để thử sức.

Nếu không được nữa, sự lựa chọn sẽ quay sang các viện nghiên cứu, trung tâm liên kết với các trường đại học có chức năng đào tạo hệ này.

Cuối cùng, giả sử, người ham học đó vẫn không chen chân nỗi, thì cũng đừng vội thất vọng vì ánh sáng cuối đường hầm đó chính là những tấm bằng "danh giá" từ các trường nước ngoài như California Southern University chẳng hạn.

Một câu chuyện khá xôn xao trong thời gian qua là đại gia Trầm Bê ghi trong lý lịch có trình độ "cử nhân".về quản lý doanh nghiệp.

Rất nhiều người trong giới thạo tin của ngành ngân hàng và kinh doanh cho rằng điều đó là không thể có được, nhưng đó lại là sự thật. 

                              TheoTuoitre

Các tin khác


Huyện Lạc Sơn nỗ lực khắc phục khó khăn, xây dựng trường chuẩn quốc gia

(HBĐT) - "Trong quý I/2018, huyện cố gắng hoàn thiện hồ sơ, đề nghị thẩm định và công nhận 4 trường đạt chuẩn quốc gia, đó là trường mầm non Chí Thiện, mầm non Văn Sơn, tiểu học ân Nghĩa, THCS Định Cư. Như vậy, tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn huyện nâng lên gần 45%, tiến đến hoàn thành sớm chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Lạc Sơn lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra là phấn đấu đến năm 2020 toàn huyện có 45% trường mầm non, TH&THCS đạt chuẩn quốc gia.

Học sinh được nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 9 ngày

(HBĐT) - Ngày 9/1/2018, Sở GD &ĐT có Công văn số 45 hướng dẫn các đơn vị, trường học nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Lạc Sơn: Ngoại khóa trải nghiệm sáng tạo và Hội thi Sản phẩm sáng tạo trường THPT Đại Đồng (Lạc Sơn)

(HBĐT) - Nhân kỷ niệm 68 năm Ngày truyền thống Học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam (09/01/1950 - 09/01/2018), Đoàn trường THPT Đại Đồng (Lạc Sơn) tổ chức ngoại khóa trải nghiệm sáng tạo Ngữ văn - Lịch sử - Địa lý và Hội thi Sản phẩm sáng tạo năm học 2017 - 2018.

Khai mạc kỳ thi học sinh giỏi quốc gia bậc THPT năm 2018

(HBĐT) - Chiều ngày 10/1, tại trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ đã diễn ra Lễ khai mạc kỳ thi học sinh giỏi quốc gia bậc THPT năm 2018 tại điểm thi tỉnh Hòa Bình.

Sáng chế “Thiết bị phát hiện, thông báo chặt rừng, cháy rừng”

(HBĐT) - "Qua quan sát thực tế và tìm hiểu, chúng em nhận thấy vấn đề quản lý, bảo vệ rừng là hết sức quan trọng. Bên cạnh lực lượng chuyên trách, việc ứng dụng các tiến bộ khoa học trong công tác bảo vệ rừng là hết sức cần thiết.

Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ tổ chức hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp trường năm học 2017-2018

(HBĐT) - Ngày 8/1, Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ tổ chức hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp trường năm học 2017-2018.