(HBĐT) - Tại lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và Diễn đàn trẻ em năm 2017 vừa được UBND huyện Cao Phong tổ chức với chủ đề "Triển khai Luật trẻ em và phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em”, các đại biểu và trẻ em tham gia chương trình ấn tượng bởi tiểu phẩm do các em học sinh xã vùng cao Yên Lập biểu diễn. Vở kịch kể về một em học sinh nhà nghèo, bố thường xuyên uống rượu, đánh đập em. Nhưng vượt lên khó khăn đó, em vẫn học giỏi và mong muốn được đến trường như bao bạn bè cùng trang lứa. Cao trào của vở kịch là ông bố bắt em đi mua rượu chịu vì không có tiền. Khi em về không mua được rượu, ông bố đã đánh đập và không cho em đi học. Lãnh đạo xã và các ban, ngành, đoàn thể đã vào cuộc tuyên truyền, vận động, răn đe, người bố dần tỉnh ngộ.


Vở kịch tuy đơn giản nhưng với phần trình diễn của các cô, cậu học trò đã đem lại nhiều cảm xúc cho người xem. Thông điệp trẻ em xã Yên Lập đưa ra là "Hãy cùng chung tay che chở và lên tiếng tố cáo những hành vi bạo hành trẻ em nhằm gìn giữ những ký ức đẹp đẽ cho trẻ thơ, xây dựng một tương lai tốt đẹp và yêu thương”…


Trẻ em huyện Cao Phong đưa các thông điệp qua các tiểu phẩm tuyên truyền tại lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và Diễn đàn trẻ em huyện năm 2017.

Tham gia Tháng hành động và Diễn đàn vì trẻ em, trẻ em trên địa bàn huyện đã được tham gia diễn kịch, thuyết trình, thảo luận và nói lên tiếng nói của mình các vấn đề về phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em được lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện trao đổi về những vấn đề các em quan tâm. Đại diện các cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn của huyện đã ký cam kết làm tốt công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em. Các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập được Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh, huyện và các nhà hảo tâm tặng hàng trăm suất quà góp phần động viên các em vươn lên trong cuộc sống.

Đồng chí Quách Văn Ngoan, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ Chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em huyện Cao Phong cho biết: Hiện nay, huyện có 11.420 trẻ em, trong đó, 76 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Thời gian qua, cùng với nguồn lực của Trung ương và tỉnh, huyện Cao Phong đã lồng ghép các mục tiêu, chỉ tiêu về bảo vệ, chăm sóc trẻ em vào kế hoạch phát triển KT-XH địa phương. Đến nay, 100% trẻ em đi học tiểu học đúng độ tuổi; 100% trẻ em dưới 6 tuổi được khám - chữa bệnh miễn phí tại cơ sở y tế công lập; 100% trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được quan tâm, chăm sóc. Toàn huyện có 13/13 xã, thị trấn đạt tiêu chuẩn phù hợp với trẻ. Công tác bảo vệ, chăm sóc, phòng ngừa trẻ em bị xâm hại, ngược đãi, tai nạn thương tích, lang thang, lao động sớm… được các ngành chức năng quan tâm chăm lo nhiều hơn. Các quyền khác của trẻ em như quyền được khai sinh, quyền được tham gia, quyền được học tập, quyền được nói lên tiếng nói của mình được đảm bảo. Có được những thành quả đó là công sức của toàn xã hội, các cấp, ngành, nhà hảo tâm và trước hết là các bậc phụ huynh…

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, hiện nay, công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết như tình trạng trẻ em bị bạo lực, xâm hại đang là vấn đề nổi cộm và gây bức xúc toàn xã hội cần được quan tâm giải quyết. Theo thống kê, từ năm 2014- 2016, huyện Cao Phong có 2 trường hợp bị xâm hại bị đưa ra xử lý. Điều đáng quan ngại là những vụ việc được thống kê chỉ là những việc được phát hiện, báo cáo, còn nhiều vụ chưa được phát hiện, tố giác.

Theo đồng chí Quách Văn Ngoan, trong thời gian tới, để làm tốt hơn công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, huyện đã đề ra các nhiệm vụ cụ thể như: Không chỉ tổ chức tốt Tháng hành động vì trẻ em, huyện chú trọng xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động cụ thể công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em. Trong đó ưu tiên giải quyết những vấn đề bức xúc đặt ra tại địa phương, tạo môi trường an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em có cơ hội phát triển toàn diện, ưu tiên trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Chú trọng phát động ủng hộ quỹ "Bảo trợ trẻ em” trên địa bàn toàn huyện. Triển khai thực hiện hiệu quả Luật trẻ em và các giải pháp phòng- chống bạo lực trẻ em. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội về công tác này. Nói "không” với bạo lực trẻ em, xâm hại trẻ em. Các tổ chức, cơ quan chức năng xử lý nghiêm, kịp thời các vụ bạo lực, xâm hại trẻ em. Tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh, bổ ích, sinh hoạt văn hóa, TD-TT cho trẻ em với các nội dung, hình thức phù hợp, đảm bảo an toàn cho trẻ trong quá trình vui chơi nhằm thu hút sự tham gia tích cực của trẻ em, qua các hoạt động này phát triển năng khiếu cho trẻ…

                                                                                    Hương Lan


Các tin khác


Huyện Lạc Sơn nỗ lực khắc phục khó khăn, xây dựng trường chuẩn quốc gia

(HBĐT) - "Trong quý I/2018, huyện cố gắng hoàn thiện hồ sơ, đề nghị thẩm định và công nhận 4 trường đạt chuẩn quốc gia, đó là trường mầm non Chí Thiện, mầm non Văn Sơn, tiểu học ân Nghĩa, THCS Định Cư. Như vậy, tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn huyện nâng lên gần 45%, tiến đến hoàn thành sớm chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Lạc Sơn lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra là phấn đấu đến năm 2020 toàn huyện có 45% trường mầm non, TH&THCS đạt chuẩn quốc gia.

Học sinh được nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 9 ngày

(HBĐT) - Ngày 9/1/2018, Sở GD &ĐT có Công văn số 45 hướng dẫn các đơn vị, trường học nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Lạc Sơn: Ngoại khóa trải nghiệm sáng tạo và Hội thi Sản phẩm sáng tạo trường THPT Đại Đồng (Lạc Sơn)

(HBĐT) - Nhân kỷ niệm 68 năm Ngày truyền thống Học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam (09/01/1950 - 09/01/2018), Đoàn trường THPT Đại Đồng (Lạc Sơn) tổ chức ngoại khóa trải nghiệm sáng tạo Ngữ văn - Lịch sử - Địa lý và Hội thi Sản phẩm sáng tạo năm học 2017 - 2018.

Khai mạc kỳ thi học sinh giỏi quốc gia bậc THPT năm 2018

(HBĐT) - Chiều ngày 10/1, tại trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ đã diễn ra Lễ khai mạc kỳ thi học sinh giỏi quốc gia bậc THPT năm 2018 tại điểm thi tỉnh Hòa Bình.

Sáng chế “Thiết bị phát hiện, thông báo chặt rừng, cháy rừng”

(HBĐT) - "Qua quan sát thực tế và tìm hiểu, chúng em nhận thấy vấn đề quản lý, bảo vệ rừng là hết sức quan trọng. Bên cạnh lực lượng chuyên trách, việc ứng dụng các tiến bộ khoa học trong công tác bảo vệ rừng là hết sức cần thiết.

Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ tổ chức hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp trường năm học 2017-2018

(HBĐT) - Ngày 8/1, Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ tổ chức hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp trường năm học 2017-2018.