(HBĐT) - Tại lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và Diễn đàn trẻ em năm 2017 vừa được UBND huyện Cao Phong tổ chức với chủ đề "Triển khai Luật trẻ em và phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em”, các đại biểu và trẻ em tham gia chương trình ấn tượng bởi tiểu phẩm do các em học sinh xã vùng cao Yên Lập biểu diễn. Vở kịch kể về một em học sinh nhà nghèo, bố thường xuyên uống rượu, đánh đập em. Nhưng vượt lên khó khăn đó, em vẫn học giỏi và mong muốn được đến trường như bao bạn bè cùng trang lứa. Cao trào của vở kịch là ông bố bắt em đi mua rượu chịu vì không có tiền. Khi em về không mua được rượu, ông bố đã đánh đập và không cho em đi học. Lãnh đạo xã và các ban, ngành, đoàn thể đã vào cuộc tuyên truyền, vận động, răn đe, người bố dần tỉnh ngộ.


Vở kịch tuy đơn giản nhưng với phần trình diễn của các cô, cậu học trò đã đem lại nhiều cảm xúc cho người xem. Thông điệp trẻ em xã Yên Lập đưa ra là "Hãy cùng chung tay che chở và lên tiếng tố cáo những hành vi bạo hành trẻ em nhằm gìn giữ những ký ức đẹp đẽ cho trẻ thơ, xây dựng một tương lai tốt đẹp và yêu thương”…


Trẻ em huyện Cao Phong đưa các thông điệp qua các tiểu phẩm tuyên truyền tại lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và Diễn đàn trẻ em huyện năm 2017.

Tham gia Tháng hành động và Diễn đàn vì trẻ em, trẻ em trên địa bàn huyện đã được tham gia diễn kịch, thuyết trình, thảo luận và nói lên tiếng nói của mình các vấn đề về phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em được lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện trao đổi về những vấn đề các em quan tâm. Đại diện các cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn của huyện đã ký cam kết làm tốt công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em. Các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập được Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh, huyện và các nhà hảo tâm tặng hàng trăm suất quà góp phần động viên các em vươn lên trong cuộc sống.

Đồng chí Quách Văn Ngoan, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ Chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em huyện Cao Phong cho biết: Hiện nay, huyện có 11.420 trẻ em, trong đó, 76 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Thời gian qua, cùng với nguồn lực của Trung ương và tỉnh, huyện Cao Phong đã lồng ghép các mục tiêu, chỉ tiêu về bảo vệ, chăm sóc trẻ em vào kế hoạch phát triển KT-XH địa phương. Đến nay, 100% trẻ em đi học tiểu học đúng độ tuổi; 100% trẻ em dưới 6 tuổi được khám - chữa bệnh miễn phí tại cơ sở y tế công lập; 100% trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được quan tâm, chăm sóc. Toàn huyện có 13/13 xã, thị trấn đạt tiêu chuẩn phù hợp với trẻ. Công tác bảo vệ, chăm sóc, phòng ngừa trẻ em bị xâm hại, ngược đãi, tai nạn thương tích, lang thang, lao động sớm… được các ngành chức năng quan tâm chăm lo nhiều hơn. Các quyền khác của trẻ em như quyền được khai sinh, quyền được tham gia, quyền được học tập, quyền được nói lên tiếng nói của mình được đảm bảo. Có được những thành quả đó là công sức của toàn xã hội, các cấp, ngành, nhà hảo tâm và trước hết là các bậc phụ huynh…

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, hiện nay, công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết như tình trạng trẻ em bị bạo lực, xâm hại đang là vấn đề nổi cộm và gây bức xúc toàn xã hội cần được quan tâm giải quyết. Theo thống kê, từ năm 2014- 2016, huyện Cao Phong có 2 trường hợp bị xâm hại bị đưa ra xử lý. Điều đáng quan ngại là những vụ việc được thống kê chỉ là những việc được phát hiện, báo cáo, còn nhiều vụ chưa được phát hiện, tố giác.

Theo đồng chí Quách Văn Ngoan, trong thời gian tới, để làm tốt hơn công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, huyện đã đề ra các nhiệm vụ cụ thể như: Không chỉ tổ chức tốt Tháng hành động vì trẻ em, huyện chú trọng xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động cụ thể công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em. Trong đó ưu tiên giải quyết những vấn đề bức xúc đặt ra tại địa phương, tạo môi trường an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em có cơ hội phát triển toàn diện, ưu tiên trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Chú trọng phát động ủng hộ quỹ "Bảo trợ trẻ em” trên địa bàn toàn huyện. Triển khai thực hiện hiệu quả Luật trẻ em và các giải pháp phòng- chống bạo lực trẻ em. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội về công tác này. Nói "không” với bạo lực trẻ em, xâm hại trẻ em. Các tổ chức, cơ quan chức năng xử lý nghiêm, kịp thời các vụ bạo lực, xâm hại trẻ em. Tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh, bổ ích, sinh hoạt văn hóa, TD-TT cho trẻ em với các nội dung, hình thức phù hợp, đảm bảo an toàn cho trẻ trong quá trình vui chơi nhằm thu hút sự tham gia tích cực của trẻ em, qua các hoạt động này phát triển năng khiếu cho trẻ…

                                                                                    Hương Lan


Các tin khác


Học sinh tỉnh ta đạt 2 giải tại cuộc thi e-ICON World Contest được tổ chức tại Hàn Quốc

(HBĐT) - Vừa qua, 4 em học sinh và 2 giáo viên của tỉnh ta đã vinh dự được lựa thay mặt học sinh cả nước tham dự cuộc thi e-ICON World Contest được tổ chức tại Hàn Quốc. Tham dự cuộc thi năm nay có 120 giáo viên, học sinh đến từ 14 nước trên thế giới.

Trao tặng 280 xe đạp trong dịp khai giảng năm học mới 2017 - 2018

(HBĐT) - Tiếp tục thực hiện chương trình "Đồng hành cùng các em đến trường” do Đảng uỷ - Bộ CHQS tỉnh phát động. Trong dịp khai giảng năm học mới 2017 - 2018 các cơ quan, đơn vị LLVT tỉnh đã vận động quyên góp, ủng hộ, mua tặng 280 xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh với tổng trị giá trên 300 triệu đồng.

Sở Giáo dục và Đào tạo gặp mặt các cơ quan báo chí trước thềm năm học 2017 – 2018

(HBĐT) - Ngày 12/9, Sở GD&ĐT đã tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình trung ương và địa phương trên địa bàn tỉnh Hòa Bình trước thềm năm học 2017 – 2018.

huyện Kỳ Sơn: Quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên

(HBĐT) - Sau sáp nhập, phòng GD&ĐT huyện Kỳ Sơn đã mạnh dạn đề xuất và cho thôi giữ chức vụ 5 đồng chí hiệu trưởng trường tiểu học làm phó hiệu trưởng, 4 đồng chí phó hiệu trưởng xuống làm giáo viên, phân công 17 kế toán đảm nhiệm công việc kế toán tại các nhà trường trên địa bàn toàn huyện. Đây là một trong những động thái mạnh mẽ, dứt khoát đã được ngành GD&ĐT triển khai để sắp xếp, xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên cho phù hợp với tình hình thực tế.

Sở GD&ĐT tổ chức điểm Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng vũ trang tỉnh

(HBĐT) - Ngày 8/9, tại trường THPT Mường Bi (huyện Tân Lạc), Sở GD&ĐT đã tổ chức điểm Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng vũ trang tỉnh Hòa Bình. Dự Lễ kỷ niệm có lãnh đạo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Công an tỉnh, huyện Tân Lạc, các trường THPT trên địa bàn tỉnh và hơn 700 học sinh trường THPT Mường Bi.

Vì sao việc quyên góp ủng hộ Quỹ Khuyến học tỉnh chưa đạt kế hoạch đề ra ?

(HBĐT) - Tính đến cuối tháng 8/2017, việc quyên góp ủng hộ Quỹ Khuyến học tỉnh năm 2017 chỉ đạt 57% kế hoạch. Đáng lưu ý là có một số địa phương thực hiện đạt kết quả rất thấp như Tân Lạc (5,1%), TP Hòa Bình 23,79%... Tuy nhiên lại có những địa phương đạt cao như Lạc Sơn (96,94%). Vậy, đâu là nguyên nhân và bài học kinh nghiệm cho việc thực hiện quyên góp ủng hộ Quỹ Khuyến học trên địa bàn tỉnh.