(HBĐT) - Tại lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và Diễn đàn trẻ em năm 2017 vừa được UBND huyện Cao Phong tổ chức với chủ đề "Triển khai Luật trẻ em và phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em”, các đại biểu và trẻ em tham gia chương trình ấn tượng bởi tiểu phẩm do các em học sinh xã vùng cao Yên Lập biểu diễn. Vở kịch kể về một em học sinh nhà nghèo, bố thường xuyên uống rượu, đánh đập em. Nhưng vượt lên khó khăn đó, em vẫn học giỏi và mong muốn được đến trường như bao bạn bè cùng trang lứa. Cao trào của vở kịch là ông bố bắt em đi mua rượu chịu vì không có tiền. Khi em về không mua được rượu, ông bố đã đánh đập và không cho em đi học. Lãnh đạo xã và các ban, ngành, đoàn thể đã vào cuộc tuyên truyền, vận động, răn đe, người bố dần tỉnh ngộ.


Vở kịch tuy đơn giản nhưng với phần trình diễn của các cô, cậu học trò đã đem lại nhiều cảm xúc cho người xem. Thông điệp trẻ em xã Yên Lập đưa ra là "Hãy cùng chung tay che chở và lên tiếng tố cáo những hành vi bạo hành trẻ em nhằm gìn giữ những ký ức đẹp đẽ cho trẻ thơ, xây dựng một tương lai tốt đẹp và yêu thương”…


Trẻ em huyện Cao Phong đưa các thông điệp qua các tiểu phẩm tuyên truyền tại lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và Diễn đàn trẻ em huyện năm 2017.

Tham gia Tháng hành động và Diễn đàn vì trẻ em, trẻ em trên địa bàn huyện đã được tham gia diễn kịch, thuyết trình, thảo luận và nói lên tiếng nói của mình các vấn đề về phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em được lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện trao đổi về những vấn đề các em quan tâm. Đại diện các cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn của huyện đã ký cam kết làm tốt công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em. Các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập được Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh, huyện và các nhà hảo tâm tặng hàng trăm suất quà góp phần động viên các em vươn lên trong cuộc sống.

Đồng chí Quách Văn Ngoan, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ Chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em huyện Cao Phong cho biết: Hiện nay, huyện có 11.420 trẻ em, trong đó, 76 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Thời gian qua, cùng với nguồn lực của Trung ương và tỉnh, huyện Cao Phong đã lồng ghép các mục tiêu, chỉ tiêu về bảo vệ, chăm sóc trẻ em vào kế hoạch phát triển KT-XH địa phương. Đến nay, 100% trẻ em đi học tiểu học đúng độ tuổi; 100% trẻ em dưới 6 tuổi được khám - chữa bệnh miễn phí tại cơ sở y tế công lập; 100% trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được quan tâm, chăm sóc. Toàn huyện có 13/13 xã, thị trấn đạt tiêu chuẩn phù hợp với trẻ. Công tác bảo vệ, chăm sóc, phòng ngừa trẻ em bị xâm hại, ngược đãi, tai nạn thương tích, lang thang, lao động sớm… được các ngành chức năng quan tâm chăm lo nhiều hơn. Các quyền khác của trẻ em như quyền được khai sinh, quyền được tham gia, quyền được học tập, quyền được nói lên tiếng nói của mình được đảm bảo. Có được những thành quả đó là công sức của toàn xã hội, các cấp, ngành, nhà hảo tâm và trước hết là các bậc phụ huynh…

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, hiện nay, công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết như tình trạng trẻ em bị bạo lực, xâm hại đang là vấn đề nổi cộm và gây bức xúc toàn xã hội cần được quan tâm giải quyết. Theo thống kê, từ năm 2014- 2016, huyện Cao Phong có 2 trường hợp bị xâm hại bị đưa ra xử lý. Điều đáng quan ngại là những vụ việc được thống kê chỉ là những việc được phát hiện, báo cáo, còn nhiều vụ chưa được phát hiện, tố giác.

Theo đồng chí Quách Văn Ngoan, trong thời gian tới, để làm tốt hơn công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, huyện đã đề ra các nhiệm vụ cụ thể như: Không chỉ tổ chức tốt Tháng hành động vì trẻ em, huyện chú trọng xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động cụ thể công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em. Trong đó ưu tiên giải quyết những vấn đề bức xúc đặt ra tại địa phương, tạo môi trường an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em có cơ hội phát triển toàn diện, ưu tiên trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Chú trọng phát động ủng hộ quỹ "Bảo trợ trẻ em” trên địa bàn toàn huyện. Triển khai thực hiện hiệu quả Luật trẻ em và các giải pháp phòng- chống bạo lực trẻ em. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội về công tác này. Nói "không” với bạo lực trẻ em, xâm hại trẻ em. Các tổ chức, cơ quan chức năng xử lý nghiêm, kịp thời các vụ bạo lực, xâm hại trẻ em. Tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh, bổ ích, sinh hoạt văn hóa, TD-TT cho trẻ em với các nội dung, hình thức phù hợp, đảm bảo an toàn cho trẻ trong quá trình vui chơi nhằm thu hút sự tham gia tích cực của trẻ em, qua các hoạt động này phát triển năng khiếu cho trẻ…

                                                                                    Hương Lan


Các tin khác


Trong buổi họp phụ huynh, bố mẹ lặng người đi khi biết ước mơ của con...

Trong buổi họp phụ huynh cuối năm, mọi người lặng đi khi nghe cô giáo đọc về những ước mơ của các con viết về bố mẹ. Những ước mong đó rất giản dị mà người lớn vô tình không để ý, các con mong được bố mẹ yêu thương gần gũi, mong bố mẹ không đặt áp lực điểm số thành tích.

Ngăn chặn hội thánh đức chúa trời mẹ xâm nhập vào trường học

(HBĐT) - Theo hồ sơ tại Phòng PA88 Công an tỉnh, trong 34 người tham gia sinh hoạt Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ tại nhà Bùi Thị H. tại phường Hữu Nghị, TP Hòa Bình vào cuối tháng 3/2018 thì có 10 trường hợp là học sinh các trường trên địa bàn thành phố. Theo cơ quan chức năng, hiện nay, tụ điểm tạm ngừng hoạt động, Bùi Thị H. đã bỏ đi khỏi nơi cư trú. Tuy nhiên, việc sinh hoạt đạo này rút vào hoạt động kín đáo là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Do đó, công tác tuyên truyền nói chung và của ngành giáo dục nói riêng đang được triển khai mạnh mẽ với phương châm "phòng hơn chống”.

Công đoàn ngành Giáo dục đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

(HBĐT) - Công đoàn ngành Giáo dục Hoà Bình hiện có 20.767 đoàn viên, trong đó nữ 16.845 người, chiếm tỷ lệ trên 81%. Trong những năm qua, phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động đã được Công đoàn giáo dục chỉ đạo Ban nữ công triển khai, cụ thể hóa thành phong trào "Giỏi việc trường, đảm việc nhà” thu hút đông đảo chị em tham gia.

Công đoàn ngành Giáo dục đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

(HBĐT) - Công đoàn ngành Giáo dục Hoà Bình hiện có 20.767 đoàn viên, trong đó nữ 16.845 người, chiếm tỷ lệ trên 81%. Trong những năm qua, phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động đã được Công đoàn giáo dục chỉ đạo Ban nữ công triển khai, cụ thể hóa thành phong trào "Giỏi việc trường, đảm việc nhà” thu hút đông đảo chị em tham gia.

Trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2018 cho 3 nhà khoa học

Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2018 được trao cho TS Trần Đình Phong, PGS.TS Phạm Văn Hùng và TS Đỗ Quốc Tuấn.

Liên hoan Chỉ huy Đội giỏi huyện Kỳ Sơn năm 2018

(HBĐT) - Huyện Đoàn Kỳ Sơn phối hợp với Phòng GD&ĐT huyện vừa tổ chức Liên hoan Chỉ huy Đội giỏi các huyện năm 2018. Tham gia Liên hoan là 6 thí sinh xuất sắc đã vượt qua vòng sơ khảo tại các cụm trường tiểu học và THCS trên địa bàn.