(HBĐT) - "Qua 10 năm thực hiện Chỉ thị số 11, nhận thức về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trong các cấp ủy, chính quyền địa phương; trong đội ngũ cán bộ, công chức, đảng viên và nhân dân có nhiều chuyển biến tích cực. Hội viên chi hội Khuyến học xóm Nếp, xã Tây Phong (Cao Phong) trong ngày hội "Mổ lợn nhựa tiết kiệm khuyến học”.

Công tác khuyến học, khuyến tài được xây dựng thành chương trình hành động cụ thể để tổ chức thực hiện. Phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập của tỉnh từng bước phát triển cả bề rộng và chiều sâu. Hội Khuyến học từ tỉnh đến cơ sở được kiện toàn kịp thời, phát huy vai trò nòng cốt trong việc huy động các nguồn lực xã hội góp phần phát triển sự nghiệp GD&ĐT. Hoạt động của các Trung tâm GDTX, Trung tâm học tập cộng đồng đi vào nề nếp, chất lượng, tạo điều kiện thuận lợi bước đầu giúp nhân dân được tham gia học tập và trở thành thiết chế giáo dục quan trọng góp phần xây dựng xã hội học tập từ cơ sở”. Đó là đánh giá của đồng chí Quách Thế Tản, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh sau 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 11, ngày 13/4/2007 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Cuối tháng 10, chúng tôi có mặt tại trụ sở UBDN xã Tây Phong (Cao Phong) đúng vào ngày người dân nơi đây náo nức trong ngày hội "Mổ lợn nhựa tiết kiệm khuyến học”. Đồng chí Bùi Văn Tươi, Chủ tịch UBND xã Tây Phong phấn khởi cho biết: Những năm gần đây, công tác khuyến học trên địa bàn xã có nhiều chuyển biến tích cực. Cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân ngày càng quan tâm đến công tác khuyến học. Có nhiều hoạt động, phong trào được phát động và tổ chức thực hiện hiệu quả, tiêu biểu như "Nuôi lợn nhựa tiết kiệm khuyến học”. Năm 2017 dự kiến có 835 hộ nuôi lợn nhựa tiết kiệm, ước tính số tiền đạt được hơn 510 triệu đồng. Từ số tiền này, các hộ sẽ mua sách vở, quần áo phục vụ việc học của con em.

Cùng với phong trào "Nuôi lợn nhựa tiết kiệm khuyến học”, nhiều phong trào thi đua thiết thực khác đã được Hội Khuyến học các cấp phát động hiệu quả. Tiêu biểu như phong trào xây dựng gia đình hiếu học, cộng đồng, dòng họ hiếu học… Năm 2007, toàn tỉnh có hơn 14.000 gia đình được công nhận "gia đình hiếu học” thì nay tăng lên gần 70.000 hộ. Dòng họ hiếu học trong 10 năm qua cũng tăng từ 56 dòng họ (năm 2007) nay tăng lên 653 dòng họ… Mạng lưới Hội Khuyến học từ tỉnh đến cơ sở có sự phát triển nhanh chóng, rộng khắp. Toàn tỉnh đã tăng 954 chi hội khuyến học, tăng 1.393 ban khuyến học so với 10 năm trước. Cũng trong 10 năm qua, toàn tỉnh phát triển hơn 100.000 hội viên Hội Khuyến học. Công tác xây dựng quỹ khuyến học được quan tâm, tổng số quỹ xây dựng được trong 10 năm qua đạt gần 150 tỷ đồng, khen thưởng trên 600.000 lượt học sinh, sinh viên tiêu biểu.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đáng khích lệ, việc thực hiện Chỉ thị số 11 thời gian qua còn một số hạn chế như: hoạt động một số cơ sở hội mang tính hình thức, kết quả hoạt động hạn chế; chưa có mô hình hoạt động sáng tạo nổi bật; việc phát triển các ban khuyến học trực thuộc huyện còn chậm. Công tác xây dựng và phát triển quỹ hội hạn chế, chưa khơi dậy và phát huy được các nguồn lực tiềm năng trong xã hội.

                                                     Dương Liễu


Các tin khác


Trường tiểu học Lý Tự Trọng kỷ niệm 35 năm ngày nhà giáo Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 20/11, trường tiểu học Lý Tự Trọng tổ chức lễ kỷ niệm 35 năm ngày nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2017). Tới dự có lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH, Liên đoàn lao động tỉnh; phường Phương Lâm, đại diện hội phụ huynh cùng đông đảo các thầy cô giáo và học sinh nhà trường.

Trao tặng danh hiệu "Nhà giáo ưu tú" cho 7 Nhà giáo

(HBĐT) - Sáng ngày 20/11, Sở GD&ĐT đã tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ IV, năm 2017. Dự buổi lễ có đồng chí Bùi Văn Cửu, UV BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Trường PT DTNT THPT Tỉnh: Kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 20/11, trường PT DTNT THPT tỉnh đã tổ chức lễ kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam. Đến dự và chia vui với thầy trò nhà trường có đồng chí Đinh Văn Dực, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Phấn đấu đưa sự nghiệp GD&ĐT phát triển lên tầm cao mới

(HBĐT) - LTS: Liên tục 8 năm, từ năm học 2008-2009 đến nay, ngành GD&ĐT tỉnh ta được Bộ GD&ĐT tặng Cờ thi đua xuất sắc, tiêu biểu. Năm 2012, ngành GD&ĐT Hòa Bình được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng nhì. Đây là phần thưởng xứng đáng của Đảng và Nhà nước đối với GD&ĐT tỉnh Hòa Bình, khẳng định vị trí của GD&ĐT Hòa Bình so với GD&ĐT cả nước. Nhân kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/10/2017), PV Báo Hòa Bình đã phỏng vấn đồng chí Bùi Trọng Đắc, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GD&ĐT.

Trường THPT Lạc Sơn: Quan tâm đào tạo học sinh dân tộc thiểu số vùng khó khăn

(HBĐT) - Đưa chúng tôi đi thăm phòng học tiếng Anh, phòng tin học với các trang thiết bị hiện đại, đồng chí Đinh Thị Thanh Tươi, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng THPT Lạc Sơn phấn khởi cho biết: Tuy còn nhiều khó khăn nhưng những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, ngành giáo dục và nhân dân trên địa bàn huyện đã quan tâm, chung tay xây dựng, hoàn thiện cơ sở vật chất cho nhà trường. Trường hiện có 24 phòng học, 11 phòng làm việc; hệ thống phòng tin học, phòng học tiếng Anh, phòng học bộ môn, phòng thí nghiệm… được trang bị tương đối đầy đủ, đáp ứng yêu cầu dạy và học. Trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia vào tháng 12/2016.

Giáo dục huyện Tân Lạc - 60 năm vượt khó và phát triển

(HBĐT) - Cách đây 60 năm, khi huyện Tân Lạc mới được thành lập, đa số người dân chưa biết chữ; đội ngũ cán bộ từ huyện đến xã có rất ít người học đến lớp 4, còn lại hầu hết ở trình độ người biết đọc, biết viết. Giai đoạn này, toàn huyện có 6 trường với 16 lớp học, gần 500 học sinh và trên 20 giáo viên. Nhiều phong trào thi đua "Dạy tốt – học tốt” đã được phát động và diễn ra sôi nổi, liên tục như: "Tích cực thi đua dạy tốt, học tốt, đuổi kịp và vượt Bắc Lý”, "Thi đua học tập và tiến kịp xã Thu Phong”... đã từng bước đưa Tân Lạc trở thành điểm sáng của ngành giáo dục tỉnh Hòa Bình và các tỉnh miền núi phía Bắc. Minh chứng rõ nét đó là năm 1985, xã Ngổ Luông được phong tặng danh hiệu "Anh hùng lao động ngành giáo dục”.