(HBĐT) - Ngày 4/12, tại trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ, Sở GD&ĐT đã tổ chức cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2017 – 2018.


Dự án "Thiết bị cảnh báo về hiệu lực phanh của xe cơ giới” của 2 em học sinh lớp 10 Toán trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ đạt giải nhất.

 

Tham gia cuộc thi năm nay có 45 dự án, trong đó có 29 dự án dự thi của học sinh bậc THCS, 19 dự án dự thi của học sinh THPT. Các dự án tham gia dự thi thuộc một số lĩnh vực như: khoa học xã hội và nhân văn, phần mềm hệ thống, năng lượng vật lý, y sinh và khoa học sức khỏe, kĩ thuật cơ khí, xây dựng...Đây là sân chơi khoa học bổ ích, lý thú được ngành GD&ĐT tổ chức nhằm khơi dậy tinh thần sáng tạo trong giáo viên, học sinh, đẩy mạnh việc học tập lý thuyết gắn với thực hành. Là cơ hội cho các em học sinh thể hiện đam mê, tìm tòi, khám phá, sáng tạo khoa học.

So với năm học 2016 – 2017, số dự án dự thi năm nay tăng gần gấp đôi 45/26 dự án. Lĩnh vực tham gia dự thi đa dạng hơn, chất lượng chuyên môn các dự án tốt hơn, có sự đầu tư chuẩn bị tốt hơn...Bên cạnh một số đơn vị có truyền thống tham gia cuộc thi và đạt thành tích cao như: THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ, phòng GD&ĐT huyện Yên Thủy, phòng GD&ĐT thành phố Hòa Bình, THPT Công Nghiệp...thì cuộc thi năm nay đã có một số đơn vị tham gia lần đầu nhưng đã có thành tích tốt như: THPT Tân Lạc, THPT Lạc Long Quân.

 


Đồng chí Đặng Quang Ngàn, Phó giám đốc Sở GD&ĐT trao giấy khen cho các dự án có thành tích xuất sắc.

 Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao 10 giải nhất, 12 giải nhì, 15 giải ba và 8 giải khuyến khích. Trong 10 dự án đạt giải nhất thì có 8 dự án thuộc về trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ, 1 dự án của trường THPT Công Nghiệp và 1 dự án của Phòng GD&ĐT Yên Thủy.

Dương Liễu

Các tin khác


Huyện Yên Thủy quan tâm xây dựng thư viện trường học

(HBĐT) - Tính đến tháng 10/2018, toàn huyện Yên Thủy có 22 trường học phổ thông thuộc phân cấp quản lý của Phòng GD&ĐT. Trong đó có 4 thư viện đạt chuẩn, 4 thư viện tiên tiến và 14 thư viện xuất sắc. Việc quan tâm xây dựng thư viện nhà trường đã góp phần quan trọng nâng cao chất lượng dạy và học, trang bị kiến thức, kỹ năng sống cho học sinh cũng như nâng cao trình độ giáo viên.

Cả nước còn tới 150.452 phòng học tranh tre nứa lá, tạm, nhờ, mượn, thuê

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, cả nước còn khoảng 150.452 phòng học để xóa phòng tranh tre nứa lá, bán kiên cố, tạm, nhờ, mượn, thuê (mầm non 54.700 phòng; tiểu học 71.289 phòng; THCS 21.700 phòng; THPT 2.763 phòng).

Bộ GD&ĐT giải thích vì sao học sinh phải học chương trình nặng

"Chương trình học của học sinh nặng bởi 2 lý do: Cách sắp xếp chương trình hiện hành còn cồng kềnh, có sự trùng lặp kiến thức; Cách truyền tải, phương pháp dạy học của giáo viên, có thói quen dạy những cái gì đã viết trong sách..."

Italy tuyên bố không rời khỏi Eurozone, các thị trường vẫn lo ngại

Ngày 14/10, Phó Thủ tướng Italy Luigi Di Maio đã loại trừ khả năng nước này rời khỏi Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), cho rằng những đồn đoán như vậy là do các đối thủ chính trị phao tin nhằm gây hoảng loạn.

“Đưa” học sinh có hoàn cảnh khó khăn đến trường bảo đảm “3 đủ”

(HBĐT) - 5 tuổi, cháu Lường Đại Nghĩa ở xóm Tình, xã Tu Lý (Đà Bắc) chỉ sống với mẹ. Cuộc sống của 2 mẹ con Nghĩa phụ thuộc chủ yếu vào ít ruộng của ông bà để lại và thu nhập thêm việc thu gom phế liệu. Do vậy, cuộc sống của 2 mẹ con gặp rất nhiều khó khăn. "Khó khăn này còn lớn hơn nếu con tôi đến trường mà không có sự hỗ trợ của Nhà nước”, chị Lường Thị Thu chia sẻ.

Cấp thiết phổ cập bơi cho học sinh

(HBĐT) - Tính đến tháng 5/2018, trên địa bàn tỉnh có 1 bể bơi cấp tỉnh, 28 bể bơi theo hình thức xã hội hóa. Tuy nhiên, các bể bơi đều do tư nhân đầu tư ở quy mô nhỏ, tự phát nhằm phục vụ vui chơi, giải trí, hoạt động kinh doanh trong các nhà hàng, khách sạn và một số ít trong trường học. Hầu hết phụ huynh cho con em học bơi tự túc, chưa có sự chỉ đạo, kiểm tra, giám sát của các cơ quan chuyên môn. Hoạt động này chỉ được diễn ra tại các khu vực có bể bơi, công tác phổ cập bơi chưa được triển khai thực hiện theo yêu cầu.