(HBĐT) - Cách trung tâm huyện hơn 16 km, là xã thuộc vùng 135 của huyện Lạc Sơn, 90% dân số người dân tộc Mường, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn nhưng điều đáng quý là cán bộ và nhân dân xã Văn Sơn (Lạc Sơn) luôn coi trọng việc học, đầu tư cho việc học. Nhờ truyền thống đó, nhiều năm qua, tuy xã vùng cao khó khăn nhưng Văn Sơn luôn là đơn vị tiêu biểu xuất sắc trong công tác khuyến học, khuyến tài của huyện.


Hội khuyến học huyện Lạc Sơn khen thưởng các em học sinh xã Văn Sơn có thành tích cao trong học tập.

Xã Văn Sơn có 1.011 hộ với hơn 4.500 nhân khẩu. Tính đến cuối tháng 12/2017, xã có 1.048 hội viên khuyến học (chiếm gần 24% dân số toàn xã).

Trao đổi về công tác khuyến học, khuyến tài, đồng chí Bùi Văn Thấn, Chủ tịch Hội Khuyến học xã cho biết: Hiếu học là truyền thống tốt đẹp của địa phương nên khi triển khai các phong trào khuyến học, khuyến tài đã nhận được sự tham gia, hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân. Trên địa bàn xã nổi lên các phong trào khuyến học tiêu biểu như "Nuôi lợn nhựa khuyến học” với hơn 500 con, số tiền thu hàng năm đạt trên 15 triệu đồng; phong trào "Tiếng trống khuyến học” được triển khai ở 65% xóm trên địa bàn xã; phong trào "Ba đỡ đầu” hỗ trợ 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đến trường.

Tuy là xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn nhưng thấu hiểu được ý nghĩa của việc xây dựng "Quỹ khuyến học” do đó, các gia đình, dòng họ trên địa bàn xã đều tích cực, cố gắng hưởng ứng. Hiện nay, các dòng họ xây dựng được "Quỹ khuyến học” với tổng số tiền gần 18 triệu đồng, "Quỹ khuyến học” của xã đạt gần 19,5 triệu đồng. Nguồn kinh phí này được sử dụng đúng nguyên tắc, đúng đối tượng, được nhân dân tin tưởng, trong đó chủ yếu tập trung vào khen thưởng và hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó với tổng số tiền hơn 35 triệu đồng...

Trên địa bàn xã cũng xuất hiện ngày càng nhiều gia đình học tập tiêu biểu như gia đình các ông: Bùi Văn Quyết (xóm Răng), Bùi Văn ích (xóm Bùi)... Cộng đồng học tập tiêu biểu như các dòng họ các ông: Bùi Văn Nin (xóm Mới), Bùi Xuân Những (xóm Răng), Bùi Văn Nhối (xóm Khử)...

Chất lượng công tác giáo dục trên địa bàn xã nhờ vậy có nhiều khởi sắc. Nhiều năm liền xã không có học sinh bỏ học, tỷ lệ học sinh chuyển lớp đạt 100%; học sinh đi học đúng độ tuổi ngày càng tăng. Tính đến tháng 12/2017, toàn xã có 56% hộ đạt tiêu chuẩn "Gia đình học tập”, 20% dòng họ đạt "Dòng họ học tập”, 75% cơ quan, đơn vị đạt danh hiệu "Đơn vị học tập” và 54% đạt "Cộng đồng học tập”.


                                                                       Đặng Quân


Các tin khác


Cả nước còn tới 150.452 phòng học tranh tre nứa lá, tạm, nhờ, mượn, thuê

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, cả nước còn khoảng 150.452 phòng học để xóa phòng tranh tre nứa lá, bán kiên cố, tạm, nhờ, mượn, thuê (mầm non 54.700 phòng; tiểu học 71.289 phòng; THCS 21.700 phòng; THPT 2.763 phòng).

Bộ GD&ĐT giải thích vì sao học sinh phải học chương trình nặng

"Chương trình học của học sinh nặng bởi 2 lý do: Cách sắp xếp chương trình hiện hành còn cồng kềnh, có sự trùng lặp kiến thức; Cách truyền tải, phương pháp dạy học của giáo viên, có thói quen dạy những cái gì đã viết trong sách..."

Italy tuyên bố không rời khỏi Eurozone, các thị trường vẫn lo ngại

Ngày 14/10, Phó Thủ tướng Italy Luigi Di Maio đã loại trừ khả năng nước này rời khỏi Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), cho rằng những đồn đoán như vậy là do các đối thủ chính trị phao tin nhằm gây hoảng loạn.

“Đưa” học sinh có hoàn cảnh khó khăn đến trường bảo đảm “3 đủ”

(HBĐT) - 5 tuổi, cháu Lường Đại Nghĩa ở xóm Tình, xã Tu Lý (Đà Bắc) chỉ sống với mẹ. Cuộc sống của 2 mẹ con Nghĩa phụ thuộc chủ yếu vào ít ruộng của ông bà để lại và thu nhập thêm việc thu gom phế liệu. Do vậy, cuộc sống của 2 mẹ con gặp rất nhiều khó khăn. "Khó khăn này còn lớn hơn nếu con tôi đến trường mà không có sự hỗ trợ của Nhà nước”, chị Lường Thị Thu chia sẻ.

Cấp thiết phổ cập bơi cho học sinh

(HBĐT) - Tính đến tháng 5/2018, trên địa bàn tỉnh có 1 bể bơi cấp tỉnh, 28 bể bơi theo hình thức xã hội hóa. Tuy nhiên, các bể bơi đều do tư nhân đầu tư ở quy mô nhỏ, tự phát nhằm phục vụ vui chơi, giải trí, hoạt động kinh doanh trong các nhà hàng, khách sạn và một số ít trong trường học. Hầu hết phụ huynh cho con em học bơi tự túc, chưa có sự chỉ đạo, kiểm tra, giám sát của các cơ quan chuyên môn. Hoạt động này chỉ được diễn ra tại các khu vực có bể bơi, công tác phổ cập bơi chưa được triển khai thực hiện theo yêu cầu.

Sức hút cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh lần thứ 14

(HBĐT) - Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng trải qua 14 lần tổ chức, tạo thành phong trào sôi nổi, thu hút đông đảo học sinh trong tỉnh tham gia sáng tạo khoa học - kỹ thuật. Số lượng tác phẩm dự thi tăng, chất lượng có nhiều bước đột phá. Nhiều tác phẩm đạt giải được ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống, không ít tác giả trẻ đã trở thành doanh nhân.