(HBĐT) - Cách trung tâm huyện hơn 16 km, là xã thuộc vùng 135 của huyện Lạc Sơn, 90% dân số người dân tộc Mường, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn nhưng điều đáng quý là cán bộ và nhân dân xã Văn Sơn (Lạc Sơn) luôn coi trọng việc học, đầu tư cho việc học. Nhờ truyền thống đó, nhiều năm qua, tuy xã vùng cao khó khăn nhưng Văn Sơn luôn là đơn vị tiêu biểu xuất sắc trong công tác khuyến học, khuyến tài của huyện.


Hội khuyến học huyện Lạc Sơn khen thưởng các em học sinh xã Văn Sơn có thành tích cao trong học tập.

Xã Văn Sơn có 1.011 hộ với hơn 4.500 nhân khẩu. Tính đến cuối tháng 12/2017, xã có 1.048 hội viên khuyến học (chiếm gần 24% dân số toàn xã).

Trao đổi về công tác khuyến học, khuyến tài, đồng chí Bùi Văn Thấn, Chủ tịch Hội Khuyến học xã cho biết: Hiếu học là truyền thống tốt đẹp của địa phương nên khi triển khai các phong trào khuyến học, khuyến tài đã nhận được sự tham gia, hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân. Trên địa bàn xã nổi lên các phong trào khuyến học tiêu biểu như "Nuôi lợn nhựa khuyến học” với hơn 500 con, số tiền thu hàng năm đạt trên 15 triệu đồng; phong trào "Tiếng trống khuyến học” được triển khai ở 65% xóm trên địa bàn xã; phong trào "Ba đỡ đầu” hỗ trợ 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đến trường.

Tuy là xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn nhưng thấu hiểu được ý nghĩa của việc xây dựng "Quỹ khuyến học” do đó, các gia đình, dòng họ trên địa bàn xã đều tích cực, cố gắng hưởng ứng. Hiện nay, các dòng họ xây dựng được "Quỹ khuyến học” với tổng số tiền gần 18 triệu đồng, "Quỹ khuyến học” của xã đạt gần 19,5 triệu đồng. Nguồn kinh phí này được sử dụng đúng nguyên tắc, đúng đối tượng, được nhân dân tin tưởng, trong đó chủ yếu tập trung vào khen thưởng và hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó với tổng số tiền hơn 35 triệu đồng...

Trên địa bàn xã cũng xuất hiện ngày càng nhiều gia đình học tập tiêu biểu như gia đình các ông: Bùi Văn Quyết (xóm Răng), Bùi Văn ích (xóm Bùi)... Cộng đồng học tập tiêu biểu như các dòng họ các ông: Bùi Văn Nin (xóm Mới), Bùi Xuân Những (xóm Răng), Bùi Văn Nhối (xóm Khử)...

Chất lượng công tác giáo dục trên địa bàn xã nhờ vậy có nhiều khởi sắc. Nhiều năm liền xã không có học sinh bỏ học, tỷ lệ học sinh chuyển lớp đạt 100%; học sinh đi học đúng độ tuổi ngày càng tăng. Tính đến tháng 12/2017, toàn xã có 56% hộ đạt tiêu chuẩn "Gia đình học tập”, 20% dòng họ đạt "Dòng họ học tập”, 75% cơ quan, đơn vị đạt danh hiệu "Đơn vị học tập” và 54% đạt "Cộng đồng học tập”.


                                                                       Đặng Quân


Các tin khác


Hôm nay 20- 4, ngày cuối đăng ký dự thi THPT quốc gia

Hôm nay, 20-4 là ngày cuối thí sinh đăng ký dự thi Kỳ thi THPT quốc gia 2018. Sau thời điểm này, thí sinh không được thay đổi địa điểm thi, các bài thi, môn thi đã đăng ký. Các trường hợp thí sinh không đủ điều kiện dự thi sẽ được thông báo công khai trước ngày 3-6.

Hội thi Chỉ huy Đội giỏi huyện Lạc Sơn năm học 2017 – 2018

(HBĐT) - Ngày 19/4/2018, tại Nhà Văn hóa huyện Lạc Sơn, Hội đồng Đội huyện Lạc Sơn phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức Hội thi Chỉ huy Đội giỏi năm học 2017 – 2018. Tham gia Hội thi có 30 chỉ huy Đội đến từ các Liên đội TH&THCS, THCS trên địa bàn huyện.

Tập huấn nghiệp vụ "Kỹ năng làm Báo điện tử hiện đại"

(HBĐT) - Trong hai ngày 18-19/4, TT bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí - Hội nhà báo Việt Nam phối hợp với Hội nhà báo Hà Nam tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ "Kỹ năng làm Báo điện tử hiện đại". Tham dự có các cán bộ, phóng viên báo Hà Nam, Hòa Bình, Hà Tĩnh, Thái Bình, Ninh Bình.

Khối thi đua số 3 – Hội Khuyến học tỉnh:Triển khai công tác thi đua khuyến học năm 2018

(HBĐT) - Ngày 19/4, Khối thi đua số 3 – Hội Khuyến học tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác khuyến học năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Hội thi chỉ huy đội giỏi huyện Kim Bôi năm 20018

(HBĐT) - Thực hiện chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2017-2018, ngày 18/4, tại trường tiểu học xã Thượng Bì, Hội Đồng đội huyện Kim Bôi phối hợp với phòng Giáo dục và đào tạo huyện đã tổ chức hội thi Chỉ huy đội giỏi năm 2018.

Bảo vệ danh dự, nhân phẩm và an toàn cho giáo viên

(HBĐT) - Thời gian qua, ở một số tỉnh xảy ra việc phụ huynh học sinh, học sinh và các đối tượng bên ngoài xã hội vào trường học có hành động xúc phạm danh dự, nhân phẩm, thậm chí hành hung gây thương tích cho các thầy, cô giáo.