(HBĐT) - Cách trung tâm huyện hơn 16 km, là xã thuộc vùng 135 của huyện Lạc Sơn, 90% dân số người dân tộc Mường, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn nhưng điều đáng quý là cán bộ và nhân dân xã Văn Sơn (Lạc Sơn) luôn coi trọng việc học, đầu tư cho việc học. Nhờ truyền thống đó, nhiều năm qua, tuy xã vùng cao khó khăn nhưng Văn Sơn luôn là đơn vị tiêu biểu xuất sắc trong công tác khuyến học, khuyến tài của huyện.


Hội khuyến học huyện Lạc Sơn khen thưởng các em học sinh xã Văn Sơn có thành tích cao trong học tập.

Xã Văn Sơn có 1.011 hộ với hơn 4.500 nhân khẩu. Tính đến cuối tháng 12/2017, xã có 1.048 hội viên khuyến học (chiếm gần 24% dân số toàn xã).

Trao đổi về công tác khuyến học, khuyến tài, đồng chí Bùi Văn Thấn, Chủ tịch Hội Khuyến học xã cho biết: Hiếu học là truyền thống tốt đẹp của địa phương nên khi triển khai các phong trào khuyến học, khuyến tài đã nhận được sự tham gia, hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân. Trên địa bàn xã nổi lên các phong trào khuyến học tiêu biểu như "Nuôi lợn nhựa khuyến học” với hơn 500 con, số tiền thu hàng năm đạt trên 15 triệu đồng; phong trào "Tiếng trống khuyến học” được triển khai ở 65% xóm trên địa bàn xã; phong trào "Ba đỡ đầu” hỗ trợ 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đến trường.

Tuy là xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn nhưng thấu hiểu được ý nghĩa của việc xây dựng "Quỹ khuyến học” do đó, các gia đình, dòng họ trên địa bàn xã đều tích cực, cố gắng hưởng ứng. Hiện nay, các dòng họ xây dựng được "Quỹ khuyến học” với tổng số tiền gần 18 triệu đồng, "Quỹ khuyến học” của xã đạt gần 19,5 triệu đồng. Nguồn kinh phí này được sử dụng đúng nguyên tắc, đúng đối tượng, được nhân dân tin tưởng, trong đó chủ yếu tập trung vào khen thưởng và hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó với tổng số tiền hơn 35 triệu đồng...

Trên địa bàn xã cũng xuất hiện ngày càng nhiều gia đình học tập tiêu biểu như gia đình các ông: Bùi Văn Quyết (xóm Răng), Bùi Văn ích (xóm Bùi)... Cộng đồng học tập tiêu biểu như các dòng họ các ông: Bùi Văn Nin (xóm Mới), Bùi Xuân Những (xóm Răng), Bùi Văn Nhối (xóm Khử)...

Chất lượng công tác giáo dục trên địa bàn xã nhờ vậy có nhiều khởi sắc. Nhiều năm liền xã không có học sinh bỏ học, tỷ lệ học sinh chuyển lớp đạt 100%; học sinh đi học đúng độ tuổi ngày càng tăng. Tính đến tháng 12/2017, toàn xã có 56% hộ đạt tiêu chuẩn "Gia đình học tập”, 20% dòng họ đạt "Dòng họ học tập”, 75% cơ quan, đơn vị đạt danh hiệu "Đơn vị học tập” và 54% đạt "Cộng đồng học tập”.


                                                                       Đặng Quân


Các tin khác


Điểm thực của 16 thí sinh Hà Giang từng nằm trong nhóm cao nhất khối A1

Hà Giang có 16 thí sinh đạt từ 28 điểm thi/3 môn khối A1. Tuy nhiên, sau khi điểm thực của các em được Bộ GD-ĐT cập nhật lại, nhiều em không đạt nổi 10 điểm/3 môn thi.

Thủ tướng yêu cầu điều tra, xử lý nghiêm sai phạm Kỳ thi THPT Quốc gia ở Hà Giang

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc xử lý kết quả thi bất thường Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an phối hợp Bộ Giáo dục – Đào tạo điều tra và xử lý nghiêm các sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Phó Trưởng phòng khảo thí Hà Giang chỉ mất 6 giây để sửa điểm cho một thí sinh

Tại cuộc họp báo liên quan đến gian lận thi cử ở Hà Giang, đại diện đoàn công tác của Bộ GD-ĐT cho biết, lãnh đạo Phòng khảo thí của Sở GD-ĐT Hà Giang chỉ mất 6 giây để chỉnh sửa điểm cho một thí sinh. 

Đã tìm ra người can thiệp vào kết quả của thí sinh ở Hà Giang

Ngày 17/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có thông tin chính thức về việc xử lý kết quả điểm thi bất thường tại Hà Giang.

Bộ Giáo dục khẳng định có sai phạm trong chấm thi tại Hà Giang

Đoàn kiểm tra của Bộ Giáo dục đã xác định được người gây ra sai phạm và đang củng cố chứng cứ để xử lý.

Trẻ học kỹ năng dịp hè, hiệu quả có như kỳ vọng?

Ở nhiều địa phương, nhất là đô thị lớn, vào dịp hè, nhiều bậc cha mẹ thường thu xếp cho con em mình trải nghiệm các khóa học kỹ năng sống. Sự nở rộ các trung tâm học thêm, đào tạo kỹ năng cho trẻ liệu có đi kèm với chất lượng hay không?