(HBĐT)-Tạm gác lại sự thiếu thốn về cơ sở vật chất, chất lượng đội ngũ cán bộ giảng dạy, thời gian qua huyện Mai Châu đã thí điểm một số mô hình trường học kiểu mới (VNEN). Động thái này là để hòa nhịp cùng lộ trình đổi mới căn bản về giáo dục và đào tạo. Điểm "ưu” khá rõ ràng, nhưng để triển khai thêm ở các ngôi trường mới nhất là bậc THCS cần có thêm thời gian và điều kiện.


Con đường đến trường của các em học sinh Trường Tiểu học xã Phúc Sạn- Mai Châu lầy lội, tiềm ẩn mối hiểm nguy trong mùa mưa lũ.

Thời gian là để đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên và tuyên truyền cho các bậc phụ huynh hiểu hiểu hơn về mô hình trường học mới (VNEN). Điều kiện là cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học… đồng chí Hà Văn Cươm, Trưởng phòng Giáo dục& Đào tạo huyện Mai Châu đã chia sẻ vậy khi đánh giá kết quả thí điểm mô hình trường học mới trên địa bàn.

Hiện tại, huyện Mai Châu đang có 6 trường tiểu học gồm: Trường Tiểu học thị trấn, Tòng Đậu, Chiềng Châu, Nà Phòn, Mai Hạ, Mai Hịch với tổng số 52 lớp, 1.207 học sinh và 64 giáo viên dạy và học theo chương trình VNEN. Năm học 2017 - 2018 có thêm 1 trường THCS (trường THCS Mai Hạ) thuộc 3 khối lớp 6,7,8 với 90 học sinh tham gia mô hình VNEN.

Qua quá trình thí điểm, đánh giá bước đầu cho thấy: Ở bậc tiểu học, cả 52 lớp có đủ điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị theo quy định dạy, học theo mô hình trường học mới . Được tập huấn kỹ lưỡng nên giáo viên vận dụng, áp dụng phương pháp dạy học mới của chương trình VNEN khá nhuần nhuyễn. Các em học sinh học chương trình VNEN mạnh dạn hơn trong giao tiếp, tự tin hơn khi trình bày các ý tưởng ý kiến cá nhân.

Tuy nhiên ở bậc học THCS thì không được thuận chiều như vậy. 100% giáo viên tham gia giảng dạy chương trình VNEN được tập huấn phương pháp dạy học mới, nhưng do thời gian tập huấn quá ngắn nên nhà trường và giáo viên phải tự học tập bồi dưỡng là chủ yếu. Do vậy, chuyên môn giảng dạy chưa đảm bảo yêu cầu. Mặt khác, điều kiện cơ sở vật chất của Trường THCS Mai Hạ hiện cũng chưa đáp ứng yêu cầu cho việc dạy, học theo mô hình trường học mới. Một điểm bất cập nữa là: việc triển khai mô hình dạy, học chương trình VNEN chưa đồng đều (chủ yếu mới ở bậc tiểu học) nên khi lên bậc THCS (không học theo chương trình VNEN) học sinh lớp 6 có nhiều bỡ ngỡ. Giờ học các em không tập trung nên kết quả kiểm tra đầu năm điểm không cao. Khi triển khai mô hình trường học mới Phòng Phòng giáo dục& Đào tạo đã phối hợp với các trường tổ chức họp phụ huynh, tuyên truyền để cha mẹ học sinh và cộng đồng hiểu rõ về mô hình trường học mới. Tuy nhiên, hiện còn nhiều phụ huynh chưa đồng tình với việc giảng dạy chương trình VNEN ở các nhà trường, cá biệt có một số trường hợp chuyển con em đi học tại trường khác để được học theo phương pháp truyền thống.

Nhìn vào những mô hình thí điểm (6 trường tiểu học và 1 trường THCS) trên địa bàn, đồng chí Hà Văn Cươm, Trưởng phòng Giáo dục& Đào tạo huyện Mai Châu bày tỏ quan điểm: về mặt chuyên môn có thể khẳng định VNEN là một phương pháp dạy học tích cực, hiệu quả. Tuy nhiên với điều kiện về cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên hiện có, huyện Mai Châu chưa sẵn sàng nhân rộng mô hình trường học mới. Đồng thời, nên tạm dừng việc dạy, học theo chương trình VNEN tại các trường THCS đến khi có đủ các điều kiện mới triển khai, thực hiện. Cho rằng đó là hướng đi đúng để từng bước nâng cao chất lượng giáo dục ở huyện vùng cao còn nhiều khó khăn như Mai Châu.


Thúy Hằng

 

 


Các tin khác


Tỉnh ta có 16 thí sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia bậc THPT năm 2019

(HBĐT) - Bộ GD&ĐT đã có thông báo chính thức về danh sách thí sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia bậc THPT năm 2019 diễn ra từ ngày 13 – 15/1/2019.

Những điểm mới dự kiến áp dụng trong kỳ tuyển sinh đại học 2019

Trường đại học tổ chức thi năng lực chuyên biệt phải công bố đề thi minh họa, điều chỉnh về chế độ ưu tiên khu vực, quy định điểm sàn riêng với nhóm ngành y có cấp chứng chỉ hành nghề... Đó là những điểm mới đáng lưu ý trong Dự thảo Sửa đổi, bổ sung một số Điều của Quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy; tuyển sinh cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy...

Thừa Thiên - Huế tuyên dương học sinh giỏi quốc gia 2019

Sáng 11-2, tại Trường THPT chuyên Quốc học Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức lễ tuyên dương, khen thưởng những học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia THPT 2019.

Ngôi nhà thân thương của học sinh dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Những bao lì xì đỏ tươi được trao tận tay học sinh; thầy, cô giáo hôm qua nghiêm túc trên bục giảng, giờ khéo léo, háo hức trong phần thi gói bánh chưng. Cả sân trường ngập trong sắc đỏ chào xuân, rộn rã tiếng hò reo, cổ vũ của hàng trăm học sinh. "Tết sum vầy” đã mang đến màu sắc thật đặc biệt và ý nghĩa trước khi các em học sinh trường PT DTNT THCS& THPT Đà Bắc tạm biệt mái trường để về quê ăn Tết cùng gia đình.

Cô sinh viên Lào háo hức đón Tết cổ truyền Việt Nam

"Đà Lạt mùa xuân thật đẹp và quyến rũ, đi đâu cũng thấy hoa. Đặc biệt, hoa mai anh đào đang chuẩn bị rực hồng khắp phố… Em đang rất háo hức được trải nghiệm không khí Tết cổ truyền Việt Nam tại Đà Lạt”, sinh viên Sichansomboun Hatsaphone, Trường Đại học Đà Lạt chia sẻ.

Khẳng định đẳng cấp chất lượng

(HBĐT) - Sau 10 năm thành lập, Trường Mầm non tư thục Sao Mai do Công ty Cổ phần Điện tử - Viễn thông Thành Biên đầu tư xây dựng đã khẳng định được uy tín và chất lượng đối với việc chăm sóc, giáo dục trẻ bậc mầm non. Trong quá trình phát triển và trưởng thành, nhà trường đã và đang kiên trì đi theo con đường để hoàn thành sứ mệnh của mình: đem đến không gian học tập và phát triển tri thức cũng như thể chất lý tưởng cho học sinh, nơi các con hứng thú đón nhận tri thức mới và phát triển kỹ năng một cách toàn diện nhất, nơi mà các bậc phụ huynh tin tưởng và hài lòng khi gửi gắm con em mình, nơi đó là ”vườn ươm tài năng tuổi thơ”.