(HBĐT) - Xây dựng mô hình trường học "an toàn, thân thiện” là một trong những phong trào được ngành Giáo dục tỉnh triển khai rộng khắp, có chiều sâu và đã đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên, đến năm học 2018-2019, một vài sự cố hy hữu đã xảy ra, mới đây nhất là vụ 2 em học sinh trường THCS thị trấn Đà Bắc (Đà Bắc) bị thương vong do thanh chắn bê tông tầng 2 của nhà lớp học rơi trúng người đã dóng lên một lời cảnh tỉnh: cần quan tâm hơn nữa tới việc đảm bảo an toàn cho học sinh khi đến trường.

Trường THCS Lý Tự Trọng (TP Hòa Bình)tổ chức ngoại khóa tuyên truyền về phòng, chống bạo lực trẻ em và phòng, chống cháy nổ cho học sinh.

 

Đảm bảo về cơ sở vật chất trường, lớp học

 

Theo thống kê của Sở GD&ĐT, hiện, toàn tỉnh có 8.635 phòng học. Tỷ lệ phòng kiên cố đạt 84,6%, bán kiên cố chiếm 8,3%, phòng học xuống cấp 4,9% và khoảng 2,2% phòng học tạm, học nhờ.

Nếu nhìn tổng thể và đánh giá chungthì có thể nhận định: cơ sở vật chất đã cơ bản đáp ứng yêu cầu dạy và học. Tuy nhiên, đến với Phòng GD& ĐT các huyện: Kim Bôi, Lương Sơn, Tân Lạc, Lạc Sơn, Đà Bắc, Mai Châu, Yên Thủy… và cả TPHòa Bình thì vấn đề được nhắc đến nhiều vẫn là: cơ sở vật chất của một số trường học, chủ yếu cấp tiểu học và mầm non đang trong tình trạng thiếu và yếu. Phòng học xuống cấp, thiếu các phòng chức năng, thiếu trang thiết bị dạy và học theo yêu cầu đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục. Có một thực tế là: Hiện, phần lớn các trường phổ thông dân tộc bán trú và trường phổ thông có học sinh bán trú mới thành lập là trường vùng sâu,xa, vùng đồng bào dân tộc còn nhiều khó khăn, cơ sở vật chất chưa đảm bảo điều kiện tiêu chuẩn. Đa số các trường tận dụng cơ sở vật chất hiện có để cải tạo, sửa chữa, lắp ghép phục vụ các hoạt động của nhà trường. Theo đó, các khu nhà ăn, nhà bếp, khu nội trú và sân chơikhông đảm bảo, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đối với học sinh (vì các em học tập, ăn, ngủ và vui chơi chủ yếu tại nhà trường).

Để học sinh được học tập, vui chơi trong những ngôi trường đảm bảo an toàn, thân thiện, đáp ứng yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục, năm 2018, ngành Giáo dục tỉnh đã chỉ đạo tập trung các nguồn lực để đầu tưcải tạo, sửa chữa cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị cho các nhà trường. Theo đó, đã đầu tư, cải tạo, sửa chữa cơ sở vật chất gồm: phòng học, phòng làm việc cho giáo viên, sân trường… cho trên 100 trường học trong toàn tỉnh. Vừa qua, ngành đã hoàn thiện việc rà soát nhu cầu đầu tư và xây dựng kế hoạch đầu tư cải tạo, sửa chữa, xây mới nhà vệ sinh trường học giai đoạn 2019-2020 trên địa bàn tỉnh, với tổng số 1.721 công trình. Tổng hợp, rà soát và xây dựng kế hoạch đảm bảo cơ sở vật chất cho chương trình giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông giai đoạn 2019-2025 trên địa bàn tỉnh (theo Quyết định số 1436, ngày 29/10/2018 của Thủ tướng Chính phủ), nhu cầu kinh phí đầu tư (cho 6 năm)lên tới trên 1.870 tỷ đồng.

Nhu cầu kinh phí lớn, trong khi nguồn ngân sách của tỉnh còn hạn hẹp, cầnsự quan tâm của các tổ chức, cá nhân chung tay xã hội hóa giáo dục, góp phần đảm bảo cơ sở vật chất giáo dục, nâng bước trẻ em tới trường.

Coi trọng việc trang bị kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích cho học sinh

Ở tuổi học sinh, các emđang trong quá trình hình thành nhân cách, hiếu động, thích khám phá, tìm hiểu và thể hiện bản thân… vì vậy rất dễ rơi vào "bẫy” tai nạn thương tích. Cách ứng phó tối ưu nhất là trang bị, rèn luyện kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích cho học sinh.

Thời gian qua, Sở LĐ-TB&XHđãtổ chức các lớp tập huấn kỹ năng truyền thông, phòng, chống xâm hại tình dục, phòng chống tai nạn thương tích và đuối nước cho trẻ em. Trong tháng 4 vừa qua, Thành Đoàn, Hội đồng Đội thành phố Hòa Bìnhphối hợp, chỉ đạotổ chức chương trình ngoại khóa chuyên đề phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước cho học sinh tới 100% trường học trên địa bàn.

Mới đây, Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ Hội Nông dân tỉnh, Huyện Đoàn Kỳ Sơnphối hợp với trường THPT Kỳ Sơn tổ chức tập huấn giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng sơ cấp cứu, phòng, chống tai nạn thương tích và cứu đuối nước… cho trên 500học sinh của trường. Trong chương trình tập huấn, các emđược truyền đạt các kỹ năng cơ bản về sơ cấp cứu như: kỹ thuật băng bó vết thương; xử lý dị vật đường thở cho người lớn và trẻ em; cố định xương cẳng chân, cẳng tay; kỹ năng phòng, chống đuối nước; sơ cứu xử trí nạn nhân bị đuối nước, điện giật…

Có thể thấy rõ,mục tiêu của các chương trình tập huấn, ngoại khóanhằm nâng cao kiến thức cho các thầy, cô giáo, học sinh về kỹ năng thực tế để phòng ngừa và ứng phó tai nạn gây thương tích ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Mong rằng những hoạt động thiết thực, bổ ích nàytiếp tục được duy trì để góp phần đảm bảo an toàn chohọc sinh khi đến trường hay tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí tại địa phương, cơ sở trong dịp hè về.

 

                                                                                              Thúy Hằng

Các tin khác


Hơn 58% bài thi tiếng Anh vào lớp 10 ở TP Hồ Chí Minh dưới điểm trung bình

Chiều 12-6, Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) TP Hồ Chí Minh tổ chức họp tổng kết chấm thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2020.

Bế giảng lớp Bồi dưỡng chức danh phóng viên, biên tập viên hạng III 

(HBĐT) -Ngày 12/6, tại Hà Nội, Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông tổ chức lễ Bế giảng lớp "Bồi dưỡng chức danh phóng viên, biên tập viên hạng III” năm 2019.


Hơn 38 tỷ đồng hỗ trợ học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Hơn 38 tỉ đồng hỗ trợ 60 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số và vùng biển đảo là kết quả thỏa thuận vừa được ký kết giữa các doanh nghiệp, Quỹ học bổng Vừ A Dính ngày 11/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tỉnh ta có 41 giáo viên, học sinh đoạt giải trong cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” năm học 2018 – 2019

(HBĐT) -Cuộc thi tìm hiểu "ATGT cho nụ cười ngày mai” dành cho các thầy, cô giáo và học sinh THCS, THPT đã được tổ chức từ tháng 12/2018 đến tháng 3/2019 tại các địa phương. Ban Tổ chức đã nhận về hơn 1,6 triệu bài dự thi của các thầy, cô giáo và học sinh. Rất nhiều bài thi có chất lượng cao, được đầu tư công phu và sáng tạo cho thấy sự quan tâm của giáo viên và học sinh về ATGT cũng như sức hút của cuộc thi năm nay.

Họp báo thông tin các vấn đề liên quan đến công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019

(HBĐT) - Ngày 11/6, UBND tỉnh đã tổ chức họp báo thông tin các vấn đề liên quan đến công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 chủ trì họp báo. Tham dự họp báo có lãnh đạo UBKT Tỉnh ủy, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ngành và phóng viên các cơ quan báo chí T.Ư, địa phương.

Ra quân chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2019

(HBĐT) -Ngày 10/6, tại trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức lễ ra quân chương trình "Tiếp sức mùa thi” năm 2019.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục