(HBĐT) -   100% các đơn vị, trường học tổ chức, thực hiện chương trình môn học giáo dục thể chất đảm bảo thời lượng, phù hợp về nội dung, hình thức. Đổi mới phương pháp giáo dục thể chất theo hướng phát triển năng lực học sinh, sinh viên (HSSV), tạo sự hứng thú, yêu thích cho HSSV khi tham gia giờ học thể dục. Đó là những điểm mới đáng ghi nhận trong hoạt động giáo dục thể chất, thể thao trường học trên địa bàn tỉnh ta thời gian qua.


Học sinh trường TH&THCS Tòng Đậu (Mai Châu) biểu diễn bài võ cổ truyền trong giờ thể dục giữa giờ.

       Năm học mới đã bắt đầu được gần 2 tháng, mọi hoạt động dạy và học tại các nhà trường trên địa bàn toàn tỉnh đã đi vào hoạt động ổn định. Hoạt động giáo dục thể chất, thể thao trường học cũng được tích cực triển khai góp phần rèn luyện sức khỏe, động viên tinh thần học sinh.

Chúng tôi có mặt tại trường TH&THCS Tòng Đậu (Mai Châu) đúng lúc học sinh nhà trường đang tập thể dục giữa giờ và tập bài võ cổ truyền. Trò chuyện với chúng tôi, cô giáo Đỗ Thị Thắng, Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết: Để đảm bảo sức khỏe, an toàn cho học sinh trong giờ học, nhà trường đã thực hiện nghiêm túc việc tuyệt đối không sắp xếp, bố trí dạy học môn thể dục vào tiết 5 (buổi sáng), tiết 1 (buổi chiều). Nhà trường cũng đã có giáo viên thể dục đảm bảo trình độ chuyên môn theo yêu cầu. Nhiều năm nay, nhà trường duy trì việc kiểm tra, báo cáo tiêu chuẩn rèn luyện thân thể đúng quy định của Bộ GD&ĐT và hướng dẫn của Sở GD&ĐT. Trường cũng đã tổ chức triển khai hiệu quả tập thể dục buổi sáng, thể dục giữa giờ, bài võ cổ truyền và hô các khẩu ngữ sau khi tập thể dục tập thể.

       Theo số liệu thống kê của Sở GD&ĐT, toàn tỉnh hiện có 85% số trường có công trình thể dục thể thao phục vụ việc giảng dạy, học tập môn thể dục và tổ chức các hoạt động thi đấu, hoạt động ngoại khóa. 100% các đơn vị, trường học có từ 1 câu lạc bộ thể thao cho HSSV trở lên, tiếp tục duy trì và phát triển đa dạng các loại hình câu lạc bộ thể thao. Các nhà trường tăng cường tổ chức hoạt động thể thao, tạo điều kiện cho HSSV, cán bộ, giáo viên được thường xuyên tham gia tập luyện, thi đấu tại địa phương, các giải thể thao khu vực và toàn quốc nhằm nâng cao sức khỏe, thể lực, phục vụ tốt cho học tập, lao động.

       Đồng chí Nguyễn Văn Hiển, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng (Sở GD&ĐT) cho biết: Sở đã giao Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố tổ chức tập huấn, bồi dưỡng thường xuyên đối với giáo viên thể dục các trường TH&THCS. Sở tổ chức kiểm tra, bồi dưỡng thường xuyên giáo viên môn thể dục các đơn vị trực thuộc; chỉ đạo các đơn vị, nhà trường tiếp tục triển khai hiệu quả Đề án tổng thể phát triển giáo dục thể chất và thể thao trường học giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến năm 2025; đồng thời tham mưu, hoàn thiện, triển khai thực hiện Đề án "Phát triển thể thao thành tích cao trong giáo dục phổ thông tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2025”.

       Từ hiệu quả của việc giáo dục thể chất trong trường học, các hoạt động thể thao của ngành những năm gần đây diễn ra khá sôi nổi, đạt được thành tích cao. Năm học vừa qua, Sở đã chỉ đạo các đơn vị, trường học tổ chức Hội khỏe Phù Đổng (HKPĐ) cấp cơ sở (cấp trường, cấp huyện, thành phố); tuyển chọn, tập huấn đội tuyển tham gia HKPĐ tỉnh lần thứ VIII - năm 2019. Trong năm học 2018 - 2019, Sở tổ chức thành công Giải Quần vợt người giáo viên nhân dân tỉnh Hòa Bình năm 2018 và các giải đấu trong khuôn khổ HKPĐ lần thứ VIII, năm 2019 như: giải bóng đá HKPĐ học sinh nam TH&THCS, giải cầu lông - bóng bàn - đá cầu, giải bóng chuyền - bóng rổ, giải Karatedo - Vovinam, giải bơi... Phối hợp với Báo Hòa Bình, Tỉnh Đoàn tổ chức Giải Việt dã truyền thống Cúp Báo Hòa Bình...

       Ngoài ra, giáo viên, học sinh của tỉnh tham dự các hoạt động thể thao toàn quốc đạt nhiều thành tích như: 5 huy chương đồng tại Giải Bóng bàn "Người giáo viên nhân dân”; 1 huy chương vàng, 6 huy chương đồng tại Giải Bơi học sinh, thanh thiếu niên và nhi đồng toàn quốc "Đường đua xanh"...

  Dương Liễu

Các tin khác


Thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học

(HBĐT) - Tuần lễ quốc gia không thuốc lá từ ngày 25/5 - 31/5/2020, ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2020 được triển khai với chủ đề: "Bảo vệ thanh, thiếu niên khỏi tác động của việc quảng cáo các sản phẩm thuốc lá và sử dụng thuốc lá”. Điều này cho thấy sự cần thiết của việc tăng cường thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học.

Những lưu ý trong đăng ký xét tuyển và xét tuyển thẳng đại học, cao đẳng 2020

Theo văn bản hướng dẫn công tác tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố, sau khi có kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh đăng ký xét tuyển 1 lần trong thời gian quy định; chỉ được sử dụng một trong hai phương thức: trực tuyến hoặc bằng Phiếu đăng ký xét tuyển.

Đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng từ 15/6

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành công văn hướng dẫn công tác tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2020. Trong đó, thí sinh cần lưu ý một số mốc thời gian quan trọng trong công tác thi và tuyển sinh năm nay.

Tuổi nhỏ góp sức bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Thời gian qua, các cấp Đoàn, Đội trong tỉnh cùng các nhà trường đã có nhiều chương trình hành động thiết thực, động viên thiếu nhi chung tay bảo vệ môi trường. "Tuổi nhỏ làm việc nhỏ", các em đã có những việc làm góp phần giữ gìn cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp.

TP Hồ Chí Minh họp khẩn vụ cây phượng bật gốc trong sân trường khiến nhiều học sinh bị thương vong

Tại buổi họp báo về tai nạn cây phượng bật gốc khiến một học sinh tử vong và nhiều học sinh khác bị thương tại trường THCS Bạch Đằng (quận 3) chiều 26/5, ông Trần Quang Bá, quyền Chủ tịch UBND Quận 3 cho biết gia đình học sinh tử vong có hoàn cảnh rất khó khăn, thuộc hộ cận nghèo của quận.

Thí sinh cập nhật phương án tuyển sinh để làm hồ sơ xét tuyển

Không ít thí sinh đang băn khoăn với phương án thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2020 về sắp xếp nguyện vọng, ưu tiên nguyện vọng sẽ được thực hiện như thế nào?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục