(HBĐT) - Dự án Tăng cường sự tham gia của trẻ khuyết tật (TKT) trong giáo dục hoà nhập (Dự án) do Viện Tài chính vi mô và phát triển cộng đồng - MACDI triển khai thực hiện trong 2 năm (2018 - 2019) trên địa bàn 6 xã của huyện Tân Lạc. Mục tiêu dự án nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng cho giáo viên, lãnh đạo các trường học trên địa bàn huyện về giáo dục hòa nhập cho TKT; cải thiện môi trường hòa nhập và cơ chế phối hợp giữa gia đình, nhà trường, chính quyền địa phương cho TKT tham gia học tập tại các trường học. Đồng thời, tăng cường sự tham gia của TKT vào các hoạt động văn hóa, xã hội, thể thao trong nhà trường và đoàn, đội.Trẻ em khuyết tật tham gia hoạt động học thêu trong ngày trải nghiệm tại khu du lịch bản Lác (Mai Châu). 

Cuối tháng 8 vừa qua, gần 30 học sinh khuyết tật TH&THCS của 6 xã vùng dự án có dịp được tham gia ngày trải nghiệm tìm hiểu thiên nhiên, dã ngoại tại khu du lịch bản Lác (Mai Châu). Để đưa được các em khuyết tật đi trải nghiệm lần này, các thành viên Dự án đã phải lên chương trình trước đó khá lâu. Đồng thời, phối hợp với các nhà trường, phụ huynh đảm bảo cho các em có điều kiện tham gia đầy đủ nhất. Tại bản Lác, tuy thời gian chỉ trong 1 ngày, nhưng các em đã được tham gia nhiều hoạt động; giao lưu với người nước ngoài, thăm xưởng may mặc, tìm hiểu các sản phẩm do người khuyết tật nơi đây làm ra. 

Chị Hà Thị Nhung, điều phối viên Dự án cho biết: Chương trình dã ngoại được thiết kế gồm nhiều hoạt động hấp dẫn, giúp trẻ em có điều kiện tìm hiểu thiên nhiên, con người, bản sắc khu du lịch. Qua đó, phát triển kỹ năng xã hội, góp phần giúp các em sống hoà đồng, tự tin hơn.

"Đây là lần đầu tiên em được đi chơi tìm hiểu vùng du lịch nổi tiếng. Tham gia các hoạt động và được tìm hiểu về những người khuyết tật trưởng thành đang làm ra những sản phẩm may mặc em thấy rất vui. Mong ước của chúng em sau này lớn lên sẽ là người có ích cho xã hội” - em Đinh Lâm Khanh, học sinh lớp 7A1, trường TH&THCS Phú Cường, khuyết tật nói ngọng cho hay.

Theo chị Hà Thị Nhung, các bậc phụ huynh đánh giá cao thành quả trong những năm qua MACDI đã làm được cho trẻ em khuyết tật. Chị Đinh Thị Khịn, xã Ngọc Mỹ - phụ huynh có con bị khuyết tật chia sẻ: Chúng tôi rất xúc động trước những việc làm, tấm lòng của các thầy, cô, các tình nguyện viên của MACDI dành cho những trẻ kém may mắn hơn bạn bè cùng trang lứa, đem lại những lợi ích thiết thực, ý nghĩa cho trẻ em khuyết tật và gia đình các em.

Trong thời gian qua, MACDI đã tiến hành khảo sát nhận thức của giáo viên trong các trường, cơ sở giáo dục, đặc biệt về giáo dục hòa nhập và sự tham gia của TKT trong các lớp học hòa nhập; phổ biến các chính sách về quyền của người khuyết tật; tập huấn cho hàng chục giáo viên và lãnh đạo các trường học có TKT về phương pháp, kỹ năng dạy TKT trong các lớp học hòa nhập. Đồng thời, hỗ trợ các nhóm giáo viên cùng trường tự giúp nhau thực hành tốt kỹ năng giáo dục hòa nhập (tổ chức cuộc họp, quan sát lớp học) tại các trường học thuộc dự án. Cải thiện cơ sở vật chất trường học để TKT có thể học hòa nhập. Hỗ trợ các nhóm học sinh giúp đỡ các học sinh khuyết tật trong các trường học tiểu học tại tỉnh dự án. Triển khai hướng dẫn kỹ năng sống cho học sinh khuyết tật để các em có khả năng tự chăm sóc bản thân tại trường học...

Với sự tích cực của các điều phối viên, sự ủng hộ của các thầy, cô giáo, gia đình, Dự án Tăng cường sự tham gia của TKT trong giáo dục hoà nhập ở huyện Tân Lạc đã, đang mang lại những hiệu quả thiết thực, giúp các trẻ khuyết tật được đến trường, có cơ hội vươn lên khẳng định mình, tiến tới hòa nhập cộng đồng, xã hội. 

"Một ngày trải nghiệm cùng các học sinh khuyết tật nhắc nhở chúng tôi rằng, giữa cuộc sống bận rộn, chúng ta đừng quên việc hỗ trợ những người xung quanh, đặc biệt là những trẻ em yếu thế” - chị Hà Thị Nhung chia sẻ.

Hồng Trung

Các tin khác


Khởi sắc giáo dục huyện vùng cao Mai Châu

(HBĐT) - Tháng 6/2020, chương trình giao lưu trải nghiệm sáng tạo khoa học công nghệ trên nền tảng Micro:bit - Scratch lần thứ hai được Phòng GD&ĐT huyện Mai Châu tổ chức, thu hút 10/22 trường THCS, TH&THCS, PT DTBT TH&THCS tham gia.

Hỗ trợ trên 592 triệu đồng xây dựng sân chơi, sân thể dục trường học xã Mông Hóa

(HBĐT) - Ngày 10/7, Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam phối hợp tổ chức lễ bàn giao công trình sân trường mầm non Hoa Phượng và sân thể dục trường TH&THCS Dân Hòa, xã Mông Hóa (TP Hòa Bình).

Lễ tốt nghiệp lớp cao cấp lý luận chính trị hệ không tập trung khoá 2018-2020

(HBĐT) - Chiều 9/7, tại trường Chính trị tỉnh, Tỉnh ủy phối hợp Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh khu vực I tổ chức lễ tốt nghiệp, trao bằng tốt nghiệp cho học viên lớp cao cấp lý luận chính trị hệ không tập trung tỉnh khóa học 2018 - 2020. Dự buổi lễ có đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ; PGS.TS Hoàng Văn Hoan, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh khu vực I; lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh uỷ.

Một số điểm mới cơ bản của Luật Giáo dục năm 2019

(HBĐT) - Luật Giáo dục năm 2019 được Quốc hội khóa XIV, Kỳ họp thứ 7 thông qua ngày 14/6/2019. Luật gồm 9 chương, 115 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2020. Báo Hòa Bình xin giới thiệu một số điểm mới cơ bản của luật.

Hiệu quả bước đầu thực hiện Chỉ thị số 50 

(HBĐT) - Chất lượng, hiệu quả giáo dục phổ thông (GDPT) còn thấp so với yêu cầu, mặt bằng về kiến thức; kỹ năng chưa đáp ứng được yêu cầu đổi mới, nhất là ở các vùng đặc biệt khó khăn. Chương trình GDPT còn nặng về lý thuyết, nhẹ thực hành, tính ứng dụng thấp. Một số cán bộ, giáo viên chưa theo kịp yêu cầu đổi mới giáo dục, chưa thực sự trách nhiệm, tâm huyết với nghề, thậm chí còn vi phạm đạo đức nghề nghiệp… 

Triển khai có hiệu quả việc hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp

(HBĐT) - Mục tiêu đặt ra đến năm 2021, 100% các trường cao đẳng, trung cấp (CĐ, TC) trên địa bàn tỉnh có kế hoạch triển khai công tác hỗ trợ học sinh, sinh viên (HS, SV) khởi nghiệp, thúc đẩy việc thành lập trung tâm hỗ trợ HS, SV khởi nghiệp; 100% HS, SV các trường CĐ, TC, THPT và các Trung tâm GDNN - GDTX được tiếp cận, tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trang bị kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp trước khi tốt nghiệp; ít nhất 30% trường THPT kết nối được với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để đưa học sinh đến trải nghiệm thực tế về hướng nghiệp - khởi nghiệp, được truyền cảm hứng từ doanh nhân địa phương. Đó là một số mục tiêu đặt ra trong công tác hỗ trợ HS, SV khởi nghiệp đã, đang được các cấp, ngành quan tâm triển khai thực hiện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục