(HBĐT) - Ngay trong lễ khai giảng và ngày toàn dân đưa trẻ đến trường năm học 2019 - 2020, hàng nghìn phần quà, suất học bổng trị giá hàng tỷ đồng đã được Hội Khuyến học các cấp, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm… trao đến học sinh nghèo vượt khó, học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đây là món quà động viên tinh thần có ý nghĩa lớn lao để đồng hành, nâng bước các em trước thềm năm học mới. Thông qua hoạt động này, Quỹ Khuyến học các cấp đã phát huy được vai trò là nhân tố tiên phong, khơi gợi sự chung tay, vào cuộc của toàn xã hội đối với hoạt động khuyến học, khuyến tài.


 

Các khu dân cư trên địa bàn xã Phú Lai (Yên Thủy) sử dụng kinh phí từ Quỹ Khuyến học tặng quà học sinh có thành tích học tập xuất sắc nhân dịp khai giảng năm học 2019-2020.

 Đồng chí Nguyễn Thị Lợi, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh cho biết: Việc xây dựng Quỹ Khuyến học được thực hiện theo hướng đa dạng hóa, huy động sự đóng góp của xã hội. Trong 9 tháng năm nay, Quỹ Khuyến học các cấp trong toàn tỉnh đã huy động được 19,6 tỷ đồng. Tổng Quỹ Khuyến học toàn tỉnh là 22,89 tỷ đồng, bình quân quỹ đạt mức 26.778 đồng/người dân. Nếu tính cả Quỹ Khuyến học gia đình từ nguồn nuôi lợn nhựa khuyến học thì tổng Quỹ toàn tỉnh là 32,1 tỷ đồng (còn nhiều địa phương chưa tổ chức ngày hội mổ lợn nhựa), mức trung bình số tiền quỹ do các cấp Hội vận động và tiền quỹ gia đình trên đầu người dân là 37.616 đồng.

Trong 9 tháng qua, Hội Khuyến học các cấp đã giành trên 2,9 tỷ đồng tặng học bổng và phần thưởng. Trong đó, Hội Khuyến học tỉnh trao 344 suất học bổng và phần thưởng cho các giáo viên, học sinh tiêu biểu, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền 234 triệu đồng. Hội Khuyến học các huyện, thành phố trao 4.025 suất học bổng, tổng số tiền trên 1,7 tỷ đồng; trao 13.186 suất phần thưởng, tổng số tiền trên 1,2 tỷ đồng (chưa tính số học bổng và phần thưởng các huyện, thành phố trao trong dịp khai giảng năm học 2019-2020).

Các phong trào xây dựng Quỹ Khuyến học phát triển sôi nổi, rộng khắp trên địa bàn toàn tỉnh. Tiêu biểu như phong trào "Nuôi lợn nhựa tiết kiệm khuyến học” có trên 40% hộ trong toàn tỉnh thực hiện. Đến nay, toàn tỉnh đã "nuôi” được 116.666 con lợn nhựa khuyến học, thu trên 9,2 tỷ đồng. Phong trào "Ba đỡ đầu” đỡ đầu học sinh nghèo vượt khó, học sinh giỏi thành tài, học sinh khuyết tật vươn lên tiếp tục được các cấp, ngành hưởng ứng. Toàn tỉnh đã nhận đỡ đầu cho 3.444 em với tổng số tiền trên 2,1 tỷ đồng, gồm đỡ đầu học sinh nghèo vượt khó 2.078 em, đỡ đầu học sinh giỏi thành tài 481 em, đỡ đầu học sinh khuyết tật vươn lên 885 em.

 Đồng chí Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh cho biết thêm: Các Ban Khuyến học trực thuộc bằng nhiều hình thức đã xây dựng, phát triển nguồn Quỹ Khuyến học trong đơn vị và sử dụng một cách có hiệu quả. Từ nguồn quỹ, nhiều Ban Khuyến học làm tốt công tác khen thưởng, hỗ trợ kịp thời. Tiêu biểu như Ban Khuyến học các cơ quan: Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, Bộ CHQS tỉnh, Công an tỉnh, Trường cao đẳng Kinh tế kỹ thuật, Trường Chính trị tỉnh, Báo Hòa Bình, Đài PT-TH, Hội LHPN tỉnh… Có thể nói, việc vận động xây dựng, quản lý và sử dụng có hiệu quả Quỹ Khuyến học đã góp phần tích cực vào đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, hướng tới xây dựng xã hội học tập của tỉnh, góp phần quan trọng duy trì sỹ số, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo trên địa bàn.

 

Dương Liễu

 

Các tin khác


Hiệu quả bước đầu thực hiện Chỉ thị số 50 

(HBĐT) - Chất lượng, hiệu quả giáo dục phổ thông (GDPT) còn thấp so với yêu cầu, mặt bằng về kiến thức; kỹ năng chưa đáp ứng được yêu cầu đổi mới, nhất là ở các vùng đặc biệt khó khăn. Chương trình GDPT còn nặng về lý thuyết, nhẹ thực hành, tính ứng dụng thấp. Một số cán bộ, giáo viên chưa theo kịp yêu cầu đổi mới giáo dục, chưa thực sự trách nhiệm, tâm huyết với nghề, thậm chí còn vi phạm đạo đức nghề nghiệp… 

Triển khai có hiệu quả việc hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp

(HBĐT) - Mục tiêu đặt ra đến năm 2021, 100% các trường cao đẳng, trung cấp (CĐ, TC) trên địa bàn tỉnh có kế hoạch triển khai công tác hỗ trợ học sinh, sinh viên (HS, SV) khởi nghiệp, thúc đẩy việc thành lập trung tâm hỗ trợ HS, SV khởi nghiệp; 100% HS, SV các trường CĐ, TC, THPT và các Trung tâm GDNN - GDTX được tiếp cận, tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trang bị kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp trước khi tốt nghiệp; ít nhất 30% trường THPT kết nối được với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để đưa học sinh đến trải nghiệm thực tế về hướng nghiệp - khởi nghiệp, được truyền cảm hứng từ doanh nhân địa phương. Đó là một số mục tiêu đặt ra trong công tác hỗ trợ HS, SV khởi nghiệp đã, đang được các cấp, ngành quan tâm triển khai thực hiện.

Chính phủ ra Nghị quyết về giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế

Chính phủ vừa ra Nghị quyết về giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế, trong đó nhấn mạnh thực hiện chủ trương "có học sinh thì phải có giáo viên đứng lớp”, "có bệnh nhân thì phải có viên chức y tế”.

Áp lực kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Do ảnh hưởng dịch Covid-19, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021 tại hầu hết các địa phương được tổ chức trong tháng 7, chậm hơn một tháng so với mọi năm. Để giảm áp lực cho thí sinh và xã hội, nhiều Sở Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) điều chỉnh thời gian ôn tập, lịch thi, giảm môn thi, giảm mức độ khó đề thi. Thời điểm này, các trường đang nỗ lực tổ chức ôn tập, hệ thống kiến thức, ổn định tâm lý, giúp học sinh bình tĩnh, tự tin khi bước vào kỳ thi.

Trung tâm Giáo dục ATTIC tổ chức ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp 2020

(HBĐT) - Ngày 5/7, Trung tâm Giáo dục ATTIC đã tổ chức ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp 2020. Dự ngày hội có các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Đức Hinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Lan tỏa mô hình “Đồng hành cùng em đến trường”

(HBĐT) - Gần 2.500 chiếc xe đạp, hàng trăm suất học bổng, góc học tập, hàng vạn tập vở, sách giáo khoa, dụng cụ học tập được trao tặng trẻ em hoàn cảnh khó khăn đang nâng bước, tiếp sức, giúp các em đến trường, có thêm niềm tin yêu cuộc sống là kết quả hết sức thiết thực, có ý nghĩa từ phong trào "Đồng hành cùng em đến trường” của LLVT tỉnh trong suốt những năm qua. Phong trào được Bộ Tư lệnh Quân khu ba ghi nhận, đánh giá cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục