(HBĐT) - Ngay trong lễ khai giảng và ngày toàn dân đưa trẻ đến trường năm học 2019 - 2020, hàng nghìn phần quà, suất học bổng trị giá hàng tỷ đồng đã được Hội Khuyến học các cấp, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm… trao đến học sinh nghèo vượt khó, học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đây là món quà động viên tinh thần có ý nghĩa lớn lao để đồng hành, nâng bước các em trước thềm năm học mới. Thông qua hoạt động này, Quỹ Khuyến học các cấp đã phát huy được vai trò là nhân tố tiên phong, khơi gợi sự chung tay, vào cuộc của toàn xã hội đối với hoạt động khuyến học, khuyến tài.


 

Các khu dân cư trên địa bàn xã Phú Lai (Yên Thủy) sử dụng kinh phí từ Quỹ Khuyến học tặng quà học sinh có thành tích học tập xuất sắc nhân dịp khai giảng năm học 2019-2020.

 Đồng chí Nguyễn Thị Lợi, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh cho biết: Việc xây dựng Quỹ Khuyến học được thực hiện theo hướng đa dạng hóa, huy động sự đóng góp của xã hội. Trong 9 tháng năm nay, Quỹ Khuyến học các cấp trong toàn tỉnh đã huy động được 19,6 tỷ đồng. Tổng Quỹ Khuyến học toàn tỉnh là 22,89 tỷ đồng, bình quân quỹ đạt mức 26.778 đồng/người dân. Nếu tính cả Quỹ Khuyến học gia đình từ nguồn nuôi lợn nhựa khuyến học thì tổng Quỹ toàn tỉnh là 32,1 tỷ đồng (còn nhiều địa phương chưa tổ chức ngày hội mổ lợn nhựa), mức trung bình số tiền quỹ do các cấp Hội vận động và tiền quỹ gia đình trên đầu người dân là 37.616 đồng.

Trong 9 tháng qua, Hội Khuyến học các cấp đã giành trên 2,9 tỷ đồng tặng học bổng và phần thưởng. Trong đó, Hội Khuyến học tỉnh trao 344 suất học bổng và phần thưởng cho các giáo viên, học sinh tiêu biểu, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền 234 triệu đồng. Hội Khuyến học các huyện, thành phố trao 4.025 suất học bổng, tổng số tiền trên 1,7 tỷ đồng; trao 13.186 suất phần thưởng, tổng số tiền trên 1,2 tỷ đồng (chưa tính số học bổng và phần thưởng các huyện, thành phố trao trong dịp khai giảng năm học 2019-2020).

Các phong trào xây dựng Quỹ Khuyến học phát triển sôi nổi, rộng khắp trên địa bàn toàn tỉnh. Tiêu biểu như phong trào "Nuôi lợn nhựa tiết kiệm khuyến học” có trên 40% hộ trong toàn tỉnh thực hiện. Đến nay, toàn tỉnh đã "nuôi” được 116.666 con lợn nhựa khuyến học, thu trên 9,2 tỷ đồng. Phong trào "Ba đỡ đầu” đỡ đầu học sinh nghèo vượt khó, học sinh giỏi thành tài, học sinh khuyết tật vươn lên tiếp tục được các cấp, ngành hưởng ứng. Toàn tỉnh đã nhận đỡ đầu cho 3.444 em với tổng số tiền trên 2,1 tỷ đồng, gồm đỡ đầu học sinh nghèo vượt khó 2.078 em, đỡ đầu học sinh giỏi thành tài 481 em, đỡ đầu học sinh khuyết tật vươn lên 885 em.

 Đồng chí Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh cho biết thêm: Các Ban Khuyến học trực thuộc bằng nhiều hình thức đã xây dựng, phát triển nguồn Quỹ Khuyến học trong đơn vị và sử dụng một cách có hiệu quả. Từ nguồn quỹ, nhiều Ban Khuyến học làm tốt công tác khen thưởng, hỗ trợ kịp thời. Tiêu biểu như Ban Khuyến học các cơ quan: Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, Bộ CHQS tỉnh, Công an tỉnh, Trường cao đẳng Kinh tế kỹ thuật, Trường Chính trị tỉnh, Báo Hòa Bình, Đài PT-TH, Hội LHPN tỉnh… Có thể nói, việc vận động xây dựng, quản lý và sử dụng có hiệu quả Quỹ Khuyến học đã góp phần tích cực vào đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, hướng tới xây dựng xã hội học tập của tỉnh, góp phần quan trọng duy trì sỹ số, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo trên địa bàn.

 

Dương Liễu

 

Các tin khác


Nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ, giáo viên đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

(HBĐT) - Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật hiện có 72 cán bộ, giảng viên, nhân viên, trong đó có 50 cán bộ, giảng viên trực tiếp thực hiện nhiệm vụ giảng dạy. Điểm ấn tượng là hiện nhà trường có đến 88% giảng viên trình độ trên đại học và 41 giảng viên, giáo viên dạy giỏi các cấp. Nhà trường là cơ sở giáo dục dẫn đầu toàn tỉnh về chất lượng đội ngũ cán bộ, giảng viên.

Chặng đường vẻ vang 45 năm xây dựng và phát triển

(HBĐT) - Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Hòa Bình, trụ sở tại phường Chăm Mát (TP Hòa Bình) là cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập của tỉnh, có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao đẳng trở xuống cho các ngành thuộc khối kinh tế, dịch vụ, kỹ thuật nông, lâm nghiệp, luật, văn phòng và công nghệ. Liên kết đào tạo ở trình độ cao hơn; hợp tác quốc tế; nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, tham gia giải quyết những vấn đề về phát triển KT - XH. Góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, củng cố ANCT - TTATXH, thực hiện tốt mục tiêu xoá đói, giảm nghèo cho nhân dân các dân tộc, thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh.

Tiếp cận và đổi mới công tác đào tạo theo năng lực thực hiện

(HBĐT) - Mang sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao, đa hệ, đa ngành, đa lĩnh vực đáp ứng yêu cầu của xã hội và hội nhập quốc tế, những năm gần đây, trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Hòa Bình đã không ngừng đổi mới phương pháp dạy và học. Theo đó, trường đã tiếp cận đào tạo theo năng lực thực hiện (Competency-Based Training) để người học có thể nhanh chóng hòa nhập thực tế sản xuất, có năng lực đáp ứng với các tiêu chuẩn của doanh nghiệp, công ty, rút ngắn thời gian đào tạo.

Báo động người học thạc sĩ bỏ chọn trường công, "chạy sang" trường tư

Thống kê mới nhất của Bộ GD-ĐT cho thấy năm học 2017-2018, gần 6.000 người chọn học thạc sĩ ở các trường tư, tăng đến 70,5%, trong khi số vào trường công giảm.

Vinh danh 120 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số ưu tú

Tối 12/11, tại Nhà hát Âu Cơ (Hà Nội) đã diễn ra Lễ tuyên dương 120 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2019. Lễ tuyên dương do Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Học sinh, trẻ vị thành niên điều khiển xe máy - tiềm ẩn hiểm nguy

(HBĐT) - Vụ tai nạn giao thông (TNGT) giữa 2 xe máy xảy ra trên quốc lộ 6, thuộc địa phận khu 5, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) mới đây làm 1 người chết tại chỗ và 2 người bị thương đã làm nhiều người giật mình. Bởi không chỉ hậu quả thảm khốc của vụ tai nạn, mà đáng nói, cả 3 nạn nhân đều đang ở tuổi vị thành niên, chưa đủ tuổi được cấp giấy phép lái xe (GPLX) có dung tích từ trên 50 cm3 đến dưới 175cm3 theo quy định.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục