(HBĐT) - Dự kiến Kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng 8. Như vậy, gần 9.000 học sinh lớp 12 của tỉnh chỉ còn hơn 2 tháng để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này. Trở lại trường sau hơn 3 tháng nghỉ phòng, chống dịch Covid-19 khiến cho kiến thức, nền nếp học tập của học sinh (HS) nói chung, HS lớp 12 nói riêng bị ảnh hưởng không ít. Do đó, thời điểm này, các trường tập trung tăng tốc để hoàn thành nhiệm vụ năm học, đặc biệt là chuẩn bị tốt nhất cho Kỳ thi THPT quốc gia năm 2020.

Thử nghiệm tự động chuyển đổi văn bản thành tiếng nói Tiếng Việt (Viettel)

 


Học sinh lớp 12, trường PT DTNT THPT tỉnh tập trung ôn tập, chuẩn bị cho Kỳ THPT quốc gia năm 2020. 

Thầy giáo Quách Tự Hải, Phó hiệu trưởng trường PT DTNT THPT tỉnh cho biết: Sau nửa tháng trở lại trường học tập, nền nếp sinh hoạt cũng như học tập của HS nhà trường, đã nhanh chóng quay trở lại quy củ, nhất là đối với HS lớp 12. Trường có 7 lớp, với 245 HS khối 12. Bộ GD&ĐT liên tục đưa ra các thay đổi về phương án thi THPT quốc gia, tuyển sinh cao đẳng, đại học (CĐ, ĐH), khiến cho giáo viên (GV), HS, phụ huynh không khỏi lo lắng. Hiện nay, căn cứ hướng dẫn của Sở, Bộ GD&ĐT, tiến độ thực hiện dạy học, nhà trường đã tiến hành rà soát, giảm những nội dung dạy học có kiến thức, kỹ năng vượt quá mức độ cần đạt. Kế hoạch dạy học đảm bảo yêu cầu tối thiểu về chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông hiện hành đối với các nội dung dạy học trên lớp, các nội dung khuyến khích HS tự học. Theo kế hoạch, nhà trường sẽ đảm bảo việc hoàn thành phân phối chương trình năm học trước ngày 15/7, theo đúng khung thời gian năm học. Riêng đối với HS lớp 12 sẽ tổ chức ôn thi THPT quốc gia vào tất cả các buổi chiều. Trong thời gian nghỉ chống dịch cũng như hiện nay, GV các bộ môn tiếp tục giao nhiều bài tập, để HS tự ôn luyện vào buổi tối và các ngày cuối tuần. Thời gian chỉ còn hơn 2 tháng, nên quan điểm của nhà trường là phải tăng tốc, tập trung cao độ cho việc ôn thi THPT quốc gia.

Để hỗ trợ cho các nhà trường tổ chức dạy và học trong bối cảnh khá đặc biệt này, Sở GD&ĐT đã có văn bản hướng dẫn các đơn vị, nhà trường rà soát, điều chỉnh nội dung dạy học học kỳ II. Ngoài ra, các nhóm cốt cán cấp tỉnh nghiên cứu, xây dựng nội dung, kế hoạch dạy học theo hướng dẫn về giảm tải nội dung của Bộ GD&ĐT. Đây là cơ sở để các đơn vị có thể sử dụng tham khảo trong giai đoạn nước rút này.

Đặc biệt, để giúp GV, HS không bị động, bỡ ngỡ với những thay đổi trong nội dung thi năm nay, Sở GD&ĐT đã hướng dẫn cho các đơn vị, nhà trường sử dụng bộ đề thi minh họa THPT quốc gia năm 2020. Đồng chí Hoàng Ngọc Ánh, Trưởng Phòng Giáo dục trung học (Sở GD&ĐT) cho biết: Sở đã giao nhiệm vụ cho các GV cốt cán cấp tỉnh nghiên cứu, phản biện bộ đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT; đã gửi kết quả nghiên cứu, phân tích, giải chi tiết các đề thi minh họa tới các nhà trường để GV, HS lớp 12 tham khảo. Yêu cầu các nhà trường hướng dẫn GV bộ môn tham khảo bộ đề minh họa, từ đó lựa chọn đơn vị kiến thức, phương pháp ôn tập cho HS phù hợp, hiệu quả.

Phân tích đề tham khảo môn Toán Kỳ thi THPT quốc gia năm 2020, cô giáo Nguyễn Ngọc Xuân, Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ - trưởng nhóm nghiên cứu, phản biện môn Toán cho biết: Các câu hỏi trong bộ đề thi môn Toán được sắp xếp theo thứ tự từ đơn giản đến phức tạp. Đề thi bám sát chương trình tinh giản, số lượng câu hỏi thuộc kiến thức học kỳ II lớp 12 đã giảm đáng kể. Trong đề thi có đến 90% câu hỏi thuộc chương trình kỳ I của lớp 12, 10% số câu hỏi thuộc chương trình lớp 11. Do đó, HS hoàn toàn có thể yên tâm, tự tin để ôn tập và bước vào Kỳ thi THPT quốc gia năm 2020.

Đầu tháng 5 vừa qua, Bộ GD&ĐT đã công bố đề thi tham khảo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2019 – 2020. Hiện, Sở GD&ĐT đã yêu cầu các GV cốt cán nghiên cứu, phân tích đề thi tham khảo (chủ đề, mức độ câu hỏi, sự phân bố câu hỏi, kiến thức theo chủ đề và khối lớp…). Đồng thời, lập ma trận chi tiết đề thi tham khảo, giải chi tiết đề thi tham khảo. Đây sẽ là tài liệu quan trọng để các nhà trường tổ chức ôn tập nước rút cho HS, chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2020.


 Dương Liễu

Các tin khác


Trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình: Nơi ghi dấu lời Bác Hồ dạy

(HBĐT) - "Trải qua những chặng đường thăng trầm của lịch sử, đến nay, thầy và trò trường PT DTNT THPT tỉnh (tiền thân là trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình) luôn nỗ lực không ngừng xây dựng nhà trường ngày càng phát triển, vững mạnh toàn diện. Đặc biệt, chúng tôi luôn tự hào khi được cống hiến, giảng dạy, lao động, học tập dưới mái trường ghi dấu lời Bác Hồ dạy” - thầy Quách Đình Hải, Phó Hiệu trưởng nhà trường khẳng định.

Hiệu quả mô hình “Đơn vị học tập” trong Công an tỉnh

(HBĐT) - Công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng "Đơn vị học tập” luôn được Đảng uỷ, lãnh đạo Công an tỉnh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, coi đó là nền tảng để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) "vững về nghiệp vụ, giỏi về chuyên môn”. 

Chi bộ trường THPT 19/5 – điểm sáng trong học tập và làm theo lời Bác Hồ

(HBĐT) - Phát huy truyền thống "Dạy tốt – Học tốt” của nhà trường, trong nhiều năm qua, cán bộ, giáo viên trường THPT 19/5 không ngừng nỗ lực để trở thành những tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Cùng với đó, việc quán triệt thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được nhà trường triển khai đồng bộ, đạt hiệu quả cao. 

Đảm bảo an toàn cho trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non

(HBĐT) - "Cùng với việc nâng cao chất lượng giảng dạy, chăm sóc trẻ, công tác phòng, chống bạo hành (PCBH) trẻ trong các cơ sở GDMN luôn được các cấp và ngành Giáo dục tỉnh đặc biệt quan tâm. Mục tiêu được chúng tôi đặt ra là phải đảm bảo tuyệt đối an toàn về thể chất, tinh thần cho trẻ trong các cở sở GDMN”. Đồng chí Nguyễn Minh Thắng, Phó trưởng phòng phụ trách Phòng GDMN (Sở GD&ĐT) nhấn mạnh.

Khởi động đề án chăm sóc, tư vấn tâm lý cho giáo viên

Với sự đồng hành của các chuyên gia tâm lý học, bác sĩ..., đề án nhằm giúp giáo viên nhận diện, xử lý các vấn đề về quản lý cảm xúc, góp phần giảm thiểu các hành vi tiêu cực trong các nhà trường, thông qua phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin.

Huyện Đà Bắc: 70 cán bộ Đoàn được nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ

(HBĐT) - Huyện Đoàn Đà Bắc vừa tổ chức lớp tập huấn "Nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đoàn cho đội ngũ ĐVTN, giáo viên, công chức, viên chức trẻ phụ trách công tác Đoàn năm 2020” cho 70 học viên là cán bộ chuyên trách Huyện Đoàn; Bí thư, Phó Bí thư Đoàn các xã, thị trấn và Bí thư các chi đoàn trong toàn huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục