(HBĐT) - Cuối tháng 5, chúng tôi có mặt tại trường TH&THCS Tân Vinh (Lương Sơn) để tham dự buổi dạy thử nghiệm mạch nội dung "Địa lý, kinh tế, hướng nghiệp” với chủ đề "Nghề truyền thống ở Hòa Bình”. 


Học sinh lớp 1 trường TH&THCS Tân Vinh (Lương Sơn) học thử nghiệm tài liệu giáo dục địa phương lớp 1.

Thông qua những bức tranh sinh động, các nghề truyền thống nổi bật của tỉnh ta như: Dệt thổ cẩm, mây tre đan, làm giấy dó… đã được giới thiệu đến các em học sinh một cách sinh động, dễ hiểu. Học sinh hứng khởi, vui vẻ đón nhận và chủ động tham gia các hoạt động do giáo viên hướng dẫn. 

Đây là một trong những điểm đổi mới, khác biệt của Chương trình giáo dục phổ thông 2018 sẽ được áp dụng trên khắp cả nước, trong đó có tỉnh ta bắt đầu từ lớp 1 năm học 2019 - 2020.

Năm học 2020 - 2021 là năm đầu tiên chính thức triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018, từ lớp 1. Vừa qua, vì ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên ngành GD&ĐT đã phải nghỉ chống dịch trong hơn 3 tháng. Thời gian còn lại là rất ngắn mà nhiệm vụ đặt ra là vừa phải hoàn thành nhiệm vụ, mục tiêu năm học 2019 -2020, vừa phải chuẩn bị cho việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018. Do đó, ngành đã khẩn trương, đồng bộ triển khai nhiều nội dung trong công tác chuẩn bị.

Trước tiên là lựa chọn sách giáo khoa (SGK) cho học sinh lớp 1. Khác với trước đây chỉ có một bộ SGK lớp 1 duy nhất cho các nhà trường thì năm học 2020 – 2021, cả nước sẽ có 5 bộ SGK để các trường chủ động chọn lựa. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Bùi Thị Hiền, Hiệu trưởng trường Tiểu học Lý Tự Trọng (TP Hòa Bình) cho biết: Trước khi quyết định chọn 1 trong 5 bộ SGK, hội đồng chuyên môn của trường đã nghiên cứu tất cả các bộ sách. Không phải chỉ các thành viên trong hội đồng chọn mà tất cả giáo viên giáo viên dạy lớp 1 trong năm học tới đều có trách nhiệm tham gia nghiên cứu và thảo luận. Việc chọn SGK được thực hiện theo đúng hướng dẫn về chuyên môn của Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT và nhất là bám sát với bộ tiêu chí do UBND tỉnh ban hành. Nhà trường đã chọn SGK các bộ môn rải rác ở 4 bộ sách, chỉ có duy nhất bộ sách "Chân trời sáng tạo” là không chọn quyển nào vì ngữ liệu của bộ sách này mang đậm tính chất Nam Bộ, không phù hợp với học sinh tỉnh ta.

Kết quả việc chọn SGK của trường Tiểu học Lý Tự Trọng cũng khá tương đồng với các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh. Theo số liệu thống kê của Sở GD&ĐT, có 2 bộ sách là "Cùng học để phát triển năng lực” và "Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục” được chọn lựa nhiều hơn cả; hai bộ sách "Kết nối tri thức với cuộc sống” và "Cánh diều” được lựa chọn ít hơn. Riêng bộ sách "Chân trời sáng tạo” không có trường nào lựa chọn.

Liên quan đến vấn đề chuẩn bị tài liệu, giáo trình cho năm học mới, trong tháng 5 vừa qua, Sở GD&ĐT đã phối hợp với Ban biên soạn tài liệu giáo dục địa phương cấp Tiểu học tỉnh Hòa Bình tổ chức dạy thử nghiệm tài liệu giáo dục địa phương lớp 1 nội dung "Văn hóa, lịch sử, truyền thống", "Chính trị - xã hội và môi trường", "Địa lý, kinh tế, hướng nghiệp". Sau khi dạy thử nghiệm sẽ họp bàn, rút kinh nghiệm, điều chỉnh để chính thức triển khai.

Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Diễm, Trưởng Phòng Giáo dục tiểu học, Sở GD&ĐT cho biết: Sở cũng đã tăng cường việc tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ để đảm bảo 100% cán bộ quản lý, giáo viên được tập huấn để chuẩn bị cho việc triển khai Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018. Nội dung tập huấn sẽ tập trung vào việc xây dựng kế hoạch giáo dục nhà trường theo định hướng phát triển năng lực, phẩm chất học sinh. Xây dựng kế hoạch tổ chức sinh hoạt chuyên môn tìm hiểu Chương trình giáo dục phổ thông 2018, nghiên cứu bài học, xây dựng kế hoạch dạy học các môn học và hoạt động giáo dục. Chương trình giáo dục phổ thông mới, sử dụng thiết bị dạy học, sách giáo khoa lớp 1. Tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số. Và các kỹ năng cơ bản về sử dụng sách giáo khoa, thiết bị dạy học, thiết kế bài dạy theo định hướng phát triển năng lực, phẩm chất học sinh. Kỹ năng quản lý việc thực hiện chương trình, quản lý chuyên môn, quản lý hoạt động dạy học trong trường tiểu học. Nội dung bồi dưỡng đảm bảo thiết thực, cập nhật được các thông tin, kiến thức phù hợp với các đối tượng phục vụ cho hoạt động quản lý, hoạt động dạy học trong các cơ sở giáo dục của tỉnh.


Dương Liễu


Các tin khác


Biểu dương, khen thưởng 201 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào học tập suốt đời

(HBĐT) - Trong 2 ngày 30 – 31/7, Hội Khuyến học tỉnh đã tổ chức Đại hội biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định số 281/QĐ-TTg ngày 20/2/2014 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án "Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”. Dự đại hội có các đồng chí: Đinh Văn Dực, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Hoàng Be, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương.

Tọa đàm: Tư vấn mùa thi - định hướng nghề nghiệp năm 2020

(HBĐT) - Ngày mùng 9/8, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ bắt đầu diễn ra. Công tác chuẩn bị cho kỳ thi đang được UBND tỉnh, các ban, ngành liên quan, đặc biệt là ngành Giáo dục tích cực triển khai. Tất cả đều hướng đến mục tiêu tổ chức thành công kỳ thi, đảm bảo nghiêm túc, an toàn, khách quan. Cùng với chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp, các em học sinh còn phải lựa chọn cho mình những ngành học, nghề nghiệp phù hợp để mở cánh cửa tương lai bước vào đời. Báo Hòa Bình điện tử tổ chức chương trình tọa đàm với chủ đề "TƯ VẤN MÙA THI VÀ ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP NĂM 2020”. Tham gia chương trình có các vị khách mời: Bà Bùi Thị Kim Tuyến, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; Ông Nguyễn Anh Tôn, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Hòa Bình.

 

Khởi sắc giáo dục vùng khó khăn

(HBĐT) - Đầu tư cho GD&ĐT để tạo động lực phát triển kinh tế, những năm qua, huyện Đà Bắc đã tập trung chăm lo cho công tác này. Nhờ đó, giáo dục ở vùng đất khó có những bước tiến ngoạn mục, nổi bật là kết quả trong xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia.

Giành 4 HCV, đội Olympic Hoá học Việt Nam đạt thành tích cao nhất trong lịch sử

Đội tuyển Việt Nam tham dự Olympic Hóa học quốc tế xếp thứ 2 sau Hoa Kỳ, với 4/4 học sinh dự thi giành Huy chương Vàng. Đây là kết quả cao nhất từ trước đến nay.

Đảm bảo sức khỏe cho sĩ tử trước ngày thi

(HBĐT) - Những đợt nắng nóng gay gắt kéo dài liên tục từ tháng 5 đến nay đã ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe người dân, đặc biệt đối với các sĩ tử đang trong giai đoạn nước rút chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Cùng với việc ôn thi, củng cố kiến thức thì vấn đề giữ gìn, đảm bảo sức khỏe cho các sĩ tử trước ngày thi là vấn đề phụ huynh rất quan tâm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục