(HBĐT) - Chất lượng, hiệu quả giáo dục phổ thông (GDPT) còn thấp so với yêu cầu, mặt bằng về kiến thức; kỹ năng chưa đáp ứng được yêu cầu đổi mới, nhất là ở các vùng đặc biệt khó khăn. Chương trình GDPT còn nặng về lý thuyết, nhẹ thực hành, tính ứng dụng thấp. Một số cán bộ, giáo viên chưa theo kịp yêu cầu đổi mới giáo dục, chưa thực sự trách nhiệm, tâm huyết với nghề, thậm chí còn vi phạm đạo đức nghề nghiệp… 

Trước thực tế đó, BTV Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 50-CT/TU về nâng cao chất lượng GDPT với 10 nhiệm vụ cụ thể, yêu cầu cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể CT-XH, ngành GD&ĐT từ tỉnh đến cơ sở tập trung thực hiện tốt.


Phòng học ngoại ngữ của trường THPT Lạc Sơn (Lạc Sơn) được xây dựng đạt chuẩn, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ. 
       
Thực hiện chỉ thị của Tỉnh ủy, ngày 22/8/2019, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 151, đặt ra những mục tiêu, giải pháp cụ thể như: phấn đấu đến năm 2025, có 80% trường tiểu học, 50% trường THCS, TH&THCS, 35% trường THPT đạt chuẩn quốc gia. 85% thanh niên trong độ tuổi đạt trình độ giáo dục THPT và tương đương… Cụ thể hóa các mục tiêu này, ngành GD&ĐT đã điều chỉnh, rà soát, quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đảm bảo hợp lý, đáp ứng được nhu cầu học tập của học sinh trên địa bàn tỉnh. Tính đến nay, toàn ngành có 589 đơn vị, trường học (giảm 185 đơn vị, trường học so với năm 2015). 100% các xã, phường, thị trấn, kể cả các xã vùng cao, vùng sâu, vùng xa đã có trường lớp từ mầm non đến THCS. Các huyện, thành phố có từ 2 - 4 trường THPT. Các huyện có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số đã có hệ thống các trường PT DTNT, DTBT, tạo điều kiện cho con em các dân tộc thiểu số được học tập có chất lượng.

Đồng chí Bùi Thị Kim Tuyến, Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Một trong những giải pháp, nhiệm vụ quan trong của việc thực hiện Chỉ thị số 50 của BTV Tỉnh ủy là tăng cường cơ sở vật chất, đáp ứng nhu cầu dạy và học. Toàn tỉnh hiện có 8.635 phòng học (khối trường mầm non, phổ thông 8.431 phòng; khối Trung tâm GDTX-GDNN, GDTX, hướng nghiệp 204 phòng). Trong số 8.431 phòng học các trường mầm non, phổ thông có 7.136 phòng kiên cố, chiếm 84,6% (tăng 0,9% so với năm 2015 và cao hơn 9,7% so với cả nước), phòng học bán kiên cố 708 phòng, chiếm 8,3%; phòng học xuống cấp 4,9%; phòng học tạm và các phòng khác 177 phòng, chiếm 2,2%. Ngoài ra, có 304 phòng học bộ môn; 309 phòng thực hành tin học; 116 phòng học ngoại ngữ, nghe nhìn. Toàn tỉnh hiện có 272 trường mầm non, phổ thông đạt chuẩn quốc gia, đạt 51,71% (tăng 18,41% so với năm 2015). Điều này cho thấy sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và Nhân dân đầu tư cho giáo dục là rất lớn. Nhờ vậy, chất lượng giáo dục vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn từng bước được nâng lên. Trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh năm 2019, 2020, đã có nhiều học sinh các huyện Mai Châu, Đà Bắc tham gia dự thi và đoạt giải. 

Vấn đề giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, giáo viên; củng cố các tổ chức Đảng, đoàn thể quần chúng, đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên mới trong các trường học được quan tâm. Toàn ngành có 619 Đảng bộ, chi bộ, với 11.181 đảng viên, đạt 55,7% (tăng 10,7% so với năm 2015); có 8.487 đảng viên nữ, chiếm 75,9%, 5.535 đảng viên người dân tộc thiểu số, chiếm 49,5% so với tổng số đảng viên toàn ngành. 

Chuẩn bị cho việc thực hiện chương trình, sách giáo khoa phổ thông từ lớp 1 năm học 2020-2021, ngành GD&ĐT đã chỉ đạo các nhà trường thành lập tổ tư vấn hỗ trợ, giám sát các cơ sở giáo dục lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 một cách công khai, minh bạch, đúng quy định, đảm bảo có tính kế thừa trong các năm học tiếp theo. Tổ chức tập huấn giáo viên kết hợp với các buổi sinh hoạt chuyên môn, chuyên đề cấp trường, cụm trường; xây dựng kế hoạch tập huấn, chú trọng trải nghiệm thực hành tại cơ sở giáo dục; tổ chức tập huấn trực tuyến đối với cán bộ quản lý, giáo viên cấp tiểu học, sẵn sàng cho việc triển khai chương trình GDPT năm 2018.


Dương Liễu

Các tin khác


Địa phương miền núi phía Bắc sẵn sàng các tình huống tổ chức thi tốt nghiệp THPT

Nhiều tỉnh miền núi phía Bắc đã lên phương án ứng phó với mưa lũ, sạt lở đất trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Xây dựng trường chuẩn Quốc gia ở huyện Lương Sơn: Quyết tâm bứt phá

(HBĐT) - Hiện huyện Lương Sơn đã có 83,67% trường đạt chuẩn quốc gia, tăng 58,37% so với năm 2015, vượt 31,67% chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015- 2020. Dù vậy, ngành Giáo dục huyện vẫn quyết tâm duy trì kết quả đạt được, đồng thời bứt phá trong nhiệm kỳ tới để có thêm nhiều trường chuẩn quốc gia hơn nữa, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho huyện cửa ngõ của tỉnh.

Rà soát kỹ phương án đảm bảo an ninh, an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

(HBĐT) - Ngày 31/7, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc để rà soát công tác chuẩn bị và tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh.

Biểu dương, khen thưởng 201 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào học tập suốt đời

(HBĐT) - Trong 2 ngày 30 – 31/7, Hội Khuyến học tỉnh đã tổ chức Đại hội biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định số 281/QĐ-TTg ngày 20/2/2014 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án "Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”. Dự đại hội có các đồng chí: Đinh Văn Dực, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Hoàng Be, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương.

Tọa đàm: Tư vấn mùa thi - định hướng nghề nghiệp năm 2020

(HBĐT) - Ngày mùng 9/8, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ bắt đầu diễn ra. Công tác chuẩn bị cho kỳ thi đang được UBND tỉnh, các ban, ngành liên quan, đặc biệt là ngành Giáo dục tích cực triển khai. Tất cả đều hướng đến mục tiêu tổ chức thành công kỳ thi, đảm bảo nghiêm túc, an toàn, khách quan. Cùng với chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp, các em học sinh còn phải lựa chọn cho mình những ngành học, nghề nghiệp phù hợp để mở cánh cửa tương lai bước vào đời. Báo Hòa Bình điện tử tổ chức chương trình tọa đàm với chủ đề "TƯ VẤN MÙA THI VÀ ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP NĂM 2020”. Tham gia chương trình có các vị khách mời: Bà Bùi Thị Kim Tuyến, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; Ông Nguyễn Anh Tôn, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Hòa Bình.

 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục