(HBĐT) - Đầu tư cho GD&ĐT để tạo động lực phát triển kinh tế, những năm qua, huyện Đà Bắc đã tập trung chăm lo cho công tác này. Nhờ đó, giáo dục ở vùng đất khó có những bước tiến ngoạn mục, nổi bật là kết quả trong xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia.


Cơ sở vật chất trường, lớp học ở huyện Đà Bắc được đầu tư, xây dựng khang trang.

Còn nhớ, vào những ngày cuối năm 2015, chúng tôi có chuyến công tác tại xóm Sổ, xã Trung Thành, một trong những xóm khó khăn nhất tỉnh. Khi đó, chi trường mầm non được xây dựng đơn sơ bằng tre, nứa. Khoảng 1 năm sau trở lại xóm Sổ, ngôi trường ngày nào đã được xây dựng khang trang, rộng rãi, đem lại niềm vui cho bà con. Từ năm 2015 trở lại đây, không chỉ riêng xóm Sổ mà nhiều ngôi trường ở các vùng khó khăn khác của Đà Bắc đã, đang được đầu tư xây dựng kiên cố. Đồng chí Quản Văn Giang, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện chia sẻ: Xác định phải chăm lo, nâng cao chất lượng giáo dục mới tạo động lực phát triển kinh tế, huyện đã thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục, nổi bật là những nỗ lực trong xây dựng các trường học đạt chuẩn quốc gia.

Nếu như đầu nhiệm kỳ, trên địa bàn huyện mới có hơn 20% trường đạt chuẩn quốc gia thì đến nay, con số này tăng lên gần 50% (23/47 trường đạt chuẩn). Từ năm 2015 đến nay, huyện có thêm 16 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Trong năm 2019, có thêm 6 trường được công nhận mới và 2 trường được công nhận lại (đạt 300% kế hoạch). Từ đầu năm đến nay, huyện có thêm 4 trường được công nhận đạt chuẩn (đạt 200% kế hoạch năm). Đồng chí Trưởng Phòng GD&ĐT huyện nhấn mạnh: Để đạt được kết quả này là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, đặc biệt là sự ủng hộ nhiệt tình của phụ huynh học sinh. Theo đó, Nhân dân các xã đã ủng hộ hàng nghìn ngày công lao động, tham gia trồng cây xanh để tạo cảnh quan ở các ngôi trường.

Trường học được xây dựng đạt chuẩn quốc gia không chỉ đem lại niềm vui mà còn góp phần nâng cao nhận thức của người dân đối với sự nghiệp giáo dục. Trong nhiều năm qua, tỷ lệ học sinh bỏ học giảm đáng kể, tỷ lệ huy động trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt 100%. Chất lượng giáo dục đại trà, mũi nhọn ngày càng được nâng cao là minh chứng cho sự chuyển mình của giáo dục ở huyện nghèo này. Năm 2017, huyện có 16 em lớp 9 đạt học sinh giỏi cấp tỉnh; năm 2018, con số này tăng lên 27 em và năm 2019 là 42 em. Ngoài ra, công tác chăm lo, bồi dưỡng phát triển đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục luôn được huyện quan tâm, đáp ứng yêu cầu công việc ở các trường học. Song song với đó là việc ưu tiên kinh phí xây dựng, mua sắm trang thiết bị nhằm củng cố cơ sở vật chất các trường học. Đến nay, trên 99% phòng học đã được kiên cố và bán kiên cố.

Với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp, chất lượng GD&ĐT huyện Đà Bắc đã đạt được kết quả quan trọng. Đây là động lực để thúc đẩy phát triển KT - XH, từng bước giảm nghèo và xây dựng NTM trên địa bàn.

Đào Viết


Các tin khác


Triển khai nhiệm vụ giáo dục thường xuyên năm học 2020 - 2021

(HBĐT) - Ngày 29/9, Sở GD&ĐT tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2019 - 2020, triển khai nhiệm vụ năm học 2020 - 2021 đối với giáo dục thường xuyên.

Huyện Lạc Sơn: Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng cho 70 học viên

(HBĐT) - Từ ngày 28 - 30/9, Huyện ủy Lạc Sơn phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) và thi hành kỷ luật đảng năm 2020 cho 70 học viên là Chủ nhiệm, Phó chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra (UBKT) Đảng ủy cơ sở.

Trường Mầm non Hoa Mai xứng đáng là trường trọng điểm về nuôi dạy trẻ

(HBĐT) - Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, trường Mầm non Hoa Mai, thị trấn Đà Bắc (Đà Bắc) đã khẳng định là một trong những trường trọng điểm về chất lượng giáo dục trên địa bàn huyện, tạo được sự tin yêu của cán bộ và Nhân dân trên địa bàn.

Viettel Hoà Bình trao học bổng “Vì em hiếu học" lần thứ 7 

(HBĐT) - Sáng 29/9, Viettel Hòa Bình phối hợp Sở GD&ĐT, Hội Khuyến học tỉnh tổ chức Lễ trao học bổng chương trình "Vì em hiếu học” năm học 2020-2021. Tham dự có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành.

Xung quanh vấn đề sách giáo khoa cho học sinh lớp 1 năm học 2020 - 2021

(HBĐT) - Năm học 2020 - 2021 là năm học đầu tiên triển khai chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới, bắt đầu từ lớp 1. Khác với mọi năm, năm học này học sinh lớp 1 được chọn học 1 trong 5 bộ sách giáo khoa (SGK) thay vì 1 bộ duy nhất như trước đây. Mỗi bộ SGK có giá thành khác nhau, việc chọn lựa vở bài tập, bộ đồ dùng học tập cho học sinh lớp 1 ở mỗi trường cũng khác nhau. Đó chính là lý do vì sao trên địa bàn tỉnh, cùng có con vào lớp 1 nhưng có gia đình phải tốn đến 820 nghìn đồng, nhưng có gia đình chỉ tốn hơn 280 nghìn đồng để mua SGK, vở bài tập, đồ dùng học tập cho con.

Hỗ trợ sinh hoạt phí 36,3 triệu đồng/năm: Thu hút người giỏi vào sư phạm?

Cùng với việc siết chặt đầu vào, chính sách hỗ trợ học phí lẫn sinh hoạt phí lên tới 36,3 triệu đồng/năm được nhìn nhận rất tích cực trong việc thu hút người giỏi vào sư phạm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục