(HBĐT) - Ngày 22/1, Sở GD&ĐT đã tổ chức sơ kết việc triển khai chương trình GDPT 2018 đối với lớp 1, học kỳ I năm học 2020 – 2021.


Đồng chí Bùi Thị Kim Tuyến, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Ngay từ đầu năm học, Sở GD&ĐT đã đã sử dụng tốt đội ngũ giáo viên nòng cốt, nằm trong mạng lưới chuyên môn của tỉnh và các huyện, thành phố tiến hành kiểm tra, khảo sát, hỗ trợ trực tiếp 53/224 trường của 10 huyện, thành phố với 185/700 lớp đạt 26,4%. Hầu hết cán bộ quản lý, giáo viên lớp 1 đã tiếp cận, nghiên cứu và tập huấn khá kỹ lưỡng nên đa số bắt nhịp tốt với yêu cầu đổi mới. Các trường đã xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình lớp 1 phù hợp với điều kiện thực tiễn của trường; đảm bảo tính thống nhất giữa Chương trình lớp 1 và kế hoạch dạy học các lớp theo chương trình hiện hành. Phần lớn các trường đều đảm bảo tỷ lệ 1,0 phòng học/lớp; không gian trường, lớp được quan tâm vệ sinh, trang trí sạch đẹp, hấp dẫn, đa số các trường đã mua sắm đủ bộ thiết bị tối thiểu môn Toán, tiếng Việt cho học sinh lớp 1 theo hình thức xã hội hóa phù hợp với thực tế của đơn vị. 100% cán bộ quản lý, giáo viên lớp 1 hoàn thành chương trình bồi dưỡng theo quy định của Bộ GD&ĐT. Nền nếp dạy học đã dần ổn định, tạo được sự chủ động, tự tin trong học tập cho học sinh lớp l đối với hầu hết các môn học, hoạt động giáo dục. Tuy bước đầu gặp một vài khó khăn nhưng chương trình GDPT mới đã giúp học sinh và giáo viên năng động, sáng tạo hơn.

Tiếp nối những kết quả đạt được đối với lớp 1 trong HKI vừa qua, trong HK II, các phòng GD&ĐT sẽ tiếp tục chỉ đạo các nhà trường phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo trong thực hiện chương trình, SGK mới. Tổ chức rà soát, tổng kết, rút kinh nghiệm việc triển khai chương trình lớp 1; triển khai kế hoạch thực hiện chương trình sách giáo khoa lớp 2, lớp 6, đảm bảo đúng quy định. Chủ động tham mưu UBND huyện/thành phố bố trí sắp xếp đội ngũ GV ngay từ tháng 7, chậm nhất tháng 8, khắc phục tình trạng thiếu, thừa giáo viên cục bộ, tỷ lệ không đồng đều giữa các trường, đảm bảo đủ 1 giáo viên tiểu học/lớp. Không để tình trang thiếu giáo viên như một số trường hiện nay. Đồng thời rà soát rà soát cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch đầu tư, mua sắm bổ sung (có chọn lọc), ưu tiên bàn thiết bị dạy học tối thiểu cho lớp 2, lớp 6 theo TT 43, 44 của Bộ GD&ĐT. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo, đài địa phương, kịp thời, chủ động cung cấp thông tin để định hướng dư luận, tạo niềm tin của xã hội.

         Dương Liễu


Các tin khác


Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid – 19, chuẩn bị cho học sinh đi học trở lại tại huyện Kim Bôi, Lạc Thủy

(HBĐT) - Ngày 25/2, đoàn công tác của Sở GD&ĐT đã kiểm tra các đơn vị, trường học sau Tết Tân Sửu 2021 và công tác phòng, chống dịch Covid-19, chuẩn bị cho học sinh đi học lại tại huyện Kim Bôi và huyện Lạc Thủy.

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các đơn vị, trường học trên địa bàn TP Hòa Bình

(HBĐT) - Chiều 24/2, đoàn công tác của Sở GD&ĐT đã kiểm tra công tình hình sau Tết Nguyên đán Tân Sửu và công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các đơn vị, trường học trên địa bàn thành phố Hòa Bình trước khi đón học sinh trở lại trường.

Sở GD&ĐT kiểm tra tình hình sau Tết Nguyên đán tại huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Đoàn công tác của Sở GD&ĐT đã có buổi làm việc với ngành Giáo dục huyện Đà Bắc kiểm tra tình hình sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Nhiều bất cập trong dạy và học trực tuyến

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến học sinh ở nhiều tỉnh, thành phố phải tạm dừng đến trường.

Hướng dẫn tất cả các cơ sở giáo dục cài đặt ứng dụng “An toàn Covid-19” trước ngày 25/2/2021

(HBĐT) - Ngày 22/2, Văn phòng UBND tỉnh ban hành Văn bản số 1059/VPUBND-KGVX về việc triển khai cài đặt và sử dụng ứng dụng "An toàn Covid-19” trong trường học.

Nâng cao chất lượng giáo dục đại trà ở Tuyên Quang

Xác định nâng cao chất lượng dạy và học là nhiệm vụ trọng tâm, then chốt, ngành giáo dục tỉnh Tuyên Quang đã tập trung thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp để nâng cao chất lượng giáo dục, góp phần tích cực trong chiến lược đào tạo nguồn nhân lực, thúc đẩy sự phát triển của tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục