(HBĐT) - Hôm nay ngày 15/9, các đơn vị, trường học trên địa bàn huyện Lương Sơn đồng loạt tổ chức đón học sinh tựu trường, chậm hơn nửa tháng so với thời gian tựu trường của học sinh toàn tỉnh. Sau một thời gian dài nghỉ hè và thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ để tăng cường công tác phòng, chống dịch (PCD) Covid-19, học sinh huyện Lương Sơn được đến trường trong niềm hân hoan gắn liền với ý thức PCD rất cao.


Học sinh trường TH&THCS Hùng Sơn, thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn) làm quen với lớp học trong ngày tựu trường.

Em Nguyễn Nhật Linh - học sinh lớp 7A3, trường TH&THCS Hùng Sơn đã dậy rất sớm và chuẩn bị đến trường với tâm trạng háo hức. Em cảm thấy vui sướng khi được gặp lại bạn bè thân thương, được làm quen với cô giáo chủ nhiệm mới. Trong ngày đầu tiên quay trở lại trường học, Nhật Linh cũng như các bạn trong lớp đều tuân thủ nghiêm các quy định của nhà trường, góp phần thực hiện hiệu quả công tác PCD Covid-19. Ngay cả khi bước vào thư viện để mượn sách, Linh và các bạn cũng được hướng dẫn phải luôn đeo khẩu trang và đảm bảo khoảng cách. Đây sẽ là những quy định các em cần thực hiện nghiêm túc trong suốt năm học, trở thành thói quen tốt để bảo vệ cho chính mình và cộng đồng.

Trong ngày tựu trường, trường TH&THCS Hùng Sơn đã đẩy mạnh công tác PCD Covid-19, trong đó, thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế. Trước cửa mỗi lớp học đều có sẵn lọ nước sát khuẩn để học sinh rửa tay trước khi vào lớp. Học sinh ngồi trong lớp đều đeo khẩu trang, giữ đúng khoảng cách. Để có được khoảng cách đúng quy định của PCD Covid-19, nhà trường đã áp dụng chế độ giãn cách toàn trường ngay trong ngày tựu trường. Theo đó, khối 6, khối 7 tựu trường vào buổi sáng; khối 8, khối 9 tựu trường vào buổi chiều; số học sinh trong 1 lớp học cũng được chia đôi sang 2 phòng học nhằm đảm bảo không vượt quá 20 học sinh/phòng.

Cô Cấn Thị Thanh Hảo, Hiệu phó trường TH&THCS Hùng Sơn cho biết: Để chuẩn bị sẵn sàng cho ngày đón học sinh quay trở lại trường học, nhà trường đã đẩy mạnh công tác PCD với tinh thần trách nhiệm cao, tuyệt đối không chủ quan, lơ là. Cụ thể, trong ngày tựu trường, nhà trường đã áp dụng chế độ giãn cách toàn trường, chia đôi số lượng học sinh nhằm đảm bảo không vượt quá 20 học sinh/phòng học. Cách làm này sẽ tiếp tục được áp dụng trong cả năm học 2021 - 2022 nhằm thực hiện hiệu quả quy định 5K của Bộ Y tế.

Cũng như trường TH&THCS Hùng Sơn, các trường học trên địa bàn huyện Lương Sơn đều có tinh thần trách nhiệm cao, thực hiện nghiêm các biện pháp PCD Covid-19 để đảm bảo an toàn trường học. Trước ngày tựu trường, các đơn vị, nhà trường đã tăng cường tuyên tuyền đến cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh, học sinh về công tác PCD; công tác vệ sinh, khử khuẩn trường, lớp học, bếp ăn bán trú được khẩn trương hoàn tất; các công trình phụ trợ, khuôn viên được đảm bảo vệ sinh và an toàn theo đúng quy định.

Cô Bùi Thị Hồng Hạnh, Hiệu phó trường Mầm non Liên Cơ chia sẻ: Riêng đối với cấp học mầm non, công tác PCD càng được thực hiện với yêu cầu rất cao nhằm đảm bảo an toàn trường học. Trong ngày đầu tiên đón học sinh quay trở lại trường, trẻ mầm non được cô giáo tận tình hướng dẫn làm quen với lớp, hướng dẫn rửa tay và tự đeo khẩu trang đúng cách, giúp các em tự tin hơn để sau này chính thức bước vào năm học mới sẽ không có sự bỡ ngỡ. Trong năm mới, vì dịch Covid-19 vẫn phức tạp nên công tác PCD sẽ tiếp tục được nhà trường đặt lên hàng đầu.

Ghi nhận trong ngày đầu tiên đón học sinh trở lại trường, các đơn vị, trường học trên địa bàn huyện Lương Sơn đã nêu cao ý thức, thực hiện nghiêm các biện pháp PCD. Đúng theo hướng dẫn, các trường đều thực hiện khai báo y tế, tiến hành đo thân nhiệt, hướng dẫn rửa tay sát khuẩn đối với 100% giáo viên, học sinh và khách bước vào khuôn viên nhà trường. Đặc biệt, các trường đều chuẩn bị đầy đủ nước sát khuẩn tại các hành lang và trong mỗi lớp học. Trước cửa mỗi lớp học đều chuẩn bị sẵn nước rửa tay sát khuẩn, các thầy cô yêu cầu học sinh rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp. Đặc biệt, học sinh trong lớp đều đeo khẩu trang, ngồi đúng khoảng cách. Đây sẽ là tinh thần xuyên suốt trong cả năm học 2021 - 2022.

Theo thống kê của Phòng GD&ĐT huyện Lương Sơn: Năm học 2021 - 2022, toàn huyện có 44 trường học thuộc Phòng GD&ĐT huyện quản lý với tổng số 769 lớp học, 22.258 học sinh. Trong năm học này, tỷ lệ trẻ mầm non 5 tuổi ra lớp đạt 100%; tỷ lệ trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt 100%. Đến thời điểm này, các đơn vị, trường học đã hoàn tất công tác chuẩn bị, khẩn trương khởi động năm học mới để theo kịp tiến độ chung toàn tỉnh. Dự kiến, sau khi tổ chức tựu trường vào ngày 15/9, các cấp học trên địa bàn huyện sẽ tổ chức khai giảng vào ngày 20/9, đảm bảo đúng tinh thần ngắn gọn, an toàn để khởi đầu năm học mới với tinh thần "vừa học vừa ứng phó hiệu quả với tình hình dịch Covid-19”.


Khánh An

Các tin khác


Trường tiểu học Lý Tự Trọng: Duy trì thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh và ngành giáo dục về tăng cường công tác phòng, chống dịch (PCD) Covid-19, trường tiểu học Lý Tự Trọng (TP Hòa Bình) đã, đang tiếp tục duy trì, thực hiện tốt các biện pháp PCD.

Thích ứng an toàn khi sinh viên trở lại học tập

Tình hình dịch Covid-19 đang từng bước được kiểm soát, nhiều trường đại học đã chuẩn bị các phương án cho sinh viên trở lại học tập trực tiếp tại giảng đường. Tuy nhiên, để hàng chục nghìn sinh viên mỗi trường từ khắp các địa phương đến giảng đường học trực tiếp vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra.

TP Hồ Chí Minh: Nhiều trường cho phép sinh viên đến trường thực hành, thí nghiệm

Sau khi tình hình dịch COVID-19 dần được kiểm soát, TP Hồ Chí Minh thực hiện chủ trương nới lỏng giãn cách, một số trường đại học trên địa bàn đã có kế hoạch cho sinh viên trở lại trường học trực tiếp.

Các địa phương tổ chức dạy học ra sao với 4 cấp độ dịch ?

Theo Bộ GD-ĐT, địa bàn có cấp độ dịch Covid-19 ở mức độ 1 và 2 cần tổ chức cho học sinh học trực tiếp; cấp độ 3 có thể kết hợp cả 2 hình thức… Vậy, các địa phương nói gì về hướng dẫn này?

Phú Thọ tập trung phòng, chống Covid-19 trong trường học

Những ngày gần đây, trên địa bàn TP Việt Trì (Phú Thọ) phát hiện nhiều học sinh tại hai trường tiểu học và THCS Chu Hóa nhiễm Covid-19. Tỉnh Phú Thọ đã, đang triển khai nhiều giải pháp để hạn chế thấp nhất khả năng lây lan dịch trong các trường học trên địa bàn.

Huyện lương Sơn: Đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

(HBĐT) - Thời gian qua, ngành GD&ĐT huyện Lương Sơn đã thực hiện hiệu quả các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục ở các cấp học. Nhờ đó, quy mô trường học phát triển ổn định; cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo; công tác quản lý, dạy và học không ngừng sáng tạo, nâng cao... ngày càng đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục của địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục