(HBĐT) - Xuân Quý Mão 2023 đã cận kề. Trước khi bắt đầu kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các trường học trong toàn tỉnh đã đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa để chào xuân, hân hoan đón năm mới với quyết tâm giành được những thắng lợi mới.


Hưởng ứng các hoạt động chào năm mới, học sinh trường Phổ thông DTNT THPT tỉnh dọn dẹp vệ sinh môi trường khu vực đường giao thông gần trường học.


Trường Phổ thông DTNT THPT tỉnh (TP Hòa Bình) chào đón xuân Quý Mão 2023 với hoạt động ý nghĩa: Phát động tổng vệ sinh môi trường trong và ngoài nhà trường, qua đó thể hiện thông điệp "Vì một môi trường xanh - sạch - đẹp - không rác thải”. Cuộc phát động thu hút sự tham gia của đông đảo đoàn viên, thanh niên toàn trường. Nhiều xe rác được thu gom về nơi tập kết, nhiều khu vực được phát quang, quét dọn sạch sẽ, cây xanh được cắt tỉa, hàng trăm cây hoa được trồng thêm vào các công trình thanh niên... Tuổi trẻ nhà trường còn quét dọn đất cát, sỏi đá, làm sạch cỏ dại mọc lan xuống đường ở hai bên hành lang giao thông ngoài cổng trường, giúp mọi người tham gia giao thông ở khu vực này an toàn hơn.

Thầy Tăng Văn Quang, Phó Hiệu trưởng trường Phổ thông DTNT THPT tỉnh cho biết: Đây là hoạt động ý nghĩa, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của đoàn viên, thanh niên; đồng thời, giúp giáo dục tinh thần trách nhiệm, nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường sống cho đoàn viên, thanh niên nhà trường. Hoạt động đã tạo được sức hút, chỉ trong vài ngày đã mang lại cảnh quan xanh - sạch - đẹp, không gian tươi mát, trong lành để thầy và trò nhà trường hân hoan đón chào năm mới 2023.

Tại nhiều trường học trên địa bàn tỉnh, thời điểm trước khi bắt đầu kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 có một hoạt động vừa quen thuộc, vừa giàu ý nghĩa nhân văn đã được triển khai, thu hút sự tham gia tích cực của cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, đặc biệt nhận được sự hưởng ứng của phụ huynh học sinh, đó là "Tết nhân ái”. Số tiền ủng hộ được sử dụng để hỗ trợ gia đình học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình chính sách, hộ nghèo. Căn cứ tình hình thực tế, các nhà trường triển khai thực hiện các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước, tổ chức thăm hỏi, động viên các đồng chí lão thành cách mạng, nhà giáo lão thành, nhà giáo là thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần đối với các nhà giáo, gia đình nhà giáo, gia đình học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn… Đó là những hành động thiết thực, vừa thể hiện tinh thần "Tương thân tương ái”, vừa góp phần giáo dục ý thức trách nhiệm cho học sinh, giúp lan tỏa giá trị tốt đẹp trong toàn ngành Giáo dục.   

Được biết, những ngày trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các trường học trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành chương trình học kỳ I, năm học 2022 - 2023. Kết quả thực hiện nhiệm vụ học kỳ I cơ bản hoàn thành tốt, thầy trò phấn khởi bước vào đầu xuân năm mới, sẵn sàng tâm thế khởi động chương trình học kỳ II. Trước thềm Tết Nguyên đán, không gian các lớp học được trang trí rực rỡ với tinh thần đổi mới, sáng tạo của thầy và trò: trang trí cành đào, làm đẹp góc học tập, trồng hoa trước cửa lớp, chăm sóc công trình măng non của nhà trường, làm thiệp chúc Tết tặng thầy cô và phụ huynh… Nhiều trường học tổ chức hoạt động trải nghiệm như gói bánh chưng, thi văn nghệ, thi gian hàng chợ xuân 2023… Đó là những hoạt động trải nghiệm lý thú, bổ ích, tạo môi trường giáo dục lành mạnh, giúp học sinh hiểu được ý nghĩa tốt đẹp của Tết cổ truyền, từ đó thêm hiểu, thêm yêu, trân quý những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Theo Sở GD&ĐT: Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, học sinh trong toàn tỉnh từ cấp học mầm non đến THPT được nghỉ 9 ngày liên tục, từ ngày 18 - 26/1. Thời gian tập trung học tập bình thường từ ngày 27/1. Riêng công chức, viên chức trong ngành GD&ĐT được nghỉ 7 ngày liên tục, từ ngày 20 - 26/1; tập trung làm việc bình thường từ ngày 27/1. Đến thời điểm này, các trường đã tổ chức quán triệt tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh thực hiện nghiêm túc các yêu cầu, quy định, đảm bảo đón Tết Quý Mão 2023 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Trong suốt thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán, các đơn vị, trường học thực hiện nghiêm túc công tác phối hợp nhằm bảo đảm an ninh, trật tự, thông suốt thông tin, thực hiện chế độ báo cáo kịp thời khi có dấu hiệu, diễn biến phức tạp xảy ra. Dự kiến ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các đơn vị, trường học sẽ tổ chức các hoạt động hưởng ứng "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Quý Mão 2023 tại nhà trường và địa phương theo kế hoạch, góp phần xây dựng trường học "Xanh, sạch, đẹp, an toàn”.


Khánh An

Các tin khác


Học sinh tạo dấu ấn trong lĩnh vực khoa học và công nghệ

(HBĐT) - Giải nhất cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Hòa Bình lần thứ 18 với dự án "Thùng rác thông minh sử dụng trí tuệ nhân tạo AI để phân loại rác thải trong trường học”; giải Á quân 1 tại vòng chung kết cuộc thi Coolest Projects Malaysia 2022 với dự án "Life, Technology, and Transport” (LTT). Đó là hai dấu ấn nổi bật trong năm 2022 của Phùng Mạnh Dũng - học sinh lớp 9E, trường THCS Lý Tự Trọng (TP Hòa Bình) và các bạn trong nhóm, dưới sự hướng dẫn của thầy giáo Dương Tiến Thọ.

Nhà văn Bùi Đức Khiêm tặng sách trường Dân tộc nội trú THCS&THPT huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Nhà văn Bùi Đức Khiêm, nguyên Tổng Biên tập Báo Công Thương vừa đến thăm và tặng hơn 600 đầu sách, tạp chí về văn học cho Trường Dân tộc nội trú THCS&THPT huyện Kim Bôi.

Tỉnh Hòa Bình có 28 thí sinh đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2022 – 2023

(HBĐT) -   Tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2022 - 2023, tỉnh ta có 72 thí sinh tham dự ở 12 bộ môn: Toán học, Hóa học, Sinh học, Tin học, Vật lý, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nga, tiếng Trung. Kết quả, có 28 thí sinh đạt giải (tăng 5 giải so với kỳ thi năm học 2021 – 2022).

Bàn giải pháp gỡ khó trong thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông

"Cần khắc phục tình trạng thiếu thiết bị dạy học và bổ sung biên chế để thực hiện hiệu quả đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông" - Đây là vấn đề được đưa ra tại buổi làm việc giữa Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội với huyện Tiên Lữ (Hưng Yên) về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông theo Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội, diễn ra chiều 13/3.

Đảm bảo thuận lợi khi tuyển sinh trực tuyến

Năm 2022, mặc dù có nhiều lợi ích như tránh việc đi lại, tốn kém cho thí sinh, cũng đã có những sai sót xảy ra, ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh.

Huyện Mai Châu: Tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo trong trường học

(HBĐT) - Hoạt động trải nghiệm sáng tạo là một trong những tiêu chí quan trọng, mang tính thiết thực, ý nghĩa đối với học sinh. Đây là khoảng thời gian các em có sự trải nghiệm sau những giờ học. Chính vì vậy, Hội Đồng đội huyện Mai Châu luôn quan tâm định hướng, chỉ đạo các liên đội chủ động, sáng tạo để tạo cho các em những khoảnh khắc đáng nhớ và học được những kỹ năng thiết thực trong cuộc sống qua hoạt động trải nghiệm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục