(HBĐT) - Theo lộ trình thực hiện bước 2, liên Bộ Y tế - Tài chính đã điều chỉnh viện phí bước 2 thành 4 đợt. Theo đó, đợt 1 thực hiện trước ngày 15/8/2016 đối với 16 tỉnh, thành phố có tỷ lệ dân số tham gia BHYT trên 85%, trong đó có tỉnh Hòa Bình. Mức tăng giá viện phí bao gồm các chi phí trực tiếp, phụ cấp đặc thù và chi phí tiền lương bình quân tăng khoảng 18% so với mức giá áp dụng từ ngày 1/3/2016. Với đợt điều chỉnh giá lần này, những dịch vụ kỹ thuật có chi phí tiền lương cao như tiền ngày giường, các phẫu thuật nặng được xếp loại đặc biệt. Các dịch vụ sử dụng ít nhân lực, chi phí tiền lương trong giá dịch vụ thấp như các dịch vụ chiếu chụp, chẩn đoán, xét nghiệm thì có mức tăng thấp hơn.

 

  Y sĩ Khoa Phẫu thuật sọ não, cột sống - ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh hỏi thăm sức khỏe bệnh nhân.

Anh Quách Đình Dũng ở phường Đồng Tiến (thành phố Hòa Bình) cho biết: Vợ tôi phải chạy thận liên tục 7 năm nay, sống ở bệnh viện còn nhiều hơn ở nhà. Để điều trị bệnh cho vợ, gia đình gần như khánh kiệt. Tuy có thẻ BHYT nhưng vợ tôi không được thanh toán 100%. Gần đây, khi mỗi lần thanh toán chi phí lại tăng lên. Tôi thật sự lo lắng, nếu như viện phí tăng lên nữa, chúng tôi chưa biết sẽ tính sao. Chỉ mong Nhà nước xem xét, hỗ trợ để vợ tôi còn có điều kiện được tiếp tục chữa bệnh.

Cùng tâm trạng, chị Bùi Thị Lanh ở huyện Kim Bôi lo lắng: Tôi bị suy thận mạn tính. Tham gia BHYT theo diện cùng chi trả 20% viện phí mà tháng nào tôi cũng phải trả gần 3 triệu đồng, chưa kể tiền thuốc để hỗ trợ sức khoẻ. Thu nhập vợ chồng tôi mỗi tháng chỉ khoảng 6 triệu đồng, một nửa dành cho tôi điều trị bệnh; nửa còn lại lo chi phí ăn học cho con; chi tiêu trong gia đình rất chật vật. Từ tháng 9 này, tôi thấy viện phí tăng lên vài trăm nghìn đồng, thêm áp lực lớn với gia đình. Mong Nhà nước có cơ chế riêng với những hoàn cảnh như chúng tôi.

 

Bác sĩ Dương Hải Thành, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Bôi cho biết: Trước việc tăng viện phí và các kỹ thuật, chúng tôi mừng và lo. Mừng là việc chi trả qua khám, điều trị BHYT, thu nhập cán bộ, y, bác sĩ được nâng lên. Các y, bác sĩ yên tâm công tác nên việc phục vụ bệnh nhân được tốt hơn trước. Tuy nhiên, nếu chúng tôi phục vụ không tốt, bệnh nhân sẽ lựa chọn đơn vị khác để khám, chữa bệnh, như vậy quỹ BHYT sẽ “chạy” sang nơi khác. Với những đơn vị có nguồn thu thấp vì không có giường bệnh, chỉ khám ngoại trú như đơn vị chúng tôi thì thực sự chưa đủ sức kham nổi việc tự chủ về tài chính. Cùng chung quan điểm với bác sĩ Thành, đồng chí Trần Quang Thường, Giám đốc BHXH huyện Yên Thủy cho biết: Tăng viện phí qua thanh toán BHYT đã được chi trả cho ngành y tế cải thiện đời sống của y, bác sĩ cũng như chủ động được nguồn lực đầu tư trang thiết bị của ngành. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chi vượt quỹ BHYT trong năm nay. Nếu không kiểm soát tốt nguồn quỹ BHYT, trong những năm tới, quỹ này sẽ mất kiểm soát. Do vậy, ngành y tế cần kiểm soát tốt việc thanh toán qua thẻ BHYT đảm bảo an sinh xã hội.

 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Qua 6 tháng đầu năm thì số lượt khám ngoại trú, chi phí khám nội, ngoại trú, xét nghiệm… qua thẻ BHYT đều tăng và chi khám - chữa bệnh vượt quỹ hơn 28 tỷ đồng, tương ứng vượt 11% số quỹ. ước tính hết năm nay, cả tỉnh vượt quỹ trên 100 tỷ đồng. Đây là áp lực lớn cho ngành BHXH và ngành y tế trong thời gian tới.

 

                                                                                         

                                                                              Việt Lâm

 

 

 

 

Các tin khác


Chủ động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm lây lan ra cộng đồng

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, một số bệnh truyền nhiễm (BTN) như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, bạch hầu... đã xuất hiện ở một số tỉnh phía Bắc, tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập địa bàn tỉnh và lan rộng nếu không được giám sát, phát hiện và xử trí kịp thời. Cùng với đó, nhu cầu giao thương, du lịch của người dân lớn. Các hoạt động tập trung dịp đầu năm học và Tết Trung thu… có thể làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm và bùng phát các dịch BTN trong cộng đồng.

Các địa phương cần tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Tỉnh Hà Giang và Điện Biên đã ghi nhận 3 ca tử vong do bệnh bạch hầu. Trước tình hình bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, ngày 18/9, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành về việc tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu.

Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục