Từ đầu tháng 9 đến nay, bệnh sốt xuất huyết có chiều hướng gia tăng trở lại tại một số địa phương miền Trung.

 

Dịch bệnh sốt xuất huyết đang gia tăng trở lại tại các tỉnh miền Trung với gần 16.000 ca mắc, tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là khu vực ghi nhận 3 trong tổng số 4 trường hợp mắc Zika trên cả nước.

Hiện nay, thời tiết mưa nắng thất thường là điều kiện để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết và Zika sinh sôi, phát triển nên nguy cơ xâm nhập và bùng phát dịch bệnh sốt xuất huyết và Zika rất cao. Vì thế, các địa phương miền Trung đang triển khai nhiều giải pháp chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh sốt xuất huyết và Zika, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

mien trung dung truoc nguy co bung phat sot xuat huyet va zika hinh 0
Dịch sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát tại miền Trung

Chỉ trong tuần qua, toàn khu vực đã ghi nhận 415 ca mắc sốt xuất huyết, tăng gần 18% so với tuần trước, nâng tổng số ca mắc sốt xuất huyết tại 11 tỉnh khu vực miền Trung từ đầu năm đến nay lên gần 16.000 ca, tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm ngoái,  trong đó có 2 ca tử vong.

Tỉnh Khánh Hòa là địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết nhiều nhất trong khu vực, với hơn 3.900 ca. Đây cũng là địa phương có 2 trường hợp tử vong. Tiếp đến là tỉnh Bình Định hơn 3.340 ca, thành phố Đà Nẵng gần 2.500 ca.

Ông Nguyễn Tam Lãm, Trưởng khoa kiểm soát bệnh truyền nhiễm và vaccine sinh phẩm, Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố Đà Nẵng cho biết, mấy tháng gần đây, bệnh sốt xuất huyết tại thành phố này tuy có giảm nhưng vẫn ở mức cao, bình quân mỗi tuần thành phố ghi nhận khoảng 50 ca mắc mới. Chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của bệnh sốt xuất huyết và bệnh Zika xâm nhập vào thành phố, ngành Y tế thành phố đã tăng cường công tác giám sát, xử lý hóa chất diệt muỗi chủ động tại những khu vực trọng điểm về sốt xuất huyết.

Trong điều kiện thời tiết thay đổi, mưa nắng bất thường như hiện nay, dự báo bệnh sốt xuất huyết sẽ tăng cao vào tháng 10 và tháng 11 tới. Bên cạnh bệnh sốt xuất huyết, khu vực miền Trung cũng đã ghi nhận 3 trường hợp mắc Zica trong tổng số 4 ca được phát hiện trên cả nước. Đáng lưu ý là, dịch bệnh do virus Zika đang diễn biến phức tạp tại các nước trong khu vực  như Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia…

Vì thế, công tác điều tra, giám sát véc tơ truyền bệnh được các địa phương có cửa khẩu hàng không Quốc tế như thành phố Đà Nẵng, tỉnh Khánh Hòa… đặc biệt  quan tâm.

Ông Phạm Trúc Lâm, Giám đốc Trung tâm kiểm dịch Y tế quốc tế tại thành phố Đà Nẵng cho biết: Trung tâm đã làm việc với Cảng vụ, Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, Công an xuất nhập cảnh và Hải quan để tăng cường kiểm tra giám sát hành khách nhập cảnh vào sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Tại cửa khẩu đến luôn có 2 camera đo thân nhiệt từ xa bằng tia hồng ngoại hoạt động song song tránh tình trạng bỏ sót. Bên cạnh đó, có hệ thống các trang thiết bị đo thân nhiệt bằng tia hồng ngoại cầm tay giám sát dịch. Trong trường hợp hành khách nghi ngờ là dịch, xe cấp cứu 115 sẽ vận chuyển về khu vực cách ly của thành phố là Bệnh viện Đà Nẵng đối với người lớn và Bệnh viện Phụ sản Nhi đối với trẻ em.

Tiến sỹ Viên Quang Mai, Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang cho biết, vài tháng trước đây, dịch bệnh sốt xuất huyết ở khu vực miền Trung có xu hướng giảm. Tuy nhiên, lúc này đã bắt đầu vào mùa sốt xuất huyết nên các địa phương không được lơ là, chủ quan với công tác phòng chống dịch bệnh.

Theo Tiến sỹ Viên Quang Mai: “Các địa phương cần tăng cường kiểm tra, giám sát, sớm phát hiện dịch bệnh, chủ động trong công tác phòng ngừa dịch bệnh. Chỉ có cách là phát hiện sớm, giám sát chặt chẽ và cứu chữa kịp thời, đảm bảo sẽ hạn chế tử vong. Chúng ta cần diệt muỗi, bọ gậy, vừa phòng chống sốt xuất huyết đồng thời phòng chống Zika”./.

 

                                                                                 Theo VOV.vn

 

 

Các tin khác


Chủ động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm lây lan ra cộng đồng

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, một số bệnh truyền nhiễm (BTN) như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, bạch hầu... đã xuất hiện ở một số tỉnh phía Bắc, tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập địa bàn tỉnh và lan rộng nếu không được giám sát, phát hiện và xử trí kịp thời. Cùng với đó, nhu cầu giao thương, du lịch của người dân lớn. Các hoạt động tập trung dịp đầu năm học và Tết Trung thu… có thể làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm và bùng phát các dịch BTN trong cộng đồng.

Các địa phương cần tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Tỉnh Hà Giang và Điện Biên đã ghi nhận 3 ca tử vong do bệnh bạch hầu. Trước tình hình bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, ngày 18/9, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành về việc tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu.

Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục