(HBĐT) - Họp hội đồng người bệnh là một hoạt động được tổ chức định kỳ hàng tháng, quý tại các bệnh viện cho người bệnh và người nhà người bệnh. Ngoài các câu hỏi về cách chăm sóc cho người bệnh, thái độ y đức của y, bác sỹ thì câu hỏi về chế độ và quyền lợi của người tham gia BHYT luôn được đặt ra trong các buổi họp.

 

 

Khoa mắt - Bệnh viện Đa khoa tỉnh tạo thuận lợi cho bệnh nhân có BHYT khám và điều trị. ảnh: Việt Lâm

 

Cách tính mức hưởng BHYT khi khám chữa bệnh trái tuyến

 

Anh Bùi Văn An, xã Đông Lai (Tân Lạc) thắc mắc: về vấn đề anh có thẻ BHYT tham gia theo hộ gia đình, đi khám - chữa bệnh vượt lên tuyến tỉnh thì mức hưởng 60%. Tuy nhiên, khi so sánh với mức chi trả của người không có thẻ BHYT anh thấy mức hưởng của mình thấp hơn mức 60%. Trả lời câu hỏi của anh, điều dưỡng trưởng khoa Khám bệnh - Bệnh viện Đa khoa  tỉnh Đoàn Mạnh Nam cho biết: Thẻ của anh là thẻ tham gia theo hộ gia đình, nếu đúng tuyến sẽ được hưởng 80% chi phí khám - chữa bệnh. Tuy nhiên anh vượt tuyến lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh mà không có giấy chuyển viện nên anh chỉ được hưởng 60% của mức hưởng đúng tuyến, tức là bằng 48%. Tương tự như vậy, đối với các mức hưởng khác, ví dụ như người thuộc hộ cận nghèo, mức hưởng đúng tuyến 95%, mức hưởng khi vượt tuyến không đúng quy định lên tuyến tỉnh là 57%...

 

Tóm lại, khi đi khám - chữa bệnh vượt tuyến, người bệnh được hưởng 40% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến Trung ương; hưởng 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày 1/1/2016 - 31/12/2020 tại các bệnh viện tuyến tỉnh và tùy vào mức hưởng của từng loại đối tượng tham gia BHYT. Trường hợp điều trị ngoại trú vượt tuyến sẽ không được hưởng BHYT.

 

Người thuộc hộ gia đình nghèo, dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện KT -XH khó khăn, đặc biệt khó khăn; người tham gia BHYT đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo được cấp thẻ BHYT có ký hiệu K1, K2, K3 khi tự đi khám bệnh tại bất kỳ cơ sở y tế ở tuyến huyện, tỉnh, Trung ương mà phải nằm điều trị nội trú thì không cần có giấy chuyển viện và được quỹ BHYT thanh toán 100% theo quy định.

 

Thông tuyến khám - chữa bệnh tại tất cả các bệnh viện tuyến huyện

 

Bác Quách Văn Hiện, xã Đồng Môn (Lạc Thủy) hỏi: Bác có người cháu đang làm việc tại huyện Hải Hậu (Nam Định), tuy nhiên, thẻ BHYT vẫn đăng ký tại Bệnh viện Đa khoa huyện Lạc Thủy. Đầu năm 2016, cháu có đi khám - chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hải Hậu nhưng không được hưởng BHYT. Như vậy,  người tham gia BHYT mà vẫn chịu thiệt thòi.

 

Đồng chí Bùi Thị Minh Thủy - Cán bộ Trung tâm Truyền thông GDSK tỉnh đã trả lời vướng mắc của bác Hiện như sau: Công văn số 5388/BHYT-CSYT của BHXH Việt Nam ban hành ngày 30/12/2015 chỉ quy định thông tuyến khám - chữa bệnh cho người có thẻ BHYT ở các bệnh viện tuyến quận /huyện trong cùng 1 tỉnh. Sau đó ngày 21/3/2016, BHXH Việt Nam đã ban hành Công văn số 943/BHXH-CSYT. Tại khoản 1, 2 của công văn này ghi rõ người bệnh có thể đăng ký khám - chữa bệnh theo thẻ BHYT ở các bệnh viện tuyến huyện trên toàn quốc. Như vậy, cháu bác Hiện khám không đúng tuyến trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2016 - 21/3/2016 nhưng chưa được hưởng quyền lợi BHYT thì có thể mang hồ sơ khám, chữa bệnh đến cơ quan BHXH tỉnh Hòa Bình để được giải quyết thanh toán chi phí khám - chữa bệnh theo quy định hiện hành.

 

                                                                   

 

                                                                 Thu Hương

                                                    (Trung tâm TTGDSK tỉnh)

 

 

 

 

 

Các tin khác


Chủ động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm lây lan ra cộng đồng

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, một số bệnh truyền nhiễm (BTN) như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, bạch hầu... đã xuất hiện ở một số tỉnh phía Bắc, tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập địa bàn tỉnh và lan rộng nếu không được giám sát, phát hiện và xử trí kịp thời. Cùng với đó, nhu cầu giao thương, du lịch của người dân lớn. Các hoạt động tập trung dịp đầu năm học và Tết Trung thu… có thể làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm và bùng phát các dịch BTN trong cộng đồng.

Các địa phương cần tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Tỉnh Hà Giang và Điện Biên đã ghi nhận 3 ca tử vong do bệnh bạch hầu. Trước tình hình bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, ngày 18/9, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành về việc tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu.

Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục