(HBĐT) - Hội NCT xã Kim Bình, huyện Kim Bôi có 509 hội viên, sinh hoạt tại 6 chi hội, 18 tổ hội. Trong những năm qua, bằng phương pháp xã hội hóa, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, công tác hội nói chung, công tác xây dựng quỹ toàn dân chăm sóc và phát huy vai trò NCT nói riêng đã có nhiều chuyển biến tích cực.

 

Ông Quách Đình Sự, Chủ tịch Hội NCT xã Kim Bình cho biết: Trước đây, số dư quỹ toàn dân chăm sóc và phát huy vai trò NCT thấp, trung bình mỗi năm từ khoảng 4 - 5 triệu đồng nên hoạt động hội có nhiều khó khăn. Từ năm 2012 đến nay, thông qua tuyên truyền, vận động của các cấp Hội trong huyện, nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền về công tác Hội NCT đã có sự chuyển biến tích cực, từ đó đã có sự chỉ đạo cụ thể, huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc và cụ thể hóa bằng việc giao chỉ tiêu cho các thôn trên địa bàn xã mỗi hộ đóng góp 10 kg thóc/năm và mỗi cán bộ, công chức, viên chức xã đóng góp 1 ngày lương, bình quân hàng năm thu được hơn 20 triệu đồng.

 

Đặc biệt, tại các thôn xóm đã tạo điều kiện cho các chi hội hoạt động gây quỹ. Tiêu biểu như chi hội thôn Lục Đồi đã giao cho chi hội 500 m2 đất ruộng 2 vụ lúa để cấy lúa và 1.000 m2 đất để trồng chuối, trung bình mỗi năm thu thêm quỹ đạt hơn 3 triệu đồng. Bằng cách làm này, các chi hội NCT xóm Bo, chi hội xóm Lạng đã thu về 3 - 5 triệu đồng quỹ hàng năm.

 

Bằng những cách làm sáng tạo, đến nay, hầu hết các chi hội đều có quỹ hoạt động từ 10 - 20 triệu đồng/năm. Cùng với quỹ toàn dân chăm sóc và phát huy vai trò NCT xã và các quỹ hoạt động của chi hội, công tác chăm sóc NCT trên địa bàn xã có nhiều thuận lợi. Vào các ngày lễ, tết, Hội đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao thu hút đông đảo hội viên tham gia như giải thể thao bóng chuyền hơi, hội thi tiếng hát NCT đã trở thành phong trào thường niên hàng năm. Ngoài ra, từ nguồn quỹ trên, Hội đã thăm nom các hội viên ốm đau, phúng viếng hội viên khi qua đời.  Đến nay, xã không còn hội viên sống trong nhà tạm bợ, dột nát, nhiều hội viên tàn tật được hỗ trợ xe lăn, 100% hội viên khó khăn được hỗ trợ chăn ấm vào mùa đông và được tặng quà vào các dịp lễ, Tết.

 

                                                                                        P.L

 

 

Các tin khác


Chủ động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm lây lan ra cộng đồng

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, một số bệnh truyền nhiễm (BTN) như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, bạch hầu... đã xuất hiện ở một số tỉnh phía Bắc, tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập địa bàn tỉnh và lan rộng nếu không được giám sát, phát hiện và xử trí kịp thời. Cùng với đó, nhu cầu giao thương, du lịch của người dân lớn. Các hoạt động tập trung dịp đầu năm học và Tết Trung thu… có thể làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm và bùng phát các dịch BTN trong cộng đồng.

Các địa phương cần tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Tỉnh Hà Giang và Điện Biên đã ghi nhận 3 ca tử vong do bệnh bạch hầu. Trước tình hình bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, ngày 18/9, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành về việc tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu.

Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục