(HBĐT) - Chúng tôi có mặt tại Khoa Thận nhân tạo (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) vào những ngày gió lạnh đầu mùa. Ngồi bên giường bệnh của bà Bùi Thị Lai quê ở xã Mỹ Thành (Lạc Sơn), những cơn đau khiến bà không thể ngồi lâu. Bà Lai chia sẻ: Tôi bị suy thận đã 3 năm, hơn 1 năm nay phải chạy thận nhân tạo, mỗi tuần phải 2 lần, 1 tháng là 8 - 9 lần . Kinh tế gia đình chỉ trông chờ vào 3 mảnh ruộng nhỏ, quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời nên mỗi lần đi viện là một lần tôi phải chạy vạy khắp nơi để vay mượn.

 

Đây chỉ là 2 trong số rất đông những người bệnh thuộc diện hộ cận nghèo đã và đang điều trị tại các cơ sở y tế. Họ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống giờ lại thêm gánh nặng bệnh tật. Thấu hiểu hoàn cảnh của người bệnh thuộc diện hộ cận nghèo, dự án “Hỗ trợ y tế các tỉnh đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng” tại tỉnh nhằm mục đích cải thiện tiếp cận của người dân, đặc biệt là nhóm đối tượng có điều kiện kinh tế khó khăn với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thiết yếu, chống quá tải bệnh viện, hướng tới chính sách quốc gia BHYT toàn dân. Nội dung của dự án tập trung vào việc hỗ trợ kinh phí mua thẻ BHYT và hỗ trợ phần cùng chi trả khi bệnh nhân thuộc diện hộ cận nghèo điều trị nội trú và ngoại trú đi khám, chữa bệnh đúng tuyến tại bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến Trung ương trong dự án (trừ trường hợp cấp cứu). Mức hỗ trợ của dự án đối với người cận nghèo đi khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế khi có chí phí cùng chi trả lớn hơn 500.000 đồng /đợt điều trị; mức hỗ trợ không quá 10 triệu đồng /đợt; không giới hạn số đợt điều trị /năm, thời gian từ nay đến hết năm 2019.

 

Bà Bùi Thị Lai và ông Nguyễn Văn Hoàng tâm sự: Mỗi đợt điều trị, số tiền cùng chi trả viện phí của chúng tôi thường gần 1 triệu đồng. Sau khi thanh toán viện phí xong, chúng tôi xin xác nhận của địa phương, mang theo chứng minh thư và hóa đơn thanh toán viện phí đến Văn phòng của Dự án tại Sở Y tế để dự án thanh toán cho số tiền mà tôi phải cùng chi trả ở bệnh viện. Sự hỗ trợ kịp thời của dự án giúp chúng tôi yên tâm hơn nhiều trong quá trình điều trị.

 

Dự án “Hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng” được triển khai sẽ là cơ hội để nhiều người bệnh có hoàn cảnh khó khăn giảm bớt gánh nặng khi người cận nghèo đi khám, chữa bệnh. Đồng thời, việc triển khai dự án cũng là dịp để các cơ sở y tế, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về sự cần thiết nên tham gia BHYT toàn dân nhằm chia sẻ trách nhiệm cộng đồng trong lĩnh vực chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

 

                                                                            

                                                                           Hồng Dung

 

Các tin khác


Sáng 18/5: Bệnh nhân COVID-19 nặng cả nước chỉ còn 206 ca; Hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến nay cả nước chỉ còn 206 bệnh nhân COVID-19 nặng, giảm 90 trường hợp so với ngày trước đó. Bộ Y tế đang tập trung hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh trên cơ sở tổng kết 15 năm thi hành Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm...

Phân bổ trên 65.000 liều vắc xin Pfizer

(HBĐT) - Theo Quyết định số 443/QĐ-VSDTTƯ, ngày 16/5/2022 về việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 146 và 147. Theo đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ phân bổ đợt 146 gồm 307.710 liều vắc xin Comirnaty/Pfizer-BionTech từ nguồn Chính phủ Úc viện trợ và đợt 147 gồm 6.767.496 Comirnaty/Pfizer-BionTech mua từ nguồn ngân sách Nhà nước và 1.179.330 ống dung môi cho các tỉnh, thành phố, trong đó tỉnh Hòa Bình được cấp 65.520 liều vắc xin và 10.920 ống dung môi.

Ngày 17/5: Có 1.785 ca mắc COVID-19 mới; 4 trường hợp tử vong

(HBĐT) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 17/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.785 ca mắc mới COIVD-19 tại 48 tỉnh, thành; tăng hơn 200 ca so với hôm qua; Trong ngày số khỏi gần gấp 3 lần số mắc; Ca tử vong tăng lên so với hôm qua là 4 trường hợp.

Sáng 17/5: Cả nước chỉ còn hơn 290 ca COVID-19 nặng; Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Bộ Y tế cho biết đến nay cả nước chỉ còn hơn 1,29 triệu người mắc COVID-19 đang theo dõi, giám sát; trong số đó có hơn 290 ca nặng. Đây là số ca nặng đang điều trị thấp nhất trong nhiều tháng qua. Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 200 người dân

(HBĐT) - Ngày 14/5, tại xóm Sưng, xã Cao Sơn (Đà Bắc), Tỉnh Đoàn, Hội LHTN tỉnh phối hợp với Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh tổ chức "Ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2022”.

Khai mạc chương trình khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em tại tỉnh

(HBĐT) - Ngày 14/5, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel, Quỹ Tấm lòng Việt" - Đài Truyền hình Việt Nam, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức và Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức khai mạc chương trình khám sàng lọc bệnh tim miễn phí "Trái tim cho em" tại tỉnh Hoà Bình. Dự lễ khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh; PGS,TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện  Hữu nghị Việt Đức; Trương Văn Chung, Giám đốc Viettel Hoà Bình; lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.  

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục