(HBĐT) - Năm 2014, xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) có 2 trường hợp sinh con thứ 3, năm 2015 con số này giảm còn 1 và năm 2016 toàn xã không có trường hợp nào sinh con thứ 3. Đặc biệt, có những xóm như Suối Ngành 10 năm liên tục không có trường hợp sinh con thứ 3. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, đồng thời có biện pháp xử lý nghiêm những trường hợp sinh con thứ 3 đó chính là kinh nghiệm giúp xã Mông Hóa hạn chế tình trạng sinh con thứ 3.

Cán bộ chuyên trách dân số xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) hướng dẫn chị em trong độ tuổi sinh đẻ cách sử dụng thuốc tránh thai an toàn.

 

Trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Ngần, cán bộ chuyên trách dân số xã Mông Hóa cho biết: Thực tế cho thấy, đa số các gia đình sinh con thứ 3 đều có điều kiện kinh tế khá giả, họ mong muốn có “con đàn cháu đống” hoặc những gia đình này đều sinh con một bề, họ muốn có cháu trai hoặc gái để “đủ nếp, đủ tẻ”. Hơn nữa, các chế tài xử phạt với những trường hợp sinh con thứ 3 chưa đủ mạnh, mới chỉ dừng ở mức không công nhận gia đình văn hóa trong 1 năm nên chưa thực sự có tác dụng. Tuy nhận thức được các quy định của Pháp lệnh Dân số nhưng có hộ vẫn cố tình sinh thêm. Trước thực tế đó, xã đã triển khai nhiều giải pháp nhằm hạn chế thấp nhất việc sinh con thứ 3 trở lên như: tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông; thành lập các CLB “Không sinh con thứ 3” tại 17/17 xóm. Đặc biệt lưu ý việc nắm tình hình ở cơ sở; tăng tần suất vận động tại các hộ gia đình thuộc diện có nguy cơ sinh con thứ 3, nhất là những gia đình sinh con một bề là gái.

 

Một trong những phần việc quan trọng đã và đang được xã Mông Hóa duy trì nhiều năm qua là thực hiện các chiến dịch CSSKSS/KHHGĐ. Mục đích của chiến dịch nhằm góp phần thực hiện các chỉ tiêu, kế hoạch chương trình công tác DS/ KHHGĐ hàng năm. Chiến dịch tập trung vào các hoạt động truyền thông, vận động tuyên truyên chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác DS/ KHHGĐ; gắn việc thực hiện chăm sóc SKSS/KHHGĐ với tổ chức vận động ký cam kết thực hiện chính sách DS/KHHGĐ. Tại chiến dịch, các đối tượng được tư vấn, cung cấp kiến thức về CSSKSS/KHHGĐ, cách sử dụng biện pháp tránh thai, làm mẹ an toàn và những nội dung liên quan đến SKSS. Hiện nay, xã Mông Hóa có 1.012 phụ nữ ở trong độ tuổi sinh đẻ, trong đó có 874 phụ nữ đang áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại (chiếm 86%). Những giải pháp hiệu quả trên đã góp phần quan trọng hạn chế tình trạng sinh con thứ 3 tại xã Mông Hóa.

 

Bên cạnh việc hạn chế tình trạng sinh con thứ 3 thì một nội dung quan trọng được xã Mông Hóa tập trung thực hiện đó là hạn chế tình trạng tảo hôn để nâng cao chất lượng dân số. Thời gian gần đây, qua xét nghiệm sàng lọc tại một số xóm như Xóm 3 đã phát hiện ra nhiều người mang gen bệnh Thalassemia, rất may là do lấy vợ hoặc chồng không mang gen bệnh nên đã sinh ra con khỏe mạnh. Hiện trên địa bàn xã đã phát hiện 2 trường hợp mắc bệnh Thalassemia, đó là cháu Nguyễn Quỳnh Như (4 tuổi, xóm Gò Dọi) và Bùi Phương Thảo (9 tuổi, xóm Nội). Do đó, xã đã  thành lập CLB tiền hôn nhân tại 17/17 xóm và duy trì hoạt động tích cực tại 3 xóm có nhiều người mang gen bệnh đó là Suối Ngành, Gò Dọi và Xóm 3 với mục tiêu hạn chế đến mức thấp nhất cặp vợ chồng cùng mang gen bệnh kết hôn.

           

 

                                                                            Dương Liễu

 

 

Các tin khác


Việt Nam còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 1/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, tổng số mắc vẫn giữ nguyên 355 ca, còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đẩy nhanh nghiên cứu vaccine Covid-19

Việt Nam đã phát triển thành công vaccine dự tuyển, bước đầu cho kết quả tích cực khi thử nghiệm trên động vật. Trong thời gian tới các dự án nghiên cứu, sản xuất vaccine cần tiếp tục được thúc đẩy tích cực với sự tập trung cao độ về nguồn lực, con người.

Kiên trì giải pháp vận động giảm sinh con thứ 3

(HBĐT) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 588/QĐ-TTg phê duyệt "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030" với mục tiêu duy trì vững chắc mức sinh thay thế trên toàn quốc, phấn đấu tăng mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh thấp, giảm mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh cao. 

Bệnh nhân 326 tái dương tính nCoV

Bộ Y tế tối 29/6 cho biết, một người nhiễm nCoV, đã được điều trị khỏi và cho xuất viện về nhà tại quận Bình Thạnh, nay tái dương tính.

Đã 74 ngày Việt Nam không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

Đến 6 giờ ngày 29/6, Việt Nam đã có 74 ngày không có ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng, tổng số mắc là 355 ca.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục