(HBĐT) - Từ tháng 10/2016, cơ sở cung cấp methadone ở xã Vạn Mai (Mai Châu), được thành lập nhằm cung cấp thuốc cho người nghiện của 5 xã lân cận. Sau hơn 4 tháng hoạt động, cơ sở đã phát huy hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi cho người nghiện điều trị.

 

Chúng tôi có mặt tại cơ sở điều trị methadone tại xã Vạn Mai, vào đầu giờ sáng, nhiều người nghiện đã đến từ rất sớm mặc dù 7h30’ cơ sở mới mở cửa. Anh Phạm Quang Đ. ở xã Xăm Khòe cho biết: Tôi nghiện hơn 20 năm nay. Biết là có hại cho sức khỏe nhưng cai nghiện rất khó khăn. Từ khi có chương trình thay thế ma túy bằng methadone tôi đã sử dụng, vừa giảm chi phí cho mình, vừa có lợi cho gia đình và xã hội. Trước đây, chưa có cơ sở này, hàng ngày tôi phải xuống huyện hơn 20 km. Nhiều hôm trời mưa, rét rất ngại đi. Từ khi cơ sở cung cấp thuốc methadone ở Vạn Mai được thành lập, tôi chuyển về đây. Quãng đường đi đã giảm một nửa so với trước. Các y, bác sĩ tận tình, tạo điều kiện thuận lợi cho người nghiện.

 

Anh Hà Văn T. ở xã Bao La nghiện ma túy 6 năm nay. Trước đây anh tham gia sử dụng methadone tại Trung tâm y tế Dự phòng huyện Mai Châu. Hàng ngày đi hơn 30 km đến trung tâm để dùng methadone. Do đường xa nên việc sử dụng thuốc không được thường xuyên. Từ khi cơ sở xã Vạn Mai tiếp nhận cung cấp thuốc thì anh tham gia nên việc đi lại sử dụng thuốc được thường xuyên hơn và chi phí giảm nhiều. Anh cho biết: Trước đây ngày nào xuống huyện uống thuốc cũng mất nửa ngày. Nửa ngày còn lại làm việc không hiệu quả. Từ khi có cơ sở về tuyến xã, không chỉ có tôi mà nhiều người khác ở những nơi gần xã Vạn Mai cũng có điều kiện tiếp cận thuốc methadone thuận lợi. Ngoài giảm các chi phí đi lại, thời gian mà còn có điều kiện cho nhiều người nghiện sử dụng thuốc. Tôi mong muốn các cấp chính quyền tạo điều kiện mở rộng về đến từng xã để giảm chi phí cho người nghiện, gia đình và xã hội.

 

Trao đổi với chúng tôi bác sĩ Khà Thị Bích, Trưởng trạm y tế xã Vạn Mai cho biết: Từ khi thành lập điểm cung cấp thuốc methadone, trạm phân công cán bộ kiêm nhiệm hàng ngày cung cấp thuốc tại trạm. Theo quy định thì điểm cung cấp thuốc hoạt động hàng ngày từ 7h30’ đến 10h để nhân viên y tế làm việc khác. Có nhiều người đến sớm trước giờ để được sử dụng thuốc. Tuy nhiên vẫn có người đến quá giờ trưa hoặc chiều mới đến lấy thuốc do họ bận việc. Những trường hợp như thế chúng tôi vẫn phải cung cấp thuốc nên ảnh hưởng đến công việc của trạm. Do thêm việc không thêm người nên cán bộ y tế của trạm làm việc nhiều hơn và làm cả những ngày nghỉ lễ, tết nhưng việc thanh toán chế độ  ngoài giờ thấp. Mong các cấp, ngành tiếp tục hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi cho chương trình đưa methadone về tuyến xã đúng như mục tiêu mà chương trình đã đề ra.

 

 

                                                                                   Việt Lâm

 

 

Các tin khác


Huyện Tân Lạc: Khám, tư vấn sức khỏe cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó

(HBĐT) - Ngày 15/9, Hội LHPN huyện Tân Lạc phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức khám và tư vấn sức khỏe cho 66 hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại Trạm y tế xã Nhân Mỹ.

Tập huấn kỹ năng chăm sóc sức khỏe, sơ cấp cứu tại xã An Bình

(HBĐT) - Ngày 14/9, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Lạc Thủy tổ chức lớp tập huấn về kỹ năng chăm sóc sức khỏe, sơ cấp cứu tại xã An Bình. Tham gia lớp tập huấn có 20 học viên là các tình nguyện viên thuộc đội sơ cấp cứu, ứng phó thiên tai, thảm họa của xã.

Ngày thứ 12, Việt Nam không phát hiện ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

Sáng 14-9, Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới. Cả nước bước sang ngày thứ 12 không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng và đến nay đã có 918/1.063 ca được điều trị khỏi.

Việt Nam bước sang ngày thứ 10 không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

Sáng 12-9, Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới và chúng ta đã bước sang ngày thứ 10 không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tư vấn khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho trên 200 người tại xã Quang Tiến

(HBĐT) - Ngày 11/9, Hội Chữ thập đỏ TP Hòa Bình phối hợp nhà thuốc Thanh Thúy (TP Hòa Bình) tổ chức chương trình tư vấn, khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho hơn 200 người tại xã Quang Tiến.

Sáng 11/9, không có thêm ca mắc mới, Việt Nam đã chữa khỏi 893 ca COVID-19

Đến sáng 11/9, tổng số ca mắc COVID-19 của Việt Nam vẫn là 1.059 ca, đã chữa khỏi cho 893 ca.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục