(HBĐT) - Sáng 10/5, tại xã Dân Hạ, UBND tỉnh kiểm tra việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT toàn dân tại huyện Kỳ Sơn. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ tỉnh về thực hiện chính sách pháp luật BHXH và BHYT toàn dân chủ trì. Tham gia buổi kiểm tra có lãnh đạo các sở, ngành: BHXH, Y tế, LĐ-TB&XH, Tài chính, LĐLĐ tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh và một số xã có tỷ lệ bao phủ BHYT thấp.

 

Lãnh đạo UBND huyện Kỳ Sơn đã báo cáo kết quả thực hiện BHYT toàn dân năm 2016; công tác BHXH, BHYT 4 tháng đầu năm 2017 và nhiệm vụ, giải pháp năm 2017 trên địa bàn. Năm 2016, tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN là trên 38 tỷ đồng. Tổng số nợ BHXH, BHYT, BHTN khoảng trên 2,5 tỷ đồng. Tổng số người dân trên địa bàn huyện có thẻ BHYT là 22.802 thẻ, chiếm 69,69%, tăng 5,59% so với năm 2015. Năm 2017, huyện phấn đấu đấu có 90% dân số có thẻ BHYT đảm bảo cho việc khám chữa bệnh. Để đạt được mục tiêu đề ra, năm 2017, BCĐ thực hiện BHYT toàn dân huyện đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để tổ chức thực hiện. Huyện ủy, HĐND, UBND huyện đã ban hành các văn bản chỉ đạo tổ chức thực hiện như: Nghị quyết số 31/NQ- HU ngày 4/10/2016 của BCH Đảng bộ huyện về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện, giai đoạn 2016- 2020, định hướng đến năm 2030; Chỉ thị số 09/CT- HU ngày 16/3/2017 của BTV Huyện ủy về đẩy mạnh công tác tuyên truyền người dân tham gia mua BHYT tự nguyện trên địa bàn huyện; Kế hoạch số 39/KH-UBND huyện ngày 21/3/2017 của UBND huyện về đẩy mạnh công tác tuyên truyền người dân tham gia mua BHYT tự nguyện trên địa bàn huyện năm 2017. Kết quả, tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN tính đến ngày 30/4/2017 là 10.951 triệu đồng. Tổng số nợ BHXH, BHYT, BHTN trên 2,4 tỷ đồng. Chi trả chế độ BHXH, BHYT, BHTN 21.660 triệu đồng. 4 tháng đầu năm, toàn huyện đã có 22.851 thẻ BHYT, chiếm 69,25% dân số…

 

 

Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi kiểm tra.

 

Tại buổi kiểm tra, đại diện lãnh đạo UBND các xã có tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân thấp và lãnh các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh đã nêu nên những thuận lợi, khó khăn trong quá trình thực hiện công tác BHXH, BHYT và những đề xuất, kiến nghị để thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân.

 

Phát biểu tại buổi kiểm tra, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng: Qua những ý kiến của đại diện các sở, ngành của tỉnh, UBND xã có tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân thấp, chúng ta đã thấy được những nguyên nhân chính dẫn tới thực trạng vì sao huyện Kỳ Sơn có kết quả thực hiện BHYT toàn dân thấp nhất tỉnh. Đó là ý thức của người dân về lợi ích của việc tham gia BHXH, BHYT, BHTN còn hạn chế. Dịch vụ y tế cơ sở chưa đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân. Công tác tuyên truyền vận động chưa thực sự hiệu quả. Xác định rõ những hạn chế trong quá trình tổ chức thực hiện, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng tình với những giải pháp đã đề ra như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền người dân tham gia BHYT tự nguyên trên địa bàn. Tiếp tục tăng cường công tác phối hợp giữa các cấp, ngành. Đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính. Tăng cường công tác quản lý quỹ BHYT. Tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Tăng cường kiểm tra, rà soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT,  BHTN…Trong đó, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh việc đổi mới phương pháp tuyên truyền, giáo dục và gắn việc thực hiện công tác BHYT toàn dân với chỉ tiêu thi đua hàng năm… Với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành trên địa bàn, việc thực hiện BHYT toàn dân trên địa bàn huyện Kỳ Sơn sẽ đạt được chỉ tiêu đề ra.

 

 

                                                                                               P.V

Các tin khác


Chung tay đẩy lùi HIV/AIDS

(HBĐT) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, lũy tích số người nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh đến ngày 30/9/2020 là 2.308 người, trong đó, bệnh nhân HIV/AIDS còn sống 1.244 người; 141/151 xã, phường, thị trấn thuộc 10/10 huyện, thành phố có người nhiễm HIV/AIDS.

Cách ly 235 người, phong tỏa các địa điểm liên quan 2 ca mắc COVID-19 mới

Liên quan đến 2 ca nhiễm COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh, tối 30/11, Sở Y tế Thành phố thông tin, các cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm, cách ly 235 người, trong đó có 157 người cách ly tập trung và 72 người cách ly tại nhà; đồng thời phong tỏa các địa điểm mà 2 bệnh nhân này từng lui tới.

Ra quân hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS

(HBĐT) - Ngày 30/11, Hội Nông dân tỉnh phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức lễ ra quân "Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS năm 2020”. Tới dự có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Sốt mò - căn bệnh nguy hiểm

(HBĐT) - Sốt mò (rickettsia) là một bệnh truyền nhiễm, lây truyền qua vết đốt của ấu trùng mò. Bệnh khởi phát cấp tính, biểu hiện đa dạng, rất giống các bệnh nhiễm trùng khác nên dễ bỏ sót. Nếu không chẩn đoán đúng, điều trị kịp thời, có thể dẫn đến tổn thương suy đa cơ quan và tử vong. Bệnh sẽ thuyên giảm, hồi phục nhanh nếu được điều trị bằng kháng sinh thích hợp.

Đẩy mạnh phòng, chống bệnh lao

(HBĐT) - Trên thế giới, bệnh lao hiện vẫn là vấn đề còn rất nặng nề ở các nước đang phát triển. Hàng năm có tới 2 tỷ người bị phơi nhiễm lao, 9 triệu ca mắc mới và 2 triệu người tử vong. Việt Nam đứng thứ 12 trong số 22 quốc gia có tỷ lệ mắc bệnh lao cao.

Trung tâm Y tế huyện Lạc Sơn: Đổi mới, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

(HBĐT) - Với sự nỗ lực, cố gắng của tập thể cán bộ, y, bác sỹ, trong những năm qua, Trung tâm Y tế huyện Lạc Sơn đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB), đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục