(HBĐT) - Trong 6 tháng đầu năm 2017, tổng số đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn huyện Tân Lạc có 77.800 người. Trong đó, tham gia BHXH, BHYT bắt buộc 3.013 người; tham gia BHXH tự nguyện 104 người, tham gia BHTN 2.293 người; chỉ tham gia BHYT 77.696 người, tăng 1.200 người so với cùng kỳ năm 2016.


Lãnh đạo BHXH huyện Tân Lạc hướng dẫn thực hiện rà soát, giám sát sử dụng nguồn quỹ khám - chữa bệnh BHYT hiệu quả.

 

Nhằm thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân, BHXH huyện Tân Lạc đã đưa ra những kế hoạch cụ thể và từng bước thực hiện. Tính tới thời điểm hiện tại, tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân của huyện Tân Lạc đạt 92%, tăng 1% so với cuối năm 2016. Nhờ tập trung phát triển đối tượng hộ gia đình, học sinh, ước tính đến cuối năm sẽ tăng thêm 3.000 người tham gia BHYT. Cùng với đó, nhận thức của nhân dân và trách nhiệm của các cấp, ngành về thực hiện BHYT ngày một nâng lên. Việc mở rộng các nhóm đối tượng tham gia cơ bản đi đúng lộ trình.

Vừa qua, BHXH huyện và Hội LHPN huyện Tân Lạc đã phối hợp mở hội nghị tập huấn tuyên truyền về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho Chủ tịch Hội phụ nữ của 6 xã và các hội viên xóm, phố với 85 người tham dự. Đồng thời, BHXH huyện chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể liên quan triển khai tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình thuộc xã vùng một được nhân dân và chính quyền đồng tình ủng hộ.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Ngọc Dương, Giám đốc BHXH huyện Tân Lạc cho biết: Chỉ tính 6 tháng đầu năm nay, toàn huyện đã cấp trên 20.000 thẻ BHYT. Việc cấp thẻ BHYT đầy đủ, kịp thời, tạo thuận lợi cho người tham gia được khám - chữa bệnh và thanh toán đúng quy định. Tuy nhiên, nhóm đối tượng tham gia BHYT đạt tỷ lệ cao là nhóm thuộc khối hành chính sự nghiệp, đối tượng ngân sách Nhà nước đóng hoặc được tổ chức BHXH đóng... Ngược lại, nhóm đối tượng hộ gia đình thu nhập còn bấp bênh, chưa ổn định nên việc phát triển đối tượng theo hộ gia đình còn gặp nhiều khó khăn.

Để thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân trên địa bàn huyện, phấn đấu từ nay đến cuối năm đạt độ bao phủ 93%. Vấn đề đặt ra trong thời gian tới là cần sự chung tay, phối hợp của các cấp, ngành, mỗi người dân. Tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật BHXH, BHYT. Phối hợp với các cấp, ngành, hội đoàn thể tuyên truyền Luật BHXH, BHYT đến với mọi đối tượng. Cùng với Hội LHPN huyện, Hội Phụ nữ các xã, thị trấn trên địa bàn đào tạo Hội phụ nữ 24/24 xã, thị trấn làm đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, kết hợp tuyên truyền, vận động nhân dân tại các xóm, phố, khu dân cư tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Đảm bảo nguồn kinh phí chi các chế độ BHXH, BHYT, BHTN, thực hiện chi đúng, chi đủ, chi kịp thời cho mọi đối tượng thụ hưởng chế độ. Thực hiện giám định BHYT tập trung theo tỷ lệ, tăng cường kiểm tra, giám sát chi phí khám, chữa bệnh BHYT, thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ quỹ kha´m, chữa bệnh BHYT, đảm bảo sử dụng quỹ tiết kiệm, an toàn, hiệu quả, đồng thời đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ BHYT.

 

                                                                                         Đồng Hương

Các tin khác


Người mang hạnh phúc cho những bà mẹ hiếm muộn

(HBĐT) - Ấn tượng đầu tiên khi gặp thầy thuốc đông y Lê Thị Miểu, xóm Tân Lập, xã Dân Chủ (TP Hòa Bình) là khuôn mặt phúc hậu, nụ cười thân thiện, dáng người nhanh nhẹn, hoạt bát hơn hẳn so với tuổi gần thất thập của bà. Không chỉ là người kết hợp từ bài thuốc y học cổ truyền với những bài thuốc của những bà lang, bà mế, hàn gắn cho nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn mà bà còn giúp đỡ nhiều bệnh nhân khó khăn khi đến khám, chữa bệnh.

Cảnh giác viêm não Nhật Bản

Khoa truyền nhiễm Bệnh viện Nhi T.Ư (Hà Nội) vừa tiếp nhận một trẻ có các biểu hiện của bệnh viêm não Nhật Bản. Đây là loại bệnh nguy hiểm, thường để lại di chứng nặng nề.

Bộ trưởng y tế: Phải đầu tư ra tấm ra món y tế cơ sở!

Ngày 15/5, tại buổi làm việc với UBND tỉnh Thái Bình về y tế cơ sở, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, như Tổ chức Y tế thế giới nhìn nhận, nhiều nước tiêu quá nhiều tiền cho hệ thống bệnh viện mà lãng quên y tế cơ sở.

Chớ sử dụng lại chai nước nhựa, rước bệnh vào người đấy!

Nhiều người có thói quen tái sử dụng chai nước nhựa trên bàn làm việc và hầu như không ai suy nghĩ về hàng triệu vi khuẩn ở chai.

Cần tập trung cho chiến dịch tiêm phòng bệnh dại

(HBĐT) - Chiến dịch tiêm vắc xin phòng bệnh dại trên đàn chó của tỉnh khởi động từ trung tuần tháng 3, dự kiến kết thúc vào trung tuần tháng 5. Tuy nhiên hiện nay, tỷ lệ tiêm vắc xin dại thực hiện thấp hơn nhiều so với mọi năm. Đáng lo ngại, hiện đang bước vào giai đoạn nắng nóng cũng là cao điểm bùng phát bệnh dại.

Lương Sơn: Phát hiện 3 cơ sở sản xuất, kinh doanh giò chả có sử dụng hàn the

(HBĐT) - Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản vừa tiến hành thanh tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh giò chả.