(HBĐT) - Trong 6 tháng đầu năm 2017, tổng số đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn huyện Tân Lạc có 77.800 người. Trong đó, tham gia BHXH, BHYT bắt buộc 3.013 người; tham gia BHXH tự nguyện 104 người, tham gia BHTN 2.293 người; chỉ tham gia BHYT 77.696 người, tăng 1.200 người so với cùng kỳ năm 2016.


Lãnh đạo BHXH huyện Tân Lạc hướng dẫn thực hiện rà soát, giám sát sử dụng nguồn quỹ khám - chữa bệnh BHYT hiệu quả.

 

Nhằm thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân, BHXH huyện Tân Lạc đã đưa ra những kế hoạch cụ thể và từng bước thực hiện. Tính tới thời điểm hiện tại, tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân của huyện Tân Lạc đạt 92%, tăng 1% so với cuối năm 2016. Nhờ tập trung phát triển đối tượng hộ gia đình, học sinh, ước tính đến cuối năm sẽ tăng thêm 3.000 người tham gia BHYT. Cùng với đó, nhận thức của nhân dân và trách nhiệm của các cấp, ngành về thực hiện BHYT ngày một nâng lên. Việc mở rộng các nhóm đối tượng tham gia cơ bản đi đúng lộ trình.

Vừa qua, BHXH huyện và Hội LHPN huyện Tân Lạc đã phối hợp mở hội nghị tập huấn tuyên truyền về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho Chủ tịch Hội phụ nữ của 6 xã và các hội viên xóm, phố với 85 người tham dự. Đồng thời, BHXH huyện chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể liên quan triển khai tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình thuộc xã vùng một được nhân dân và chính quyền đồng tình ủng hộ.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Ngọc Dương, Giám đốc BHXH huyện Tân Lạc cho biết: Chỉ tính 6 tháng đầu năm nay, toàn huyện đã cấp trên 20.000 thẻ BHYT. Việc cấp thẻ BHYT đầy đủ, kịp thời, tạo thuận lợi cho người tham gia được khám - chữa bệnh và thanh toán đúng quy định. Tuy nhiên, nhóm đối tượng tham gia BHYT đạt tỷ lệ cao là nhóm thuộc khối hành chính sự nghiệp, đối tượng ngân sách Nhà nước đóng hoặc được tổ chức BHXH đóng... Ngược lại, nhóm đối tượng hộ gia đình thu nhập còn bấp bênh, chưa ổn định nên việc phát triển đối tượng theo hộ gia đình còn gặp nhiều khó khăn.

Để thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân trên địa bàn huyện, phấn đấu từ nay đến cuối năm đạt độ bao phủ 93%. Vấn đề đặt ra trong thời gian tới là cần sự chung tay, phối hợp của các cấp, ngành, mỗi người dân. Tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật BHXH, BHYT. Phối hợp với các cấp, ngành, hội đoàn thể tuyên truyền Luật BHXH, BHYT đến với mọi đối tượng. Cùng với Hội LHPN huyện, Hội Phụ nữ các xã, thị trấn trên địa bàn đào tạo Hội phụ nữ 24/24 xã, thị trấn làm đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, kết hợp tuyên truyền, vận động nhân dân tại các xóm, phố, khu dân cư tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Đảm bảo nguồn kinh phí chi các chế độ BHXH, BHYT, BHTN, thực hiện chi đúng, chi đủ, chi kịp thời cho mọi đối tượng thụ hưởng chế độ. Thực hiện giám định BHYT tập trung theo tỷ lệ, tăng cường kiểm tra, giám sát chi phí khám, chữa bệnh BHYT, thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ quỹ kha´m, chữa bệnh BHYT, đảm bảo sử dụng quỹ tiết kiệm, an toàn, hiệu quả, đồng thời đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ BHYT.

 

                                                                                         Đồng Hương

Các tin khác


Tạm dừng lưu hành ba lô thuốc nghi ngờ nhiễm bệnh bò điên

Vừa qua, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược Nguyễn Tất Đạt đã ký công văn gửi các sở y tế, các bệnh viện và Công ty TNHH Bình Việt Đức; Công ty cổ phần Dược phẩm T.Ư CPC1; Công ty cổ phần Dược phẩm T.Ư Codupha về việc tạm dừng mua bán và sử dụng ba lô sinh phẩm y tế Human Albumin 20% vì nghi nhiễm bệnh Creutzfeld-Jakob (bệnh bò điên).

Góp phần nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng tuyên truyền Luật BHXH, BHYT

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Minh Hải, Giám đốc BHXH tỉnh, Trưởng BTC hội thi "Tuyên truyền viên về BHXH, BHYT” cho biết: Ngày 22/11/2012, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 21-NQ/TW về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012 - 2020”. Ngày 13/6/2014, Quốc hội khóa 13 ban hành Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT (Luật số 46/2014/ QH13). Ngày 20/11/2014, Quốc hội khóa 13 tiếp tục ban hành Luật BHXH năm 2014 (Luật số 58/2014/ QH13).

Đối thoại với các gia đình có bệnh nhân tử vong do sự cố y khoa tại BVĐK tỉnh

(HBĐT) - Chiều 15/9, BVĐK tỉnh đã tổ chức đối thoại với 8 gia đình có bệnh nhân tử vong trong sự cố y khoa nghiêm trọng tại Đơn nguyên Thận nhân tạo - Khoa Hồi sức tích cực (BVĐK tỉnh) ngày 29/5/2017. Ông Quách Thiên Tường, Phó Giám đốc Thường trực, Phụ trách BVĐK tỉnh chủ trì cuộc đối thoại. Tham dự có các đồng chí thay mặt Đảng ủy, các phòng chuyên môn BVĐK tỉnh. Hỗ trợ, tư vấn về pháp lý có đại diện Đoàn Luật sư Hà Nội và Văn phòng Luật sư Hòa Bình.

Cương quyết xử lý những trường hợp không hợp tác trong xử lý các ổ dịch

(HBĐT) - Ngày 14/9, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tỉnh tổ chức họp bàn về công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh, trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh tỉnh. Tham dự có lãnh đạo các sở, ban ngành là thành viên Ban chỉ đạo và lãnh đạo 4 huyện, thành phố trong tỉnh.

Huyện Lương Sơn “nóng” vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh

(HBĐT) - Lương Sơn là một trong những huyện có tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) cao của tỉnh. Năm 2016, tỷ số GTKS của huyện là 117 nam/100 nữ trong khi đó tỷ số GTKS của tỉnh là 115,3 nam/100 nữ. Năm 2015, tỷ số GTKS của huyện Lương Sơn lên tới 132 nam/100 nữ. Tỷ số này có giảm nhưng chưa thật sự bền vững. Vấn đề giảm thiểu MCBGTKS tại Lương Sơn đang trở nên rất khó khăn đối với lực lượng làm công tác DS/KHHGĐ của huyện.

Thông báo kết quả thực hiện Dự án ODA “Nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh vàng da sơ sinh tại Việt Nam” tại tỉnh

(HBĐT) - Ngày 13/9, Đoàn công tác của Nhật Bản đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh để thông báo kết quả thực hiện Dự án ODA "Nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh vàng da sơ sinh tại Việt Nam” tại tỉnh Hòa Bình từ tháng 10/2015 đến nay. Tiếp và làm việc với đoàn về phía tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.