(HBĐT) - Trong 6 tháng đầu năm 2017, tổng số đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn huyện Tân Lạc có 77.800 người. Trong đó, tham gia BHXH, BHYT bắt buộc 3.013 người; tham gia BHXH tự nguyện 104 người, tham gia BHTN 2.293 người; chỉ tham gia BHYT 77.696 người, tăng 1.200 người so với cùng kỳ năm 2016.


Lãnh đạo BHXH huyện Tân Lạc hướng dẫn thực hiện rà soát, giám sát sử dụng nguồn quỹ khám - chữa bệnh BHYT hiệu quả.

 

Nhằm thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân, BHXH huyện Tân Lạc đã đưa ra những kế hoạch cụ thể và từng bước thực hiện. Tính tới thời điểm hiện tại, tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân của huyện Tân Lạc đạt 92%, tăng 1% so với cuối năm 2016. Nhờ tập trung phát triển đối tượng hộ gia đình, học sinh, ước tính đến cuối năm sẽ tăng thêm 3.000 người tham gia BHYT. Cùng với đó, nhận thức của nhân dân và trách nhiệm của các cấp, ngành về thực hiện BHYT ngày một nâng lên. Việc mở rộng các nhóm đối tượng tham gia cơ bản đi đúng lộ trình.

Vừa qua, BHXH huyện và Hội LHPN huyện Tân Lạc đã phối hợp mở hội nghị tập huấn tuyên truyền về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho Chủ tịch Hội phụ nữ của 6 xã và các hội viên xóm, phố với 85 người tham dự. Đồng thời, BHXH huyện chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể liên quan triển khai tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình thuộc xã vùng một được nhân dân và chính quyền đồng tình ủng hộ.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Ngọc Dương, Giám đốc BHXH huyện Tân Lạc cho biết: Chỉ tính 6 tháng đầu năm nay, toàn huyện đã cấp trên 20.000 thẻ BHYT. Việc cấp thẻ BHYT đầy đủ, kịp thời, tạo thuận lợi cho người tham gia được khám - chữa bệnh và thanh toán đúng quy định. Tuy nhiên, nhóm đối tượng tham gia BHYT đạt tỷ lệ cao là nhóm thuộc khối hành chính sự nghiệp, đối tượng ngân sách Nhà nước đóng hoặc được tổ chức BHXH đóng... Ngược lại, nhóm đối tượng hộ gia đình thu nhập còn bấp bênh, chưa ổn định nên việc phát triển đối tượng theo hộ gia đình còn gặp nhiều khó khăn.

Để thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân trên địa bàn huyện, phấn đấu từ nay đến cuối năm đạt độ bao phủ 93%. Vấn đề đặt ra trong thời gian tới là cần sự chung tay, phối hợp của các cấp, ngành, mỗi người dân. Tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật BHXH, BHYT. Phối hợp với các cấp, ngành, hội đoàn thể tuyên truyền Luật BHXH, BHYT đến với mọi đối tượng. Cùng với Hội LHPN huyện, Hội Phụ nữ các xã, thị trấn trên địa bàn đào tạo Hội phụ nữ 24/24 xã, thị trấn làm đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, kết hợp tuyên truyền, vận động nhân dân tại các xóm, phố, khu dân cư tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Đảm bảo nguồn kinh phí chi các chế độ BHXH, BHYT, BHTN, thực hiện chi đúng, chi đủ, chi kịp thời cho mọi đối tượng thụ hưởng chế độ. Thực hiện giám định BHYT tập trung theo tỷ lệ, tăng cường kiểm tra, giám sát chi phí khám, chữa bệnh BHYT, thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ quỹ kha´m, chữa bệnh BHYT, đảm bảo sử dụng quỹ tiết kiệm, an toàn, hiệu quả, đồng thời đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ BHYT.

 

                                                                                         Đồng Hương

Các tin khác


Phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2018

(HBĐT) - Ngày 19/1, Cơ sở cai nghiện ma túy số 1, trực thuộc sở LĐ-TB&XH tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác chuyên môn, công tác an ninh trật tự năm 2017, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018.

Hội nghị trực toàn quốc tuyến triển khai công tác y tế năm 2018

(HBĐT) - Ngày 19/1, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai công tác ngành y tế năm 2018 và triển khai chương trình hành động của Bộ Y tế về xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở theo Quyết định 2348/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ. Đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính Phủ và đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ giao thông chủ trì. Tham dự có các bộ ngành trung ương và 700 điểm cầu thuộc 63 tỉnh thành. Tại điểm cầu Hòa Bình tham dự có đồng chí Bùi Văn Cửu cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh…

Tan máu bẩm sinh không đáng ngại?

(HBĐT) - Hiện, bệnh Thalassemia hay còn gọi là tan máu bẩm sinh đang tiềm ẩn trong cộng đồng người dân trong tỉnh. Qua xét nghiệm 10.425 người, chủ yếu là phụ nữ có thai và học sinh THPT có độ tuổi tiền hôn nhân của các huyện: Kim Bôi, Đà Bắc, Lạc Thủy, Yên Thủy và Cao Phong đã phát hiện 1.422 người mang gen bệnh, chiếm 14% người được xét nghiệm.

Học sinh nguy kịch nghi do uống trà sữa không rõ nguồn gốc: BV Nhi đồng 1 nói gì?

Lúc 2 giờ sáng nay 18.1, bênh nhi Trần Tú Uyên (14 tuổi, trú xã Cam An Bắc, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) đã được Bệnh viện (BV) tỉnh Khánh Hoà chuyển viện đến BV Nhi đồng 1 (TP.HCM).

Cải thiện tiêu chí sức khỏe cho người dân

(HBĐT) - Sáng 17/1, Sở Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Y tế năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018. Đến dự có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở ban ngành.

Thuốc Ðông y, chớ dùng bừa

Bà Vân (65 tuổi) bị đau nhức mỏi khắp người, ho khan lâu ngày không khỏi. Nghe bà bạn mách có thầy lang bốc thuốc "bổ” tốt lắm nên bà tìm đến để cắt thuốc.