(HBĐT) - Hiện nay, huyện Đà Bắc có 4 trường THCS bán trú, 21 trường mầm non bán trú, còn lại các trường học là bếp ăn bán trú. Là huyện có nhiều xã vùng sâu, vùng xa nên việc đảm bảo VSATTP còn nhiều khó khăn.



 

Sau bữa ăn, nhân viên nhà bếp trường tiểu học Kim Đồng, thị trấn Đà Bắc (Đà Bắc) vệ sinh và phơi nắng dụng cụ làm bếp.

 

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Quản Văn Giang, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Đà Bắc cho biết: Ngoài những trường học bán trú, trường mầm non thì hầu hết là bếp ăn ở các trường tiểu học đều có quy mô nhỏ. Nhiều nơi dân cư thưa thớt, đường sá đi lại khó khăn nên các bậc phụ huynh muốn con ở lại trường đăng ký ăn cùng thầy, cô giáo. Tuy nhiên, dù bếp ăn lớn hay nhỏ, học sinh nhiều hay ít chúng tôi luôn đặt đảm bảo VSATTP lên hàng đầu. Từ nhiều năm nay, bếp ăn ở các trường của huyện không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm và mất VSATTP. Ngay từ đầu năm, những người phụ trách bếp ăn được Sở GD&ĐT và Phòng GD&ĐT phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức tập huấn kiến thức VSATTP, kiểm tra sức khỏe định kỳ, ký kết quy chế thực hiện... Đa số các trường có bếp ăn tập thể được kiểm tra đều chấp hành đầy đủ các quy định về giấy tờ pháp lý, hồ sơ sổ sách về ATTP theo quy định, điều kiện vệ sinh đảm bảo. Cán bộ phụ trách và nhân viên phục vụ tại bếp ăn có kiến thức và thực hành đúng về ATTP trong việc thực hành vệ sinh cá nhân, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn... Sử dụng nguồn nước ăn uống đảm bảo, thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Bên cạnh đó, việc đảm bảo vệ sinh trong trường học cũng được các trường thực hiện tốt như: trường học sạch sẽ, phòng học có đủ ánh sáng, nhà tiêu hợp vệ sinh, dụng cụ chứa rác thải và xử lý rác thải hàng ngày được thực hiện đúng quy định...

Đến thăm bếp ăn trường tiểu học Kim Đồng, thị trấn Đà Bắc có quy mô hơn 500 học sinh. Cả trường có 101 em đăng ký ăn bán trú. Phòng ăn bán trú rộng 150m2 với đầy đủ tiện nghi như bếp ga công nghiệp, khay để thức ăn, tủ lưu mẫu thức ăn, lò hơi nấu cơm, tủ đựng bát đĩa… Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Nga, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Để đảm bảo VSATTP, nhà trường đã ký hợp đồng với các đầu mối cung cấp cấp thực phẩm. Với sản phẩm thịt, chúng tôi chọn nhà cung cấp được kiểm dịch hàng ngày. Đậu, trứng, giò, chả đặt hàng của người địa phương sản xuất, chăn nuôi không thuốc tăng trưởng, không sử dụng hóa chất. Với nguồn rau, tìm nhà dân gần trường trực tiếp trồng như rau ngót, bí đỏ, rau cải. Hạn chế ăn rau muống từ nơi khác mang đến. Do vậy, nguồn thực phẩm đầu vào của nhà trường rất yên tâm. Khi thực phẩm mang đến sẽ được kiểm tra đầy đủ và rửa sạch trước khi đưa vào chế biến. Giáo viên, nhân viên nấu ăn, học sinh có ý thức trong việc đảm bảo VSATTP, như: vệ sinh nhà ăn, căng tin nhà trường; rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; ăn chín, uống sôi đảm bảo sức khỏe cho cô và trò trong nhà trường.

                                      Việt Lâm


Các tin khác


Huyện Mai Châu kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh

Mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) ảnh hưởng không nhỏ đến công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình và phát triển KT-XH. Để đưa tỷ số giới tính về mức cân bằng, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của người dân về công tác dân số, từng bước khống chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh (GTKS) và tỷ lệ sinh con thứ 3, qua đó nâng cao chất lượng dân số.

Đã có hơn 10.000 ca tay chân miệng, các dịch bệnh sởi, ho gà... tăng ca mắc

Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 10.000 ca mắc tay chân miệng, tăng so với cùng kỳ; các dịch bệnh khác có vaccine dự phòng như sởi, ho gà... cũng tăng số mắc.

Chưa có bằng chứng cúm A/H9N2 lây từ người sang người

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh do Bộ Y tế tổ chức chiều 10/4, Tiến sĩ Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã thông tin về tình hình sức khỏe nam bệnh nhân (37 tuổi, cư trú tại xã Tân Lý Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) mắc cúm A/H9N2 đầu tiên ở nước ta; đồng thời khuyến cáo người dân không nên quá hoang mang lo lắng vì "đến nay chưa có dấu hiệu, trường hợp nào lây nhiễm lây nhiễm từ người sang người".

Tháo gỡ vướng mắc liên quan các quy định về khám, chữa bệnh

Chiều 9/4, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến phổ biến Nghị định 96/2023/NĐ-CP ngày 30/12/2023 quy định chi tiết một số điều của Luật khám bệnh, chữa bệnh đến hơn 300 điểm cầu tại các bộ, ngành liên quan, các đơn vị trực thuộc Bộ, các Bệnh viện Trung ương, hiệp hội, sở y tế, bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố, trường đại học chuyên ngành sức khỏe…

Bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng tại Hà Nội

Ngày 8/4, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong tuần qua (từ ngày 29/3 đến ngày 5/4), trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 124 trường hợp mắc tay chân miệng, tăng 47 trường hợp so với tuần trước.

Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân về phòng, chống bệnh dại

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2023 cả nước có 82 người chết vì bệnh dại tại 30 tỉnh, thành phố; 674.888 người bị động vật cắn đã phải điều trị dự phòng bệnh dại, tăng 45% so với năm 2022 (trong đó 80% trường hợp là do chó, 18% do mèo, còn lại do các loại động vật khác như khỉ, chuột, dơi).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục