(HBĐT) - Hiện nay, huyện Đà Bắc có 4 trường THCS bán trú, 21 trường mầm non bán trú, còn lại các trường học là bếp ăn bán trú. Là huyện có nhiều xã vùng sâu, vùng xa nên việc đảm bảo VSATTP còn nhiều khó khăn.



 

Sau bữa ăn, nhân viên nhà bếp trường tiểu học Kim Đồng, thị trấn Đà Bắc (Đà Bắc) vệ sinh và phơi nắng dụng cụ làm bếp.

 

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Quản Văn Giang, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Đà Bắc cho biết: Ngoài những trường học bán trú, trường mầm non thì hầu hết là bếp ăn ở các trường tiểu học đều có quy mô nhỏ. Nhiều nơi dân cư thưa thớt, đường sá đi lại khó khăn nên các bậc phụ huynh muốn con ở lại trường đăng ký ăn cùng thầy, cô giáo. Tuy nhiên, dù bếp ăn lớn hay nhỏ, học sinh nhiều hay ít chúng tôi luôn đặt đảm bảo VSATTP lên hàng đầu. Từ nhiều năm nay, bếp ăn ở các trường của huyện không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm và mất VSATTP. Ngay từ đầu năm, những người phụ trách bếp ăn được Sở GD&ĐT và Phòng GD&ĐT phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức tập huấn kiến thức VSATTP, kiểm tra sức khỏe định kỳ, ký kết quy chế thực hiện... Đa số các trường có bếp ăn tập thể được kiểm tra đều chấp hành đầy đủ các quy định về giấy tờ pháp lý, hồ sơ sổ sách về ATTP theo quy định, điều kiện vệ sinh đảm bảo. Cán bộ phụ trách và nhân viên phục vụ tại bếp ăn có kiến thức và thực hành đúng về ATTP trong việc thực hành vệ sinh cá nhân, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn... Sử dụng nguồn nước ăn uống đảm bảo, thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Bên cạnh đó, việc đảm bảo vệ sinh trong trường học cũng được các trường thực hiện tốt như: trường học sạch sẽ, phòng học có đủ ánh sáng, nhà tiêu hợp vệ sinh, dụng cụ chứa rác thải và xử lý rác thải hàng ngày được thực hiện đúng quy định...

Đến thăm bếp ăn trường tiểu học Kim Đồng, thị trấn Đà Bắc có quy mô hơn 500 học sinh. Cả trường có 101 em đăng ký ăn bán trú. Phòng ăn bán trú rộng 150m2 với đầy đủ tiện nghi như bếp ga công nghiệp, khay để thức ăn, tủ lưu mẫu thức ăn, lò hơi nấu cơm, tủ đựng bát đĩa… Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Nga, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Để đảm bảo VSATTP, nhà trường đã ký hợp đồng với các đầu mối cung cấp cấp thực phẩm. Với sản phẩm thịt, chúng tôi chọn nhà cung cấp được kiểm dịch hàng ngày. Đậu, trứng, giò, chả đặt hàng của người địa phương sản xuất, chăn nuôi không thuốc tăng trưởng, không sử dụng hóa chất. Với nguồn rau, tìm nhà dân gần trường trực tiếp trồng như rau ngót, bí đỏ, rau cải. Hạn chế ăn rau muống từ nơi khác mang đến. Do vậy, nguồn thực phẩm đầu vào của nhà trường rất yên tâm. Khi thực phẩm mang đến sẽ được kiểm tra đầy đủ và rửa sạch trước khi đưa vào chế biến. Giáo viên, nhân viên nấu ăn, học sinh có ý thức trong việc đảm bảo VSATTP, như: vệ sinh nhà ăn, căng tin nhà trường; rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; ăn chín, uống sôi đảm bảo sức khỏe cho cô và trò trong nhà trường.

                                      Việt Lâm


Các tin khác

Không có hình ảnh
Không có hình ảnh

Bổ nhiệm chức vụ giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh

(HBĐT) - Ngày 28/9, UBND tỉnh tổ chức công bố trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh chủ trì, tham dự có lãnh đạo Sở Nội Vụ, Văn Phòng UBND tỉnh, Sở y tế, cán bộ lãnh đạo bệnh viện đa khoa tỉnh.

Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

(HBĐT) - Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh kẹo, đặc biệt là bánh trung thu tăng đột biến. Người tiêu dùng cần cẩn thận lựa chọn bởi lúc này nguy cơ các loại thực phẩm không đảm bảo an toàn, thực phẩm giả, nhái và sản phẩm không có nguồn gốc xuất xứ xuất hiện nhiều.

Trung tâm Y tế huyện Lương Sơn: Phát hiện sớm và xử lý các ổ dịch sốt xuất huyết

(HBĐT) - Theo số liệu thống kê của Trung tâm Y tế huyện Lương Sơn, tính đến ngày 22/9/2017, toàn huyện có 12/20 xã có 38 bệnh nhân xét nghiệm dương tính với sốt xuất huyết (SXH). Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện phát hiện 5 ổ dịch tại xóm Xum - xã Liên Sơn, xóm Dốc Phấn - xã Lâm Sơn, xóm Bùi Trám - xã Hòa Sơn, xóm Giếng êm - xã Nhuận Trạch; xóm Thạch Tài, xã Cao Dương. Điều tra dịch tễ đánh giá có 7 bệnh nhân nội địa.

Huyện Mai Châu: Tình trạng sinh con thứ 3 có xu hướng gia tăng

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Dân số - kế hoạch hóa gia đình huyện Mai Châu đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tích cực tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức của người dân, nhất là đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, tích cực vận động các cặp vợ chồng duy trì áp dụng biện pháp tránh thai hiện đại và giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên để góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Triển khai kế hoạch kiểm tra liên ngành về ATTP dịp Tết Trung thu

(HBĐT) - Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 98/KH-BCĐ triển khai kiểm tra liên ngành về ATTP trong dịp Tết Trung thu 2017.

Hiệu quả công tác dân số ở xã Địch Giáo

(HBĐT) - Chúng tôi có mặt tại buổi họp giao ban định kỳ tháng 9 về công tác DS/KHHGĐ của Ban DS/KHHGĐ xã Địch Giáo (Tân Lạc). Tại đây được chứng kiến những ý kiến đóng góp của lực lượng CTV dân số và các hội, đoàn thể của xã đã nói lên tâm huyết của những người gắn bó với công việc "ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục