Sau bữa ăn, nhân viên nhà bếp trường tiểu học Kim Đồng, thị trấn Đà Bắc (Đà Bắc) vệ sinh và phơi nắng dụng cụ làm bếp.
Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Quản Văn Giang, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Đà Bắc cho biết: Ngoài những trường học bán trú, trường mầm non thì hầu hết là bếp ăn ở các trường tiểu học đều có quy mô nhỏ. Nhiều nơi dân cư thưa thớt, đường sá đi lại khó khăn nên các bậc phụ huynh muốn con ở lại trường đăng ký ăn cùng thầy, cô giáo. Tuy nhiên, dù bếp ăn lớn hay nhỏ, học sinh nhiều hay ít chúng tôi luôn đặt đảm bảo VSATTP lên hàng đầu. Từ nhiều năm nay, bếp ăn ở các trường của huyện không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm và mất VSATTP. Ngay từ đầu năm, những người phụ trách bếp ăn được Sở GD&ĐT và Phòng GD&ĐT phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức tập huấn kiến thức VSATTP, kiểm tra sức khỏe định kỳ, ký kết quy chế thực hiện... Đa số các trường có bếp ăn tập thể được kiểm tra đều chấp hành đầy đủ các quy định về giấy tờ pháp lý, hồ sơ sổ sách về ATTP theo quy định, điều kiện vệ sinh đảm bảo. Cán bộ phụ trách và nhân viên phục vụ tại bếp ăn có kiến thức và thực hành đúng về ATTP trong việc thực hành vệ sinh cá nhân, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn... Sử dụng nguồn nước ăn uống đảm bảo, thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Bên cạnh đó, việc đảm bảo vệ sinh trong trường học cũng được các trường thực hiện tốt như: trường học sạch sẽ, phòng học có đủ ánh sáng, nhà tiêu hợp vệ sinh, dụng cụ chứa rác thải và xử lý rác thải hàng ngày được thực hiện đúng quy định...
Đến thăm bếp ăn trường tiểu học Kim Đồng, thị trấn Đà Bắc có quy mô hơn 500 học sinh. Cả trường có 101 em đăng ký ăn bán trú. Phòng ăn bán trú rộng 150m2 với đầy đủ tiện nghi như bếp ga công nghiệp, khay để thức ăn, tủ lưu mẫu thức ăn, lò hơi nấu cơm, tủ đựng bát đĩa… Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Nga, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Để đảm bảo VSATTP, nhà trường đã ký hợp đồng với các đầu mối cung cấp cấp thực phẩm. Với sản phẩm thịt, chúng tôi chọn nhà cung cấp được kiểm dịch hàng ngày. Đậu, trứng, giò, chả đặt hàng của người địa phương sản xuất, chăn nuôi không thuốc tăng trưởng, không sử dụng hóa chất. Với nguồn rau, tìm nhà dân gần trường trực tiếp trồng như rau ngót, bí đỏ, rau cải. Hạn chế ăn rau muống từ nơi khác mang đến. Do vậy, nguồn thực phẩm đầu vào của nhà trường rất yên tâm. Khi thực phẩm mang đến sẽ được kiểm tra đầy đủ và rửa sạch trước khi đưa vào chế biến. Giáo viên, nhân viên nấu ăn, học sinh có ý thức trong việc đảm bảo VSATTP, như: vệ sinh nhà ăn, căng tin nhà trường; rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; ăn chín, uống sôi đảm bảo sức khỏe cho cô và trò trong nhà trường.
Việt Lâm