(HBĐT) - Ngày 28/11, sự cố sản phụ tử vong tại BVĐK tỉnh đã gây sôn xao dư luận và có nhiều ý kiến khác nhau xung quanh vụ việc này. Để bạn đọc hiểu rõ hơn diễn biến sự việc, phóng viên Báo Hoà Bình đã có cuộc làm việc với lãnh đạo BVĐK tỉnh.

Cháu bé con của sản phụ Thị Ân được các bác sỹ, điều dưỡng chăm sóc đặc biệt tại Khoa Sản BVĐK tỉnh.

Theo ông Lê Duy Hoàng, Giám đốc BVĐK tỉnh và hồ sơ bệnh án đang lưu giữ tại Khoa Sản BVĐK tỉnh: vào 0h23 phút ngày 27/11/2017, BVĐK tỉnh tiếp nhận bệnh nhân Hà Thị Ân, 27 tuổi, trú tại xóm Hạ, Trung Thành, (Đà Bắc). Qua chẩn đoán, bệnh nhân được xác định có thai 39 tuần, chuyển dạ đẻ lần một. Sau khi được làm đầy đủ các xét nghiệm cận lâm sàng, sản phụ được chỉ định theo dõi đẻ đường âm đạo theo hướng dẫn quốc gia. 14h30 phút cùng ngày, qua theo dõi của các bác sỹ, sản phụ có cơn co tử cung thưa, tim thai 145 lần/phút, cổ tử cung mở 2 cm, ngôi chỏm, đầu cao, ối vỡ, nước ối trong. Theo đó, sản phụ được bác sỹ chỉ định truyền đẻ chỉ huy rút ngắn chuyển dạ. 20h00 phút cùng ngày, bác sỹ khám đánh giá cổ tử cung mở hết, ngôi thóp trước cố định, tim thai 130 lần/phút sản phụ được chẩn đoán ối vỡ sớm, đẻ chỉ huy thất bại, ngôi không lọt và được chỉ định mổ cấp cứu lấy thai. Đến20h20phút, thai phụ được tiến hành mổ lấy thai cấp cứu, một bé gái ra đời nặng 2900g Apgar 9/10 điểm. Sau khi em bé ra đời, tình trạng sản phụ có diễn biến băng huyết do đờ tử cung, kíp mổ đã khẩn trương phối hợp với các bác sỹ có chuyên môn cao của khoa Ngoại và khoa Huyết học, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Bệnh viện, sản phụ đã được phẫu thuật cắt tử cung, truyền máu tối đa cấp cứu. Nhưng do diễn biến bệnh nhân mất máu cấp rất nặng, đến 23h30 phút ngày 27/11 đã được chuyển xuống khoa Điều trị tích cựcvà tử vong lúc 5h30 phút ngày 28/11/2017.

Sau sự cố xảy ra, BVĐK tỉnh đã phối hợp với cơ quan Công an tiến hành giải phẫu tử thi để phục vụ cống tác điêu tra. Chiều ngày 29/11,BVĐK tỉnh đã thành lập Hội đồng chuyên môn với các thành viên là các bác sỹ trong và ngoài bệnh viện có kinh nghiệm trong lĩnh vực sản phụ khoa, gây mê hồi sức, hồi sức cấp cứu, ngoại khoa để đánh giá toàn diện về quá trình tiếp đón, chẩn đoán và xử trí của kíp trực. Sau khi nghe báo cáo tường trình của kíp trực, qua nghiên cứu hồ sơ bệnh án, Hội đồng đã thảo luận và đi đến kết luận: Sản phụ vào viện được đón tiếp, thăm khám, chẩn đoán và xử trí kịp thời; chỉ định mổ lấy thai là phù hợp với diễn biến và tình trạng sản phụ.Về tiên lượng bệnh nhân trước phẫu thuật, do phẫu thuật viên kinh nghiệm còn hạn chế nên chưa tiên lượng được hết các nguy cơ có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật.Về diễn biến và xử trí trong ca phẫu thuật, khi có diễn biến bất thường trong ca mổ, kíp phẫu thuật đã khẩn trương xử trí, đồng thời mời các bác sỹ chuyên khoa có kinh nghiệm đến cùng phối hợp và hỗ trợ. Tuy nhiên, do bệnh diễn nhanh, phức tạp nên quá trình xử trí của kíp phẫu thuật đã không có kết quả. Chẩn đoán nguyên nhân tử vong do sốc giảm thể tích tuần hoàn biến chứng suy tuần hoàn không hồi phục sau phẫu thuật cắt tử cung toàn phần do đờ tử cung.

Ngay sau sự cố, Bệnh viện đã động viên, thăm hỏi chia sẻ nỗi đau mất mát với gia đình sản phụ và hỗ trợ bước đầu về tài chính, tổ chức Đoàn đến phúng viếng tại gia đình. Đồng thời, nhanh chóng triển khai việc chăm sóc đặc biệt cho cháu bé. Khoa Sơ sinh phối hợp cùng khoa Sản điều động riêng một kíp bác sĩ, điều dưỡng chăm sóc cho con của sản phụ và hỗ trợ gia đình trong những ngày còn ở bệnh viện. Hiện tại cháu bé đã ổn định, bú tốt và nếu không có diễn biến gì đặc biệt, Bệnh viện sẽ bàn giao cháu cho gia đình vào đầu tuần tới, sau khi đã hướng dẫn cách chăm sóc cháu.

Cùng ngày, Bệnh viện đã ban hành Quyết định tạm đình chỉ công tác phẫu thuật đối với phẫu thuật viên chính kíp mổ đối với sản phụ Thị Ân. Đồng thời, báo cáo toàn bộ diễn biến ca bệnh về Bộ y tế theo quy định. Báo Hoà Bình sẽ tiếp tục theo dõi và kịp thời thông tin vụ việc này trong các số báo sau.

ĐP


Các tin khác


Ít nhất 14 người thiệt mạng vì nắng nóng ở Nhật Bản

Đợt nắng nóng kỷ lục kéo dài tại Nhật Bản ba ngày qua, đã khiến ít nhất 14 người thiệt mạng và hơn 2.000 người phải nhập viện do kiệt sức, đột quỵ.

Yên Thủy: Trao tặng xe lăn và hỗ trợ tiền cho người khuyết tật

(HBĐT) - Vừa qua, Hội CTĐ huyện Yên Thủy đã phối hợp với Ban liên lạc dòng họ Đinh Hòa Bình và nhóm thiện nguyện "Vòng tay nhân ái”, quỹ thiện nguyện "Bé Hải và những người bạn" tặng xe lăn và tặng quà cho người khuyết tật và gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn huyện Yên Thủy.

Ca ghép thận thành công đầu tiên tại Thanh Hóa

Ngày 16-7, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa công bố ca ghép thận thành công đầu tiên tại tỉnh Thanh Hóa.

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 250 đối tượng chính sách và người nghèo

(HBĐT) - Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2018), vừa qua Hội Chữ thập đỏ huyện Lương Sơn phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho 257 đối tượng chính sách và người nghèo, người cao tuổi ở 2 xã Hợp Thanh và Thanh Lương.

Gần 1/3 cơ sở được thanh, kiểm tra vi phạm quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2018, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Công thương phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tăng cường thanh, kiểm tra việc đảm bảo vệ sinh ATTP trên địa bàn.

Huyện Lương Sơn: Chủ động phòng - chống ngộ độc thực phẩm trong mùa hè

(HBĐT) - Chỉ trong tháng 5/2018, trên địa bàn huyện Lương Sơn đã ghi nhận 2 vụ ngộ độc. Trong đó 1 vụ ở xóm Suối Sỏi, xã Tân Thành ngộ độc lá du mại gây tử vong; 1 vụ ở xóm Giếng êm, xã Nhuận Trạch với 2 ca ngộ độc cây sâm Hàn Quốc phải nhập viện. Đây là hồi chuông báo động cho sự cần thiết tăng cường đảm bảo ATTP, phòng - chống ngộ độc thực phẩm, nhất là trong mùa hè.