(HBĐT) - Ngày 28/11, sự cố sản phụ tử vong tại BVĐK tỉnh đã gây sôn xao dư luận và có nhiều ý kiến khác nhau xung quanh vụ việc này. Để bạn đọc hiểu rõ hơn diễn biến sự việc, phóng viên Báo Hoà Bình đã có cuộc làm việc với lãnh đạo BVĐK tỉnh.

Cháu bé con của sản phụ Thị Ân được các bác sỹ, điều dưỡng chăm sóc đặc biệt tại Khoa Sản BVĐK tỉnh.

Theo ông Lê Duy Hoàng, Giám đốc BVĐK tỉnh và hồ sơ bệnh án đang lưu giữ tại Khoa Sản BVĐK tỉnh: vào 0h23 phút ngày 27/11/2017, BVĐK tỉnh tiếp nhận bệnh nhân Hà Thị Ân, 27 tuổi, trú tại xóm Hạ, Trung Thành, (Đà Bắc). Qua chẩn đoán, bệnh nhân được xác định có thai 39 tuần, chuyển dạ đẻ lần một. Sau khi được làm đầy đủ các xét nghiệm cận lâm sàng, sản phụ được chỉ định theo dõi đẻ đường âm đạo theo hướng dẫn quốc gia. 14h30 phút cùng ngày, qua theo dõi của các bác sỹ, sản phụ có cơn co tử cung thưa, tim thai 145 lần/phút, cổ tử cung mở 2 cm, ngôi chỏm, đầu cao, ối vỡ, nước ối trong. Theo đó, sản phụ được bác sỹ chỉ định truyền đẻ chỉ huy rút ngắn chuyển dạ. 20h00 phút cùng ngày, bác sỹ khám đánh giá cổ tử cung mở hết, ngôi thóp trước cố định, tim thai 130 lần/phút sản phụ được chẩn đoán ối vỡ sớm, đẻ chỉ huy thất bại, ngôi không lọt và được chỉ định mổ cấp cứu lấy thai. Đến20h20phút, thai phụ được tiến hành mổ lấy thai cấp cứu, một bé gái ra đời nặng 2900g Apgar 9/10 điểm. Sau khi em bé ra đời, tình trạng sản phụ có diễn biến băng huyết do đờ tử cung, kíp mổ đã khẩn trương phối hợp với các bác sỹ có chuyên môn cao của khoa Ngoại và khoa Huyết học, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Bệnh viện, sản phụ đã được phẫu thuật cắt tử cung, truyền máu tối đa cấp cứu. Nhưng do diễn biến bệnh nhân mất máu cấp rất nặng, đến 23h30 phút ngày 27/11 đã được chuyển xuống khoa Điều trị tích cựcvà tử vong lúc 5h30 phút ngày 28/11/2017.

Sau sự cố xảy ra, BVĐK tỉnh đã phối hợp với cơ quan Công an tiến hành giải phẫu tử thi để phục vụ cống tác điêu tra. Chiều ngày 29/11,BVĐK tỉnh đã thành lập Hội đồng chuyên môn với các thành viên là các bác sỹ trong và ngoài bệnh viện có kinh nghiệm trong lĩnh vực sản phụ khoa, gây mê hồi sức, hồi sức cấp cứu, ngoại khoa để đánh giá toàn diện về quá trình tiếp đón, chẩn đoán và xử trí của kíp trực. Sau khi nghe báo cáo tường trình của kíp trực, qua nghiên cứu hồ sơ bệnh án, Hội đồng đã thảo luận và đi đến kết luận: Sản phụ vào viện được đón tiếp, thăm khám, chẩn đoán và xử trí kịp thời; chỉ định mổ lấy thai là phù hợp với diễn biến và tình trạng sản phụ.Về tiên lượng bệnh nhân trước phẫu thuật, do phẫu thuật viên kinh nghiệm còn hạn chế nên chưa tiên lượng được hết các nguy cơ có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật.Về diễn biến và xử trí trong ca phẫu thuật, khi có diễn biến bất thường trong ca mổ, kíp phẫu thuật đã khẩn trương xử trí, đồng thời mời các bác sỹ chuyên khoa có kinh nghiệm đến cùng phối hợp và hỗ trợ. Tuy nhiên, do bệnh diễn nhanh, phức tạp nên quá trình xử trí của kíp phẫu thuật đã không có kết quả. Chẩn đoán nguyên nhân tử vong do sốc giảm thể tích tuần hoàn biến chứng suy tuần hoàn không hồi phục sau phẫu thuật cắt tử cung toàn phần do đờ tử cung.

Ngay sau sự cố, Bệnh viện đã động viên, thăm hỏi chia sẻ nỗi đau mất mát với gia đình sản phụ và hỗ trợ bước đầu về tài chính, tổ chức Đoàn đến phúng viếng tại gia đình. Đồng thời, nhanh chóng triển khai việc chăm sóc đặc biệt cho cháu bé. Khoa Sơ sinh phối hợp cùng khoa Sản điều động riêng một kíp bác sĩ, điều dưỡng chăm sóc cho con của sản phụ và hỗ trợ gia đình trong những ngày còn ở bệnh viện. Hiện tại cháu bé đã ổn định, bú tốt và nếu không có diễn biến gì đặc biệt, Bệnh viện sẽ bàn giao cháu cho gia đình vào đầu tuần tới, sau khi đã hướng dẫn cách chăm sóc cháu.

Cùng ngày, Bệnh viện đã ban hành Quyết định tạm đình chỉ công tác phẫu thuật đối với phẫu thuật viên chính kíp mổ đối với sản phụ Thị Ân. Đồng thời, báo cáo toàn bộ diễn biến ca bệnh về Bộ y tế theo quy định. Báo Hoà Bình sẽ tiếp tục theo dõi và kịp thời thông tin vụ việc này trong các số báo sau.

ĐP


Các tin khác


Hội nghị tiếp nhận chuyển giao và tổng kết tiểu dự án hỗ trợ phòng, chống HIV/AIDS

(HBĐT) - Ngày 12/12, Ban quản lý tiểu dự án VAAC-US.CDC tổ chức hội nghị tiếp nhận chuyển giao và tổng kết tiểu dự án hỗ trợ phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Hòa Bình. 

Ngày hội "Cơm ngon - Con khỏe" cùng Knorr

(HBĐT) - Ngày 12/12/2017, tại Nhà Văn hóa huyện Lạc Sơn, Hội LHPN huyện Lạc Sơn phối hợp với Nhãn hàng Knorr thuộc tập đoàn Unilever Việt Nam, tổ chức ngày hội "Cơm ngon - con khỏe" năm 2017. 

Vì sao trẻ nhập viện vì xuất huyết não, hôn mê?

BV Nhi TƯ liên tục tiếp nhận 3 bệnh nhi bị xuất huyết não, hôn mê li bì từ tuyến dưới chuyển lên.

Đổi mới hình thức tuyên truyền đối thoại chính sách BHXH, BHYT

(HBĐT) - Vừa qua, BHXH tỉnh phối hợp với Sở Y tế tổ chức Diễn đàn đối thoại về chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện Cao Phong. Tham gia diễn đàn có trên 100 người là lãnh đạo các xã, thị trấn, trưởng các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân trên địa bàn huyện. Tham dự hội nghị, nhân dân đã được cán bộ các đơn vị liên quan thông tin về chính sách BHXH, BHYT như: Đối tượng tham gia, quyền lợi được hưởng, mức đóng, phương thức đóng, thủ tục tham gia; những điểm mới quan trọng của Luật BHXH sửa đổi, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT.

Đổi mới công tác tuyên truyền, nâng cao số người sử dụng ARV, Methandone, giảm số người nghiện và điểm mại dâm trong cả nước

(HBĐT) - Đó là nội dung chính của hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác năm 2017 và triển khai công tác trọng tâm năm 2018 của UBQG phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy mại dâm do Văn phòng Chính Phủ và các bộ ngành tổ chức ngày 8/12.

Huyện Kim Bôi: Cấp trên 1 vạn thẻ BHYT cho các đối tượng được ngân sách Nhà nước đảm bảo

(HBĐT) - Theo thống kê của Phòng LĐ-TB&XH Kim Bôi, trong năm 2017, trên địa bàn huyện có tổng số 100.451 thẻ BHYT được cấp cho các đối tượng được ngân sách Nhà nước đảm bảo.