(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng phòng Quản lý thu (BHXH tỉnh) cho biết: Triển khai Quyết định số 595/QĐ-BHXH về quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, tiến tới cấp mã số BHXH, BHYT duy nhất cho từng người trong suốt quá trình tham gia, thuận tiện cho việc quản lý, theo dõi, cấp thẻ và tạo điều kiện cho người tham gia khi giải quyết chế độ BHXH và khám bệnh, chữa bệnh BHYT.


Cán bộ Phòng Quản lý thu (BHXH tỉnh) cập nhật tiến độ cấp mã sổ BHXH, cấp, đổi thẻ BHYT cho người tham gia.

 Thực hiện Quyết định số 595, BHXH tỉnh đã tổ chức tập huấn trong toàn ngành. Bên cạnh đó đã gửi thư ngỏ thông báo về việc cấp mã sổ BHXH, cấp, đổi thẻ BHYT cho người tham gia. Rà soát thông tin, gửi mẫu kê khai đến người tham gia BHXH, BHYT. Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã hoàn thành 84% phần việc so với kế hoạch đề ra. Theo kế hoạch, đến hết năm 2017 sẽ hoàn thành cấp mã số cho các đối tượng có thẻ bảo hiểm đang sử dụng. Đối với trẻ em dưới 6 tuổi, nghỉ hưu, hộ gia đình sẽ hoàn thành vào tháng 6/2018.

Nhằm đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công tác quản lý cơ sở dữ liệu tập trung toàn quốc, kết nối liên thông dữ liệu hộ gia đình và bộ công cụ quản lý thu, số thẻ, giải quyết chế độ BHXH, BHYT thông qua mã số BHXH cho người tham gia BHXH, BHYT đúng thời hạn, BHXH tỉnh đã phát động phong trào thi đua với chủ đề "Quyết tâm hoàn thành xuất sắc việc cấp mã số BHXH, cấp, đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH cho người tham gia BHXH, BHYT”, thời gian thực hiện từ ngày 1/11/2017 đến 15/5/2018. Trong đó thực hiện các nội dung chính như: Tập trung tối đa nguồn lực tổ chức thực hiện cấp mã số BHXH, cấp, đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH cho người tham gia BHXH, BHYT, tập trung đồng bộ dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT trên cơ sở dữ liệu thu, cấp thẻ BHYT cao nhất đến ngày 15/11/2017. ưu tiên đổi thẻ BHYT cho học sinh, sinh viên, đối tượng có thẻ BHYT hết hạn và phấn đấu đến ngày 15/5/2018 hoàn thành 100% người tham gia BHXH, BHYT được đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH. Tổ chức đợt thông tin, tuyên truyền cao điểm về mục đích, ý nghĩa của mã số BHXH và những điểm mới về quy trình quản lý thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT trên các phương tiện thông tin đại chúng liên tục từ nay đến ngày 15/5/2018 và gửi thư ngỏ (ban hành kèm theo Công văn số 3799, ngày 28/8/ 2017 của BHXH Việt Nam) đến từng người tham gia BHXH, BHYT. Tham mưu cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và ban hành văn bản hướng dẫn việc hoàn thiện, cấp mã số BHXH, cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH cho người tham gia BHXH, BHYT. Thực hiện phát mẫu TK1-TS, thư ngỏ đến người tham gia và cập nhật thông tin bổ sung để cấp mã số BHXH và thực hiện cấp đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH cho người tham gia BHXH, BHYT đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc cấp mã số BHXH, cấp đổi thẻ BHYT theo quy định; kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho đơn vị và người tham gia BHXH, BHYT trong quá trình tổ chức thực hiện. Đề xuất các giải pháp, sáng kiến thiết thực, hiệu quả để hoàn thành sớm việc thực hiện cấp mã số BHXH, cấp đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH cho người tham gia BHXH, BHYT để có thể áp dụng trực tiếp tại đơn vị và nhân rộng trong ngành.

Kết thúc đợt thi đua, BHXH tỉnh sẽ xem xét, đánh giá kết quả thực hiện mục tiêu thi đua và khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc. Đồng chí Nguyễn Minh Hải, Giám đốc BHXH tỉnh khẳng định: Từ việc phát động phong trào thi đua với các nội dung cụ thể, thiết thực, ngành BHXH tỉnh phấn đấu việc cấp mã số BHXH, cấp, đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH hoàn thành theo kế hoạch đề ra, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn.

 

H.L

Các tin khác


Hội nghị tiếp nhận chuyển giao và tổng kết tiểu dự án hỗ trợ phòng, chống HIV/AIDS

(HBĐT) - Ngày 12/12, Ban quản lý tiểu dự án VAAC-US.CDC tổ chức hội nghị tiếp nhận chuyển giao và tổng kết tiểu dự án hỗ trợ phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Hòa Bình. 

Ngày hội "Cơm ngon - Con khỏe" cùng Knorr

(HBĐT) - Ngày 12/12/2017, tại Nhà Văn hóa huyện Lạc Sơn, Hội LHPN huyện Lạc Sơn phối hợp với Nhãn hàng Knorr thuộc tập đoàn Unilever Việt Nam, tổ chức ngày hội "Cơm ngon - con khỏe" năm 2017. 

Vì sao trẻ nhập viện vì xuất huyết não, hôn mê?

BV Nhi TƯ liên tục tiếp nhận 3 bệnh nhi bị xuất huyết não, hôn mê li bì từ tuyến dưới chuyển lên.

Đổi mới hình thức tuyên truyền đối thoại chính sách BHXH, BHYT

(HBĐT) - Vừa qua, BHXH tỉnh phối hợp với Sở Y tế tổ chức Diễn đàn đối thoại về chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện Cao Phong. Tham gia diễn đàn có trên 100 người là lãnh đạo các xã, thị trấn, trưởng các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân trên địa bàn huyện. Tham dự hội nghị, nhân dân đã được cán bộ các đơn vị liên quan thông tin về chính sách BHXH, BHYT như: Đối tượng tham gia, quyền lợi được hưởng, mức đóng, phương thức đóng, thủ tục tham gia; những điểm mới quan trọng của Luật BHXH sửa đổi, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT.

Đổi mới công tác tuyên truyền, nâng cao số người sử dụng ARV, Methandone, giảm số người nghiện và điểm mại dâm trong cả nước

(HBĐT) - Đó là nội dung chính của hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác năm 2017 và triển khai công tác trọng tâm năm 2018 của UBQG phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy mại dâm do Văn phòng Chính Phủ và các bộ ngành tổ chức ngày 8/12.

Huyện Kim Bôi: Cấp trên 1 vạn thẻ BHYT cho các đối tượng được ngân sách Nhà nước đảm bảo

(HBĐT) - Theo thống kê của Phòng LĐ-TB&XH Kim Bôi, trong năm 2017, trên địa bàn huyện có tổng số 100.451 thẻ BHYT được cấp cho các đối tượng được ngân sách Nhà nước đảm bảo.