(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng phòng Quản lý thu (BHXH tỉnh) cho biết: Triển khai Quyết định số 595/QĐ-BHXH về quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, tiến tới cấp mã số BHXH, BHYT duy nhất cho từng người trong suốt quá trình tham gia, thuận tiện cho việc quản lý, theo dõi, cấp thẻ và tạo điều kiện cho người tham gia khi giải quyết chế độ BHXH và khám bệnh, chữa bệnh BHYT.


Cán bộ Phòng Quản lý thu (BHXH tỉnh) cập nhật tiến độ cấp mã sổ BHXH, cấp, đổi thẻ BHYT cho người tham gia.

 Thực hiện Quyết định số 595, BHXH tỉnh đã tổ chức tập huấn trong toàn ngành. Bên cạnh đó đã gửi thư ngỏ thông báo về việc cấp mã sổ BHXH, cấp, đổi thẻ BHYT cho người tham gia. Rà soát thông tin, gửi mẫu kê khai đến người tham gia BHXH, BHYT. Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã hoàn thành 84% phần việc so với kế hoạch đề ra. Theo kế hoạch, đến hết năm 2017 sẽ hoàn thành cấp mã số cho các đối tượng có thẻ bảo hiểm đang sử dụng. Đối với trẻ em dưới 6 tuổi, nghỉ hưu, hộ gia đình sẽ hoàn thành vào tháng 6/2018.

Nhằm đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công tác quản lý cơ sở dữ liệu tập trung toàn quốc, kết nối liên thông dữ liệu hộ gia đình và bộ công cụ quản lý thu, số thẻ, giải quyết chế độ BHXH, BHYT thông qua mã số BHXH cho người tham gia BHXH, BHYT đúng thời hạn, BHXH tỉnh đã phát động phong trào thi đua với chủ đề "Quyết tâm hoàn thành xuất sắc việc cấp mã số BHXH, cấp, đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH cho người tham gia BHXH, BHYT”, thời gian thực hiện từ ngày 1/11/2017 đến 15/5/2018. Trong đó thực hiện các nội dung chính như: Tập trung tối đa nguồn lực tổ chức thực hiện cấp mã số BHXH, cấp, đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH cho người tham gia BHXH, BHYT, tập trung đồng bộ dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT trên cơ sở dữ liệu thu, cấp thẻ BHYT cao nhất đến ngày 15/11/2017. ưu tiên đổi thẻ BHYT cho học sinh, sinh viên, đối tượng có thẻ BHYT hết hạn và phấn đấu đến ngày 15/5/2018 hoàn thành 100% người tham gia BHXH, BHYT được đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH. Tổ chức đợt thông tin, tuyên truyền cao điểm về mục đích, ý nghĩa của mã số BHXH và những điểm mới về quy trình quản lý thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT trên các phương tiện thông tin đại chúng liên tục từ nay đến ngày 15/5/2018 và gửi thư ngỏ (ban hành kèm theo Công văn số 3799, ngày 28/8/ 2017 của BHXH Việt Nam) đến từng người tham gia BHXH, BHYT. Tham mưu cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và ban hành văn bản hướng dẫn việc hoàn thiện, cấp mã số BHXH, cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH cho người tham gia BHXH, BHYT. Thực hiện phát mẫu TK1-TS, thư ngỏ đến người tham gia và cập nhật thông tin bổ sung để cấp mã số BHXH và thực hiện cấp đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH cho người tham gia BHXH, BHYT đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc cấp mã số BHXH, cấp đổi thẻ BHYT theo quy định; kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho đơn vị và người tham gia BHXH, BHYT trong quá trình tổ chức thực hiện. Đề xuất các giải pháp, sáng kiến thiết thực, hiệu quả để hoàn thành sớm việc thực hiện cấp mã số BHXH, cấp đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH cho người tham gia BHXH, BHYT để có thể áp dụng trực tiếp tại đơn vị và nhân rộng trong ngành.

Kết thúc đợt thi đua, BHXH tỉnh sẽ xem xét, đánh giá kết quả thực hiện mục tiêu thi đua và khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc. Đồng chí Nguyễn Minh Hải, Giám đốc BHXH tỉnh khẳng định: Từ việc phát động phong trào thi đua với các nội dung cụ thể, thiết thực, ngành BHXH tỉnh phấn đấu việc cấp mã số BHXH, cấp, đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH hoàn thành theo kế hoạch đề ra, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn.

 

H.L

Các tin khác


Ít nhất 14 người thiệt mạng vì nắng nóng ở Nhật Bản

Đợt nắng nóng kỷ lục kéo dài tại Nhật Bản ba ngày qua, đã khiến ít nhất 14 người thiệt mạng và hơn 2.000 người phải nhập viện do kiệt sức, đột quỵ.

Yên Thủy: Trao tặng xe lăn và hỗ trợ tiền cho người khuyết tật

(HBĐT) - Vừa qua, Hội CTĐ huyện Yên Thủy đã phối hợp với Ban liên lạc dòng họ Đinh Hòa Bình và nhóm thiện nguyện "Vòng tay nhân ái”, quỹ thiện nguyện "Bé Hải và những người bạn" tặng xe lăn và tặng quà cho người khuyết tật và gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn huyện Yên Thủy.

Ca ghép thận thành công đầu tiên tại Thanh Hóa

Ngày 16-7, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa công bố ca ghép thận thành công đầu tiên tại tỉnh Thanh Hóa.

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 250 đối tượng chính sách và người nghèo

(HBĐT) - Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2018), vừa qua Hội Chữ thập đỏ huyện Lương Sơn phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho 257 đối tượng chính sách và người nghèo, người cao tuổi ở 2 xã Hợp Thanh và Thanh Lương.

Gần 1/3 cơ sở được thanh, kiểm tra vi phạm quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2018, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Công thương phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tăng cường thanh, kiểm tra việc đảm bảo vệ sinh ATTP trên địa bàn.

Huyện Lương Sơn: Chủ động phòng - chống ngộ độc thực phẩm trong mùa hè

(HBĐT) - Chỉ trong tháng 5/2018, trên địa bàn huyện Lương Sơn đã ghi nhận 2 vụ ngộ độc. Trong đó 1 vụ ở xóm Suối Sỏi, xã Tân Thành ngộ độc lá du mại gây tử vong; 1 vụ ở xóm Giếng êm, xã Nhuận Trạch với 2 ca ngộ độc cây sâm Hàn Quốc phải nhập viện. Đây là hồi chuông báo động cho sự cần thiết tăng cường đảm bảo ATTP, phòng - chống ngộ độc thực phẩm, nhất là trong mùa hè.