(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng phòng Quản lý thu (BHXH tỉnh) cho biết: Triển khai Quyết định số 595/QĐ-BHXH về quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, tiến tới cấp mã số BHXH, BHYT duy nhất cho từng người trong suốt quá trình tham gia, thuận tiện cho việc quản lý, theo dõi, cấp thẻ và tạo điều kiện cho người tham gia khi giải quyết chế độ BHXH và khám bệnh, chữa bệnh BHYT.


Cán bộ Phòng Quản lý thu (BHXH tỉnh) cập nhật tiến độ cấp mã sổ BHXH, cấp, đổi thẻ BHYT cho người tham gia.

 Thực hiện Quyết định số 595, BHXH tỉnh đã tổ chức tập huấn trong toàn ngành. Bên cạnh đó đã gửi thư ngỏ thông báo về việc cấp mã sổ BHXH, cấp, đổi thẻ BHYT cho người tham gia. Rà soát thông tin, gửi mẫu kê khai đến người tham gia BHXH, BHYT. Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã hoàn thành 84% phần việc so với kế hoạch đề ra. Theo kế hoạch, đến hết năm 2017 sẽ hoàn thành cấp mã số cho các đối tượng có thẻ bảo hiểm đang sử dụng. Đối với trẻ em dưới 6 tuổi, nghỉ hưu, hộ gia đình sẽ hoàn thành vào tháng 6/2018.

Nhằm đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công tác quản lý cơ sở dữ liệu tập trung toàn quốc, kết nối liên thông dữ liệu hộ gia đình và bộ công cụ quản lý thu, số thẻ, giải quyết chế độ BHXH, BHYT thông qua mã số BHXH cho người tham gia BHXH, BHYT đúng thời hạn, BHXH tỉnh đã phát động phong trào thi đua với chủ đề "Quyết tâm hoàn thành xuất sắc việc cấp mã số BHXH, cấp, đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH cho người tham gia BHXH, BHYT”, thời gian thực hiện từ ngày 1/11/2017 đến 15/5/2018. Trong đó thực hiện các nội dung chính như: Tập trung tối đa nguồn lực tổ chức thực hiện cấp mã số BHXH, cấp, đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH cho người tham gia BHXH, BHYT, tập trung đồng bộ dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT trên cơ sở dữ liệu thu, cấp thẻ BHYT cao nhất đến ngày 15/11/2017. ưu tiên đổi thẻ BHYT cho học sinh, sinh viên, đối tượng có thẻ BHYT hết hạn và phấn đấu đến ngày 15/5/2018 hoàn thành 100% người tham gia BHXH, BHYT được đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH. Tổ chức đợt thông tin, tuyên truyền cao điểm về mục đích, ý nghĩa của mã số BHXH và những điểm mới về quy trình quản lý thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT trên các phương tiện thông tin đại chúng liên tục từ nay đến ngày 15/5/2018 và gửi thư ngỏ (ban hành kèm theo Công văn số 3799, ngày 28/8/ 2017 của BHXH Việt Nam) đến từng người tham gia BHXH, BHYT. Tham mưu cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và ban hành văn bản hướng dẫn việc hoàn thiện, cấp mã số BHXH, cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH cho người tham gia BHXH, BHYT. Thực hiện phát mẫu TK1-TS, thư ngỏ đến người tham gia và cập nhật thông tin bổ sung để cấp mã số BHXH và thực hiện cấp đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH cho người tham gia BHXH, BHYT đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc cấp mã số BHXH, cấp đổi thẻ BHYT theo quy định; kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho đơn vị và người tham gia BHXH, BHYT trong quá trình tổ chức thực hiện. Đề xuất các giải pháp, sáng kiến thiết thực, hiệu quả để hoàn thành sớm việc thực hiện cấp mã số BHXH, cấp đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH cho người tham gia BHXH, BHYT để có thể áp dụng trực tiếp tại đơn vị và nhân rộng trong ngành.

Kết thúc đợt thi đua, BHXH tỉnh sẽ xem xét, đánh giá kết quả thực hiện mục tiêu thi đua và khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc. Đồng chí Nguyễn Minh Hải, Giám đốc BHXH tỉnh khẳng định: Từ việc phát động phong trào thi đua với các nội dung cụ thể, thiết thực, ngành BHXH tỉnh phấn đấu việc cấp mã số BHXH, cấp, đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH hoàn thành theo kế hoạch đề ra, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn.

 

H.L

Các tin khác


Chấn thương cột sống: Nguy hiểm nếu không xử trí đúng cách

(HBĐT)) - Với số lượng xe gắn máy gia tăng nhưng cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, ý thức của một bộ phận người dân khi tham gia giao thông còn kém; sự hiểu biết về bảo hộ trong lao động có những hạn chế… Điều này đi đôi với việc chấn thương cột sống và tủy sống cũng ngày một gia tăng theo.

Cẩn trọng với bệnh dại

(HBĐT) - Từ năm 2013 - 2017, tỉnh Hòa Bình ghi nhận 10.393 trường hợp điều trị dự phòng bệnh dại và 16 ca tử vong do bệnh dại (trung bình 3, 2 ca tử vong/năm). Hầu hết các ca tử vong đều do bị chó cắn, không được điều trị dự phòng bằng vắc xin và huyết thanh kháng dại. Điều đáng quan tâm là đến nay chưa có thuốc đặc trị bệnh dại khi bệnh nhân đã phát bệnh.

Uống rượu, 2 người chết, 3 người nguy kịch

Nhóm người dân sinh sống ở một huyện vùng núi tỉnh Quảng Nam tổ chức uống rượu thì có 2 người tử vong, 3 người nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Giảm tải khám, chữa bệnh cho tuyến tỉnh và Trung ương - vấn đề còn nhiều khó khăn

(HBĐT) - Thực hiện Quyết định số 92/QĐ-TTg của Thủ Tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án giảm tải bệnh viện của Bộ y tế, Sở y tế Hòa Bình đã triển khai các biện pháp như: cử cán bộ đi đào tạo chuyên môn, cử cán bộ tuyến huyện về tuyến xã, thu hút nguồn lực đầu tư cho ngành Y tế… Tuy nhiên, việc giảm tải vẫn còn nhiều khó khăn.

Uống rượu ngâm rễ cây: 3 người chết, 1 nguy kịch

Một gia đình có 4 người nhập viện vì ngộ độc rượu, có 3 người chết và một người đang cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Trao đổi với VietNamNet hôm qua, ông Sầm Văn Hải - GĐ Trung tâm Y tế dự phòng huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết, 4 người trong một gia đình ở bản Chà Lắn, xã Hữu Lập đến Trung tâm cấp cứu trong tình trạng ngộ độc do uống rượu.

Kinh hoàng ma túy đá

Ca tử vong của cô gái 20 tuổi nghi bị ca sĩ Châu Việt Cường sau khi đã dùng ma túy đá, nhét tỏi vào miệng làm nghẹt đường thở tối 5-3 đang làm dấy lên nỗi lo âu về việc sử dụng ma túy đá ở người trẻ.