(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng phòng Quản lý thu (BHXH tỉnh) cho biết: Triển khai Quyết định số 595/QĐ-BHXH về quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, tiến tới cấp mã số BHXH, BHYT duy nhất cho từng người trong suốt quá trình tham gia, thuận tiện cho việc quản lý, theo dõi, cấp thẻ và tạo điều kiện cho người tham gia khi giải quyết chế độ BHXH và khám bệnh, chữa bệnh BHYT.


Cán bộ Phòng Quản lý thu (BHXH tỉnh) cập nhật tiến độ cấp mã sổ BHXH, cấp, đổi thẻ BHYT cho người tham gia.

 Thực hiện Quyết định số 595, BHXH tỉnh đã tổ chức tập huấn trong toàn ngành. Bên cạnh đó đã gửi thư ngỏ thông báo về việc cấp mã sổ BHXH, cấp, đổi thẻ BHYT cho người tham gia. Rà soát thông tin, gửi mẫu kê khai đến người tham gia BHXH, BHYT. Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã hoàn thành 84% phần việc so với kế hoạch đề ra. Theo kế hoạch, đến hết năm 2017 sẽ hoàn thành cấp mã số cho các đối tượng có thẻ bảo hiểm đang sử dụng. Đối với trẻ em dưới 6 tuổi, nghỉ hưu, hộ gia đình sẽ hoàn thành vào tháng 6/2018.

Nhằm đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công tác quản lý cơ sở dữ liệu tập trung toàn quốc, kết nối liên thông dữ liệu hộ gia đình và bộ công cụ quản lý thu, số thẻ, giải quyết chế độ BHXH, BHYT thông qua mã số BHXH cho người tham gia BHXH, BHYT đúng thời hạn, BHXH tỉnh đã phát động phong trào thi đua với chủ đề "Quyết tâm hoàn thành xuất sắc việc cấp mã số BHXH, cấp, đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH cho người tham gia BHXH, BHYT”, thời gian thực hiện từ ngày 1/11/2017 đến 15/5/2018. Trong đó thực hiện các nội dung chính như: Tập trung tối đa nguồn lực tổ chức thực hiện cấp mã số BHXH, cấp, đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH cho người tham gia BHXH, BHYT, tập trung đồng bộ dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT trên cơ sở dữ liệu thu, cấp thẻ BHYT cao nhất đến ngày 15/11/2017. ưu tiên đổi thẻ BHYT cho học sinh, sinh viên, đối tượng có thẻ BHYT hết hạn và phấn đấu đến ngày 15/5/2018 hoàn thành 100% người tham gia BHXH, BHYT được đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH. Tổ chức đợt thông tin, tuyên truyền cao điểm về mục đích, ý nghĩa của mã số BHXH và những điểm mới về quy trình quản lý thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT trên các phương tiện thông tin đại chúng liên tục từ nay đến ngày 15/5/2018 và gửi thư ngỏ (ban hành kèm theo Công văn số 3799, ngày 28/8/ 2017 của BHXH Việt Nam) đến từng người tham gia BHXH, BHYT. Tham mưu cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và ban hành văn bản hướng dẫn việc hoàn thiện, cấp mã số BHXH, cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH cho người tham gia BHXH, BHYT. Thực hiện phát mẫu TK1-TS, thư ngỏ đến người tham gia và cập nhật thông tin bổ sung để cấp mã số BHXH và thực hiện cấp đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH cho người tham gia BHXH, BHYT đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc cấp mã số BHXH, cấp đổi thẻ BHYT theo quy định; kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho đơn vị và người tham gia BHXH, BHYT trong quá trình tổ chức thực hiện. Đề xuất các giải pháp, sáng kiến thiết thực, hiệu quả để hoàn thành sớm việc thực hiện cấp mã số BHXH, cấp đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH cho người tham gia BHXH, BHYT để có thể áp dụng trực tiếp tại đơn vị và nhân rộng trong ngành.

Kết thúc đợt thi đua, BHXH tỉnh sẽ xem xét, đánh giá kết quả thực hiện mục tiêu thi đua và khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc. Đồng chí Nguyễn Minh Hải, Giám đốc BHXH tỉnh khẳng định: Từ việc phát động phong trào thi đua với các nội dung cụ thể, thiết thực, ngành BHXH tỉnh phấn đấu việc cấp mã số BHXH, cấp, đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH hoàn thành theo kế hoạch đề ra, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn.

 

H.L

Các tin khác


Gian nan hành trình tìm con trong nước mắt của những cặp vợ chồng hiếm muộn

(HBĐT) - Làm cha mẹ đó là mong muốn của bất cứ ai khi trưởng thành, xây dựng gia đình. Con cái không chỉ là niềm vui, là hi vọng, là động lực của mỗi gia đình mà còn là sợi dây vô hình gắn kết cho sự tồn tại và hạnh phúc của mối quan hệ vợ chồng.

Xã Cao Dương từng bước gỡ khó công tác dân số

(HBĐT) - Hiện nay, công tác dân số tại xã Cao Dương (Lương Sơn) đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như: tình trạng sinh con thứ 3 khó kiểm soát; tảo hôn vẫn diễn ra; chất lượng dân số chưa cao. Trong khi đó, nguồn kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về dân số còn hạn chế khiến công tác này gặp không ít khó khăn. Trước thực trạng trên, để từng bước nâng cao hiệu quả công tác dân số, xã Cao Dương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, từng bước nâng cao chất lượng dân số.

Nợ các loại hình bảo hiểm hơn 114 tỷ đồng

(HBĐT) - Tính đến hết tháng 9/2018, số nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn tỉnh hơn 114 tỷ đồng, chiếm 6,4% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao. So với tháng 8/2018 giảm 67 tỷ đồng và tăng hơn 20 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2017.

Tổ chức tập huấn, truyền thông, tư vấn công tác DS-KHHGĐ, chăm sóc SKSS

(HBĐT) - Thực hiện sự chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Ngày 12.10.2018 LĐLĐ tỉnh Hòa Bình phối hợp với Chi cục DS – KHHGĐ tỉnh tổ chức tập huấn truyền thông, tư vấn những kiến thức cơ bản về công tác dân số - Kế hoạch hóa gia đình – Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho gần 50 CNLĐ đại diện cho các công đoàn khu công nghiệp Lương Sơn thuộc Công đoàn các khu công nghiệp Hòa Bình. 

Toàn tỉnh xảy ra 93 ca ngộ độc thực phẩm đơn lẻ

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, công tác đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tiếp tục được tỉnh quan tâm. Lực lượng chức năng kịp thời phát hiện, ngăn chặn những thực phẩm kém chất lượng, hết hạn sử dụng lưu thông trên thị trường. Công tác tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm đến nhân dân được các cấp, các ngành đẩy mạnh.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè - thu

(HBĐT) - Hiện nay là thời điểm thời tiết diễn biến phức tạp, thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh, phát triển, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, đường hô hấp, bệnh do muỗi truyền như tay - chân - miệng, sởi, cúm, tiêu chảy do vi rút Rota, sốt xuất huyết… Hơn nữa, học sinh vào năm học mới, nguy cơ bùng phát và lây lan dịch bệnh trong trường học rất lớn nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống trước mùa dịch.