(HBĐT) - Trang bị đầy đủ đồ dùng, thiết bị cho lớp học; tăng cường chế độ dinh dưỡng những ngày mưa rét; tích cực tuyên truyền đến phụ huynh về việc chăm sóc sức khỏe cho con em; lựa chọn, sắp xếp hoạt động học tập phù hợp với tình hình thời tiết... Đó là những biện pháp hiệu quả đã và đang được ngành GD&ĐT triển khai nhằm phòng, chống rét, đảm bảo sức khỏe cho học sinh.


Giáo viên trường mầm non Đồng Tiến (TP Hòa Bình) quan tâm giữ ấm cho học sinh trong những ngày nhiệt độ xuống thấp.

Từ cuối tháng 11/2017, do không khí lạnh tăng cường nên nhiệt độ các tỉnh phía Bắc, trong đó có tỉnh ta liên tục xuống thấp. Tuy nhiên, tại các trường học trên địa bàn, hoạt động dạy và học vẫn diễn ra bình thường.

Sáng 18/12, trên địa bàn thành phố Hòa Bình ghi nhận nhiều điểm nhiệt độ xuống thấp dưới 10oC. Chúng tôi có mặt tại trường mầm non Đồng Tiến (phường Đồng Tiến) khi các cô giáo đang chuẩn bị cho trẻ ăn trưa. Cô giáo Lê Thị Thu Hà, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Nhà trường hiện có 13 nhóm lớp với 405 cháu, trong đó có 25 cháu ở độ tuổi nhà trẻ và 380 cháu ở độ tuổi mầm non. Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã xây dựng kế hoạch cụ thể về việc mua sắm bổ sung trang thiết bị như: xốp trải nhà, bình nóng lạnh, bình ủ nước, chăn, gối, màn cho trẻ, tủ sấy bát cho trẻ ở dưới bếp. Một số lớp trẻ bé đã thực hiện xã hội hóa việc trang bị điều hòa 2 chiều cho học sinh. Đối với giáo viên các lớp, chúng tôi lưu ý phải vệ sinh lớp học thường xuyên, đảm bảo thoáng khí, ấm về mùa đông, mát về mùa hè; lắp xốp trong lớp đảm bảo đủ ấm cho trẻ. Trong giờ ngủ trưa, các cô lưu ý mắc màn, đắp chăn cho trẻ. Giờ chơi chú ý mặc áo đủ ấm, lau mồ hôi, nhắc trẻ thay áo khi bị ướt, mồ hôi nhiều. Các cô cần thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết để phối hợp với phụ huynh mặc đủ ấm cho con trước khi đến trường. Việc tổ chức hoạt động ngoài trời của trẻ cũng phù hợp với điều kiện thực tế, nếu trời quá lạnh không cho trẻ ra sân mà chỉ hoạt động nhẹ trong lớp.

Một nội dung quan trọng được các nhà trường đặc biệt quan tâm để đảm bảo sức khỏe cho trẻ trong mùa lạnh đó là đảm bảo chế độ dinh dưỡng. Cô giáo Quách Thị Hình, Hiệu phó trường mầm non Ngọc Sơn (xã Ngọc Sơn, huyện Lạc Sơn) cho biết: Bên cạnh việc giữ ấm cho các em, nhà trường đặc biệt quan tâm đến đảm bảo chất lượng và tăng cường dinh dưỡng cho bữa ăn. Bữa ăn những ngày rét được tăng cường thêm rau xanh, thực phẩm giàu chất đạm. Nhà trường đã hợp đồng cung cấp thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Thực hiện bếp ăn theo đúng quy trình 1 chiều đảm bảo ATTP. Tiến hành xây dựng thực đơn cho trẻ theo mùa. Chia khẩu phần ăn đúng giờ (không để nguội thức ăn). Dụng cụ đựng đồ ăn có nắp đậy để giữ ấm thức ăn. Nhà bếp luôn có nước nóng để phục vụ hoạt động của các lớp. Ngoài ra, chúng tôi cũng tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để tỷ lệ trẻ chuyên cần những ngày mưa rét vẫn đạt cao. Đồng thời lưu ý cán bộ y tế trực đầy đủ, chuẩn bị cơ số thuốc, dụng cụ y tế sẵn sàng chăm sóc sức khỏe cho trẻ những ngày mưa rét.
 
Ngoài ra, một số nhà trường đã xây dựng "Góc tuyên truyền” ở cửa các lớp học hoặc thông qua hệ thống loa phát thanh vào đầu giờ và cuối giờ để tuyên truyền, nhắc nhở phụ huynh quan tâm mặc ấm, giữ gìn sức khỏe cho con em. Nhà trường đề nghị phụ huynh chủ động theo dõi dự báo thời tiết, nếu nhiệt độ xuống dưới 10oC cho trẻ nghỉ học.

Trước đó, nhằm chủ động công tác phòng - chống dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho học sinh trong điều kiện thời tiết giá rét giao mùa, ngày 14/12/2017, Sở GD&ĐT đã có Công văn số 2489 về việc "tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa đông - xuân”. Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Nguyễn Đức Lương, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Sở yêu cầu phòng GD&ĐT các huyện, thành phố, các đơn vị trực thuộc chủ động phối hợp với cơ quan y tế xây dựng kế hoạch bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho học sinh, sinh viên. Thường xuyên tổ chức các hoạt động vệ sinh môi trường tại trường học, thực hiện vệ sinh lớp học, làm sạch bề mặt và đồ chơi. Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cung cấp đủ nước uống, nước sạch. Đồng thời phối hợp quản lý tốt sức khỏe trẻ em, học sinh, cán bộ, giáo viên; phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh để tổ chức khám, điều trị và xử lý kịp thời, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trong trường học”.

 

                                                                             Dương Liễu

 


Các tin khác


Nếu đủ bằng chứng, Việt Nam sẽ loại bỏ thuốc diệt cỏ gây ung thư

Mỗi năm Việt Nam sử dụng tới 30.000 tấn thuốc diệt cỏ có hoạt chất glyphosate (hầu hết do Monsanto cung cấp) đang bị xác định là nguyên nhân gây ung thư. Nếu có bằng chứng rõ ràng, Việt Nam sẽ kiên quyết loại bỏ.

Hội nghị triển khai cung ứng dịch vụ KHHGĐ/CSSKSS trong tình hình mới

(HBĐT) - Ngày 14/8, Chi cục Dân số - KHHGĐ tổ chức Hội nghị triển khai công tác cung ứng dịch vụ KHHGĐ/CSSKSS trong tình hình mới. Tham dự hội nghị có lãnh đạo Sở y tế, Trung tâm chăm sóc sức khoẻ sinh sản tỉnh; Trung tâm y tế và Trung tâm dân số KHHGĐ các huyện, thành phố.

Công tác đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ y tế trong toàn tỉnh đã được thực hiện thường xuyên, liên tục

(HBĐT) - Vừa qua, cử tri huyện Cao Phong có đề nghị: UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế tiếp tục có chính sách hỗ trợ, đào tạo để nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ bác sỹ tại các Bệnh viện Đa khoa tuyến huyện, đảm bảo chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân. Vấn đề này, UBND tỉnh có ý kiến như sau:

Cả xã náo loạn vì HIV: Xét nghiệm gần 500 người, phát hiện 42 trường hợp

Đã có gần 500 người tại xã Kim Thượng được lấy mẫu xét nghiệm HIV, trong đó phát hiện 42 trường hợp dương tính, nằm trong top các xã có tỉ lệ nhiễm HIV cao nhất nước.

Xác minh thông tin nhiều người nhiễm HIV nghi do dùng chung kim tiêm

Liên quan đến thông tin có người dân tại xã Kim Thượng (huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) bị nhiễm HIV nghi do sử dụng chung kim tiêm tại một cơ sở y tế tư nhân, Cục phòng chống HIV AIDS, Bộ Y tế cho biết, đơn vị này đã có chỉ đạo bước đầu và sáng mai sẽ có buổi làm việc với Sở Y tế tỉnh Phú Thọ để xác minh sự việc này.

Huyện Lạc Sơn: Giải quyết vấn đề sinh con thứ 3 trở lên và tảo hôn

(HBĐT) - Theo số liệu thống kê của UBND huyện Lạc Sơn, tình trạng sinh con thứ 3 trở lên và tảo hôn có chiều hướng gia tăng trong những năm gần đây. Cụ thể, năm 2016, toàn huyện có 134 trẻ sinh ra là con thứ 3 trở lên, 32 trường hợp tảo hôn. Năm 2017 có 118 trẻ sinh ra là con thứ 3 trở lên, 43 trường hợp tảo hôn. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2018 có 71 trẻ sinh ra là con thứ 3 trở lên và 7 trường hợp tảo hôn; tỷ lệ trẻ nam/trẻ nữ là 115 trẻ nam/100 trẻ nữ.