(HBĐT) - Trang bị đầy đủ đồ dùng, thiết bị cho lớp học; tăng cường chế độ dinh dưỡng những ngày mưa rét; tích cực tuyên truyền đến phụ huynh về việc chăm sóc sức khỏe cho con em; lựa chọn, sắp xếp hoạt động học tập phù hợp với tình hình thời tiết... Đó là những biện pháp hiệu quả đã và đang được ngành GD&ĐT triển khai nhằm phòng, chống rét, đảm bảo sức khỏe cho học sinh.


Giáo viên trường mầm non Đồng Tiến (TP Hòa Bình) quan tâm giữ ấm cho học sinh trong những ngày nhiệt độ xuống thấp.

Từ cuối tháng 11/2017, do không khí lạnh tăng cường nên nhiệt độ các tỉnh phía Bắc, trong đó có tỉnh ta liên tục xuống thấp. Tuy nhiên, tại các trường học trên địa bàn, hoạt động dạy và học vẫn diễn ra bình thường.

Sáng 18/12, trên địa bàn thành phố Hòa Bình ghi nhận nhiều điểm nhiệt độ xuống thấp dưới 10oC. Chúng tôi có mặt tại trường mầm non Đồng Tiến (phường Đồng Tiến) khi các cô giáo đang chuẩn bị cho trẻ ăn trưa. Cô giáo Lê Thị Thu Hà, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Nhà trường hiện có 13 nhóm lớp với 405 cháu, trong đó có 25 cháu ở độ tuổi nhà trẻ và 380 cháu ở độ tuổi mầm non. Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã xây dựng kế hoạch cụ thể về việc mua sắm bổ sung trang thiết bị như: xốp trải nhà, bình nóng lạnh, bình ủ nước, chăn, gối, màn cho trẻ, tủ sấy bát cho trẻ ở dưới bếp. Một số lớp trẻ bé đã thực hiện xã hội hóa việc trang bị điều hòa 2 chiều cho học sinh. Đối với giáo viên các lớp, chúng tôi lưu ý phải vệ sinh lớp học thường xuyên, đảm bảo thoáng khí, ấm về mùa đông, mát về mùa hè; lắp xốp trong lớp đảm bảo đủ ấm cho trẻ. Trong giờ ngủ trưa, các cô lưu ý mắc màn, đắp chăn cho trẻ. Giờ chơi chú ý mặc áo đủ ấm, lau mồ hôi, nhắc trẻ thay áo khi bị ướt, mồ hôi nhiều. Các cô cần thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết để phối hợp với phụ huynh mặc đủ ấm cho con trước khi đến trường. Việc tổ chức hoạt động ngoài trời của trẻ cũng phù hợp với điều kiện thực tế, nếu trời quá lạnh không cho trẻ ra sân mà chỉ hoạt động nhẹ trong lớp.

Một nội dung quan trọng được các nhà trường đặc biệt quan tâm để đảm bảo sức khỏe cho trẻ trong mùa lạnh đó là đảm bảo chế độ dinh dưỡng. Cô giáo Quách Thị Hình, Hiệu phó trường mầm non Ngọc Sơn (xã Ngọc Sơn, huyện Lạc Sơn) cho biết: Bên cạnh việc giữ ấm cho các em, nhà trường đặc biệt quan tâm đến đảm bảo chất lượng và tăng cường dinh dưỡng cho bữa ăn. Bữa ăn những ngày rét được tăng cường thêm rau xanh, thực phẩm giàu chất đạm. Nhà trường đã hợp đồng cung cấp thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Thực hiện bếp ăn theo đúng quy trình 1 chiều đảm bảo ATTP. Tiến hành xây dựng thực đơn cho trẻ theo mùa. Chia khẩu phần ăn đúng giờ (không để nguội thức ăn). Dụng cụ đựng đồ ăn có nắp đậy để giữ ấm thức ăn. Nhà bếp luôn có nước nóng để phục vụ hoạt động của các lớp. Ngoài ra, chúng tôi cũng tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để tỷ lệ trẻ chuyên cần những ngày mưa rét vẫn đạt cao. Đồng thời lưu ý cán bộ y tế trực đầy đủ, chuẩn bị cơ số thuốc, dụng cụ y tế sẵn sàng chăm sóc sức khỏe cho trẻ những ngày mưa rét.
 
Ngoài ra, một số nhà trường đã xây dựng "Góc tuyên truyền” ở cửa các lớp học hoặc thông qua hệ thống loa phát thanh vào đầu giờ và cuối giờ để tuyên truyền, nhắc nhở phụ huynh quan tâm mặc ấm, giữ gìn sức khỏe cho con em. Nhà trường đề nghị phụ huynh chủ động theo dõi dự báo thời tiết, nếu nhiệt độ xuống dưới 10oC cho trẻ nghỉ học.

Trước đó, nhằm chủ động công tác phòng - chống dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho học sinh trong điều kiện thời tiết giá rét giao mùa, ngày 14/12/2017, Sở GD&ĐT đã có Công văn số 2489 về việc "tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa đông - xuân”. Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Nguyễn Đức Lương, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Sở yêu cầu phòng GD&ĐT các huyện, thành phố, các đơn vị trực thuộc chủ động phối hợp với cơ quan y tế xây dựng kế hoạch bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho học sinh, sinh viên. Thường xuyên tổ chức các hoạt động vệ sinh môi trường tại trường học, thực hiện vệ sinh lớp học, làm sạch bề mặt và đồ chơi. Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cung cấp đủ nước uống, nước sạch. Đồng thời phối hợp quản lý tốt sức khỏe trẻ em, học sinh, cán bộ, giáo viên; phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh để tổ chức khám, điều trị và xử lý kịp thời, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trong trường học”.

 

                                                                             Dương Liễu

 


Các tin khác


Cứu ngư dân bị cá mập cắn trên biển Bạch Long Vĩ

Sáng 23-5, Trung tâm Y tế quân dân y huyện đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) cho biết, ngư dân Lê Chi, 41 tuổi, ở xã An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) - người bị cá mập cắn trên biển đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe đang hồi phục.

Thiếu vitamin A gây nhiều bệnh nguy hiểm về mắt

Bạn dễ bị quáng gà, tăng tế bào vảy, tổn thương và khô mắt... nếu thiếu vitamin A.

Quảng Ngãi: Hơn 40 học sinh ngộ độc nghi do uống trà sữa liên hoan cuối năm

Nhiều học sinh Trường tiểu học Trần Phú, TP Quảng Ngãi bị ngộ độc tập thể nghi do uống trà sữa.

Xã Dân Hạ tăng độ bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân

(HBĐT) - Do cơ chế, chính sách, năm 2017, xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) đạt tỷ lệ độ bao phủ BHYT 98,77% giảm còn dưới 40%. Tuy nhiên, 3 tháng đầu năm nay, tỷ lệ bao phủ BHYT của xã lên 75,64%. Và trong năm nay, có thể xã Dân Hạ phấn đấu đạt được tiêu chí số người tham gia BHYT trong xây dựng nông thôn mới.

Nắng nóng đầu hè, cảnh giác bệnh ở người già và trẻ nhỏ

Trước tình hình nắng nóng gay gắt những ngày đầu hè, trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới ngày 17-5, bác sĩ Nguyễn Xuân Tú, Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Tim Hà Nội) cho biết, một vài ngày gần đây, lượng bệnh nhân mắc các bệnh lý về tim mạch nhập viện tăng nhẹ so với thời điểm bình thường, nhưng cũng có trường hợp nặng. Trung bình mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận khoảng 40-50 ca bệnh nặng như suy tim, viêm phổi, tai biến mạch máu não…

Bảo đảm an toàn thực phẩm mùa nắng nóng

(HBĐT) - Những lo lắng, bất an về thực trạng an toàn thực phẩm đang hiện hữu, thường trực trong những tháng cao điểm mùa nắng nóng. Đây cũng là lúc các lực lượng chức năng tập trung triển khai các giải pháp tuyên truyền, giáo dục, thực hiện thanh, kiểm tra việc chấp hành các quy định về đảm bảo ATTP nhằm ngăn ngừa, hạn chế nguy cơ mất ATTP ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe cộng đồng.