(HBĐT) - Phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), hướng tới BHYT toàn dân để chăm sóc tốt hơn sức khoẻ nhân dân là một trong những mục tiêu quan trọng của ngành BHXH. Thời gian qua, BHXH huyện Lạc Sơn đã triển khai nhiều giải pháp để phát triển đối tượng tham gia.


 

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Lạc Sơn cấp phát thuốc cho bệnh nhân có BHYT.

 

Tính đến hết năm 2017, số người tham gia BHXH, BHYT bắt buộc ở huyện Lạc Sơn có 4.536 người; chỉ tham gia BHYT 138.579 người, độ bao phủ đạt 87,5%. Nguyên nhân do 3 xã: Xuất Hóa, Liên Vũ, Vũ Lâm vừa ra khỏi vùng khó khăn theo Quyết định số 1049/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng chí Bùi Văn Kiểm, Giám đốc BHXH huyện Lạc Sơn cho biết: Xác định công tác tuyên truyền đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong các giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHYT, BHXH huyện Lạc Sơn đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tin đại chúng, tổ chức đoàn thể các cấp như Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên… đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt ở 3 xã vừa ra khỏi vùng khó khăn. Bên cạnh đó, tăng cường thêm những buổi thông tin, truyền thông phối hợp với đối thoại về chính sách BHXH, BHYT, nhất là các buổi đối thoại về tăng giá viện phí, chất lượng khám, chữa bệnh đối với người có thẻ BHYT để người dân hiểu và thấy rõ hơn lợi ích của việc tham gia BHYT…

Ngoài ra, đơn vị sử dụng lao động nói chung dần nhận thức được tầm quan trọng của việc tham gia BHXH, BHYT bắt buộc cho người lao động. Khi người lao động tham gia BHXH, BHYT đều được hưởng quyền lợi và lợi ích sau này. Đối với người dân tộc thiểu số chỉ tham gia BHYT đã được Nhà nước quan tâm mua thẻ BHYT, nhất là đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo... Đồng thời người dân thuộc diện không được Nhà nước mua, hỗ trợ mua thẻ BHYT dần có ý thức tự nguyện mua theo hộ gia đình để được hưởng quyền lợi BHYT khi đi khám, chữa bệnh...

Chị Bùi Ngọc Hà, khu Độc Lập, thị trấn Vụ Bản cho biết: Gia đình tôi có 5 người, cả 5 người đều tham gia BHYT, trong đó có 4 người là BHYT tự nguyện. Gia đình ý thức được việc làm này là quan trọng và cần thiết vì khi ốm đau sẽ được BHYT hỗ trợ rất nhiều. Trước đây, cháu bé nhà tôi bị mắc bệnh viêm phổi phải điều trị dài ngày ở bệnh viện. Nhờ tham gia BHYT, hầu hết chi phí đã được BHYT thanh toán nên tôi yên tâm điều trị cho con đến khi khỏi hẳn.

Công tác chi trả các chế độ BHXH, BHYT, BHTN cho đối tượng thụ hưởng các chế độ được kịp thời, thông qua hệ thống Bưu điện huyện; cấp nguồn kinh phí giám định BHYT cho Bệnh viện Đa khoa huyện để thanh, quyết toán BHYT cho đối tượng được kịp thời, đúng quy định. Tổng số tiền chi trả BHXH, BHYT, BHTN năm 2017 của BHXH huyện Lạc Sơn là 94.284 triệu đồng /25.432 lượt người. Cùng với đó, việc thu nộp BHXH, BHYT, BHTN được các cơ quan, đơn vị và cá nhân tham gia chấp hành tốt, đảm bảo thu đúng, đủ, kịp thời, đạt và vượt kế hoạch tỉnh giao.

Thời gian tới, BHXH huyện Lạc Sơn sẽ tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện Luật BHXH, BHYT tại các đơn vị sử dụng lao động. Đồng thời kiểm tra việc khám, chữa bệnh BHYT tại các cơ sở y tế có hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT trên địa bàn huyện để người dân được chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất.

 Đồng Hương


Các tin khác


Thẻ bảo hiểm y tế - đừng để lãng phí khi có bệnh

(HBĐT) - Khi không ốm đau, bệnh tật thì thẻ BHYT chẳng mấy khi mọi người bận tâm đến. Nhưng chẳng may sức khỏe giảm sút, ốm đau hoạn nạn bất ngờ thì tấm thẻ BHYT là cứu cánh giúp người bệnh có điều kiện được chữa trị tại các cơ sở y tế. Nếu bệnh nặng thì được chuyển tuyến trên điều trị mà không phải quá lo lắng về chi trả viện phí. Đó là một ưu việt rất lớn về BHYT mà tất cả người dân đều được hưởng. Song thực tế ,cách sử dụng thẻ BHYT của một bộ phận người dân chưa thật sự hiệu quả, vậy đâu là lý do?

Xã Hòa Sơn nỗ lực giảm tình trạng sinh con thứ 3

(HBĐT) - Nhìn lại nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng, đồng chí Bùi Đức Quyên, Bí thư Đảng ủy xã Hòa Sơn (Lương Sơn) cho biết: Trong lãnh đạo thực hiện các mục tiêu VH-XH ở xã, nổi lên hạn chế đó là việc gia tăng tình trạng sinh con thứ 3 trên địa bàn. Tính từ đầu nhiệm kỳ đến nay, toàn xã có 26 trường hợp sinh con thứ 3. Đối tượng vi phạm là cán bộ, đảng viên không còn. Tuy nhiên đáng chú ý là trường hợp sinh con thứ 3 không hẳn là các cặp vợ chồng sinh con một bề mà tập trung vào nhóm có đời sống khá giả, muốn sinh nhiều con cho "vui cửa, vui nhà”.

Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng giảm xuống dưới 4%

(HBĐT) - Theo số liệu thống kê của Sở GD&ĐT, năm học 2017 – 2018, bậc học mầm non đã huy động trẻ trong độ tuổi đến trường đạt 73,1% (tăng 1,7% so với năm học trước). Trong đó, trẻ độ tuổi nhà trẻ đạt tỷ lệ 39,4%, trẻ tuổi mẫu giáo đạt tỷ lệ 96,85%.

Ngành Y tế giảm 16 đầu mối cơ quan, đơn vị

(HBĐT) - Phát triển và hoàn thiện hệ thống tổ chức bộ máy từ tỉnh đến cơ sở là nhiệm vụ được ngành Y tế luôn quan tâm, chú trọng. Đối với tuyến huyện, năm 2016 đã hợp nhất 20 đơn vị là Bệnh viện Đa khoa và Trung tâm Y tế dự phòng của 10 huyện thành Trung tâm Y tế huyện đa chức năng. Theo đó đã giảm được 10 đơn vị. Các Trung tâm Y tế huyện chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2017 và quản lý toàn diện các trạm y tế xã, thị trấn.

Xã Lạc Thịnh nâng cao chất lượng dân số

(HBĐT) - Từ năm 2015 - 2017, xã Lạc Thịnh liên tiếp dẫn đầu huyện Yên Thủy về việc thực hiện các chính sách dân số. Trong 7 tháng đầu năm 2018, tổng số trẻ sinh ra trên địa bàn là 41 trẻ, tỷ suất sinh thô 6,24%, tỷ số giới tính khi sinh là 105 bé trai/100 bé gái, tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên 2,89%.

Chủ động phòng tránh dịch bệnh trong mùa mưa lũ

(HBĐT) - Từ đầu tháng 7 đến nay, trên địa bàn tỉnh mưa liên tục. Nhiều điểm ngập úng, sạt lở đất gây thiệt hại không nhỏ cho nhân dân. Trong và sau mưa bão, lũ lụt, vô số vi sinh vật, bụi, rác, chất thải… theo dòng nước tràn ra nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường. Đây là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, vi rút phát triển gây các bệnh truyền nhiễm như: sốt xuất huyết, sốt rét, các bệnh đường tiêu hóa như tả, lỵ, thương hàn, tiêu chảy, bệnh đường hô hấp, bệnh nước ăn chân, cảm cúm, đau mắt đỏ…