(HBĐT) - Phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), hướng tới BHYT toàn dân để chăm sóc tốt hơn sức khoẻ nhân dân là một trong những mục tiêu quan trọng của ngành BHXH. Thời gian qua, BHXH huyện Lạc Sơn đã triển khai nhiều giải pháp để phát triển đối tượng tham gia.


 

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Lạc Sơn cấp phát thuốc cho bệnh nhân có BHYT.

 

Tính đến hết năm 2017, số người tham gia BHXH, BHYT bắt buộc ở huyện Lạc Sơn có 4.536 người; chỉ tham gia BHYT 138.579 người, độ bao phủ đạt 87,5%. Nguyên nhân do 3 xã: Xuất Hóa, Liên Vũ, Vũ Lâm vừa ra khỏi vùng khó khăn theo Quyết định số 1049/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng chí Bùi Văn Kiểm, Giám đốc BHXH huyện Lạc Sơn cho biết: Xác định công tác tuyên truyền đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong các giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHYT, BHXH huyện Lạc Sơn đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tin đại chúng, tổ chức đoàn thể các cấp như Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên… đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt ở 3 xã vừa ra khỏi vùng khó khăn. Bên cạnh đó, tăng cường thêm những buổi thông tin, truyền thông phối hợp với đối thoại về chính sách BHXH, BHYT, nhất là các buổi đối thoại về tăng giá viện phí, chất lượng khám, chữa bệnh đối với người có thẻ BHYT để người dân hiểu và thấy rõ hơn lợi ích của việc tham gia BHYT…

Ngoài ra, đơn vị sử dụng lao động nói chung dần nhận thức được tầm quan trọng của việc tham gia BHXH, BHYT bắt buộc cho người lao động. Khi người lao động tham gia BHXH, BHYT đều được hưởng quyền lợi và lợi ích sau này. Đối với người dân tộc thiểu số chỉ tham gia BHYT đã được Nhà nước quan tâm mua thẻ BHYT, nhất là đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo... Đồng thời người dân thuộc diện không được Nhà nước mua, hỗ trợ mua thẻ BHYT dần có ý thức tự nguyện mua theo hộ gia đình để được hưởng quyền lợi BHYT khi đi khám, chữa bệnh...

Chị Bùi Ngọc Hà, khu Độc Lập, thị trấn Vụ Bản cho biết: Gia đình tôi có 5 người, cả 5 người đều tham gia BHYT, trong đó có 4 người là BHYT tự nguyện. Gia đình ý thức được việc làm này là quan trọng và cần thiết vì khi ốm đau sẽ được BHYT hỗ trợ rất nhiều. Trước đây, cháu bé nhà tôi bị mắc bệnh viêm phổi phải điều trị dài ngày ở bệnh viện. Nhờ tham gia BHYT, hầu hết chi phí đã được BHYT thanh toán nên tôi yên tâm điều trị cho con đến khi khỏi hẳn.

Công tác chi trả các chế độ BHXH, BHYT, BHTN cho đối tượng thụ hưởng các chế độ được kịp thời, thông qua hệ thống Bưu điện huyện; cấp nguồn kinh phí giám định BHYT cho Bệnh viện Đa khoa huyện để thanh, quyết toán BHYT cho đối tượng được kịp thời, đúng quy định. Tổng số tiền chi trả BHXH, BHYT, BHTN năm 2017 của BHXH huyện Lạc Sơn là 94.284 triệu đồng /25.432 lượt người. Cùng với đó, việc thu nộp BHXH, BHYT, BHTN được các cơ quan, đơn vị và cá nhân tham gia chấp hành tốt, đảm bảo thu đúng, đủ, kịp thời, đạt và vượt kế hoạch tỉnh giao.

Thời gian tới, BHXH huyện Lạc Sơn sẽ tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện Luật BHXH, BHYT tại các đơn vị sử dụng lao động. Đồng thời kiểm tra việc khám, chữa bệnh BHYT tại các cơ sở y tế có hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT trên địa bàn huyện để người dân được chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất.

 Đồng Hương


Các tin khác


Chống chọi với giá rét - cảnh giác khi sưởi than củi

(HBĐT) - Những ngày này, rét đậm, rét hại xảy ra trên địa bàn toàn tỉnh với mức nhiệt trên dưới 100C. ở một số địa bàn vùng cao nhiệt độ xuống 20C. Với nền nhiệt thấp đã tác động không nhỏ đến sinh hoạt và sức khỏe của người dân, nhất là đối với người già, trẻ nhỏ. Để phòng tránh rét, nhiều người đã sử dụng các biện pháp chống rét.

Nâng cao chất lượng dân số - những nỗ lực không ngừng

(HBĐT) - Theo xu thế chung của đất nước, những năm gần đây, tỉnh ta đã dành sự quan tâm nhiều hơn tới việc triển khai, thực hiện các mô hình nâng cao chất lượng dân số. Theo đó đã có những việc làm, kết quả cụ thể trong lộ trình thực hiện công tác DS /KHHGĐ.

Hướng đi mới cho bảo tồn dược liệu quý

Việt Nam có hơn 5.000 loài cây thuốc nhưng trải qua thời gian dài khai thác và không chú trọng bảo vệ nguồn gen, nên nguồn dược liệu đã và đang bị cạn kiệt. Hiện 144 loài cây thuốc được xếp vào diện quý hiếm cần bảo tồn khẩn cấp.

Triển khai chương trình điều trị thay thế nghiện các dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone năm 2018

(HBĐT) - Ngày 25/1, UBND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai kế hoạch năm 2018 chương trình điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo chương trình điều trị Methadone tỉnh chủ trì. Tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan và các trung tâm y tế các huyện, thành phố.

Phương pháp xét nghiệm máu mới giúp phát hiện ung thư từ rất sớm

Các nhà khoa học mới đây đã công bố một phương pháp thử máu mới có thể phát hiện 8 loại ung thư thông thường từ rất sớm.

Kiểm tra công tác thực hiện BHYT toàn dân tại huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - Ngày 23/01, Đoàn công tác do đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện BHYT toàn dân tỉnh đã làm việc tại huyện Lạc Thủy. Tham dự có lãnh đạo Sở Y tế, Sở LĐ-TB&XH, Bảo hiểm xã hội tỉnh, Liên đoàn lao động tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh.