(HBĐT) - Phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), hướng tới BHYT toàn dân để chăm sóc tốt hơn sức khoẻ nhân dân là một trong những mục tiêu quan trọng của ngành BHXH. Thời gian qua, BHXH huyện Lạc Sơn đã triển khai nhiều giải pháp để phát triển đối tượng tham gia.


 

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Lạc Sơn cấp phát thuốc cho bệnh nhân có BHYT.

 

Tính đến hết năm 2017, số người tham gia BHXH, BHYT bắt buộc ở huyện Lạc Sơn có 4.536 người; chỉ tham gia BHYT 138.579 người, độ bao phủ đạt 87,5%. Nguyên nhân do 3 xã: Xuất Hóa, Liên Vũ, Vũ Lâm vừa ra khỏi vùng khó khăn theo Quyết định số 1049/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng chí Bùi Văn Kiểm, Giám đốc BHXH huyện Lạc Sơn cho biết: Xác định công tác tuyên truyền đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong các giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHYT, BHXH huyện Lạc Sơn đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tin đại chúng, tổ chức đoàn thể các cấp như Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên… đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt ở 3 xã vừa ra khỏi vùng khó khăn. Bên cạnh đó, tăng cường thêm những buổi thông tin, truyền thông phối hợp với đối thoại về chính sách BHXH, BHYT, nhất là các buổi đối thoại về tăng giá viện phí, chất lượng khám, chữa bệnh đối với người có thẻ BHYT để người dân hiểu và thấy rõ hơn lợi ích của việc tham gia BHYT…

Ngoài ra, đơn vị sử dụng lao động nói chung dần nhận thức được tầm quan trọng của việc tham gia BHXH, BHYT bắt buộc cho người lao động. Khi người lao động tham gia BHXH, BHYT đều được hưởng quyền lợi và lợi ích sau này. Đối với người dân tộc thiểu số chỉ tham gia BHYT đã được Nhà nước quan tâm mua thẻ BHYT, nhất là đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo... Đồng thời người dân thuộc diện không được Nhà nước mua, hỗ trợ mua thẻ BHYT dần có ý thức tự nguyện mua theo hộ gia đình để được hưởng quyền lợi BHYT khi đi khám, chữa bệnh...

Chị Bùi Ngọc Hà, khu Độc Lập, thị trấn Vụ Bản cho biết: Gia đình tôi có 5 người, cả 5 người đều tham gia BHYT, trong đó có 4 người là BHYT tự nguyện. Gia đình ý thức được việc làm này là quan trọng và cần thiết vì khi ốm đau sẽ được BHYT hỗ trợ rất nhiều. Trước đây, cháu bé nhà tôi bị mắc bệnh viêm phổi phải điều trị dài ngày ở bệnh viện. Nhờ tham gia BHYT, hầu hết chi phí đã được BHYT thanh toán nên tôi yên tâm điều trị cho con đến khi khỏi hẳn.

Công tác chi trả các chế độ BHXH, BHYT, BHTN cho đối tượng thụ hưởng các chế độ được kịp thời, thông qua hệ thống Bưu điện huyện; cấp nguồn kinh phí giám định BHYT cho Bệnh viện Đa khoa huyện để thanh, quyết toán BHYT cho đối tượng được kịp thời, đúng quy định. Tổng số tiền chi trả BHXH, BHYT, BHTN năm 2017 của BHXH huyện Lạc Sơn là 94.284 triệu đồng /25.432 lượt người. Cùng với đó, việc thu nộp BHXH, BHYT, BHTN được các cơ quan, đơn vị và cá nhân tham gia chấp hành tốt, đảm bảo thu đúng, đủ, kịp thời, đạt và vượt kế hoạch tỉnh giao.

Thời gian tới, BHXH huyện Lạc Sơn sẽ tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện Luật BHXH, BHYT tại các đơn vị sử dụng lao động. Đồng thời kiểm tra việc khám, chữa bệnh BHYT tại các cơ sở y tế có hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT trên địa bàn huyện để người dân được chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất.

 Đồng Hương


Các tin khác


Nợ các loại hình bảo hiểm hơn 114 tỷ đồng

(HBĐT) - Tính đến hết tháng 9/2018, số nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn tỉnh hơn 114 tỷ đồng, chiếm 6,4% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao. So với tháng 8/2018 giảm 67 tỷ đồng và tăng hơn 20 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2017.

Tổ chức tập huấn, truyền thông, tư vấn công tác DS-KHHGĐ, chăm sóc SKSS

(HBĐT) - Thực hiện sự chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Ngày 12.10.2018 LĐLĐ tỉnh Hòa Bình phối hợp với Chi cục DS – KHHGĐ tỉnh tổ chức tập huấn truyền thông, tư vấn những kiến thức cơ bản về công tác dân số - Kế hoạch hóa gia đình – Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho gần 50 CNLĐ đại diện cho các công đoàn khu công nghiệp Lương Sơn thuộc Công đoàn các khu công nghiệp Hòa Bình. 

Toàn tỉnh xảy ra 93 ca ngộ độc thực phẩm đơn lẻ

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, công tác đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tiếp tục được tỉnh quan tâm. Lực lượng chức năng kịp thời phát hiện, ngăn chặn những thực phẩm kém chất lượng, hết hạn sử dụng lưu thông trên thị trường. Công tác tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm đến nhân dân được các cấp, các ngành đẩy mạnh.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè - thu

(HBĐT) - Hiện nay là thời điểm thời tiết diễn biến phức tạp, thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh, phát triển, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, đường hô hấp, bệnh do muỗi truyền như tay - chân - miệng, sởi, cúm, tiêu chảy do vi rút Rota, sốt xuất huyết… Hơn nữa, học sinh vào năm học mới, nguy cơ bùng phát và lây lan dịch bệnh trong trường học rất lớn nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống trước mùa dịch.

Quyền và nghĩa vụ của người bệnh có thẻ BHYT đang điều trị nhưng hết hạn sử dụng

(HBĐT) - Để tạo điều kiện thuận lợi trong khám - chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), đối với trường hợp người bệnh đang điều trị tại cơ sở khám - chữa bệnh nhưng thẻ BHYT hết hạn sử dụng quy định tại khoản 2, điều 11, Nghị định số 105/2014/ NĐ-CP ngày 15/11/2014 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHYT. Đồng thời đảm bảo nghĩa vụ của người tham gia BHYT là đóng BHYT đầy đủ, đúng thời hạn.

Các tỉnh phía nam ghi nhận hơn 77% số ca mắc tay chân miệng

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, so với cùng kỳ năm 2017, số mắc tay chân miệng trên cả nước giảm 18,9%, số trường hợp nhập viện giảm 14,9%. Số mắc năm 2018 chủ yếu ghi nhận ở khu vực miền nam với 47.955 trường hợp, chiếm 77,6%.