(HBĐT) - Phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), hướng tới BHYT toàn dân để chăm sóc tốt hơn sức khoẻ nhân dân là một trong những mục tiêu quan trọng của ngành BHXH. Thời gian qua, BHXH huyện Lạc Sơn đã triển khai nhiều giải pháp để phát triển đối tượng tham gia.


 

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Lạc Sơn cấp phát thuốc cho bệnh nhân có BHYT.

 

Tính đến hết năm 2017, số người tham gia BHXH, BHYT bắt buộc ở huyện Lạc Sơn có 4.536 người; chỉ tham gia BHYT 138.579 người, độ bao phủ đạt 87,5%. Nguyên nhân do 3 xã: Xuất Hóa, Liên Vũ, Vũ Lâm vừa ra khỏi vùng khó khăn theo Quyết định số 1049/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng chí Bùi Văn Kiểm, Giám đốc BHXH huyện Lạc Sơn cho biết: Xác định công tác tuyên truyền đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong các giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHYT, BHXH huyện Lạc Sơn đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tin đại chúng, tổ chức đoàn thể các cấp như Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên… đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt ở 3 xã vừa ra khỏi vùng khó khăn. Bên cạnh đó, tăng cường thêm những buổi thông tin, truyền thông phối hợp với đối thoại về chính sách BHXH, BHYT, nhất là các buổi đối thoại về tăng giá viện phí, chất lượng khám, chữa bệnh đối với người có thẻ BHYT để người dân hiểu và thấy rõ hơn lợi ích của việc tham gia BHYT…

Ngoài ra, đơn vị sử dụng lao động nói chung dần nhận thức được tầm quan trọng của việc tham gia BHXH, BHYT bắt buộc cho người lao động. Khi người lao động tham gia BHXH, BHYT đều được hưởng quyền lợi và lợi ích sau này. Đối với người dân tộc thiểu số chỉ tham gia BHYT đã được Nhà nước quan tâm mua thẻ BHYT, nhất là đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo... Đồng thời người dân thuộc diện không được Nhà nước mua, hỗ trợ mua thẻ BHYT dần có ý thức tự nguyện mua theo hộ gia đình để được hưởng quyền lợi BHYT khi đi khám, chữa bệnh...

Chị Bùi Ngọc Hà, khu Độc Lập, thị trấn Vụ Bản cho biết: Gia đình tôi có 5 người, cả 5 người đều tham gia BHYT, trong đó có 4 người là BHYT tự nguyện. Gia đình ý thức được việc làm này là quan trọng và cần thiết vì khi ốm đau sẽ được BHYT hỗ trợ rất nhiều. Trước đây, cháu bé nhà tôi bị mắc bệnh viêm phổi phải điều trị dài ngày ở bệnh viện. Nhờ tham gia BHYT, hầu hết chi phí đã được BHYT thanh toán nên tôi yên tâm điều trị cho con đến khi khỏi hẳn.

Công tác chi trả các chế độ BHXH, BHYT, BHTN cho đối tượng thụ hưởng các chế độ được kịp thời, thông qua hệ thống Bưu điện huyện; cấp nguồn kinh phí giám định BHYT cho Bệnh viện Đa khoa huyện để thanh, quyết toán BHYT cho đối tượng được kịp thời, đúng quy định. Tổng số tiền chi trả BHXH, BHYT, BHTN năm 2017 của BHXH huyện Lạc Sơn là 94.284 triệu đồng /25.432 lượt người. Cùng với đó, việc thu nộp BHXH, BHYT, BHTN được các cơ quan, đơn vị và cá nhân tham gia chấp hành tốt, đảm bảo thu đúng, đủ, kịp thời, đạt và vượt kế hoạch tỉnh giao.

Thời gian tới, BHXH huyện Lạc Sơn sẽ tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện Luật BHXH, BHYT tại các đơn vị sử dụng lao động. Đồng thời kiểm tra việc khám, chữa bệnh BHYT tại các cơ sở y tế có hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT trên địa bàn huyện để người dân được chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất.

 Đồng Hương


Các tin khác


Bệnh sởi tấn công người lớn và trẻ nhỏ ở khu vực phía Nam

Những ngày qua, tại khu vực phía Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, số bệnh nhân mắc sởi nhập viện đang gia tăng. Đặc biệt, bệnh sởi tấn công cả người lớn và trẻ nhỏ.

Trạm y tế xã Đồng Bảng - địa chỉ tin cậy cho người bệnh

(HBĐT) -Ông Lưu Xuân Lịch ở xóm Tiểu khu, xã Đồng Bảng, huyện Mai Châu thường xuyên ốm đau. Trước đây, bệnh hay gặp nhất của ông là huyết áp cao, có lúc lên đến mức nguy hiểm. Biết tuổi cao, sức yếu, bệnh thường xuyên nên từ nhiều năm trước, ông tham gia BHYT theo hộ gia đình để được khám, điều trị tại trạm y tế xã.

Lạc Sơn: Thu 543 đơn vị máu trong ngày hội hiện máu tình nguyện năm 2019

(HBĐT) - Ngày 10/1, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Lạc Sơn đã tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện năm đợt 1, năm 2019. 

Không phải rượu bia, đây mới là sát thủ gây ung thư gan âm thầm cho người Việt

Ung thư gan là bệnh ung thư nguy hiểm, người bệnh đến viện khi đã ở giai đoạn muộn nên số ca mắc và ca tử vong do ung thư gan vẫn đứng đầu trong các bệnh ung thư.

Tập huấn cho 40 cán bộ trạm y tế về công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân

(HBĐT)- Ngày 7-8-9/01/2019, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh kết hợp với trung tâm y tế huyện Lương Sơn, tổ chức lớp tập huấn cho 40 cán bộ trạm y tế xã, thị trấn và triển khai kế hoạch công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Việc chăm sóc sức khỏe nhân dân không chỉ là nhiệm vụ riêng của y tế cơ sở mà còn là nhiệm vụ chung của toàn xã hội, trong đó cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội được tập hợp lại thành Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân, là cầu nối giữa ngành y tế và người dân trong cộng đồng.

Việt Nam phấn đấu loại trừ viêm gan B từ mẹ sang con

Việt Nam là một trong các nước thuộc khu vực có tỷ lệ lưu hành virus viêm gan B cao nhất thế giới, từ 10 - 20%. Tỷ lệ lưu hành virus viêm gan B trên phụ nữ mang thai cũng rất cao từ 9,5 - 13%.