(HBĐT) - Phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), hướng tới BHYT toàn dân để chăm sóc tốt hơn sức khoẻ nhân dân là một trong những mục tiêu quan trọng của ngành BHXH. Thời gian qua, BHXH huyện Lạc Sơn đã triển khai nhiều giải pháp để phát triển đối tượng tham gia.


 

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Lạc Sơn cấp phát thuốc cho bệnh nhân có BHYT.

 

Tính đến hết năm 2017, số người tham gia BHXH, BHYT bắt buộc ở huyện Lạc Sơn có 4.536 người; chỉ tham gia BHYT 138.579 người, độ bao phủ đạt 87,5%. Nguyên nhân do 3 xã: Xuất Hóa, Liên Vũ, Vũ Lâm vừa ra khỏi vùng khó khăn theo Quyết định số 1049/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng chí Bùi Văn Kiểm, Giám đốc BHXH huyện Lạc Sơn cho biết: Xác định công tác tuyên truyền đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong các giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHYT, BHXH huyện Lạc Sơn đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tin đại chúng, tổ chức đoàn thể các cấp như Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên… đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt ở 3 xã vừa ra khỏi vùng khó khăn. Bên cạnh đó, tăng cường thêm những buổi thông tin, truyền thông phối hợp với đối thoại về chính sách BHXH, BHYT, nhất là các buổi đối thoại về tăng giá viện phí, chất lượng khám, chữa bệnh đối với người có thẻ BHYT để người dân hiểu và thấy rõ hơn lợi ích của việc tham gia BHYT…

Ngoài ra, đơn vị sử dụng lao động nói chung dần nhận thức được tầm quan trọng của việc tham gia BHXH, BHYT bắt buộc cho người lao động. Khi người lao động tham gia BHXH, BHYT đều được hưởng quyền lợi và lợi ích sau này. Đối với người dân tộc thiểu số chỉ tham gia BHYT đã được Nhà nước quan tâm mua thẻ BHYT, nhất là đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo... Đồng thời người dân thuộc diện không được Nhà nước mua, hỗ trợ mua thẻ BHYT dần có ý thức tự nguyện mua theo hộ gia đình để được hưởng quyền lợi BHYT khi đi khám, chữa bệnh...

Chị Bùi Ngọc Hà, khu Độc Lập, thị trấn Vụ Bản cho biết: Gia đình tôi có 5 người, cả 5 người đều tham gia BHYT, trong đó có 4 người là BHYT tự nguyện. Gia đình ý thức được việc làm này là quan trọng và cần thiết vì khi ốm đau sẽ được BHYT hỗ trợ rất nhiều. Trước đây, cháu bé nhà tôi bị mắc bệnh viêm phổi phải điều trị dài ngày ở bệnh viện. Nhờ tham gia BHYT, hầu hết chi phí đã được BHYT thanh toán nên tôi yên tâm điều trị cho con đến khi khỏi hẳn.

Công tác chi trả các chế độ BHXH, BHYT, BHTN cho đối tượng thụ hưởng các chế độ được kịp thời, thông qua hệ thống Bưu điện huyện; cấp nguồn kinh phí giám định BHYT cho Bệnh viện Đa khoa huyện để thanh, quyết toán BHYT cho đối tượng được kịp thời, đúng quy định. Tổng số tiền chi trả BHXH, BHYT, BHTN năm 2017 của BHXH huyện Lạc Sơn là 94.284 triệu đồng /25.432 lượt người. Cùng với đó, việc thu nộp BHXH, BHYT, BHTN được các cơ quan, đơn vị và cá nhân tham gia chấp hành tốt, đảm bảo thu đúng, đủ, kịp thời, đạt và vượt kế hoạch tỉnh giao.

Thời gian tới, BHXH huyện Lạc Sơn sẽ tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện Luật BHXH, BHYT tại các đơn vị sử dụng lao động. Đồng thời kiểm tra việc khám, chữa bệnh BHYT tại các cơ sở y tế có hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT trên địa bàn huyện để người dân được chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất.

 Đồng Hương


Các tin khác


Cứu ngư dân bị cá mập cắn trên biển Bạch Long Vĩ

Sáng 23-5, Trung tâm Y tế quân dân y huyện đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) cho biết, ngư dân Lê Chi, 41 tuổi, ở xã An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) - người bị cá mập cắn trên biển đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe đang hồi phục.

Thiếu vitamin A gây nhiều bệnh nguy hiểm về mắt

Bạn dễ bị quáng gà, tăng tế bào vảy, tổn thương và khô mắt... nếu thiếu vitamin A.

Quảng Ngãi: Hơn 40 học sinh ngộ độc nghi do uống trà sữa liên hoan cuối năm

Nhiều học sinh Trường tiểu học Trần Phú, TP Quảng Ngãi bị ngộ độc tập thể nghi do uống trà sữa.

Xã Dân Hạ tăng độ bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân

(HBĐT) - Do cơ chế, chính sách, năm 2017, xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) đạt tỷ lệ độ bao phủ BHYT 98,77% giảm còn dưới 40%. Tuy nhiên, 3 tháng đầu năm nay, tỷ lệ bao phủ BHYT của xã lên 75,64%. Và trong năm nay, có thể xã Dân Hạ phấn đấu đạt được tiêu chí số người tham gia BHYT trong xây dựng nông thôn mới.

Nắng nóng đầu hè, cảnh giác bệnh ở người già và trẻ nhỏ

Trước tình hình nắng nóng gay gắt những ngày đầu hè, trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới ngày 17-5, bác sĩ Nguyễn Xuân Tú, Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Tim Hà Nội) cho biết, một vài ngày gần đây, lượng bệnh nhân mắc các bệnh lý về tim mạch nhập viện tăng nhẹ so với thời điểm bình thường, nhưng cũng có trường hợp nặng. Trung bình mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận khoảng 40-50 ca bệnh nặng như suy tim, viêm phổi, tai biến mạch máu não…

Bảo đảm an toàn thực phẩm mùa nắng nóng

(HBĐT) - Những lo lắng, bất an về thực trạng an toàn thực phẩm đang hiện hữu, thường trực trong những tháng cao điểm mùa nắng nóng. Đây cũng là lúc các lực lượng chức năng tập trung triển khai các giải pháp tuyên truyền, giáo dục, thực hiện thanh, kiểm tra việc chấp hành các quy định về đảm bảo ATTP nhằm ngăn ngừa, hạn chế nguy cơ mất ATTP ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe cộng đồng.