Dịch bệnh cúm A/H5N6 đã xuất hiện gần một tuần qua trên đàn gia cầm ở thôn Đông Bình, xã Hòa An, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên. Chính quyền và ngành chức năng tỉnh Phú Yên đang khẩn trương khống chế dịch và tuyên truyền rộng rãi để người dân chủ động phòng chống dịch.


Phun thuốc tiêu độc khử trùng vùng dịch.

Số lượng gia cầm bị bệnh mới phát hiện đã tăng thêm hơn 900 con, so với 1.700 con ban đầu đã bị chết do mắc bệnh cúm A/H5N6 tại địa phương này. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm là ban đầu phát hiện gia cầm chết hàng loạt, người dân không biết nguyên dân, đem vứt ra bãi rác, sông, suối.

Bà Nguyễn Thị Trang, ở thôn Đông Bình, xã Hòa An, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên cho biết, đàn gia cầm bệnh chết rất nhanh, ban đầu chỉ một vài con, đến vài chục con, rồi hơn 800 con gà và 100 con vịt hơn một tháng tuổi chết đồng loạt. Theo bà Trang, lứa gà, vịt này bà nuôi để kịp bán vào dịp Tết Nguyên Đán, giờ chết sạch, riêng tiền giống đã mất trắng cả chục triệu đồng. "Tôi vứt ra suối sông có biết gì đâu, kể cả hầm rác vì số lượng chết lúc đầu chỉ có năm đến mười con, rồi sau đó gà vịt chết nhiều mới đi chôn lấp”, bà Trang thông tin thêm.

Theo Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên, ổ dịch cúm gia cầm xuất hiện đầu tiên trên đàn gia cầm của ông Nguyễn Thanh Cảnh cũng ở thôn Đông Bình. Trại gia cầm này đang nuôi một nghìn gà đẻ chín tháng tuổi, một nghìn gà thịt và 30 con vịt với ba loại giống là Ai Cập, giống Minh Dư và gà Nòi. Bệnh xuất hiện từ ngày 27-10-2018, với các biểu hiện lâm sàn của bệnh cúm làm gia cầm chết rất nhanh và đồng loạt. Chỉ sau hai ngày, số lượng gia cầm chết đã lên đến 1.700 con trên tổng đàn 2.030 con. Kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng 4 xác định, gia cầm chết do chủng virut cúm A/H5N6. Chi cục Thú Y và Chăn nuôi tỉnh Phú Yên khẳng định, đây là chủng virus độc lực mạnh, ngành đã khẩn trương xuất cấp vaccine cho huyện Phú Hòa tiêm phòng bao vây và phun tiêu độc trong vòng bán kính 3 km.

Ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Hòa cho hay: "Xác định dịch bệnh có nguy cơ lây sang người, chúng tôi đã chỉ đạo UBND xã cấp biển báo, nghiêm cấm, hạn chế người ra vào vùng dịch”.

Theo ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Yên, đơn vị đã tham mưu với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sáng mai, 2-11, đơn vị sẽ cấp 300 nghìn liều vaccine cúm gia cầm tiêm phòng khẩn cấp cho sáu xã là: Hòa An, Hòa Trị, Hòa Thắng (huyện Phú Hòa), xã Hòa Thành (huyện Đông Hòa), xã Hòa Bình 1 (huyện Tây Hòa) và xã Bình Ngọc (TP Tuy Hòa). Ngoài ra, sẽ trình UBND tỉnh cấp 5.000 lít thuốc sát trùng cho các địa phương, đặc biệt là huyện Phú Hòa để tiêu độc sát trùng chung quanh ổ dịch với một ngày một lần.

Ông Lâm cho biết thêm, Phú Yên có Trạm Kiểm dịch ở Hảo Sơn, huyện Đông Hòa hoạt động 24/24 giờ. Tất cả các xe vận chuyển động vật và sản phẩm động vật qua đây đều được kiểm tra, xử lý nghiêm túc theo quy định phòng, chống dịch. Đồng thời tiêu hủy toàn bộ số gia cầm đã chết và còn sót lại tại ổ dịch theo quy trình; triển khai các biện pháp bao vây ổ dịch theo quy định xử lý dịch của ngành thú y.

TheoNhanDan

Các tin khác


Ngày 12/10, Việt Nam ghi nhận 2.949 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, giảm tiếp so với ngày trước đó

Trong các ca nhiễm mới có 10 ca nhập cảnh và 2.939 ca ghi nhận trong nước (giảm 678 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố (có 1.183 ca trong cộng đồng).

Sáng 8/10, Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính trong cộng đồng

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 7/10 đến 6h ngày 8/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca mắc trong cộng đồng, là người trong cùng gia đình.

Rà soát được 12 người về từ vùng dịch

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 5/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 20  trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế; 250 trường hợp đang cách ly tập trung và 458 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Bộ Y tế hỏa tốc đề nghị các tỉnh, thành phố hỗ trợ Bệnh viện Việt Đức chuyển người bệnh

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức căn cứ vào tình trạng người bệnh, lập danh sách, liên hệ các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội phối hợp chuyển người bệnh an toàn.

Sáng 4/10, Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 3/10 đến 6 giờ ngày 4/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 6 ca mắc mới. Trong đó, 4 ca tại khu phong tỏa, 2 ca trong khu cách ly.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh

Tối 2/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông báo tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh sau khi ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 liên quan đến bệnh viện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục