(HBĐT) - Ngày 6/12, tại khách sạn Hoà Bình 1, Tổng cục Dân số/KHHGĐ tổ chức Hội thảo phổ biến, giáo dục pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi và đảm bảo cân bằng giới tính khi sinh (GTKS) theo quy luật sinh sản tự nhiên. Tham dự hội thảo gồm hơn 130 đại biểu là lãnh đạo Tổng cục Dân số/KHHGĐ; thành viên Ban Chỉ đạo công tác Dân số/KHHGĐ các tỉnh Hoà Bình, Sơn La, Ninh Bình, Thanh Hóa, Hải Dương, Hưng Yên; cùng các sở, ban, ngành của tỉnh Hoà Bình.


Toàn cảnh buổi hội thảo.

Trong thời gian qua, trên phạm vi cả nước vấn đề MCBGTKS diễn biến phức tạp. Năm 2016, tỷ lệ GTKS cả nước là 112,2 nam/100 nữ, năm 2017 là 112,1 nam/100 nữ. Vấn đề MCBGTKS ở cấp độ cả nước bắt đầu có tín hiệu đáng mừng. Tỷ số giới tính khi sinh trong 3 năm 2015 – 2017 dao động trong khoảng 112 nam/100 nữ và có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, theo vùng miền thì MCBGTKS chưa ổn định và biến động bất thường ở các vùng. Năm 2017, tỷ số giới tính khi sinh của đồng bằng sông Hồng 116,2; Trung du và miền núi phía Bắc 117,8; đồng bằng sông Cửu Long 116,5.

Tại hội thảo, các đại biểu được phổ biến một số nội dung như: Việc tổ chức thực hiện quy định về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi và đảm bảo cân bằng GTKS theo quy luật sinh sản tự nhiên; các hoạt động cụ thể nhằm giảm thiểu MCBGTKS theo quy luật sinh sản tự nhiên; một số định hướng để duy trì và phát triển các hoạt động về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi và đảm bảo cân bằng GTKS.

Ngoài ra, các đại biểu được Vụ Pháp chế - thanh tra (Tổng cục Dân số/KHHGĐ) chia sẻ kinh nghiệm về việc thành lập và duy trì các hoạt động về nghiêm cấm lựa chọn gới tính thai nhi và đảm bảo cân bằng GTKS. Trao đổi, thảo luận việc tổ chức thực hiện quy định về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi và đảm bảo cân bằng GTKS theo quy luật sinh sản tự nhiên.

Thu Thủy


Các tin khác


Biến chứng nguy hiểm vì cúm mùa

Trong bốn tuần gần đây, bệnh nhân mắc cúm mùa nhập viện trong tình trạng nặng gia tăng tại Bệnh viện Bạch Mai. Tại Khoa Hồi sức tích cực, hiện có hai bệnh nhân mắc bệnh cúm A/H1N1 trong tình trạng rất nguy kịch.

Kiêng đi khám bệnh đầu năm, nhiều trẻ trở nặng mới vào cấp cứu

Nhiều trẻ vào cấp cứu trong trường hợp bệnh trở nặng do trước đó gia đình kiêng đi bệnh viện đầu năm.

Chile phát hiện chất kháng khuẩn phổ biến gây tổn thương não bộ

Ngày 11/2, các nhà khoa học Chile cho biết triclosan- chất kháng khuẩn phổ biến có trong nhiều sản phẩm như dầu gội, kem đánh răng, chất khử mùi, nước rửa chén và thậm chí có trong vải và giầy dép gây hại đến hệ thống thần kinh và tế bào thần kinh con người.

9 ngày nghỉ Tết khám cấp cứu cho 955 bệnh nhân

(HBĐT) - Theo số liệu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 (từ ngày 28/12 - 6/1 âm lịch), Bệnh viện đã khám cấp cứu, tai nạn cho 955 bệnh nhân. Trong đó, khám tai nạn giao thông cho 111 lượt người, khám tai nạn sinh hoạt 10 lượt người, khám ngộ độc thực phẩm 14 lượt người, khám đánh nhau 20 lượt người, khám cấp cứu khác 800 lượt người.

2 người Hà Nội nhiễm cúm gia cầm trong dịp Tết

Kết quả xét nghiệm hai bệnh nhân đều đồng nhiễm cúm A/H1N1 và cúm B, là các chủng cúm mùa thông thường.

Tâm tình bác sĩ trực Tết

(HBĐT) - Dù ai đi ngược về xuôi, làm gì trong cả năm thì dịp Tết đều muốn sum vầy bên gia đình, đặc biệt là vào thời khắc thiêng liêng giao thừa. Song, đối với các y, bác sĩ trực Tết, đã chọn nghề là phải chấp nhận hy sinh, làm quen với việc xa tổ ấm vào lúc chuyển giao năm cũ, năm mới hay những chuyến du xuân cùng họ hàng, bạn bè… Tất cả vì sứ mệnh cao cả chăm sóc sức khỏe nhân dân.