(HBĐT) - Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) nói chung, an toàn thực phẩm trong nông, lâm, thủy sản nói riêng là yêu cầu, nhiệm vụ quan trọng cần sự quan tâm, nỗ lực thực hiện của các cấp, ngành và toàn xã hội.


Cửa hàng Thực phẩm sạch Hòa Bình, phường Phương Lâm (TP. Hòa Bình) đảm bảo ATVSTP các sản phẩm nông, lâm, thủy sản được người tiêu dùng tin tưởng.

Thời gian qua, Sở NN& PTNT đã chỉ đạo các Chi cục chuyên môn, các phòng NN&PTNT huyện, thành phố và chính quyền các địa phương tăng cường phối hợp, đẩy mạnh tuyên truyền tới nhân dân về tác hại, thiệt hại của việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, lạm dụng thuốc BVTV trong trồng trọt và tác hại của việc sử dụng thực phẩm không an toàn. Thông qua các website, đường dây nóng để tiếp nhận những thông tin, phản ánh của quần chúng nhân dân về các cơ sở vi phạm điều kiện về VSATTP, những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không bảo đảm chất lượng. Qua công tác tuyên truyền đã hình thành tư duy, tạo chuyển biến về nhận thức cho người dân và trở thành phong trào sâu rộng, nêu cao trách nhiệm của cán bộ, người quản lý, người sản xuất, kinh doanh về bảo đảm VSATTP nông, lâm, thủy sản, góp phần nâng cao ý thức của người tiêu dùng trong việc lựa chọn các sản phẩm bảo đảm chất lượng ATTP.

Tỉnh ta đang thực hiện nhiều giải pháp xúc tiến thương mại, giới thiệu và quảng bá sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn. Cụ thể, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản tỉnh đã phối hợp với VTV1, Chuyển động 24h và VTV2 (Đài Truyền hình Việt Nam) xây dựng 15 phóng sự giới thiệu, quảng bá về sản phẩm bưởi đỏ Tân Lạc, chuỗi cá Sông Đà, giò chả, bánh trưng truyền thống, gà đồi Lạc Sơn, rau hữu cơ Lương Sơn, rau muống trồng trên nước khoáng tại huyện Kim Bôi, lợn rừng và hạt dổi Lạc Sơn được phát sóng trong chuyên mục Nông nghiệp sạch của Đài Truyền hình Việt Nam; xây dựng 20 phóng sự phát trên Đài PT-TH tỉnh.

Để góp phần đảm bảo chất lượng, VSATTP nông, lâm, thủy sản thực phẩm, đoàn kiểm tra liên ngành ATTP theo Quyết định số 315/QĐ-SYT đã tiến hành kiểm tra 18 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong đó có 13 bếp ăn tập thể, 4 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 1 cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm. Trong quá trình kiểm tra, đoàn đã lập biên bản vi phạm hành chính và chuyển hồ sơ vi phạm về Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản tỉnh để tiến hành xử lý vi phạm hành chính theo quy định đối với 5 cơ sở, tổng số tiền xử phạt trên 17,8 triệu đồng. Bên cạnh đó chuyển hồ sơ vi phạm về UBND các huyện, thành phố xử lý theo thẩm quyền. 

Nhằm kiểm tra, đánh giá thực trạng về chất lượng và ATTP đối với các nhóm thực phẩm có nguy cơ cao là rau, củ, quả, gạo, thịt, thủy sản và sản phẩm chế biến từ thịt, thủy sản, đồng thời tập trung kiểm soát và đánh giá chất lượng thực phẩm tại bếp ăn tập thể của các trường học và các đơn vị sử dụng nhiều thực phẩm. Đoàn kiểm tra đã lấy 56 mẫu thực phẩm để kiểm nghiệm định lượng các chỉ tiêu về chất lượng, ATTP. Kết quả, đã phát hiện 5/56 mẫu vi phạm các chỉ tiêu về ATTP, chiếm tỷ lệ 8,93%. Cụ thể, 1 mẫu thịt lợn phát hiện có kháng sinh cấm Chloramphenicol; 1 mẫu rau mùng tơi còn tồn dư, dư lượng thuốc BVTV Permethrin; 1 mẫu hành lá còn tồn dư, dư lượng thuốc BVTV Deltamethrin; 1 mẫu mọc phát hiện có chất bảo quản Natri benzoat; 1 mẫu chả cá phát hiện có chất bảo quản Natri benzoat.
Việc tăng cường công tác quản lý, kiểm soát, đảm bảo chất lượng nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh ta góp phần nâng cao tính tự giác, ý thức chấp hành các quy định của pháp luật tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong việc bảo đảm chất lượng nông, lâm, thủy sản. Một số cá nhân, doanh nghiệp đã đầu tư sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn theo chuỗi khép kín, xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm trước khi cung ứng ra thị trường thông qua hệ thống tem xác nhận nguồn gốc thực phẩm, đáp ứng yêu cầu và nhu cầu của người tiêu dùng.

Đồng chí Nguyễn Hữu Tài, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh cho biết: Để nâng cao hơn nữa công tác quản lý kiểm soát chất lượng nông, lâm, thủy sản, Chi cục đã tiến hành xây dựng kế hoạch thanh tra chuyên ngành về vật tư nông nghiệp, ATTP năm 2019. Trong thời gian tới, cùng với việc tuyên truyền, đoàn thanh tra liên ngành, chuyên ngành của tỉnh tiếp tục duy trì giám sát, chứng nhận các điều kiện VSATTP, hệ thống quản lý chất thượng theo tiêu chuẩn VietGAP, GMP cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh; thực hiện xác nhận sản phẩm chuỗi thực phẩm an toàn theo quy định. Đồng thời, tăng cường công tác lấy mẫu giám sát ATTP, nhất là đối với thực phẩm tươi sống nhằm kịp thời phát hiện, cảnh báo nguy cơ mất VSATTP.


                                                                                                     Thu Hằng

Các tin khác


Tăng cường kiểm soát thị trường dịp Tết Trung thu

(HBĐT) - Thời điểm này, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) phối hợp với các ngành liên quan triển khai đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp trước, trong và sau Tết Trung thu năm 2019. 

 Chủ động các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết bùng phát 

(HBĐT) - Trong thời gian gần đây, các ca bệnh sốt xuất huyết tăng đột biến. Từ tháng 1 đến tháng 7, dao động có khoảng 1 - 3 ca, tháng 8 ghi nhận 20 ca. Tính đến ngày 4/9, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 30 ca dương tính với sốt xuất huyết tại 3 ổ dịch. Hiện nay, thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi lây bệnh sinh sôi phát triển.

Mỹ: Thêm người thiệt mạng vì bệnh liên quan tới thuốc lá điện tử

Ngày 6/9, giới chức Mỹ thông báo người thứ 3 ở nước này đã thiệt mạng do bệnh phổi có liên quan tới thuốc lá điện tử. Thông tin này được đưa ra trong thời điểm nhiều bang tại Mỹ đang gia tăng quan ngại về tác động của sản phẩm vốn được quảng cáo là ít gây hại hơn so với thuốc lá truyền thống này.

Tập huấn cho cán bộ y tế tuyến xã các huyện Lương Sơn, Kỳ Sơn và Kim Bôi

(HBĐT)-Trong thời gian 02 ngày, 3-4/9/2019, Sở y tế Hòa Bình tổ chức lớp tập huấn cho 60 cán bộ y, bác sỹ tuyến xã của 3 huyện (Lương sơn, Kỳ Sơn, Kim Bôi)

Sớm ban hành Thông tư Sữa học đường trong tháng 9

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ Y tế ủng hộ chủ trương bổ sung vi chất vào sản phẩm sữa sử dụng trong Chương trình Sữa học đường và sẽ sớm ban hành Thông tư trong tháng 9-2019.

Mang theo hồng cầu và huyết tương cứu sản phụ tai biến nguy kịch ở miền núi

Trước tình trạng nguy kịch của một sản phụ rối loạn đông máu nặng sau cắt tử cung hoàn toàn do đờ tử cung sau đẻ tại một huyện miền núi Phú Thọ, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tổ chức một đội cấp cứu ngoại viện khẩn cấp cùng mang theo hồng cầu, huyết tương tươi đông lạnh để kịp thời cấp cứu, giữ tính mạng cho sản phụ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục