(HBĐT) - Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) nói chung, an toàn thực phẩm trong nông, lâm, thủy sản nói riêng là yêu cầu, nhiệm vụ quan trọng cần sự quan tâm, nỗ lực thực hiện của các cấp, ngành và toàn xã hội.


Cửa hàng Thực phẩm sạch Hòa Bình, phường Phương Lâm (TP. Hòa Bình) đảm bảo ATVSTP các sản phẩm nông, lâm, thủy sản được người tiêu dùng tin tưởng.

Thời gian qua, Sở NN& PTNT đã chỉ đạo các Chi cục chuyên môn, các phòng NN&PTNT huyện, thành phố và chính quyền các địa phương tăng cường phối hợp, đẩy mạnh tuyên truyền tới nhân dân về tác hại, thiệt hại của việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, lạm dụng thuốc BVTV trong trồng trọt và tác hại của việc sử dụng thực phẩm không an toàn. Thông qua các website, đường dây nóng để tiếp nhận những thông tin, phản ánh của quần chúng nhân dân về các cơ sở vi phạm điều kiện về VSATTP, những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không bảo đảm chất lượng. Qua công tác tuyên truyền đã hình thành tư duy, tạo chuyển biến về nhận thức cho người dân và trở thành phong trào sâu rộng, nêu cao trách nhiệm của cán bộ, người quản lý, người sản xuất, kinh doanh về bảo đảm VSATTP nông, lâm, thủy sản, góp phần nâng cao ý thức của người tiêu dùng trong việc lựa chọn các sản phẩm bảo đảm chất lượng ATTP.

Tỉnh ta đang thực hiện nhiều giải pháp xúc tiến thương mại, giới thiệu và quảng bá sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn. Cụ thể, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản tỉnh đã phối hợp với VTV1, Chuyển động 24h và VTV2 (Đài Truyền hình Việt Nam) xây dựng 15 phóng sự giới thiệu, quảng bá về sản phẩm bưởi đỏ Tân Lạc, chuỗi cá Sông Đà, giò chả, bánh trưng truyền thống, gà đồi Lạc Sơn, rau hữu cơ Lương Sơn, rau muống trồng trên nước khoáng tại huyện Kim Bôi, lợn rừng và hạt dổi Lạc Sơn được phát sóng trong chuyên mục Nông nghiệp sạch của Đài Truyền hình Việt Nam; xây dựng 20 phóng sự phát trên Đài PT-TH tỉnh.

Để góp phần đảm bảo chất lượng, VSATTP nông, lâm, thủy sản thực phẩm, đoàn kiểm tra liên ngành ATTP theo Quyết định số 315/QĐ-SYT đã tiến hành kiểm tra 18 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong đó có 13 bếp ăn tập thể, 4 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 1 cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm. Trong quá trình kiểm tra, đoàn đã lập biên bản vi phạm hành chính và chuyển hồ sơ vi phạm về Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản tỉnh để tiến hành xử lý vi phạm hành chính theo quy định đối với 5 cơ sở, tổng số tiền xử phạt trên 17,8 triệu đồng. Bên cạnh đó chuyển hồ sơ vi phạm về UBND các huyện, thành phố xử lý theo thẩm quyền. 

Nhằm kiểm tra, đánh giá thực trạng về chất lượng và ATTP đối với các nhóm thực phẩm có nguy cơ cao là rau, củ, quả, gạo, thịt, thủy sản và sản phẩm chế biến từ thịt, thủy sản, đồng thời tập trung kiểm soát và đánh giá chất lượng thực phẩm tại bếp ăn tập thể của các trường học và các đơn vị sử dụng nhiều thực phẩm. Đoàn kiểm tra đã lấy 56 mẫu thực phẩm để kiểm nghiệm định lượng các chỉ tiêu về chất lượng, ATTP. Kết quả, đã phát hiện 5/56 mẫu vi phạm các chỉ tiêu về ATTP, chiếm tỷ lệ 8,93%. Cụ thể, 1 mẫu thịt lợn phát hiện có kháng sinh cấm Chloramphenicol; 1 mẫu rau mùng tơi còn tồn dư, dư lượng thuốc BVTV Permethrin; 1 mẫu hành lá còn tồn dư, dư lượng thuốc BVTV Deltamethrin; 1 mẫu mọc phát hiện có chất bảo quản Natri benzoat; 1 mẫu chả cá phát hiện có chất bảo quản Natri benzoat.
Việc tăng cường công tác quản lý, kiểm soát, đảm bảo chất lượng nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh ta góp phần nâng cao tính tự giác, ý thức chấp hành các quy định của pháp luật tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong việc bảo đảm chất lượng nông, lâm, thủy sản. Một số cá nhân, doanh nghiệp đã đầu tư sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn theo chuỗi khép kín, xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm trước khi cung ứng ra thị trường thông qua hệ thống tem xác nhận nguồn gốc thực phẩm, đáp ứng yêu cầu và nhu cầu của người tiêu dùng.

Đồng chí Nguyễn Hữu Tài, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh cho biết: Để nâng cao hơn nữa công tác quản lý kiểm soát chất lượng nông, lâm, thủy sản, Chi cục đã tiến hành xây dựng kế hoạch thanh tra chuyên ngành về vật tư nông nghiệp, ATTP năm 2019. Trong thời gian tới, cùng với việc tuyên truyền, đoàn thanh tra liên ngành, chuyên ngành của tỉnh tiếp tục duy trì giám sát, chứng nhận các điều kiện VSATTP, hệ thống quản lý chất thượng theo tiêu chuẩn VietGAP, GMP cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh; thực hiện xác nhận sản phẩm chuỗi thực phẩm an toàn theo quy định. Đồng thời, tăng cường công tác lấy mẫu giám sát ATTP, nhất là đối với thực phẩm tươi sống nhằm kịp thời phát hiện, cảnh báo nguy cơ mất VSATTP.


                                                                                                     Thu Hằng

Các tin khác


Đà Nẵng kiểm tra thông tin có sán trong suất ăn của công nhân

Một số công nhân trong Khu Công nghiệp Hòa Khánh, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng đã phát hiện vật thể nghi là sán trong suất ăn do Công ty Trách nhiệm hữu hạn An Thạnh cung cấp.

Phong trào chữ thập đỏ góp phần an sinh xã hội

(HBĐT) - Đánh giá về kết quả công tác Hội và phong trào chữ thập đỏ (CTĐ) 6 tháng đầu năm, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Bùi Quốc Việt cho biết: "Từ đầu năm đến nay, Hội CTĐ các cấp trong tỉnh đã tập trung công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về Hội, các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với công tác Hội. Đẩy mạnh thực hiện toàn diện công tác Hội theo hướng phát triển bền vững với nhiều hoạt động và mô hình nhân đạo xã hội, đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội tại địa phương.

Thay đổi cách chăm sóc trẻ từ một dự án cộng đồng ở huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Thượng Tiến là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện Kim Bôi. Do điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn nên việc chăm sóc trẻ em chưa được quan tâm đúng mức, tỷ lệ trẻ thấp còi và suy dinh dưỡng cao. Trong 3 năm, dự án "Công bằng trong tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng đối với bà mẹ và trẻ em miền núi” thực hiện trên địa bàn đã hỗ trợ nâng cao kiến thức cho cộng đồng, kỹ năng thực hành cho cán bộ y tế về chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, tăng cường nhận thức và các hành vi tốt của người chăm sóc trẻ, bà mẹ, trẻ em tại gia đình.

Tôn vinh người hiến máu tình nguyện và phát động hiến tặng mô tạng nhân đạo năm 2019

(HBĐT) - Ngày 14/6, BCĐ Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh tổ chức hội nghị tôn vinh người hiến máu tình nguyện năm 2019 và phát động hiến tặng mô, tạng nhân đạo. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ dự và chỉ đạo hội nghị. Dự hội nghị có Thường trực BCĐ quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện, đại diện Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người và 50 người hiến máu tiêu biểu của tỉnh.

Thị trấn Thanh Hà nâng cao tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế

(HBĐT) -   Năm 2016, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) của thị trấn Thanh Hà (Lạc Thủy) chỉ đạt 65%, đến năm 2018, tỷ lệ tham gia BHYT của người dân tăng lên 82%. Đạt được kết quả trên là sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền thị trấn Thanh Hà trong việc vận động người dân tham gia BHYT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục