(HBĐT) - Đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) là vấn đề đang được cả cộng đồng xã hội quan tâm. Trong Tháng hành động vì ATTP năm 2019, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) với vai trò nòng cốt đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm về ATTP, góp phần làm cho thị trường thực phẩm an toàn hơn.


Lực lượng QLTT tỉnh tiêu hủy hàng hóa vi phạm ATTP tịch thu tháng 3/2019. 

Phát động từ trung tuần tháng 4 và kết thúc vào trung tuần tháng 5, để "Tháng hành động vì ATTP" được tổ chức, thực hiện đạt hiệu quả cao, Cục QLTT đã ban hành Công văn số 152/QLTT-NVTH ngày 11/4/2019 về việc tăng cường kiểm tra về ATTP, trong đó chỉ đạo các Đội QLTT trên địa bàn xây dựng kế hoạch kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm về ATTP. Trên cơ sở đó, các Đội QLTT trực thuộc tham mưu cho Ban Chỉ đạo ATTP huyện, thành phố xây dựng kế hoạch Tháng hành động và triển khai đến các xã, thị trấn.

 Trong tháng, các Đội QLTT đã tăng cường kiểm tra các mặt hàng rượu, bia, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, sữa chế biến, dầu thực vật, sản phẩm chế biến bột, tinh bột, các mặt hàng thực phẩm tươi sống như rau, thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản và sản phẩm chế biến từ rau, thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản tươi sống. Đối với mặt hàng thực phẩm tươi sống, kiểm tra việc chấp hành các quy định về ATTP trong kinh doanh, bảo quản các mặt hàng rau, thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản, sản phẩm chế biến từ rau, thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản tươi sống. Tăng cường quản lý phòng, chống ngộ độc rượu, kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, việc thực hiện các điều kiện đảm bảo ATTP trong sản xuất, kinh doanh rượu... Quá trình kiểm tra, các Đội QLTT kết hợp tuyên truyền trực tiếp các quy định của pháp luật về kinh doanh hàng hóa và bảo đảm ATTP đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân trong việc tố giác các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn đến các cơ quan chức năng. Công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng, các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh thực phẩm, xử lý các vi phạm theo quy định.

 Đồng chí Trương Thanh Sơn, quyền Cục phó Cục QLTT cho biết: Qua đợt kiểm tra, kiểm soát thị trường trong Tháng hành động cho thấy trách nhiệm quản lý Nhà nướcvề ATTP của các cấp, ngành được nâng lên rõ rệt. Có sự chuyển biến rõ nét trong phối hợp giữa các lực lượng chức năng về công tác đảm bảo ATTP. Bên cạnh đó, nhận thức của người tiêu dùng, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, người kinh doanh dịch vụ ăn uống được nâng lên. Nhờ công tác kiểm tra, kiểm soát kết hợp tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật kịp thời, hầu hết các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh chấp hành tương đối tốt các quy định của pháp luật về đảm bảo VSATTP. Quá trình thanh tra, kiểm tra, các đoànlấy mẫu kiểm nghiệm, từ đó góp phần tích cực giúp cơ quan chức năng đưa ra biện pháp quản lý phù hợp, cảnh báo mối nguy và triển khai việc thanh tra dựa trên nguy cơ đạt hiệu quả.

 Tháng hành động vừa kết thúc với nỗ lực trong kiểm tra, kiểm soát, trên địa bàn tỉnh không để xảy ra điểm nóng vụ việc nghiêm trọng về mất ATTP. Các hành vi vi phạm được xử lý nghiêm nhằm bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng người tiêu dùng, góp phần ngăn chặn các vụ ngộ độc thực phẩm. Các vụ vi phạm về ATTP được tăng cường kiểm tra, xử lý đạt kết quả cao. Cụ thể, đã độc lập và phối hợp kiểm tra 242 cơ sở, phát hiện 24 cơ sở vi phạm, phạt vi phạm hành chính gần 35 triệu đồng. Các hành vi vi phạm chủ yếu là:nơi chế biến, kinh doanh, bảo quản có côn trùng, động vật gây, xâm hại; không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín; không niêm yết giá hàng hóa; kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng; vi phạm trong bảo quản thực phẩm; không có đủ dụng vụ chế biến bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến; dụng cụ thu gom chất thải rắn không có nắp đậy...

 

                                                                                                         Bùi Minh

 


 

Các tin khác


Ngày 20/5: Có 1.587 ca COVID-19 mới; 12 tỉnh, thành nào không có F0 trong ngày?

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 20/5 cho biết có 1.587 ca mắc mới COVID-19 tại 51 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh gần gấp 5 lần số mắc mới. Có 2 trường hợp tử vong tại Tây Ninh và Trà Vinh

Đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi, phải đẩy nhanh tiến độ hơn nữa

Thống kê của Bộ Y tế đến chiều ngày 19/5, cả nước đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi, trong đó có gần 5.400 mũi 2. Bộ Y tế mới đây lại tiếp tục yêu cầu các địa phương phải đẩy nhanh tiến độ tiêm hơn nữa.

Ngày 19/5: Có 1.716 ca mắc COVID-19 mới; Bắc Giang bổ sung 1.012 F0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 19/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.716 ca mắc COVID-19 mới tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi gấp 5 lần số mắc mới; Tỉnh Bắc Giang bổ sung thêm 1.012 ca mắc COVID-19

Ngành y tế huyện Mai Châu thi đua làm theo lời Bác dạy

HBĐT) - Thực hiện lời dạy của Bác Hồ "Lương y như từ mẫu”, mỗi cán bộ, nhân viên y tế Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu không ngừng nỗ lực, phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, tác phong, ứng xử với bệnh nhân, thực sự xứng đáng với vai trò những "chiến sỹ áo trắng” trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Ngày 18/5: Có 1.831 ca COVID-19, số F0 khỏi bệnh cao gần gấp 5 lần mắc mới

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 18/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.831 ca mắc COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh nhiều gấp gần 5 lần số mắc mới; Ca tử vong giảm xuống so với hôm qua, chỉ có 1 trường hợp.

Trên 900 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 18/5, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội HMTN đợt I năm 2022.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục