(HBĐT) - Những năm qua, mặc dù công tác khám, chữa bệnh tuyến y tế cơ sở trên địa bàn huyện Mai Châu đã có những chuyển biến tích cực, nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của nhân dân, nhất là tại các xã vùng đặc biệt khó khăn vì cơ sở vật chất và nguồn nhân lực chưa đảm bảo.


Trạm y tế xã Noong Luông (Mai Châu) được đầu tư cơ sở vật chất khang trang, nhưng hiện còn thiếu
 1 điều dưỡng, 1 dược sỹ và 1 y sỹ y học cổ truyền.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Mai Châu: Hiện nay, trên địa bàn huyện có 23 trạm y tế xã và thị trấn. Trong đó có 9 trạm tại các xã đặc biệt khó khăn, gồm: Cun Pheo, Nà Mèo, Tân Mai, Tân Dân, Tân Sơn, Hang Kia, Ba Khan, Noong Luông và Pù Bin. Thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn 2014 - 2020, đối với các trạm ở xã khó khăn, huyện có 4 trạm đã đạt chuẩn, gồm: Cun Pheo, Nà Mèo, Hang Kia, Noong Luông; còn 5 trạm chưa đạt, gồm: Tân Mai, Tân Dân, Tân Sơn, Ba Khan, Pù Bin. Trong các trạm chưa đạt chuẩn thì hiện nay, Trạm Y tế xã Ba Khan đã đạt đủ các tiêu chí và đưa vào danh sách chuẩn quốc gia năm 2019. Các trạm còn lại đều chưa đạt được từ 3 tiêu chí trở lên, trong đó nổi bật là tiêu chí về nhân lực và cơ sở vật chất. Trạm y tế các xã: Tân Mai, Tân Dân và Tân Sơn hiện đều thiếu điều dưỡng và y sỹ y học cổ truyền được cấp phép hoạt động. 

Trong các xã chưa đạt chuẩn, Trạm Y tế xã Pù Bin xuống cấp trầm trọng nhất, nguồn nhân lực của trạm hiện thiếu cả bác sỹ, điều dưỡng và y sỹ y học cổ truyền được cấp phép hoạt động. Ghi nhận thực tế tại xã Pù Bin có thể thấy, khuôn viên của trạm khá chật hẹp, chỉ khoảng 400 m2, hai dãy nhà được xây dựng từ hơn 20 năm trước đều đã xuống cấp trầm trọng. 

Bà Hà Thị Hằng, Phó Trưởng Trạm Y tế xã Pù Bin cho biết: Vào mùa mưa, công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân gặp rất nhiều khó khăn vì tình trạng thấm, dột. Với vị trí cách xa trung tâm huyện nên nhu cầu khám, chữa bệnh tại trạm y tế xã của bà con rất cao, với hơn 1.400 lượt bệnh nhân mỗi năm. Với 4 tiêu chí chưa đạt, đến hết năm 2018, trạm y tế xã Pù Bin mới chỉ đạt được 89,5/100 điểm theo Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn 2014 - 2020. 

Nằm giáp ranh với xã Pù Bin là xã Noong Luông. Khác với cơ sở hạ tầng xập xệ của trạm y tế xã Pù Bin, trạm y tế xã Noong Luông được xây dựng khang trang với dãy nhà 2 tầng trong khuôn viên rộng rãi. Trạm đạt chuẩn quốc gia năm 2018. Tuy nhiên, y sỹ Ngần Thị Chiên cho biết, mặc dù các trang thiết bị được cấp phù hợp với điều kiện của địa phương, nhưng do trạm chỉ có một y sỹ khám bệnh nên vào thời điểm y sỹ phải đi tập huấn thì ở trạm không có người khám bệnh. Hiện, trạm cũng còn thiếu máy móc cận lâm sàng nên nhiều lúc không đáp ứng được hết nhu cầu của nhân dân. Ngoài Noong Luông, 3 trạm y tế khác thuộc xã khó khăn nhưng đã đạt chuẩn quốc gia về y tế là Cun Pheo, Nà Mèo và Hang Kia hiện vẫn chưa đảm bảo về nguồn nhân lực. Cả 3 trạm của 3 xã nói trên đều đang thiếu điều dưỡng, dược sỹ và y sỹ y học cổ truyền, riêng trạm y tế xã Hang Kia còn thiếu bác sỹ. 

Tại buổi làm việc với đoàn công tác của Ban Văn hóa - Xã hội (HĐND tỉnh) về giám sát tình hình xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực phục vụ công tác khám, chữa bệnh tại các trạm y tế thuộc các xã có điều kiện khó khăn (tháng 5/2019), bác sỹ Phạm Văn Cường, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mai Châu cho biết: Những năm qua, huyện Mai Châu đã có những chính sách đãi ngộ để thu hút các bác sỹ giỏi về công tác tại địa phương. Đồng thời, tăng cường hợp tác với các chuyên gia đầu ngành ở tuyến Trung ương để nâng cao trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng tốt hơn nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân. Để giải quyết vấn đề nhân lực cho các trạm thuộc các xã đặc biệt khó khăn, Trung tâm Y tế huyện đề xuất ngành hữu quan có chính sách để các y sỹ, điều dưỡng học thêm chứng chỉ về dược sỹ; y sỹ học định hướng y học cổ truyền và được cấp phép hoạt động sau khi học.
 
                                                                               Viết Đào


Các tin khác


Tháng 11 là đỉnh dịch của sốt xuất huyết, làm sao để không mắc bệnh?

Các chuyên gia cho biết, tháng 11 thường là thời điểm sốt xuất huyết (SXH) tăng cao, bước vào chu kỳ đỉnh dịch. Do đó, người dân cần hết sức cảnh giác, thực hiện mạnh mẽ các biện pháp phòng bệnh.

Dự án Norred góp phần nâng cao chất lượng hoạt động Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Từ năm 2013 đến nay, Dự án hỗ trợ y tế các tỉnh đồng bằng sông Hồng và Đông Bắc Bộ (Norred) đã hỗ trợ cho Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc 40 loại trang thiết bị y tế hiện đại, đạt chuẩn với tổng trị giá gần 14 tỷ đồng. Ngoài ra, dự án đã tiến hành đào tạo và chuyển giao kỹ thuật mới, khó cho đội ngũ y, bác sỹ của Trung tâm. Nhờ vậy mà từ năm 2018, Trung tâm đã bắt đầu triển khai được kỹ thuật phẫu thuật nội soi, chất lượng chuyên môn của Trung tâm được nâng lên rõ rệt.

Bệnh nhân nhập viện tăng khi thời tiết giao mùa

(HBĐT) - Trong thời điểm giao mùa từ thu sang đông, thời tiết thay đổi thất thường. Theo Đài khí tượng thủy văn Hòa Bình, khu vực tỉnh nền nhiệt dao động mạnh từ 15 - 29, 30oC. Buổi sáng và đêm thường lạnh, buổi trưa lại nóng, có lúc có mưa. Đây là điều kiện cho các vi rút, vi khuẩn phát triển, gây hại cho sức khỏe con người, nhất là trẻ em, người già.

Phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm ở bữa ăn đông người

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm tại bữa ăn tập trung đông người làm 23 người mắc. Không có người tử vong do bị ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, đây là bài học cảnh báo về nguy cơ ngộ độc thực phẩm ở những điểm ăn uống tập trung đông người, dịp lễ, tết khó kiểm soát điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).

Cứu sống bệnh nhân bị cây nhọn đâm xuyên người

(HBĐT) - Ngày 21/10, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận bệnh nhân Bùi Văn Nhượng (28 tuổi, xã Qúy Hòa, huyện Lạc Sơn) nhập viện trong tình trạng bị đứt, rách nhiều đoạn ruột non gây thoát dịch trong ruột ra ổ bụng; đứt lìa 2 đoạn tá tràng ở D2 và D4 gây thoát dịch tá tràng ra ổ bụng; rách mạch mạc treo tràng; rách nhiều khối cơ bụng và cơ lưng; mất máu cấp; nhiều vỏ cây và dị vật trong ổ bụng; gẫy 4 xương sườn bên trái…Bệnh nhân rơi vào tình trạng suy hô hấp, sốc hỗn hợp, suy đa tạng, tiên lượng sống sót rất mong manh. Tuy nhiên, sau 2 tuần điều trị, bệnh nhân đã phục hồi rất tốt và có thể tự ăn uống trở lại.

Băn khoăn nguồn gốc thực phẩm từ các tỉnh ngoài vào địa bàn tiêu thụ

(HBĐT) - Thường vào khoảng 2-3h sáng, các xe ô tô chuyên chở thực phẩm (cá, thịt, các loại rau, củ, quả) từ các tỉnh ngoài sẽ tiến vào các chợ, chủ yếu trên địa bàn thành phố Hòa Bình để giao hàng. Với phương thức di chuyển liên tục, thường xuyên thay đổi địa điểm của các đầu mối cung cấp này rất khó để lực lượng chức năng thực hiện giám sát. Vấn đề giám sát và truy xuất nguồn gốc thực phẩm tiêu thụ tại các chợ cũng gặp khó.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục