(HBĐT) - Tỷ lệ sinh con thứ 3 trên địa bàn tỉnh đang có xu hướng tăng. Trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh có 5.066 trẻ sinh ra, trong đó có 511 trường hợp sinh con thứ 3 (chiếm 10,1%), tăng 2,5% so với cùng kỳ năm 2018. Hiện nay, những gia đình có điều kiện kinh tế khá giả có xu hướng sinh con thứ 3. Đây là một thách thức lớn đối với ngành Dân số của tỉnh.


Cán bộ Trạm y tế xã Mai Hạ (Mai Châu) tuyên truyền chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ, trẻ em gái. 

Qua khảo sát tại huyện Lương Sơn cho thấy, tình trạng sinh con thứ 3 đang diễn biến phức tạp. 6 tháng đầu năm, toàn huyện có 593 trẻ sinh, trong đó có tới 111 trường hợp sinh con thứ 3, đặc biệt là có tới 4 đảng viên sinh con thứ 3 (tăng 1,5 lần so với cùng kỳ năm 2018). Tình trạng sinh con thứ 3 không chỉ xảy ra ở vùng nông thôn, vùng sâu, xa mà diễn ra tại tất cả các xã trên địa bàn huyện. Một số xã có nhiều trường hợp sinh con thứ 3 như: Hòa Sơn 13 trường hợp, Tiến Sơn 12 trường hợp, Nhuận Trạch, Trung Sơn, Cao Dương, thị trấn Lương Sơn đều có 9 trường hợp sinh con thứ 3. 
     
Hiện nay, tình trạng sinh con thứ 3 diễn ra tại tất cả các huyện trên địa bàn tỉnh và có xu hướng tăng mạnh. Một số huyện có tới 90% số xã xảy ra tình trạng sinh con thứ 3. Các huyện: Lạc Sơn, Lạc Thủy, Lương Sơn, Yên Thủy, Cao Phong… có tỷ lệ sinh con thứ 3 cao. 
      
Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng sinh con thứ 3 như: tư tưởng "trọng nam, khinh nữ”, quan niệm phải có con trai nối dõi tông đường còn khá nặng nề ở nhiều gia đình. Đời sống người dân được nâng cao, kinh tế phát triển, có gia đình đủ con trai, con gái nhưng vẫn muốn sinh thêm con cho "vui cửa, vui nhà” và đề phòng tai nạn, rủi ro. Bên cạnh đó, hình thức xử lý vi phạm còn nhẹ, thiếu sự thống nhất. Nhận thức của một số cán bộ, đảng viên về chính sách DS-KHHGĐ chưa đầy đủ, còn hạn chế. Hình thức kỷ luật chỉ dừng ở mức khiển trách, kéo dài thời gian nâng lương nên không đủ sức răn đe. Họ cố tìm cách "lách luật” và sẵn sàng nhận hình thức kỷ luật để sinh thêm con. Bên cạnh đó, kinh phí giành cho chương trình dân số rất ít; thù lao cho cộng tác viên dân số thấp. Một số cấp ủy, chính quyền còn xem nhẹ công tác DS-KHHGĐ, chưa nhận thức đúng, đủ về tính chất lâu dài, khó khăn, phức tạp, tầm quan trọng, ý nghĩa của công tác dân số và phát triển.
      
Tình trạng sinh con thứ 3 trên địa bàn tỉnh có xu hướng tăng ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng dân số. 6 tháng đầu năm, tỷ số giới tính khi sinh trên địa bàn tỉnh là 113,8 nam/100 nữ, cao hơn mức trung bình quốc (toàn quốc là 112,8 nam/100 nữ). Mất cân bằng giới tính khi sinh dẫn tới thừa nam, thiếu nữ. Nhiều phụ nữ mang thai ở độ tuổi cao ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ. Đối với những gia đình kinh tế khó khăn, điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ không đảm bảo ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc phát triển của trẻ. Hơn nữa, dân số phát triển không hợp lý, mất ổn định về quy mô tạo áp lực lớn đối với giáo dục, y tế, lao động, việc làm và giải quyết an sinh xã hội.
      
Đồng chí Nguyễn Thị Minh Phương, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ chia sẻ: Hiện nay, tỷ lệ sinh con thứ 3 trên địa bàn tỉnh là vấn đề tồn tại và khó giải quyết của ngành Dân số. Để từng bước giảm tỷ lệ sinh con thứ 3, trong thời gian tới, các cấp, ngành cần đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện chính sách dân số; vận động mỗi gia đình dừng lại ở 2 con để nuôi dạy cho tốt và giúp mọi nhà thông suốt tư tưởng, giải tỏa tâm lý định kiến giới. Các huyện, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện và kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm chính sách dân số. Tích cực tuyên truyền về bình đẳng giới, đề cao vai trò của phụ nữ và trẻ em gái trong xã hội. Ưu tiên hỗ trợ phụ nữ, trẻ em gái trong học tập và tìm việc làm.
 


 Thu Thủy


Các tin khác


Tháng 11 là đỉnh dịch của sốt xuất huyết, làm sao để không mắc bệnh?

Các chuyên gia cho biết, tháng 11 thường là thời điểm sốt xuất huyết (SXH) tăng cao, bước vào chu kỳ đỉnh dịch. Do đó, người dân cần hết sức cảnh giác, thực hiện mạnh mẽ các biện pháp phòng bệnh.

Dự án Norred góp phần nâng cao chất lượng hoạt động Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Từ năm 2013 đến nay, Dự án hỗ trợ y tế các tỉnh đồng bằng sông Hồng và Đông Bắc Bộ (Norred) đã hỗ trợ cho Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc 40 loại trang thiết bị y tế hiện đại, đạt chuẩn với tổng trị giá gần 14 tỷ đồng. Ngoài ra, dự án đã tiến hành đào tạo và chuyển giao kỹ thuật mới, khó cho đội ngũ y, bác sỹ của Trung tâm. Nhờ vậy mà từ năm 2018, Trung tâm đã bắt đầu triển khai được kỹ thuật phẫu thuật nội soi, chất lượng chuyên môn của Trung tâm được nâng lên rõ rệt.

Bệnh nhân nhập viện tăng khi thời tiết giao mùa

(HBĐT) - Trong thời điểm giao mùa từ thu sang đông, thời tiết thay đổi thất thường. Theo Đài khí tượng thủy văn Hòa Bình, khu vực tỉnh nền nhiệt dao động mạnh từ 15 - 29, 30oC. Buổi sáng và đêm thường lạnh, buổi trưa lại nóng, có lúc có mưa. Đây là điều kiện cho các vi rút, vi khuẩn phát triển, gây hại cho sức khỏe con người, nhất là trẻ em, người già.

Phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm ở bữa ăn đông người

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm tại bữa ăn tập trung đông người làm 23 người mắc. Không có người tử vong do bị ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, đây là bài học cảnh báo về nguy cơ ngộ độc thực phẩm ở những điểm ăn uống tập trung đông người, dịp lễ, tết khó kiểm soát điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).

Cứu sống bệnh nhân bị cây nhọn đâm xuyên người

(HBĐT) - Ngày 21/10, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận bệnh nhân Bùi Văn Nhượng (28 tuổi, xã Qúy Hòa, huyện Lạc Sơn) nhập viện trong tình trạng bị đứt, rách nhiều đoạn ruột non gây thoát dịch trong ruột ra ổ bụng; đứt lìa 2 đoạn tá tràng ở D2 và D4 gây thoát dịch tá tràng ra ổ bụng; rách mạch mạc treo tràng; rách nhiều khối cơ bụng và cơ lưng; mất máu cấp; nhiều vỏ cây và dị vật trong ổ bụng; gẫy 4 xương sườn bên trái…Bệnh nhân rơi vào tình trạng suy hô hấp, sốc hỗn hợp, suy đa tạng, tiên lượng sống sót rất mong manh. Tuy nhiên, sau 2 tuần điều trị, bệnh nhân đã phục hồi rất tốt và có thể tự ăn uống trở lại.

Băn khoăn nguồn gốc thực phẩm từ các tỉnh ngoài vào địa bàn tiêu thụ

(HBĐT) - Thường vào khoảng 2-3h sáng, các xe ô tô chuyên chở thực phẩm (cá, thịt, các loại rau, củ, quả) từ các tỉnh ngoài sẽ tiến vào các chợ, chủ yếu trên địa bàn thành phố Hòa Bình để giao hàng. Với phương thức di chuyển liên tục, thường xuyên thay đổi địa điểm của các đầu mối cung cấp này rất khó để lực lượng chức năng thực hiện giám sát. Vấn đề giám sát và truy xuất nguồn gốc thực phẩm tiêu thụ tại các chợ cũng gặp khó.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục