(HBĐT) - Tỷ lệ sinh con thứ 3 trên địa bàn tỉnh đang có xu hướng tăng. Trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh có 5.066 trẻ sinh ra, trong đó có 511 trường hợp sinh con thứ 3 (chiếm 10,1%), tăng 2,5% so với cùng kỳ năm 2018. Hiện nay, những gia đình có điều kiện kinh tế khá giả có xu hướng sinh con thứ 3. Đây là một thách thức lớn đối với ngành Dân số của tỉnh.


Cán bộ Trạm y tế xã Mai Hạ (Mai Châu) tuyên truyền chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ, trẻ em gái. 

Qua khảo sát tại huyện Lương Sơn cho thấy, tình trạng sinh con thứ 3 đang diễn biến phức tạp. 6 tháng đầu năm, toàn huyện có 593 trẻ sinh, trong đó có tới 111 trường hợp sinh con thứ 3, đặc biệt là có tới 4 đảng viên sinh con thứ 3 (tăng 1,5 lần so với cùng kỳ năm 2018). Tình trạng sinh con thứ 3 không chỉ xảy ra ở vùng nông thôn, vùng sâu, xa mà diễn ra tại tất cả các xã trên địa bàn huyện. Một số xã có nhiều trường hợp sinh con thứ 3 như: Hòa Sơn 13 trường hợp, Tiến Sơn 12 trường hợp, Nhuận Trạch, Trung Sơn, Cao Dương, thị trấn Lương Sơn đều có 9 trường hợp sinh con thứ 3. 
     
Hiện nay, tình trạng sinh con thứ 3 diễn ra tại tất cả các huyện trên địa bàn tỉnh và có xu hướng tăng mạnh. Một số huyện có tới 90% số xã xảy ra tình trạng sinh con thứ 3. Các huyện: Lạc Sơn, Lạc Thủy, Lương Sơn, Yên Thủy, Cao Phong… có tỷ lệ sinh con thứ 3 cao. 
      
Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng sinh con thứ 3 như: tư tưởng "trọng nam, khinh nữ”, quan niệm phải có con trai nối dõi tông đường còn khá nặng nề ở nhiều gia đình. Đời sống người dân được nâng cao, kinh tế phát triển, có gia đình đủ con trai, con gái nhưng vẫn muốn sinh thêm con cho "vui cửa, vui nhà” và đề phòng tai nạn, rủi ro. Bên cạnh đó, hình thức xử lý vi phạm còn nhẹ, thiếu sự thống nhất. Nhận thức của một số cán bộ, đảng viên về chính sách DS-KHHGĐ chưa đầy đủ, còn hạn chế. Hình thức kỷ luật chỉ dừng ở mức khiển trách, kéo dài thời gian nâng lương nên không đủ sức răn đe. Họ cố tìm cách "lách luật” và sẵn sàng nhận hình thức kỷ luật để sinh thêm con. Bên cạnh đó, kinh phí giành cho chương trình dân số rất ít; thù lao cho cộng tác viên dân số thấp. Một số cấp ủy, chính quyền còn xem nhẹ công tác DS-KHHGĐ, chưa nhận thức đúng, đủ về tính chất lâu dài, khó khăn, phức tạp, tầm quan trọng, ý nghĩa của công tác dân số và phát triển.
      
Tình trạng sinh con thứ 3 trên địa bàn tỉnh có xu hướng tăng ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng dân số. 6 tháng đầu năm, tỷ số giới tính khi sinh trên địa bàn tỉnh là 113,8 nam/100 nữ, cao hơn mức trung bình quốc (toàn quốc là 112,8 nam/100 nữ). Mất cân bằng giới tính khi sinh dẫn tới thừa nam, thiếu nữ. Nhiều phụ nữ mang thai ở độ tuổi cao ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ. Đối với những gia đình kinh tế khó khăn, điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ không đảm bảo ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc phát triển của trẻ. Hơn nữa, dân số phát triển không hợp lý, mất ổn định về quy mô tạo áp lực lớn đối với giáo dục, y tế, lao động, việc làm và giải quyết an sinh xã hội.
      
Đồng chí Nguyễn Thị Minh Phương, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ chia sẻ: Hiện nay, tỷ lệ sinh con thứ 3 trên địa bàn tỉnh là vấn đề tồn tại và khó giải quyết của ngành Dân số. Để từng bước giảm tỷ lệ sinh con thứ 3, trong thời gian tới, các cấp, ngành cần đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện chính sách dân số; vận động mỗi gia đình dừng lại ở 2 con để nuôi dạy cho tốt và giúp mọi nhà thông suốt tư tưởng, giải tỏa tâm lý định kiến giới. Các huyện, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện và kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm chính sách dân số. Tích cực tuyên truyền về bình đẳng giới, đề cao vai trò của phụ nữ và trẻ em gái trong xã hội. Ưu tiên hỗ trợ phụ nữ, trẻ em gái trong học tập và tìm việc làm.
 


 Thu Thủy


Các tin khác


Cập nhật, điều trị và chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết và một số bệnh truyền nhiễm nhi khoa

(HBĐT) - Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh phối hợp với Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức Lớp tập huấn "Cập nhật, điều trị và chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết và một số bệnh truyền nhiễm nhi khoa”. Giảng viên là TS Đỗ Thiện Hải, Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em và các cộng sự Bệnh viện Nhi Trung ương. Tham dự có hơn 70 học viên của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố.

Hãi hùng thuốc Đông y gia truyền trộn chất gây ung thư đã bị cấm từ năm 1983

Nhiều người đã không tiếc tiền mua thuốc này về mà không cần phải suy nghĩ bởi họ cho rằng thuốc Đông y thì không có gì độc hại, nếu uống vào chẳng "bổ dọc thì cũng bổ ngang, không thể hại như thuốc tây y”…Thế nhưng, câu chuyện dưới đây sẽ khiến nhiều người giật mình về các loại thuốc Đông y được quảng cáo và rao bán tràn lan trên mạng. Tưởng mua được thuốc Đông y thần dược, không ngờ có thành phần thuốc cấm

Quyết tâm thực hiện chương trình hành động về dinh dưỡng

(HBĐT) - Theo số liệu thống kê của ngành GD&ĐT, kết thúc năm học 2018 - 2019, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân tuổi nhà trẻ chiếm 3,3%, tuổi mẫu giáo chiếm 3,5%; trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi tuổi nhà trẻ là 4,3%, tuổi mẫu giáo là 3,9%. Kết quả đó cho thấy, ngành GD&ĐT đã có những giải pháp quyết liệt, tích cực để giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng, nâng cao sức khỏe và thể trạng cho trẻ.

1 huyện, 53 xã ra khỏi danh sách địa bàn có dịch tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Tính đến ngày 19/8, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại 113 xã, phường, thị trấn thuộc 11/11 huyện, thành phố trong tỉnh. Trong đó, 53 xã, phường, thị trấn đã có Quyết định công bố hết dịch; 70 xã có DTLCP đã qua 30 ngày đang làm thủ tục và đề nghị công bố hết dịch. Riêng huyện Kim Bôi đã ra khỏi danh sách địa bàn có DTLCP với 7/7 xã đã công bố hết dịch và hiện không phát sinh ổ dịch mới.

Triển khai giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế

(HBĐT) - Ngày 16/8, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế. Đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị. Tham dự có đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP), Tổ chức Y tế thế giới, các bộ, ngành liên quan và 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố.

Di dời 2 nguồn phóng xạ nguy hiểm ở bệnh viện

Ngày 15-8, Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP.HCM đã tổ chức cưỡng chế thi hành án tại Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ (quận Tân Phú, TP.HCM) đối với hai nguồn phóng xạ nguy hiểm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục