(HBĐT) - Tính đến hết ngày 20/6, toàn tỉnh ghi nhận 83 trường hợp mắc sởi tại 9 huyện/thành phố. Trong đó, 48 trường hợp có lấy mẫu xét nghiệm (34 mẫu dương tính với virus sởi, 5 mẫu âm tính, 9 mẫu chưa có kết quả). Như vậy, bệnh sởi đã xuất hiện ở diện rộng trên địa bàn tỉnh.


Cán bộ Trạm y tế xã Kim Truy (Kim Bôi) quan tâm đến công tác khám phòng bệnh truyền nhiễm cho trẻ em, trong đó có bệnh sởi.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, số lượng người mắc sởi và nghi sởi trên địa bàn TP Hòa Bình cao nhất là 22 người, huyện Tân Lạc 20 người, Kim Bôi 13 người, Kỳ Sơn 11 người… Điều đáng lưu tâm là có 39 người không tiêm chủng, 38 người không rõ tiêm chủng hay không?.

Ông Bùi Văn Phón, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cho biết: Ngày 22/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Sở Y tế gửi Công văn số 260/KSBT-PCBTN đến Trung tâm Y tế các huyện, thành phố về việc tăng cường giám sát, phòng, chống bệnh sởi. Theo đó, so với cùng kỳ năm 2018, số ca bệnh sởi và nghi sởi tăng gấp 7,1 lần, tăng 4,4 lần so với cả năm 2018. Toàn tỉnh ghi nhận 3 ổ dịch sởi là huyện Kỳ Sơn, Tân Lạc và TP Hoà Bình.

Để khống chế dịch bệnh sởi bùng phát trên địa bàn tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đề nghị Trung tâm y tế các huyện, thành phố tăng cường giám sát, phát hiện các trường hợp sốt phát ban dạng sởi. Điều tra và lấy mẫu, khoanh vùng không để dịch bệnh lan rộng, báo cáo theo quy định. Tổ chức ngay tiêm vắc xin sởi cho trẻ đủ 9 tháng tuổi và vắc xin sởi rubella 18 tháng tuổi trong tiêm chủng thường xuyên, tiêm vét toàn bộ số trẻ từ 1 - 5 tuổi của chiến dịch tiêm sởi/rubella 2018 - 2019 vừa qua. Tăng cường truyền thông về nguyên nhân, đường lây truyền bệnh sởi/rubella, các biểu hiện của bệnh, các biện pháp phòng tránh. Phối hợp với phòng GD&ĐT chỉ đạo các trường học tuyên truyền phòng, chống bệnh sởi. Rà soát, thống kê tổ chức tiêm vét cho các đối tượng chưa được tiêm vắc xin đầy đủ. Đối với các đơn vị điều trị, phòng khám đa khoa cần tổ chức công tác thu dung, cấp cứu, thiết lập khu vực riêng, cách ly điều trị bệnh nhân sởi. Thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, phòng, chống lây nhiễm chéo tại cơ sở khám, chữa bệnh và thực hiện báo cáo theo quy định. Sẵn sàng thuốc, vật tư, hoá chất, nhân lực cần thiết để triển khai, xử lý khi phát hiện trường hợp mắc bệnh, ổ dịch sởi. Triển khai các hoạt động phòng, chống dịch theo quyết định của Bộ Y tế về việc "Hướng dẫn giám sát và phòng, chống bệnh sởi, rubella”.

Cũng theo ông Phón, đến thời điểm này bệnh sởi đã phát hiện ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh. Những bệnh nhân mắc bệnh sởi là do chủ quan chưa đi tiêm phòng hoặc tiêm phòng chưa đủ số mũi. Điều nguy hại nhất khi mắc sởi những biến chứng của bệnh thường gặp nhất là viêm phổi, viêm thanh quản khiến đường thở phù nề, khó thở nguy cơ cao gây tắc nghẽn thở. Viêm não, trẻ lơ mơ, hôn mê, co giật, nếu được phát hiện sớm, cơ hội chữa khỏi cao. Do vậy, các bậc phụ huynh cần chú ý đến những biểu hiện của bệnh và đưa trẻ đến sớm các cơ sở y tế để được điều trị.
 

Việt Lâm


Các tin khác


Kiểm tra, giám sát phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 20/2, đoàn giám sát của BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh gồm: Sở Tài chính, Sở KH&ĐT, Hội CCB tỉnh kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Lương Sơn.

Sáng tạo, thiết thực, hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Từ đầu tháng 1 đến nay, dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng tại Trung Quốc và nhiều nước trên thế giới. Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh nguy hiểm này, cùng với sự lãnh đạo, chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, nhiều ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị, khu dân cư đã có những cách làm thiết thực, sáng tạo, hiệu quả đối phó với dịch Covid-19.

Việt Nam đang kiểm soát tốt các dịch bệnh

Bên cạnh nỗ lực kiểm soát tốt dịch COVID-19, từ đầu năm đến nay, Việt Nam cũng đang kiểm soát tốt nhiều dịch bệnh lưu hành như: Sởi, sốt xuất huyết, chân tay miệng…

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Sáng 19/2, đoàn công tác của BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh gồm: Sở NN&PTNT, Bộ CHQS tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Đà Bắc.

Kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - Ngày 19/2, đoàn giám sát của BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh gồm: Sở GT-VT, Sở TN&MT, Sở Y tế đã kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại huyện Lạc Thủy.

Khuyến cáo của Bộ Y tế về dịch Covid-2019

(HBĐT) - 1. Người dân khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19: sốt, ho, khó thở và có tiếp xúc gần với trường hợp bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh trong vòng 14 ngày trước khi xuất hiện biểu hiện bệnh, hãy đến bệnh viện tuyến quận, huyện gần nhất để được khám và điều trị kịp thời. Trước khi đến hãy điện thoại thông báo biểu biện bệnh và tiền sử tiếp xúc, đi lại với cơ sở y tế để được hướng dẫn phù hợp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục