(HBĐT) -Hiện nay, với quy định mới của ngành Y, vai trò của điều dưỡng viên được nâng cao. Được đào tạo bài bản về những kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề và được bổ trợ bởi quy định của ngành, họ làm việc độc lập, đôi khi không cần đợi lệnh của bác sỹ. Để nâng cao hơn nữa vai trò, vị thế của nghề điều dưỡng và đáp ứng yêu cầu công việc, phần lớn các điều dưỡng viên chủ động học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ và tham gia nghiên cứu khoa học.


Nhân viên điều dưỡng Trung tâm Y tế huyện Đà Bắc chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhi.

Toàn tỉnh hiện có 635 điều dưỡng viên sinh hoạt trong Hội Điều dưỡng tỉnh. Tham gia sinh hoạt Hội, họ được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, trao đổi kinh nghiệm cùng đồng nghiệp và tạo điều kiện học tập, bồi dưỡng  nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

Ông Nguyễn Quang Tự, Chủ tịch Hội Điều dưỡng tỉnh chia sẻ: Hội luôn nỗ lực đổi mới các hoạt động để tập hợp, phát huy trí, lực của hội viên trong thực hiện công tác chuyên môn. Trong Tuần lễ điều dưỡng (từ ngày 5-12/5/2019), Hội đã tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế điều dưỡng, trong đó có phần tôn vinh các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác chăm sóc người bệnh. Có 4 chi hội tổ chức hội thi điều dưỡng giỏi, thanh lịch. Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện: Đà Bắc, Kim Bôi, Tân Lạc, Lạc Sơn và thành phố Hòa Bình… tổ chức giao lưu văn nghệ, thi đấu thể thao cho cán bộ điều dưỡng, tạo không khí vui tươi, phấn khởi. Theo đó đã tạo thêm sức bật cho các hội viên hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ của người điều dưỡng.
Trong 6 tháng đầu năm, có hàng trăm điều dưỡng đăng ký tham gia đề tài nghiên cứu về lĩnh vực chuyên môn. Trong đó có 13 đề cương nghiên cứu do hội viên điều dưỡng làm chủ nhiệm đề tài, 31 đề cương nghiên cứu có hội viên điều dưỡng làm cộng sự được Hội đồng khoa học ngành Y tế nghiệm thu. Những công trình nghiên cứu này được đánh giá là khá đa dạng và chuyên sâu, có tính ứng dụng cao, đem lại hiệu quả thiết thực trong công tác điều trị, chăm sóc bệnh nhân, nhằm tiết kiệm chi phí và rút ngắn thời gian nằm viện của người bệnh.

Theo ông Nguyễn Quang Tự, trong những tháng còn lại của năm 2019, Hội Điều dưỡng tỉnh sẽ liên hệ với Hội Điều dưỡng Việt Nam và các bệnh viện tuyến Trung ương gửi hội viên đi đào tạo các khóa giảng viên lâm sàng. Phối hợp hỗ trợ các nhóm nghiên cứu, các nghiên cứu đã được Hội đồng khoa học của ngành thông qua đề cương hoàn thành tiến độ theo quy định. Đồng thời, vận động hội viên đăng ký tham gia cuộc thi sáng tạo kỹ thuật do tỉnh tổ chức. Những hoạt động cụ thể này nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nghề điều dưỡng hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Phát huy hơn nữa vai trò của điều dưỡng trong việc tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.


                                                                                                 Thúy Hằng

Các tin khác


 Chủ động các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết bùng phát 

(HBĐT) - Trong thời gian gần đây, các ca bệnh sốt xuất huyết tăng đột biến. Từ tháng 1 đến tháng 7, dao động có khoảng 1 - 3 ca, tháng 8 ghi nhận 20 ca. Tính đến ngày 4/9, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 30 ca dương tính với sốt xuất huyết tại 3 ổ dịch. Hiện nay, thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi lây bệnh sinh sôi phát triển.

Mỹ: Thêm người thiệt mạng vì bệnh liên quan tới thuốc lá điện tử

Ngày 6/9, giới chức Mỹ thông báo người thứ 3 ở nước này đã thiệt mạng do bệnh phổi có liên quan tới thuốc lá điện tử. Thông tin này được đưa ra trong thời điểm nhiều bang tại Mỹ đang gia tăng quan ngại về tác động của sản phẩm vốn được quảng cáo là ít gây hại hơn so với thuốc lá truyền thống này.

Tập huấn cho cán bộ y tế tuyến xã các huyện Lương Sơn, Kỳ Sơn và Kim Bôi

(HBĐT)-Trong thời gian 02 ngày, 3-4/9/2019, Sở y tế Hòa Bình tổ chức lớp tập huấn cho 60 cán bộ y, bác sỹ tuyến xã của 3 huyện (Lương sơn, Kỳ Sơn, Kim Bôi)

Sớm ban hành Thông tư Sữa học đường trong tháng 9

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ Y tế ủng hộ chủ trương bổ sung vi chất vào sản phẩm sữa sử dụng trong Chương trình Sữa học đường và sẽ sớm ban hành Thông tư trong tháng 9-2019.

Mang theo hồng cầu và huyết tương cứu sản phụ tai biến nguy kịch ở miền núi

Trước tình trạng nguy kịch của một sản phụ rối loạn đông máu nặng sau cắt tử cung hoàn toàn do đờ tử cung sau đẻ tại một huyện miền núi Phú Thọ, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tổ chức một đội cấp cứu ngoại viện khẩn cấp cùng mang theo hồng cầu, huyết tương tươi đông lạnh để kịp thời cấp cứu, giữ tính mạng cho sản phụ.

Xuất hiện 2 ổ dịch với 58 ca bệnh tay chân miệng

(HBĐT) - Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến ngày 4/9, trên địa bàn toàn tỉnh đã xuất hiện 58 ca bệnh tay chân miệng. Hầu hết là trẻ dưới 15 tuổi đang học mầm non và tiểu học. 7/11 huyện, thành phố có người nhiễm bệnh. Ca bệnh tập trung ở 2 ổ dịch tại xã Xuân Phong (14 ca) và Đông Phong (10 ca), huyện Cao Phong.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục