(HBĐT) -Hiện nay, với quy định mới của ngành Y, vai trò của điều dưỡng viên được nâng cao. Được đào tạo bài bản về những kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề và được bổ trợ bởi quy định của ngành, họ làm việc độc lập, đôi khi không cần đợi lệnh của bác sỹ. Để nâng cao hơn nữa vai trò, vị thế của nghề điều dưỡng và đáp ứng yêu cầu công việc, phần lớn các điều dưỡng viên chủ động học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ và tham gia nghiên cứu khoa học.


Nhân viên điều dưỡng Trung tâm Y tế huyện Đà Bắc chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhi.

Toàn tỉnh hiện có 635 điều dưỡng viên sinh hoạt trong Hội Điều dưỡng tỉnh. Tham gia sinh hoạt Hội, họ được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, trao đổi kinh nghiệm cùng đồng nghiệp và tạo điều kiện học tập, bồi dưỡng  nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

Ông Nguyễn Quang Tự, Chủ tịch Hội Điều dưỡng tỉnh chia sẻ: Hội luôn nỗ lực đổi mới các hoạt động để tập hợp, phát huy trí, lực của hội viên trong thực hiện công tác chuyên môn. Trong Tuần lễ điều dưỡng (từ ngày 5-12/5/2019), Hội đã tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế điều dưỡng, trong đó có phần tôn vinh các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác chăm sóc người bệnh. Có 4 chi hội tổ chức hội thi điều dưỡng giỏi, thanh lịch. Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện: Đà Bắc, Kim Bôi, Tân Lạc, Lạc Sơn và thành phố Hòa Bình… tổ chức giao lưu văn nghệ, thi đấu thể thao cho cán bộ điều dưỡng, tạo không khí vui tươi, phấn khởi. Theo đó đã tạo thêm sức bật cho các hội viên hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ của người điều dưỡng.
Trong 6 tháng đầu năm, có hàng trăm điều dưỡng đăng ký tham gia đề tài nghiên cứu về lĩnh vực chuyên môn. Trong đó có 13 đề cương nghiên cứu do hội viên điều dưỡng làm chủ nhiệm đề tài, 31 đề cương nghiên cứu có hội viên điều dưỡng làm cộng sự được Hội đồng khoa học ngành Y tế nghiệm thu. Những công trình nghiên cứu này được đánh giá là khá đa dạng và chuyên sâu, có tính ứng dụng cao, đem lại hiệu quả thiết thực trong công tác điều trị, chăm sóc bệnh nhân, nhằm tiết kiệm chi phí và rút ngắn thời gian nằm viện của người bệnh.

Theo ông Nguyễn Quang Tự, trong những tháng còn lại của năm 2019, Hội Điều dưỡng tỉnh sẽ liên hệ với Hội Điều dưỡng Việt Nam và các bệnh viện tuyến Trung ương gửi hội viên đi đào tạo các khóa giảng viên lâm sàng. Phối hợp hỗ trợ các nhóm nghiên cứu, các nghiên cứu đã được Hội đồng khoa học của ngành thông qua đề cương hoàn thành tiến độ theo quy định. Đồng thời, vận động hội viên đăng ký tham gia cuộc thi sáng tạo kỹ thuật do tỉnh tổ chức. Những hoạt động cụ thể này nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nghề điều dưỡng hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Phát huy hơn nữa vai trò của điều dưỡng trong việc tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.


                                                                                                 Thúy Hằng

Các tin khác


Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm đối với thức ăn đường phố

(HBĐT) - Theo số liệu thống kê của Sở Y tế, tính đến tháng 2, toàn tỉnh có 1.176 cơ sở thức ăn đường phố. Việc kinh doanh thức ăn đường phố hầu hết là nhỏ lẻ, thời vụ, không có giấy phép kinh doanh; một số cửa hàng kinh doanh mang tính chất lưu động, không có địa điểm cố định; điều kiện cơ sở vật chất, vệ sinh môi trường còn nhiều hạn chế, khó đáp ứng được các quy định về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP)… Nhiều khó khăn, trở ngại đặt ra, khiến việc quản lý ATTP đối với thức ăn đường phố chưa thực sự hiệu quả, tiềm ẩn nguy cơ mất mất vệ sinh ATTP.

Trung Quốc ghi nhận 409 ca nhiễm mới và 150 ca tử vong do dịch COVID-19

Theo số liệu cập nhật của Ủy ban y tế quốc gia Trung Quốc (NHC), tính đến hết ngày 23/2, đã có 409 ca nhiễm mới và 150 ca tử vong do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở Trung Quốc.

Việt Nam ghép chi thể lấy từ người cho sống lần đầu tiên trên thế giới

Sau bốn năm bị mất bàn tay do tai nạn lao động, một nam bệnh nhân 31 tuổi đã được các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiến hành ghép chi thể từ người cho sống. Đây là ca ghép chi thể đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á, đồng thời cũng là ca ghép chi thể đầu tiên trên thế giới lấy từ người cho sống.

Tuổi trẻ huyện Tân Lạc chung tay phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Đẩy mạnh tuyên truyền đến đoàn viên, thanh niên, tặng khẩu trang y tế, tham gia phun thuốc khử trùng phòng, chống dịch là những hành động thiết thực của tuổi trẻ huyện Tân Lạc trong việc chung tay phòng, chống dịch Covid-19.

Hướng dẫn phòng chống Covid-19 đối với trung tâm thương mại, khu du lịch

Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn phòng chống dịch bệnh Covid-19 đối với khu dịch vụ, áp dụng cho trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng, khách sạn, công viên, khu du lịch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục