(HBĐT) -Thời điểm đầu năm 2017, xã Yên Lạc (Yên Thủy) có 71% người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT). Trong đó, Hội LHPN xã có 1.065 hội viên thuộc 9 chi hội, nhưng mới có 40% hội viên tham gia BHYT. Nhận thấy cần phải tăng tỷ lệ bao phủ BHYT trong hội viên, Hội LHPN xã Yên Lạc đã tập trung thực hiện Kế hoạch số 23, ngày 19/4/2017 của Hội LHPN huyện Yên Thủy về việc xây dựng mô hình "Vận động phụ nữ tiết kiệm mua BHYT vì sức khỏe gia đình”. Theo đó, thành lập mô hình điểm tại chi hội phụ nữ xóm Lạc Vượng vào tháng 6/2017.


Cán bộ Hội LHPN xã Yên Lạc (Yên Thủy) giới thiệu cho hội viên phụ nữ về cách thức tham gia BHYT theo quy định của Luật BHYT.                                                                  

Mô hình điểm tại Chi hội phụ nữ xóm Lạc Vượng ban đầu có 16 thành viên tham gia, đến nay tăng lên 27 thành viên. Hết năm 2018, mô hình được nhân rộng đến 100% chi hội các xóm với tổng số 221 thành viên. Đồng chí Nguyễn Thị Khánh Phượng, Chủ tịch Hội LHPN xã Yên Lạc cho biết: "Việc thành lập mô hình được sự nhất trí cao của Đảng ủy, chính quyền địa phương cùng sự hưởng ứng của đông đảo hội viên. Mô hình hướng đến đối tượng hội viên phụ nữ và các tầng lớp nhân dân trong xã với mục tiêu tuyên truyền nâng cao nhận thức của hội viên, nhân dân về vai trò của BHYT, ý thức tự giác, chủ động chấp hành và thực hiện quy định của Luật BHYT. Đồng thời, phổ biến những điểm mới thay đổi của chính sách BHYT, BHXH, hướng dẫn các đối tượng cách thức tham gia BHXH tự nguyện, BHYT gia đình. Quan trọng nhất là thúc đẩy việc mua BHYT toàn dân tại địa phương”.

Theo đó, các chi hội xây dựng quy chế hoạt động riêng, tổ chức sinh hoạt từ 1 - 3 tháng/lần. Mỗi thành viên đóng góp ít nhất 50.000 đồng/tháng. Với mức đóng góp đó, trung bình mỗi chi hội thu được từ 1 - 1,2 triệu đồng/tháng. Với chỉ tiêu được giao, mỗi chi hội mua được ít nhất 1 thẻ/tháng cho hội viên, mức đóng bảo hiểm là 100%, Ban chủ nhiệm mô hình chịu trách nhiệm thu tiền, trực tiếp mua thẻ phát đến tận tay thành viên. Các thành viên có hoàn cảnh khó khăn hay đau ốm được ưu tiên mua thẻ trước, còn lại sẽ lần lượt gối hạn thẻ cho từng thành viên.  

 Sau 2 năm hoạt động, đã có 216/221 thành viên của mô hình được mua thẻ BHYT (đạt 97,7%). Bên cạnh đó, Hội LHPN xã vận động các hội viên thực hiện tiết kiệm để tặng thẻ cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn, mỗi năm ít nhất 2 thẻ/chi hội, trung bình tặng được 18 thẻ/năm. Với nỗ lực đó, tỷ lệ hội viên phụ nữ của xã tham gia BHYT đã tăng lên hơn 70%, góp phần nâng tỷ lệ bao phủ BHYT toàn xã lên 86,1%.

Để đạt được kết quả đó phải kể đến sự tiên phong, gương mẫu thực hiện của nhiều hội viên là đảng viên như: Bùi Thị Nhàn (chi hội xóm Chóng), Bùi Thị Hoa (chi hội xóm Dom), Nguyễn Thị Thắm (chi hội xóm Tân Thành)... Từ đó, người dân hiểu được quyền lợi, vai trò của BHYT đối với bản thân, gia đình và tích cực hưởng ứng, tham gia.

Đồng chí Bùi Văn Chiến, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã Yên Lạc khẳng định: "Đây là mô hình tiêu biểu thể hiện hiệu quả phong trào "Dân vận khéo” của địa phương gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị. Nhờ hiệu quả hoạt động của mô hình góp phần giúp xã hoàn thành chỉ tiêu nông thôn mới về tỷ lệ tham gia BHYT của người dân. Với những thành tích đó, năm 2017, chi hội phụ nữ xóm Lạc Vượng được nhận bằng khen của Tỉnh ủy về mô hình tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị số 05 của địa phương”.
                     
                                                                             Thanh Sơn

Các tin khác


Tăng cường kiểm soát thị trường dịp Tết Trung thu

(HBĐT) - Thời điểm này, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) phối hợp với các ngành liên quan triển khai đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp trước, trong và sau Tết Trung thu năm 2019. 

 Chủ động các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết bùng phát 

(HBĐT) - Trong thời gian gần đây, các ca bệnh sốt xuất huyết tăng đột biến. Từ tháng 1 đến tháng 7, dao động có khoảng 1 - 3 ca, tháng 8 ghi nhận 20 ca. Tính đến ngày 4/9, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 30 ca dương tính với sốt xuất huyết tại 3 ổ dịch. Hiện nay, thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi lây bệnh sinh sôi phát triển.

Mỹ: Thêm người thiệt mạng vì bệnh liên quan tới thuốc lá điện tử

Ngày 6/9, giới chức Mỹ thông báo người thứ 3 ở nước này đã thiệt mạng do bệnh phổi có liên quan tới thuốc lá điện tử. Thông tin này được đưa ra trong thời điểm nhiều bang tại Mỹ đang gia tăng quan ngại về tác động của sản phẩm vốn được quảng cáo là ít gây hại hơn so với thuốc lá truyền thống này.

Tập huấn cho cán bộ y tế tuyến xã các huyện Lương Sơn, Kỳ Sơn và Kim Bôi

(HBĐT)-Trong thời gian 02 ngày, 3-4/9/2019, Sở y tế Hòa Bình tổ chức lớp tập huấn cho 60 cán bộ y, bác sỹ tuyến xã của 3 huyện (Lương sơn, Kỳ Sơn, Kim Bôi)

Sớm ban hành Thông tư Sữa học đường trong tháng 9

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ Y tế ủng hộ chủ trương bổ sung vi chất vào sản phẩm sữa sử dụng trong Chương trình Sữa học đường và sẽ sớm ban hành Thông tư trong tháng 9-2019.

Mang theo hồng cầu và huyết tương cứu sản phụ tai biến nguy kịch ở miền núi

Trước tình trạng nguy kịch của một sản phụ rối loạn đông máu nặng sau cắt tử cung hoàn toàn do đờ tử cung sau đẻ tại một huyện miền núi Phú Thọ, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tổ chức một đội cấp cứu ngoại viện khẩn cấp cùng mang theo hồng cầu, huyết tương tươi đông lạnh để kịp thời cấp cứu, giữ tính mạng cho sản phụ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục