(HBĐT) -Thời điểm đầu năm 2017, xã Yên Lạc (Yên Thủy) có 71% người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT). Trong đó, Hội LHPN xã có 1.065 hội viên thuộc 9 chi hội, nhưng mới có 40% hội viên tham gia BHYT. Nhận thấy cần phải tăng tỷ lệ bao phủ BHYT trong hội viên, Hội LHPN xã Yên Lạc đã tập trung thực hiện Kế hoạch số 23, ngày 19/4/2017 của Hội LHPN huyện Yên Thủy về việc xây dựng mô hình "Vận động phụ nữ tiết kiệm mua BHYT vì sức khỏe gia đình”. Theo đó, thành lập mô hình điểm tại chi hội phụ nữ xóm Lạc Vượng vào tháng 6/2017.


Cán bộ Hội LHPN xã Yên Lạc (Yên Thủy) giới thiệu cho hội viên phụ nữ về cách thức tham gia BHYT theo quy định của Luật BHYT.                                                                  

Mô hình điểm tại Chi hội phụ nữ xóm Lạc Vượng ban đầu có 16 thành viên tham gia, đến nay tăng lên 27 thành viên. Hết năm 2018, mô hình được nhân rộng đến 100% chi hội các xóm với tổng số 221 thành viên. Đồng chí Nguyễn Thị Khánh Phượng, Chủ tịch Hội LHPN xã Yên Lạc cho biết: "Việc thành lập mô hình được sự nhất trí cao của Đảng ủy, chính quyền địa phương cùng sự hưởng ứng của đông đảo hội viên. Mô hình hướng đến đối tượng hội viên phụ nữ và các tầng lớp nhân dân trong xã với mục tiêu tuyên truyền nâng cao nhận thức của hội viên, nhân dân về vai trò của BHYT, ý thức tự giác, chủ động chấp hành và thực hiện quy định của Luật BHYT. Đồng thời, phổ biến những điểm mới thay đổi của chính sách BHYT, BHXH, hướng dẫn các đối tượng cách thức tham gia BHXH tự nguyện, BHYT gia đình. Quan trọng nhất là thúc đẩy việc mua BHYT toàn dân tại địa phương”.

Theo đó, các chi hội xây dựng quy chế hoạt động riêng, tổ chức sinh hoạt từ 1 - 3 tháng/lần. Mỗi thành viên đóng góp ít nhất 50.000 đồng/tháng. Với mức đóng góp đó, trung bình mỗi chi hội thu được từ 1 - 1,2 triệu đồng/tháng. Với chỉ tiêu được giao, mỗi chi hội mua được ít nhất 1 thẻ/tháng cho hội viên, mức đóng bảo hiểm là 100%, Ban chủ nhiệm mô hình chịu trách nhiệm thu tiền, trực tiếp mua thẻ phát đến tận tay thành viên. Các thành viên có hoàn cảnh khó khăn hay đau ốm được ưu tiên mua thẻ trước, còn lại sẽ lần lượt gối hạn thẻ cho từng thành viên.  

 Sau 2 năm hoạt động, đã có 216/221 thành viên của mô hình được mua thẻ BHYT (đạt 97,7%). Bên cạnh đó, Hội LHPN xã vận động các hội viên thực hiện tiết kiệm để tặng thẻ cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn, mỗi năm ít nhất 2 thẻ/chi hội, trung bình tặng được 18 thẻ/năm. Với nỗ lực đó, tỷ lệ hội viên phụ nữ của xã tham gia BHYT đã tăng lên hơn 70%, góp phần nâng tỷ lệ bao phủ BHYT toàn xã lên 86,1%.

Để đạt được kết quả đó phải kể đến sự tiên phong, gương mẫu thực hiện của nhiều hội viên là đảng viên như: Bùi Thị Nhàn (chi hội xóm Chóng), Bùi Thị Hoa (chi hội xóm Dom), Nguyễn Thị Thắm (chi hội xóm Tân Thành)... Từ đó, người dân hiểu được quyền lợi, vai trò của BHYT đối với bản thân, gia đình và tích cực hưởng ứng, tham gia.

Đồng chí Bùi Văn Chiến, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã Yên Lạc khẳng định: "Đây là mô hình tiêu biểu thể hiện hiệu quả phong trào "Dân vận khéo” của địa phương gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị. Nhờ hiệu quả hoạt động của mô hình góp phần giúp xã hoàn thành chỉ tiêu nông thôn mới về tỷ lệ tham gia BHYT của người dân. Với những thành tích đó, năm 2017, chi hội phụ nữ xóm Lạc Vượng được nhận bằng khen của Tỉnh ủy về mô hình tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị số 05 của địa phương”.
                     
                                                                             Thanh Sơn

Các tin khác


Tuổi trẻ huyện Tân Lạc chung tay phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Đẩy mạnh tuyên truyền đến đoàn viên, thanh niên, tặng khẩu trang y tế, tham gia phun thuốc khử trùng phòng, chống dịch là những hành động thiết thực của tuổi trẻ huyện Tân Lạc trong việc chung tay phòng, chống dịch Covid-19.

Hướng dẫn phòng chống Covid-19 đối với trung tâm thương mại, khu du lịch

Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn phòng chống dịch bệnh Covid-19 đối với khu dịch vụ, áp dụng cho trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng, khách sạn, công viên, khu du lịch.

Kịp thời, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19

(HBĐT) - Trong buổi kiểm tra tình hình thực tế công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 tại các trường học và bệnh viện trên địa bàn TP Hòa Bình, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã nhấn mạnh: Với phương châm "chống dịch như chống giặc”, cả hệ thống chính trị tỉnh phải vào cuộc một cách chủ động, tích cực. Phải xác định công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. Cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể nhân dân từ tỉnh đến cơ sở khẩn trương thực hiện quyết liệt các biện pháp do Chính phủ và các bộ, ngành đề ra; huy động toàn hệ thống chính trị, lực lượng vũ trang, toàn dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Hà Nội thêm 3 ca nghi nhiễm nCoV

Sở Y tế Hà Nội chiều 20/2 ghi nhận thêm 3 ca nghi nhiễm nCoV, là những người từ Trung Quốc về và có biểu hiện bệnh đường hô hấp.

Thêm 1.779 bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại Trung Quốc xuất viện

Theo thông báo mới ra ngày 20/2, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết tính đến hết ngày 19/2, Trung Quốc đại lục ghi nhận tổng cộng 16.155 ca xuất viện sau khi bình phục. Riêng trong ngày 19/2 đã có 1.779 bệnh nhân khỏi bệnh và xuất viện tại nước này.

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Chiều 20/2, đoàn công tác của BCĐ phòng, chống dịch Covid -19 gồm: Sở Y tế, Cục Quản lý thị trường, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại TP Hoà Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục