(HBĐT) - Ở nước ta, cao huyết áp, đái tháo đường, viêm phổi mạn tính, ung thư… và các bệnh không lây nhiễm là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm, việc phát triển năng lực dự phòng, phát hiện sớm, quản lý điều trị lâu dài các bệnh không lây nhiễm ngay tại tuyến y tế cơ sở là một trong những giải pháp trọng tâm.


Theo thống kê của Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi, hiện nay, Trung tâm quản lý, điều trị trên 500 bệnh nhân cao huyết áp, 650 bệnh nhân đái tháo đường, gần 500 bệnh nhân tâm thần. Tại tuyến xã quản lý và cấp thuốc cho 1.914 bệnh nhân. Việc quản lý, điều trị tại Trung tâm rất khó khăn bởi lượng y, bác sỹ khám, điều trị bệnh không lây nhiễm chỉ có 2 người trong khi lượng bệnh nhân ngày càng tăng. Nhiều bệnh nhân ở tuyến xã phải đi vài chục cây số lên huyện để khám và cấp thuốc. Đây là một trong những bất cập của công tác khám, điều trị bệnh không lây nhiễm.

Đồng chí Nguyễn Việt Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi cho biết: Thống kê của Tổng hội Y học Việt Nam cho thấy, cứ 5 người dân có 1 người bị tăng huyết áp. Theo thống kê này thì trên địa bàn huyện còn khoảng 8.000 bệnh nhân chưa được phát hiện. Nguyên nhân xuất phát từ lối sống và sự chủ quan của người bệnh như: hút thuốc, uống rượu, bia, ăn ít rau, trái cây, ăn nhiều muối, thiếu hoạt động thể lực… Tình trạng thừa cân béo phì, tăng huyết áp, tăng đường máu, rối loạn lipid máu… đều có xu hướng gia tăng nhanh. Bên cạnh đó, do dịch vụ khám, chữa bệnh tại tuyến xã chưa đầy đủ, toàn diện. Hầu hết các trạm y tế xã chưa cung cấp được các dịch vụ dự phòng, phát hiện sớm, quản lý điều trị lâu dài người mắc bệnh tại cộng đồng.


Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi cấp phát thuốc định kỳ cho bệnh nhân mắc bệnh không lây nhiễm.

Hiện nay, tại tuyến xã của huyện Kim Bôi có 24/28 xã có bác sỹ, còn 4 xã có bác sỹ được cử về làm việc theo lịch, đảm bảo 100% xã đã có bác sỹ làm việc. Đây là nguồn nhân lực tại chỗ ổn định để khám, quản lý và điều trị bệnh không lây nhiễm. Do vậy, trong thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện tăng cường hệ thống giám sát, phòng, chống bệnh không lây nhiễm tuyến cơ sở. Triển khai hoạt động dự phòng, phát hiện, quản lý điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường, các bệnh không lây nhiễm khác tại cộng đồng, nhất là trạm y tế xã để tăng tỷ lệ phát hiện sớm và điều trị bệnh. Đến nay, hầu hết các bệnh nhân tăng huyết áp đều được quản lý, điều trị tại tuyến xã. Đến tháng 9/2019, Trung tâm Y tế huyện chuyển bệnh nhân đái tháo đường về xã điều trị. Tại đây, bệnh nhân sẽ được cấp phát thuốc, xét nghiệm đường huyết thường xuyên. Với bệnh nhân nặng, có biến chứng điều trị tại Trung tâm Y tế huyện. Để nâng cao năng lực khám, điều trị bệnh không lây nhiễm, vừa qua, Tổng hội Y học Việt Nam đã đầu tư cho mỗi xã của huyện Kim Bôi 5 máy đo huyết áp điện tử, Trung tâm Y tế huyện cung cấp cho tất cả các xã thiết bị xét nghiệm nhanh đường huyết.

Đồng chí Nguyễn Việt Dũng cho biết thêm: Qua triển khai tại tuyến xã cho thấy, người dân được phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời, phòng ngừa được các biến chứng do tăng huyết áp; được khám, tư vấn, chăm sóc, điều trị gần nhà, tiết kiệm thời gian, kinh phí cho bệnh nhân; được cán bộ y tế quan tâm, nhắc nhở lịch khám và có thể đến khám tại nhà nếu bệnh nhân ốm không thể đến trạm y tế. Bệnh nhân cao huyết áp được điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế ngay tại trạm, vì vậy hầu hết đều hài lòng. Trong thời gian tới, chúng tôi tập trung nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế cơ sở về dự phòng, quản lý bệnh không lây nhiễm thông qua cung cấp tài liệu hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật trong các lĩnh vực, tổ chức đào tạo, tập huấn, đồng thời, ban hành các hướng dẫn, quy định về nhiệm vụ dự phòng, phát hiện, quản lý điều trị bệnh không lây nhiễm. Cập nhật thông tin, số liệu theo dõi tình hình bệnh tật, các yếu tố nguy cơ và đánh giá kết quả hoạt động phòng, chống bệnh không lây nhiễm. Cùng với đó, đẩy mạnh hoạt động truyền thông nâng cao sức khỏe, chú trọng tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân biết cách phát hiện sớm bệnh thông qua các biện pháp kiểm tra sức khỏe đơn giản như đo huyết áp, xét nghiệm nhanh đường máu, sàng lọc ung thư…, biết tuân thủ điều trị tại nhà khi mắc bệnh.


Việt Lâm


Các tin khác


Tập huấn cho cán bộ y tế tuyến xã các huyện Lương Sơn, Kỳ Sơn và Kim Bôi

(HBĐT)-Trong thời gian 02 ngày, 3-4/9/2019, Sở y tế Hòa Bình tổ chức lớp tập huấn cho 60 cán bộ y, bác sỹ tuyến xã của 3 huyện (Lương sơn, Kỳ Sơn, Kim Bôi)

Sớm ban hành Thông tư Sữa học đường trong tháng 9

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ Y tế ủng hộ chủ trương bổ sung vi chất vào sản phẩm sữa sử dụng trong Chương trình Sữa học đường và sẽ sớm ban hành Thông tư trong tháng 9-2019.

Mang theo hồng cầu và huyết tương cứu sản phụ tai biến nguy kịch ở miền núi

Trước tình trạng nguy kịch của một sản phụ rối loạn đông máu nặng sau cắt tử cung hoàn toàn do đờ tử cung sau đẻ tại một huyện miền núi Phú Thọ, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tổ chức một đội cấp cứu ngoại viện khẩn cấp cùng mang theo hồng cầu, huyết tương tươi đông lạnh để kịp thời cấp cứu, giữ tính mạng cho sản phụ.

Xuất hiện 2 ổ dịch với 58 ca bệnh tay chân miệng

(HBĐT) - Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến ngày 4/9, trên địa bàn toàn tỉnh đã xuất hiện 58 ca bệnh tay chân miệng. Hầu hết là trẻ dưới 15 tuổi đang học mầm non và tiểu học. 7/11 huyện, thành phố có người nhiễm bệnh. Ca bệnh tập trung ở 2 ổ dịch tại xã Xuân Phong (14 ca) và Đông Phong (10 ca), huyện Cao Phong.

Ca bệnh sốt xuất huyết tăng đột biến, xuất hiện 3 ổ dịch

(HBĐT) - Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trong thời gian gần đây, ca bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh tăng đột biến. Từ tháng 1 đến tháng 7 giao động từ khoảng 1 - 3 ca/tháng. Riêng trong tháng 8 ghi nhận 20 ca.

Giải pháp vàng giúp điều trị hiệu quả sỏi trong gan

Nội soi đường mật trong mổ là một trong những kỹ thuật hiện đại hàng đầu giúp điều trị bệnh triệt để, an toàn, thời gian hồi phục nhanh, tránh các tai biến nguy hiểm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục