(HBĐT) - Ở nước ta, cao huyết áp, đái tháo đường, viêm phổi mạn tính, ung thư… và các bệnh không lây nhiễm là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm, việc phát triển năng lực dự phòng, phát hiện sớm, quản lý điều trị lâu dài các bệnh không lây nhiễm ngay tại tuyến y tế cơ sở là một trong những giải pháp trọng tâm.


Theo thống kê của Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi, hiện nay, Trung tâm quản lý, điều trị trên 500 bệnh nhân cao huyết áp, 650 bệnh nhân đái tháo đường, gần 500 bệnh nhân tâm thần. Tại tuyến xã quản lý và cấp thuốc cho 1.914 bệnh nhân. Việc quản lý, điều trị tại Trung tâm rất khó khăn bởi lượng y, bác sỹ khám, điều trị bệnh không lây nhiễm chỉ có 2 người trong khi lượng bệnh nhân ngày càng tăng. Nhiều bệnh nhân ở tuyến xã phải đi vài chục cây số lên huyện để khám và cấp thuốc. Đây là một trong những bất cập của công tác khám, điều trị bệnh không lây nhiễm.

Đồng chí Nguyễn Việt Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi cho biết: Thống kê của Tổng hội Y học Việt Nam cho thấy, cứ 5 người dân có 1 người bị tăng huyết áp. Theo thống kê này thì trên địa bàn huyện còn khoảng 8.000 bệnh nhân chưa được phát hiện. Nguyên nhân xuất phát từ lối sống và sự chủ quan của người bệnh như: hút thuốc, uống rượu, bia, ăn ít rau, trái cây, ăn nhiều muối, thiếu hoạt động thể lực… Tình trạng thừa cân béo phì, tăng huyết áp, tăng đường máu, rối loạn lipid máu… đều có xu hướng gia tăng nhanh. Bên cạnh đó, do dịch vụ khám, chữa bệnh tại tuyến xã chưa đầy đủ, toàn diện. Hầu hết các trạm y tế xã chưa cung cấp được các dịch vụ dự phòng, phát hiện sớm, quản lý điều trị lâu dài người mắc bệnh tại cộng đồng.


Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi cấp phát thuốc định kỳ cho bệnh nhân mắc bệnh không lây nhiễm.

Hiện nay, tại tuyến xã của huyện Kim Bôi có 24/28 xã có bác sỹ, còn 4 xã có bác sỹ được cử về làm việc theo lịch, đảm bảo 100% xã đã có bác sỹ làm việc. Đây là nguồn nhân lực tại chỗ ổn định để khám, quản lý và điều trị bệnh không lây nhiễm. Do vậy, trong thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện tăng cường hệ thống giám sát, phòng, chống bệnh không lây nhiễm tuyến cơ sở. Triển khai hoạt động dự phòng, phát hiện, quản lý điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường, các bệnh không lây nhiễm khác tại cộng đồng, nhất là trạm y tế xã để tăng tỷ lệ phát hiện sớm và điều trị bệnh. Đến nay, hầu hết các bệnh nhân tăng huyết áp đều được quản lý, điều trị tại tuyến xã. Đến tháng 9/2019, Trung tâm Y tế huyện chuyển bệnh nhân đái tháo đường về xã điều trị. Tại đây, bệnh nhân sẽ được cấp phát thuốc, xét nghiệm đường huyết thường xuyên. Với bệnh nhân nặng, có biến chứng điều trị tại Trung tâm Y tế huyện. Để nâng cao năng lực khám, điều trị bệnh không lây nhiễm, vừa qua, Tổng hội Y học Việt Nam đã đầu tư cho mỗi xã của huyện Kim Bôi 5 máy đo huyết áp điện tử, Trung tâm Y tế huyện cung cấp cho tất cả các xã thiết bị xét nghiệm nhanh đường huyết.

Đồng chí Nguyễn Việt Dũng cho biết thêm: Qua triển khai tại tuyến xã cho thấy, người dân được phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời, phòng ngừa được các biến chứng do tăng huyết áp; được khám, tư vấn, chăm sóc, điều trị gần nhà, tiết kiệm thời gian, kinh phí cho bệnh nhân; được cán bộ y tế quan tâm, nhắc nhở lịch khám và có thể đến khám tại nhà nếu bệnh nhân ốm không thể đến trạm y tế. Bệnh nhân cao huyết áp được điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế ngay tại trạm, vì vậy hầu hết đều hài lòng. Trong thời gian tới, chúng tôi tập trung nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế cơ sở về dự phòng, quản lý bệnh không lây nhiễm thông qua cung cấp tài liệu hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật trong các lĩnh vực, tổ chức đào tạo, tập huấn, đồng thời, ban hành các hướng dẫn, quy định về nhiệm vụ dự phòng, phát hiện, quản lý điều trị bệnh không lây nhiễm. Cập nhật thông tin, số liệu theo dõi tình hình bệnh tật, các yếu tố nguy cơ và đánh giá kết quả hoạt động phòng, chống bệnh không lây nhiễm. Cùng với đó, đẩy mạnh hoạt động truyền thông nâng cao sức khỏe, chú trọng tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân biết cách phát hiện sớm bệnh thông qua các biện pháp kiểm tra sức khỏe đơn giản như đo huyết áp, xét nghiệm nhanh đường máu, sàng lọc ung thư…, biết tuân thủ điều trị tại nhà khi mắc bệnh.


Việt Lâm


Các tin khác


Nửa tháng, hai bé trai trong một gia đình tử vong vì mắc bệnh whitmore

Chỉ trong vòng tám tháng, ba chị em trong một gia đình gồm một bé gái, hai bé trai đã tử vong vì có những biểu hiện giống nhau. Trong đó, có hai anh em trai tử vong do bệnh whitmore chỉ trong vòng nửa tháng.

Dự án Norred góp phần nâng cao sức khỏe người dân hộ cận nghèo huyện Cao Phong

(HBĐT) -  Hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho những hộ cận nghèo là một trong số các mục tiêu quan trọng của Dự án "Hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng” (Norred). Dự án được triển khai thực hiện tại huyện Cao Phong từ năm 2014, đến nay, toàn huyện có 486 đối tượng được dự án hỗ trợ 20% kinh phí mua thẻ BHYT với tổng số tiền 72,958 triệu đồng. Nhờ đó, người dân thuộc hộ cận nghèo trên địa bàn huyện dễ dàng được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe qua chính sách BHYT.

Hội thảo công tác tuyên truyền thực hiện chính sách BHXH,BHYT khu vực trung du và miền núi phía Bắc

(HBĐT) - Ngày 15/11, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo bàn về công tác tuyên truyền. Đến dự có các đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương; BHXH Việt Nam; Ban Tuyên giáo, Sở Y tế, BHXH của 15 tỉnh, thành khu vực trung du và miền núi phía Bắc.

Có thẻ BHYT - đừng để bệnh quá nặng mới đi khám, chữa bệnh

(HBĐT) -  Có thể nói, khi khỏe mạnh, thẻ BHYT chỉ là một tờ giấy không có giá trị. Nhưng khi không may gặp hoạn nạn, ốm đau thì tấm thẻ lại chính là cứu cánh không chỉ cho bệnh nhân mà còn cho cả gia đình người bệnh, vì thẻ BHYT đã góp phần giảm bớt khó khăn về kinh tế trong suốt quá trình khám, điều trị.

Ăn nhiều chất béo, bột đường làm tăng nguy cơ trầm cảm

Các nhà nghiên cứu học thuộc Trung tâm nghiên cứu Manchester Metropolitan đã phân tích dữ liệu từ 11 nghiên cứu hiện có tập trung vào mối liên hệ giữa trầm cảm và chế độ ăn - bao gồm hơn 100.000 người tham gia ở các độ tuổi khác nhau (16-72 tuổi), giới tính và sắc tộc, ở Mỹ, Úc, châu Âu và Trung Đông.

Trung Quốc xác nhận hai ca nhiễm dịch hạch

Ngày 14-11, cơ quan chức năng TP Bắc Kinh, Trung Quốc xác nhận hai trường hợp người dân nước này nhiễm dịch hạch thể phổi, đồng thời khẳng định đang triển khai nhiều biện pháp để ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục